ThaiLoveLines.com Francais Check out ThaiLoveLines.com. English Spanish Deutsch Francais Nederlands ไทย Join for FREE!
คู่มือผู้ใช้ ผู้ใช้ออนไลน์ FAQ วิธีการทำงานความสำเร็จ เข้าร่วมฟรี ติดต่อเรา บอกเพื่อน

ผู้หญิงไทยที่แตกต่างกัน - เรื่องราวที่แตกต่างกันของคนญี่ปุ่น

Saturday 13th August 2016 10:23pm

ชีวิตและการแต่งงานในประเทศญี่ปุ่นเป็นตัวเลือกสำหรับผู้หญิงไทยที่กำลังมองหาคู่รักชาวเอเชีย

สถานการณ์ที่เลวร้ายของผู้หญิงไทยถูกปิดบังโดยธรรมชาติความเป็นส่วนตัวของความสัมพันธ์ในประเทศญี่ปุ่น ความนิยมที่เปลี่ยนแปลงไป และการเสื่อมสลายของการค้ามนุษย์ที่ดำเนินต่อเนื่องระหว่างประเทศไทยและแดนอาทิตย์อุทัย

ความต้องการเจ้าสาวต่างชาติในประเทศญี่ปุ่นยังคงมีอยู่ ประชากรของประเทศญี่ปุ่นต้องเผชิญหน้ากับวิกฤตการชราภาพต่อเนื่องซึ่งยังคงเติบโตขึ้นในสัดส่วนที่น่าตกใจ ในขณะเดียวกัน ผู้หญิงชาวญี่ปุ่นอายุน้อยต่างมุ่งความสนใจไปที่อาชีพการงานในตัวเมืองมากกว่าการอยู่บ้านในเขตชนบทของญี่ปุ่น นอกจากรัฐบาลญี่ปุ่นจะกำลังโต้แย้งถึงต้นเหตุของปัญหานี้แล้ว ก็ยังดำเนินการและแม้แต่สนับสนุนแนวความคิดการที่ผู้ชายญี่ปุ่นจะหาผู้หญิงจากต่างประเทศในระดับหนึ่งด้วย

ประเทศไทยเป็นสถานที่ซึ่งได้รับความนิยมมากสำหรับผู้ชายชาวญี่ปุ่นที่กำลังมองหาคู่รักที่มุ่งหวังอยู่มาโดยตลอด จำนวนประชากรที่ลดลงในญี่ปุ่นนี้เกิดขึ้นมามากกว่ายี่สิบห้าปีที่แล้ว มีคลื่นของผู้ชายญี่ปุ่นจำนวนมากที่พบกับผู้หญิงชาวไทยเพื่อเป็นคู่รักหรือคู่แต่งงาน ผู้ชายญี่ปุ่นบางรายตัดสินใจใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยเป็นบางช่วง และคู่กับการอพยพด้านเศรษฐกิจ คลื่นดังกล่าวส่งผลให้ผู้หญิงไทยมากกว่า 40,000 รายแต่งงานกับคู่รักชาวญี่ปุ่น ในช่วงระหว่างปี 2518 ถึง 2548

หลายคู่จากในนี้เป็นการแต่งงานแบบคลุมถุงชนซึ่งจัดการโดยตัวแทนการจัดหาคู่หรือผู้ส่งต่อที่ทำโดยเพื่อนของผู้หญิงไทยรายดังกล่าว หลายรายเกิดเนื่องมาจากการที่ผู้ชายชาวญี่ปุ่นเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยและได้พบกับคู่ที่เหมาะสม ในกรณีส่วนใหญ่แล้ว ผู้ชายญี่ปุ่นชำระเงินในจำนวนมาก ผู้ชายญี่ปุ่นมีชื่อเสียงในด้านการเป็นสามีและผู้ดูแลครอบครัวที่ดีในประเทศไทย และสิ่งนี้ก็ยังเป็นความจริงอยู่จนถึงปัจจุบัน แต่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนในวิธีที่ความสัมพันธ์ระหว่างผู้หญิงไทยและผู้ชายญี่ปุ่นพัฒนาไปในปัจจุบันนี้:

 • การเติบโตของค่านิยมการค้ามนุษย์และแรงงานทางเพศ ได้ตอบด้วยคลื่นของการแต่งงานระหว่างผู้หญิงไทยและผู้ชายญี่ปุ่นนี้ ถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้จะมีการรายงานว่าลดลงแล้ว แต่ก็ยังมีการเกิดขึ้นต่อเนื่องเป็นห่วงโซ่การค้ามนุษย์ที่เกี่ยวข้องกับแรงงานทางเพศของผู้หญิงไทยระหว่างประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น 'มีผู้หญิงมากมายในประเทศไทยที่ต้องการเจอและพัฒนาความสัมพันธ์กับผู้ชายญี่ปุ่น การสำรวจออนไลน์เมื่อไม่นานมานี้แสดงว่าผู้ชายญี่ปุ่นติดอยู่ในอันดับต้น ๆ ของชายหนุ่มที่ผู้หญิงชาวไทยชื่นชอบโดยเฉพาะผู้หญิงที่มีอายุน้อยจากพื้นฐานครอบครัวที่มีฐานะดี แต่ภาพที่มองเห็นของการเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งสำหรับผู้หญิงไทยหลายคนในกลุ่มนี้' คาร์ล่า บุญคง นักวิจารณ์ในกรุงทพกล่าว
 • อินเตอร์เน็ตและเว็บไซต์หาคู่ทางอินเตอร์เน็ตได้ตอบกระแสของผู้ชายชาวตะวันตกที่กำลังมองหาผู้หญิงไทยเพื่อเป็นคู่รักหรือคู่แต่งงาน การระเบิดขึ้นของความนิยมดังกล่าวและประชากรที่เพิ่มขึ้นนี้ได้ให้ทางเลือกที่มากขึ้นแก่ผู้หญิงไทย 'ตอนนี้มีผู้หญิงไทยมากมายเลือกที่จะอาศัยอยู่ในประเทศทางตะวันตก แต่ก็มีความนิยมสำหรับผู้หญิงไทยที่จะอยู่ในประเทศไทยกับคู่แต่งงานชาวต่างชาติของตนด้วยเช่นกัน ในปัจจุบันนี้ ผู้ชายชาวญี่ปุ่นเป็นที่นิยมในประเทศไทยเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะต่อผู้หญิงไทยที่สนใจในการมีคนรักเป็นชาวเอเชีย'
 • วิกฤตประชากรในประเทศญี่ปุ่นยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและยังรุนแรงมากขึ้นอีกด้วย วิกฤตนี้ทวีความรุนแรงขึ้นจากการลดลงของอัตราการแต่งงาน เนื่องจากผู้หญิงญี่ปุ่นเลือกหน้าที่การงานมากกว่าการแต่งงานเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะผู้หญิงญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชนบท ในระยะเวลาสิบปีที่ผ่านมานี้ การลดลงทางโครงสร้างเศรษฐกิจญี่ปุ่นได้เพิ่มความเร่งด่วนและส่งผลให้ผู้ชายญี่ปุ่นมากมายโดยเฉพาะผู้ที่มีอายุน้อยเลื่อนการแต่งงานออกไป

คำแนะนำสำคัญสำหรับผู้หญิงไทยที่กำลังมองหาผู้ชายจากประเทศญี่ปุ่น

'แน่นอนว่าผู้หญิงไทยควรใช้อินเตอร์เน็ตและค้นหาทุกอย่างเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นก่อนที่จะพิจารณาเรื่องการใช้ชีวิตร่วมกับคู่รักชาวญี่ปุ่น 'ประเทศญี่ปุ่นนั้นมิใช่ประเทศที่ให้ผู้หญิงไทยต่อรองได้โดยปราศจากการสนับสนุนและหลักฐานยืนยัน' คาร์ล่ากล่าว 'ถึงแม้ว่ามันจะน้อยลงบ้างแล้วในปัจจุบัน แต่ยังคงมีกับดักการค้ามนุษย์อยู่ซึ่งผู้หญิงชาวไทยที่ไม่ระมัดระวังอาจตกเป็นเหยื่อได้ แม้กระทั่งในอินเตอร์เน็ต ผู้หญิงไทยควรคิดอย่างรอบคอบและพัฒนาความสัมพันธ์กับคู่ชาวญี่ปุ่นก่อนที่จะตัดสินใจสำคัญเกี่ยวกับการใช้ชีวิตร่วมกัน ดิฉันคิดว่าในหลายปีที่ผ่านมานี้คงมีหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไปบ้าง และผู้หญิงไทยก็มีความระมัดระวังในการดูแลความปลอดภัยของการหาคู่ทางอินเตอร์เน็ตมากขึ้น แต่มันยังน่าประหลาดใจอยู่ที่มีผู้หญิงหลงใหลไปกับชายหนุ่มที่ร่ำรวยแต่มีความลึกลับมากมายทางออนไลน์' เธอกล่าว

ในอดีต ผู้หญิงไทยมากมายที่มีความทุกข์ยากและสิ้นหวัง เต็มใจที่จะเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นเพื่อการทำงานและความสัมพันธ์ที่ได้รับการเสนอจากนายหน้า ปัจจุบันนี้ผู้หญิงไทยมากมายมีตัวเลือกมากขึ้นให้พิจารณา

จุดสำคัญเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นที่ผู้หญิงไทยควรจดจำ:

 • ประเทศญี่ปุ่นมีวัฒนธรรมที่งดงามและเป็นเอกลักษณ์ แต่อาจดูท้าทายสำหรับคนนอกโดยเฉพาะเมื่อมีอุปสรรคด้านภาษาและอายุที่แตกต่างกัน ดังนั้น ผู้หญิงไทยรายใดก็ตามที่กำลังพิจารณาถึงชีวิตแต่งงานในประเทศญี่ปุ่นจำเป็นต้องพัฒนาความสัมพันธ์ที่มั่นคงกับชายหนุ่มชาวญี่ปุ่น มีเพื่อนหรือครอบครัวในญี่ปุ่น หรือมีความรู้ด้านภาษาและวัฒนธรรมของญี่ปุ่นเป็นอย่างดีเสียก่อน
 • เช่นเดียวกับความสัมพันธ์ต่างชาติอื่น ๆ คู่รักต่างชาติจากแต่ละประเทศมิได้มีลักษณะที่เหมือนกันทั้งหมด ในระยะเวลาสี่สิบปีที่ผ่านมานี้ ผู้ชายชาวญี่ปุ่นมีชื่อเสียงที่เข้มแข็งมากในประเทศไทยในด้านของการมีความรับผิดชอบและใจกว้างเรื่องเงิน แต่ผู้หญิงไทยควรระมัดระวังลักษณะเช่นนี้ ประสบการณ์หลากหลายของผู้หญิงไทยในบทความนี้จะแสดงให้เห็นว่า มีผู้ชายญี่ปุ่นแท้จริงที่เข้มแข็ง มีความรับผิดชอบ และให้ความสนับสนุนเป็นอย่างดี ซึ่งเรียกร้องความเคารพและการอยู่ในโอวาท แต่เรายังพบเจอผู้ชายชาวญี่ปุ่นที่ยังพึ่งพาผู้สูงอายุอยู่และไม่มีความรู้สึกด้านการรับผิดชอบทางการเงินด้วยเหมือนกัน 'ความมั่งคั่งที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นช่วงปีพ.ศ. 2510 ได้มอบหนทางแก่เศรษฐกิจที่ซึ่งผู้คนชาวญี่ปุ่นมากมายมีความมุ่งมั่นในการงานของตน แต่ก็ยังก่อให้เกิดผู้คนชาวญี่ปุ่นอายุน้อยบางคนที่ต่อสู้ฝ่าฟันเพื่อจะมีชีวิตที่ดีในโลกสมัยใหม่ด้วย' คาร์ล่ากล่าว คำแนะนำสำคัญแก่ผู้หญิงชาวไทยที่สนใจจะหาความสัมพันธ์ในญี่ปุ่นคือ ให้เริ่มสร้างความสัมพันธ์กับผู้ชายญี่ปุ่นทางออนไลน์เสียก่อน และหลังจากนั้นจึงค่อยคิดเรื่องการเดินทางมาเยี่ยมที่ประเทศไทย'

ในอีกทางหนึ่ง ความสัมพันธ์มากมายระหว่างผู้หญิงไทยและผู้ชายจากญี่ปุ่นยังคงประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้:

 • ผู้หญิงไทยส่วนใหญ่หลงใหลในชายหนุ่มชาวเอเชียแม้จะมีความสนใจในชายหนุ่มชาวตะวันตกคอร์เคเชียนต่างชาติมากมายเพิ่มขึ้นก็ตาม ผู้หญิงไทยมีความคุ้นเคยกับชายหนุ่มชาวญี่ปุ่นที่เป็นนักท่องเที่ยวในประเทศไทย ประเทศญี่ปุ่นมีพื้นที่วัฒนธรรมของตนเองในประเทศไทยและมีความเชื่อมโยงทางประวัติศาสตร์ต่อประเทศนี้ด้วยเช่นกัน
 • วัฒนธรรมญี่ปุ่นดึงดูดผู้หญิงไทยเนื่องจากมีความคล้ายคลึงกับวัฒนธรรมไทยในการให้ความเคารพนับถือ แม้จะมีความแตกต่างในด้านอื่น ๆ อย่างชัดเจนก็ตาม หลักคุณธรรมของญี่ปุ่นแบบโบราณ เช่น ความมัธยัสถ์ ความซื่อสัตย์ต่อครอบครัว และการทุ่มเทให้กับการทำงานเป็นสิ่งที่ได้รับการชื่นชมอย่างมากในประเทศไทย แม้ว่าทั้งสองวัฒนธรรมมีความแตกต่างกันในหลายแง่มุม แต่ผู้คนจากประเทศญี่ปุ่นยังได้รับความชื่นชมและความเคารพนับถือโดยทั่วไปอยู่เสมอ
 • ผู้ชายชาวญี่ปุ่นถูกมองว่าเป็นผู้ที่มั่งมีอย่างยิ่ง และอยู่ในความสำเร็จหลักของการจัดการด้านการเงิน ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมานี้ มีคำถามเกิดขึ้นเกี่ยวเนื่องกับผู้ชายชาวญี่ปุ่นอายุน้อยผู้ซึ่งกำลังเผชิญหน้ากับสภาวะทางเศรษฐกิจที่ท้าทาย แต่ผู้ชายชาวญี่ปุ่นอายุมากมีความสนใจในการพบรักและความสัมพันธ์ในประเทศไทยมากมาย โดยเฉพาะผู้ชายญี่ปุ่นจากเขตชนบท

ผู้ชายญี่ปุ่นในประเทศไทยและวัฒนธรรมญี่ปุ่น

เรื่องราวในบางกอก โพสต์ หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษหลักของประเทศไทยในปี 2556 รายงานว่า นักธุรกิจชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งฆ่าตัวตายในกรุงเทพฯ โดยการกระโดลงมาจากระเบียงห้องโรงแรมที่กำลังพักอยู่ รายละเอียดที่น่าตกใจของรายงานนี้กล่าวว่า ชายหนุ่มชาวญี่ปุ่นรายนี้ได้ให้ข้อเสนอแก่ผู้หญิงไทยรายหนึ่งที่เขาพบในบาร์และเธอไม่ยินยอม ตำรวจไทยพบที่เขี่ยบุหรี่ที่เต็มไปด้วยก้นบุหรี่มากมายและเหล้าสาเกที่เหลืออยู่ครึ่งขวด ชายชาวญี่ปุ่นรายนี้เดินทางเข้ามาประเทศไทยในบริษัทของเพื่อนในที่ทำงานซึ่งเป็นผู้รายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงไทยรายดังกล่าวแก่ตำรวจไทย

'สำคัญมากที่จะต้องคอยระวังอัตราของการฆ่าตัวตายในระดับสูงในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะในผู้ชายชาวญี่ปุ่น ผมคิดว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของสภาวะทางจิตใจหรือวัฒนธรรมซามูไรซึ่งยังคงพบเห็นได้บ่อย ๆ ในสังคมของญี่ปุ่น' เจมส์ มอร์ริส ผู้วิจารณ์ทางอินเตอร์เน็ตกล่าว 'ในทางกลับกัน คุณสมบัติเหล่านี้นี่ล่ะที่ผู้หญิงไทยพบว่าเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของผู้ชายญี่ปุ่น'

ในหลายปีที่ผ่านมานี้ ผู้ชายและผู้หญิงไทยอายุน้อยกลายเป็นแฟนคลับตัวยงของวัฒนธรรมและเทรนด์แฟชั่นญี่ปุ่น เช่น มังงะ ถึงแม้ว่ามังงะจะไม่ได้รับการยอมรับจากคนไทยอายุมากและเคร่งศาสนา แต่มันก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอินดี้ในหมู่ของผู้ชายและผู้หญิงชาวไทยที่มั่งมีและมีการศึกษามากมายไปแล้ว

ประเทศไทย – สนามเด็กเล่นสำหรับผู้ชายชาวญี่ปุ่น

เป็นเวลาหลายปีแล้วที่ผู้ชายชาวญี่ปุ่นมองประเทศไทยและโดยเฉพาะกรุงเทพฯ ว่าเป็นสนามเด็กเล่น ชาวญี่ปุ่นได้สร้างพื้นที่ของตัวเองขึ้นมาในกรุงเทพฯ เช่นเดียวกับชาวจีน ประเทศญี่ปุ่นมีความเชื่อมโยงทางประวัติศาสตร์ที่เข้มแข็งกับประเทศไทย รวมทั้งอาชีพเสมือนจริงของประเทศในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง

ในกรุงเทพฯ มีถนนหลายสายและบาร์หลายแห่งที่เปิดให้บริการเป็นพิเศษสำหรับผู้มาเที่ยวชาวญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม มีการพูดกันว่าวัฒนธรรมนี้กำลังอยู่ในช่วงขาลง 'บาร์เหล่านี้หลายแห่งเปิดให้บริการมานานมาก และราคาก็แพงมากกว่าบาร์อื่น ๆ ที่ให้บริการชาวต่างชาติอื่น ผมได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับช่วงขาลงของญี่ปุ่นแต่ตัวเลขการท่องเที่ยวจากญี่ปุ่นก็ยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง' เจมส์ มอร์ริสกล่าว ในปี 2556 ประมาณการว่ามีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นเข้าประเทศไทยมากกว่า 1.5 ล้านราย 'นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เหล่านี้จับจ่ายมากกว่านักท่องเที่ยวทั่วไป มากกว่านักท่องเที่ยวชาวตะวันตกเสียอีก' มอร์ริสกล่าว

แต่เจมส์ มอร์ริสชี้ให้เห็นว่า ถึงแม้ว่าผู้ชายชาวญี่ปุ่นจะยังคงเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยเป็นจำนวนมากมายกว่าที่เคยเป็น แต่ก็ยังคงมีการเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อย 'ชัดเจนว่า พวกเขาเป็นผู้ชายญี่ปุ่นอายุมาก ส่วนผู้ชายญี่ปุ่นอายุน้อยนั้นสนับสนุนน้อยลงและแตกต่างมากขึ้น แต่สิ่งที่ทำให้เห็นภาพของสถานการณ์ได้ดีขึ้นกว่าอะไรก็ตามคือข้อเท็จจริงที่ว่าคุณสามารถมองเห็นผู้หญิงญี่ปุ่นในกรุงเทพฯกำลังมองหาสิ่งที่เกิดขึ้นจริง ผมเพิ่งไปเที่ยวที่บาร์แห่งหนึ่งในสุขุมวิทและได้ยินหญิงสาวชาวญี่ปุ่นหน้าตาสวยมาก ๆ สี่คนหัวเราะสนุกสนานและผลัดกันเล่าประสบการณ์ทางเพศของตนเองในกรุงเทพฯ ให้กันฟัง พวกเธอคุยกันเสียงดังมากกว่ากลุ่มผู้ชายชาวอังกฤษเสียอีก มันน่าตกใจเหมือนกันที่เห็นแบบนั้น' เขายืนยัน

การลงทุนของชาวญี่ปุ่นในประเทศไทย

ตัวเลขจากรัฐบาลไทยยังคงแสดงให้เห็นถึงนักท่องเที่ยวจากประเทศญี่ปุ่นที่มีจำนวนมาก และสำคัญยิ่งไปกว่านั้น สัญญาในการลงทุนระยะยาวในประเทศไทยจากอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น 'มันยากที่จะประเมินความสำคัญของการลงทุนของญี่ปุ่นและการเชื่อมโยงกับประเทศไทยที่สูงเกินไป ญี่ปุ่นยังคงเป็นผู้ลงทุนต่างชาติรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย' ประเทศไทยถูกมองว่าเป็นแหล่งการผลิตสำหรับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ของญี่ปุ่น ซึ่งย้ายฐานการผลิตจากแหล่งที่มีค่าใช้จ่ายสูงมากในประเทศญี่ปุ่นมายังเขตเศรษฐกิจต้นทุนถูกในประเทศไทยมาเป็นเวลานานแล้ว ขอบเขตและความลึกของการลงทุนของญี่ปุ่นในประเทศไทยนั้นโดดเด่นเป็นอย่างยิ่ง ผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของประเทศญี่ปุ่นเพิ่งเปิดเผยแผนการระยะเวลาสิบปีที่จะสร้างรถใช้พลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย

การแสวงหาประโยชน์ของผู้หญิงไทยในประเทศญี่ปุ่นเป็นปัญหาความกังวล

อัตราการแต่งงานและการเกิดที่ลดลงของประเทศญี่ปุ่นเป็นปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นให้ผู้ชายญี่ปุ่นมองหาภรรยาชาวต่างชาติในประเทศไทยและประเทศอื่น ๆ ในเอเชีย และมันยังเป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุที่ประเทศญี่ปุ่นยังคงเป็นแม่เหล็กสำหรับชายและหญิงชาวไทยที่เผชิญกับความทุกข์ยากไร้ซึ่งที่พึ่งทางการเงินให้ไปหาการจ้างงานที่นั่น ปัญหาดังกล่าวในประเทศญี่ปุ่นนั้นมีความจริงจังมาก จนตัวแทนรัฐบาลในระดับท้องถิ่นและระดับประเทศต้องเปิดตัวการริเริ่มออกกฎหมายเพื่อช่วยเหลือผู้ชายในประเทศญี่ปุ่นให้ได้พบกับคู่แต่งงาน นี่รวมไปถึงการหาผู้หญิงที่ไม่ได้จำกัดอยู่แต่ในประเทศญี่ปุ่นแต่ยังรวมถึงต่างประเทศอีกด้วย อย่างไรก็ตาม นี่มิได้เป็นเพียงสาเหตุเดียวที่ประเทศญี่ปุ่นยังคงดึงดูดผู้หญิงไทยสู่ประเทศญี่ปุ่นแต่เพียงเท่านั้น

'ผู้หญิงไทยมากมายเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นนั้น เนื่องจากที่นั่นมีความต้องการแรงงานค่าแรงถูก ภรรยาชาวต่างชาติ และคนทำงานค้าบริการทางเพศอยู่เสมอ' คาร์ล่า บุญคงกล่าว 'ถึงแม้ว่ารัฐบาลไทยและญี่ปุ่นกำลังต่อสู้กับการค้ามนุษย์แต่มันก็ยังไม่หมดสิ้น และผู้หญิงไทยควรมีความระมัดระวัง แต่บางรายนั้นอาจไม่ทันได้ระวัง เป็นเรื่องเศร้าอย่างยิ่ง' เธอชี้ให้เราเห็น 'แต่มันง่ายที่จะพูดถึงเรื่องนี้โดยไม่ได้เข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงความต้องการส่วนบุคคลและสถานการณ์ทั้งหมดซึ่งบ่อยครั้งมันหมดสิ้นหนทางแล้วจริง ๆ' คาร์ล่าเล่าเรื่องราวของผู้หญิงไทยรายหนึ่งที่เคยพูดคุยกันว่า เธอเต็มใจที่จะคว้าโอกาสดี ๆ ไว้ แม้นั่นจะหมายความว่าเธอจะต้องเป็นแรงงานทางเพศไปตลอดชีวิตก็ตาม เพราะมันไม่มีอะไรจะแย่ไปว่าการนั่งเฉย ๆ อยู่ในประเทศไทยพร้อมหนี้ที่พอกพูนมากมายและไม่สามารถรับผิดชอบกับสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นได้เลย

รัฐบาลญี่ปุ่นและอัตราการแต่งงานที่ลดลง

ในการสัมภาษณ์เมื่อไม่นานมานี้กับหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal รัฐมนตรีชาวญี่ปุ่นที่รับผิดชอบด้านการดูแลอัตราการเกิดและการแต่งงานที่ลดลงในประเทศญี่ปุ่นรวมทั้งความเท่าเทียมกันระหว่างเพศ มาซาโกะ โมริ เปิดเผยว่า รัฐบาลกำลังก้าวต่อไปที่จะระบุถึงข้อปัญหาอัตราการเกิด เธอยืนยันว่าปัญหาสำคัญคือการแต่งงานที่ลดลงในประเทศญี่ปุ่น แต่ยังคงยืนกรานว่าผู้หญิงญี่ปุ่นไม่ควรต้องถูกบังคับให้ออกจากวงจรทำงาน ท่านรัฐมนตรียืนยันว่าอีกสาเหตุหนึ่งที่สำคัญสำหรับการลดลงอย่างชัดเจนของอัตราการแต่งงานของชาวญี่ปุ่นนั่นคือ ความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจในประเทศญี่ปุ่นที่เป็นผลมาจากวิกฤตเศรษฐกิจทั่วโลก แต่มีความรุนแรงกว่าเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างสำคัญในเศรษฐกิจของญี่ปุ่นและวัยของประชาชน

เช่นเดียวกันกับเศรษฐกิจตะวันตกมากมาย การตกต่ำทางเศรษฐกิจอย่างยิ่งใหญ่ที่เริ่มในปี 2551 ส่งผลกระทบต่อประเทศญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ต้องเผชิญกับปัญหาอัตราการเกิดที่ลดลง และการลดลงของพื้นฐานทางเศรษฐกิจมาก่อนแล้ว คุณโมริเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลญี่ปุ่นใหม่ซึ่งนำโดยนายกรัฐมนตรีของประเทศญี่ปุ่น นายชินโซ อะเบะ

โอกาสการจ้างงานที่ลดลงสำหรับผู้หญิงไทย

ในประเทศญี่ปุ่นยังมีปัญหาของการจ้างงานนอกเวลาเพิ่มขึ้นอีกด้วย ซึ่งคิดเป็น 36.7% ของการจ้างงานทั้งหมดในประเทศญี่ปุ่น สำหรับผู้หญิงไทยแล้ว นี่หมายความว่าโอกาสการจ้างงานสำหรับพวกเธอมีน้อยลงในประเทศนี้ ในอดีตงานเหล่านี้เคยมีความเกี่ยวข้องกับการติดต่อผ่านนายหน้าทุกประเภทซึ่งอยู่ในหลายระดับของการค้ามนุษย์ ตามรายงานปี 2556 จากกรมสุขภาพของประเทศญี่ปุ่นกล่าวว่า จำนวนของงานเต็มเวลาในประเทศญี่ปุ่นกำลังลดลง คุณโมริ รัฐมนตรีที่ดูแลรับผิดชอบอัตราการเกิดที่ลดลงในประเทศญี่ปุ่นกล่าวว่า นโยบายเศรษฐกิจที่ตั้งชื่อตามนายกรัฐมนตรีคนใหม่ที่รู้จักกันในชื่อว่า 'Abenomics' นั้นต้องการปัจจัย 'babynomics’ เข้ามาเสริมด้วย

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีโมริปฏิเสธโดยกล่าวว่า การที่ผู้หญิงในประเทศญี่ปุ่นทำงานหนักนั้นมิได้เป็นสาเหตุของปัญหานี้ โมริกล่าวว่าในประเทศอื่น ๆ ที่มีปัญหาคล้ายคลึงกันนี้ เช่น ประเทศฝรั่งเศส คำตอบของปัญหานี้คือการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อการดูแลเด็กให้ดียิ่งขึ้น แต่เธอก็ยอมรับว่ามีความต้องการที่จะกระตุ้นให้ผู้ชายและผู้หญิงชาวญี่ปุ่นแต่งงานกันให้มากขึ้น 'เนื่องจากว่าญี่ปุ่นมีวัฒนธรรมที่ซึ่งผู้คนจะมีลูกหลังแต่งงานแล้วเท่านั้น อัตราการแต่งงานที่น้อยลงและอายุของคู่แต่งงานที่เพิ่มขึ้นนั้นจึงเป็นข้อปัญหาที่สำคัญ" เธอกล่าว

ท่านรัฐมนตรีโมริชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนถึงความเชื่อมโยงกันระหว่างการแต่งงานที่ลดลงกับความมั่นคงของเศรษฐกิจญี่ปุ่น 'เหตุผลหนึ่งนั่นก็คือ พวกเขารู้สึกถึงความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจ' เธอกล่าว 'พวกเขายังไม่มีโอกาสในการได้พบกับคู่ที่ถูกใจอีกด้วย'

เจมส์ มอร์ริสมีมุมมองอีกด้านหนึ่ง 'แน่นอนว่า นี่คือใจกลางของปัญหาและเหตุผลว่าทำไม ในอดีต ผู้ชายชาวญี่ปุ่นจึงเสาะหาผู้หญิงชาวไทยเป็นคู่แต่งงาน แต่ปัจจุบันมีกระแสต่อต้านความนิยมนี้เนื่องจากญี่ปุ่นยังคงประสบปัญหาความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจ และทั้งผู้ชายญี่ปุ่นและผู้หญิงไทยต่างก็มีตัวเลือกที่มากขึ้น'

ในระยะเวลามากกว่าสี่สิบปีที่ผ่านมา เมื่ออัตราการเกิดเริ่มแสดงให้เห็นว่ากลายเป็นข้อปัญหาที่สำคัญในประเทศญี่ปุ่น ทางการของญี่ปุ่นในทุกระดับหลายหน่วยงานดูเหมือนจะให้การสนับสนุนอย่างเปิดเผยต่อผู้ชายญี่ปุ่นให้หาคู่รักชาวต่างชาติ อย่างไรก็ตาม ในเวลาเดียวกันนี้ โครงสร้างอำนาจแบบฝ่ายชายเป็นใหญ่ของประเทศนี้ยังคงสร้างความท้าทาทายต่อผู้หญิงต่างชาติที่เดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นในฐานะของคู่รัก เช่น ระบบวีซ่าที่เข้มงวดและไม่เป็นมิตร

ชาวญี่ปุ่นแต่งงานกับเจ้าสาวต่างชาติรวมถึงผู้หญิงชาวไทย

ตัวเลขของการแต่งงานระหว่างผู้ชายชาวญี่ปุ่นและผู้หญิงต่างชาติเพิ่มขึ้นเป็นสามเท่าในสามสิบปีที่ผ่านมานี้ ปัจจุบันนี้ มีการประมาณว่าการแต่งงานในประเทศญี่ปุ่นมากกว่า 35% เป็นการแต่งงานของชายชาวญี่ปุ่นและผู้หญิงต่างชาติ แตกต่างกับประเทศส่วนใหญ่ในเอเชียที่มีความนิยมเช่นเดียวกันนี้ ยังคงมีจำนวนของผู้หญิงญี่ปุ่นที่แต่งงานกับผู้ชายชาวต่างชาติที่เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน ถึงแม้ว่าการแต่งงานกับต่างชาตินี้มีสัดส่วนผู้ชายญี่ปุ่นสี่คนต่อผู้หญิงญี่ปุ่นหนึ่งคนก็ตาม มีการประมาณว่าผู้หญิงไทยมากกว่า 60,000 รายอาศัยอยู่และทำงานในประเทศญี่ปุ่นในขณะนี้ 'ตัวเลขอย่างเป็นทางการอาจต่ำกว่านี้ แต่ผมเชื่อว่าตัวเลขนี้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากกว่า ตั้งแต่ปี 2518 ถึง 2548 ประมาณกันว่ามีผู้หญิงชาวไทยมากกว่า 40,000 ย้ายมาอยู่ในประเทศญี่ปุ่น และความนิยมนี้ยังคงดำเนินต่อไป' เจมส์ มอร์ริสกล่าว

ผู้หญิงไทยกำลังเสียความนิยมในฐานะภรรยาในญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงไทยมิได้เป็นที่ชื่นชอบที่สุดสำหรับการเป็นคู่แต่งงานหรือภรรยาของผู้ชายชาวญี่ปุ่น โดยผู้หญิงไทยอยู่ในอันดับที่ 5 รองจากหญิงสาวชาวจีน ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย 'ดิฉันคิดว่าเรามองที่เหตุผลว่าทำไมผู้หญิงไทยจึงสนใจที่จะแต่งงานกับผู้ชายชาวญี่ปุ่นและอยู่ในญี่ปุ่นน้อยลงแล้ว แต่ยังคงมีคนมากมายที่ยังคงชอบอยู่ อย่างไรก็ตาม การเปิดเศรษฐกิจจีนและอินเตอร์เน็ตได้ให้ทางเลือกที่มากขึ้นแก่ผู้ชายญี่ปุ่นเช่นกัน' คาร์ล่า บุญคงกล่าว 'และเราได้เห็นผู้หญิงไทยกำลังเรียนรู้อย่างรวดเร็วผ่านทางอินเตอร์เน็ตด้วยเช่นกัน ความสามารถของผู้หญิงไทยในการสร้างเครือข่ายและสร้างสังคมรอบโลกได้ให้โอกาสแก่พวกเธอได้เจอทางเลือกที่น่าดึงดูดใจมากกว่า'

ผู้หญิงไทยและผู้ชายญี่ปุ่น – ปฏิเสธเจ้าสาวสั่งซื้อ

แม้ว่าผู้หญิงไทยจะไม่ใช่ผู้หญิงที่ได้รับความชื่นชอบมากที่สุดในญี่ปุ่น แต่จำนวนของผู้หญิงไทยที่กำลังมองหาความรักต่างชาติในประเทศญี่ปุ่นยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเกินจำนวน 60,000 รายที่อยู่ในประเทศ ผู้ชายชาวญี่ปุ่นมีภาพพจน์ที่ดีเป็นอย่างยิ่งในประเทศไทย แม้จะมีรายงานการค้ามนุษย์และการค้าทางเพศที่เลวร้ายก็ตาม แน่นอนว่านี่ได้เตือนให้ผู้หญิงไทยตระหนักเกี่ยวกับความคิดที่จะแต่งงานกับผู้ชายชาวญี่ปุ่น 'แม้แต่ในปัจจุบันนี้ ยังคงมีการค้ามนุษย์และการค้าทางเพศขนาดใหญ่อยู่ระหว่างประเทศไทยและญี่ปุ่น นี่ปรากฏออกมาพร้อมกับธุรกิจสั่งซื้อเจ้าสาวแบบดั้งเดิมอีกด้วยซึ่งน่าเสียดายมาก' คาร์ล่า บุญคงกล่าว 'ในปัจจุบันนี้ ด้วยอินเตอร์เน็ตและการที่ประเทศไทยเปิดรับต่างชาติมากขึ้น ผู้หญิงไทยกำลังพิจารณาทางเลือกของตนเองอย่างระมัดระวัง และปฏิเสธแนวความคิดของการถูกซื้อขายในฐานะเจ้าสาว ยุคสมัยของเจ้าสาวสั่งซื้อนั้นไม่มีอยู่อีกแล้ว และดิฉันคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ แน่นอนว่าผู้หญิงไทยอายุน้อยไม่คิดรื่องแบบนี้เลย' คาร์ล่ากล่าว

การเปลี่ยนแปลงในประเทศญี่ปุ่นหมายถึงการมีผู้ชายชาวญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้นในประเทศไทย

ในระยะเวลาสิบปีที่ผ่านมานี้ เศรษฐกิจของญี่ปุ่นถูกจำกัดและท้าทาย ถูกประเทศจีนแซงหน้า และได้รับความเจ็บปวดจากภัยธรรมชาติและความตกต่ำอย่างรวดเร็วในเศรษฐกิจโลก 'ต้นแบบแปดสิบของผู้บริหารชาวญี่ปุ่นยังคงมีอยู่ แต่ในทุกวันนี้ไม่ได้มีแรงขับเคลื่อนเดิม และชาวญี่ปุ่นอายุน้อยมากมายหลายคนหรือแม้กระทั่งผู้มีอายุกำลังตั้งคำถามถึงวิถีชีวิตที่บ้าคลั่ง ราคาที่ตกต่ำลง และชาวญี่ปุ่นมากมายระมัดระวังเกี่ยวกับการใช้จ่ายมากขึ้น' มอร์ริส นักวิจารณ์ผู้มีประสบการณ์อธิบาย

'ประเทศไทยเป็นสนามเด็กเล่นของผู้ชายญี่ปุ่นมาเป็นเวลานาน และคุณจะมองเห็นผู้ชายญี่ปุ่นมากมายที่มีแฟนสาวหรือภรรยาน้อยชาวไทยเหมือนกับชายชาวต่างชาติจากอังกฤษหรืออเมริกา เว้นแต่ว่า ผู้ชายชาวญี่ปุ่นบางรายนั้นใจกว้างมาก ๆ ทำให้ผู้หญิงไทยจะรู้สึกมีความพึงพอใจในความสัมพันธ์มากกว่า นี่เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผมเท่านั้นนะ แต่ผมประทับใจในความสัมพันธ์ของคู่ญี่ปุ่นและไทยที่ผมเคยเห็นในประเทศไทยเหมือนกัน' มอร์ริสกล่าว

ความรุนแรงต่อผู้ชายชาวญี่ปุ่นในประเทศไทย

มีรายงานของผู้ชายชาวญี่ปุ่นที่ได้รับความรุนแรงในประเทศไทยเช่นกัน ตำรวจไทยในกรุงเทพฯ เพิ่งจับกุมผู้หญิงไทยรายหนึ่งหลังจากที่ผู้ชายสูงอายุชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งซึ่งเป็นอาจารย์เกิดหายตัวไปและลูกชายเข้าแจ้งความตามหาตัว ตำรวจพบหลักฐานอาการเจ็บป่วย และเมื่อกำลังดำเนินการสืบสวน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ระบุว่า มีความเชื่อว่าผู้หญิงไทยและแฟนหนุ่มชาวไทยของเธอเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของชายชราผู้นี้

ปรากฏว่า ผู้หญิงไทยรายดังกล่าวดำเนินการถอนเงินจำนวน 720,000 บาท ($24,000) จากบัญชีธนาคารไทยของชายชาวญี่ปุ่นจากเครื่องถอนเงินสดหลังจากที่เขาหายตัวไป และยังพบด้วยว่าผู้หญิงรายดังกล่าวมีความเกี่ยวข้องกับชายชาวญี่ปุ่นอีกรายหนึ่งก่อนหน้านี้หลายปีมาแล้ว และเมื่อเขาเสียชีวิตลง เธอก็เข้ามารับสิทธิ์ในกรรมธรรม์ประกันภัยมูลค่าหลายล้านบาทของเขา 'ผมจะคอยเตือนใครก็ตามที่อ่านรายงานเช่นนี้ว่า เรื่องราวแบบนี้เป็นเหมือนหยดน้ำในทะเล เมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนของความสัมพันธ์ที่มีความสุข แต่มันสามารถเตือนได้ว่า ผู้ชายญี่ปุ่นรายใดก็ตามที่กำลังคิดเรื่องการลงหลักปักฐานในประเทศไทย หรือคบหาดูใจกับผู้หญิงชาวไทยเมื่อมีอายุมากแล้วควรระมัดระวังไว้เป็นอย่างดี นี่คือคำแนะนำสำหรับชาวต่างชาติคนใดก็ตามที่คิดจะลงหลักปักฐานในประเทศไทย ผมจะขอสรุปมันโดยการกล่าวว่า คุณจะต้องมีทนายความที่น่าเชื่อถือ และไม่ควรซื้อที่ดินใด ๆ ในชื่อของบุคคลที่สามเป็นอันขาด' เขากล่าว

อดีต – ผู้ชายชาวญี่ปุ่นจ่ายเงินเพื่อหาภรรยาชาวไทย

ในสามสิบหรือสี่สิบปีที่ผ่านมานี้ ตั้งแต่ผู้ชายชาวญี่ปุ่นเริ่มมีความสนใจในการหาภรรยาหรือคู่รักชาวไทย มีตัวแทนจัดหาเจ้าสาวและบริษัทที่อำนวยความสะดวกด้านการแต่งงานระหว่างผู้หญิงไทยและผู้ชายญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้น ถึงแม้ว่าจะมีบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือเป็นอย่างยิ่งในด้านนี้ แต่ก็ยังมีความคาบเกี่ยวกันระหว่างการค้ามนุษย์และการแสวงหาประโยชน์ที่มีอยู่ เช่น การแต่งงานแบบคลุมถุงชนซึ่งมีข้อเสียดังต่อไปนี้:

พวกเขาวางพันธะหน้าที่ไว้ที่ผู้หญิงไทยที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากคู่รักชาวญี่ปุ่นได้จ่ายเงินจำนวนมากแก่ตัวแทนหรือบุคคลที่สามอยู่บ่อยครั้ง 'ดิฉันคิดว่าแนวความคิดนี้เริ่มล้าสมัยมากขึ้นเรื่อย ๆ และเป็นที่ยอมรับไม่ได้อีกต่อไปแล้ว ดิฉันรู้สึกไม่สบายใจในการแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ด้วยซ้ำ' คาร์ล่า บุญคงกล่าว 'ดิฉันเข้าใจและยอมรับว่า ในทุกความสัมพันธ์มักจะมีเรื่องของเงินทองและข้อผูกมัดด้านการเงินอย่างแน่นอน ตามจริงแล้ว มันจำเป็นสำหรับความสัมพันธ์ที่ดีและประสบความสำเร็จที่จะต้องมีการเตรียมรับมือเรื่องเช่นนั้น แต่มันควรเป็นเรื่องส่วนตัวระหว่างพวกเขาทั้งสองคนเท่านั้น นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ดิฉันแนะนำอินเตอร์เน็ตและเว็บไซต์หาคู่ด้วยการยืนยันส่วนบุคคลของทั้งสองฝ่าย เพราะเหตุนี้ดิฉันจะบอกกับผู้ชายชาวญี่ปุ่นให้สร้างความสัมพันธ์กับผู้หญิงไทยในประเทศไทยคนนั้นก่อนเป็นอันดับแรก และทำสิ่งนี้ออนไลน์ในขณะที่ให้การยืนยันส่วนบุคคลและข้อมูลที่เป็นความจริง ผู้หญิงชาวไทยก็ควรปฏิบัติเช่นเดียวกัน'

ความสัมพันธ์ต้องใช้เวลาและการติดต่อสื่อสารระหว่างบุคคลที่เป็นไปตามธรรมชาติ การแต่งงานแบบคลุมถุงชนที่เสนอให้แก่ฝ่ายใดก็ตามอาจส่งผลกระทบของการรู้สึกถูกบีบบังคับได้ รายงานล่าสุดในประเทศไทยระบุบริษัทนายหน้าแห่งหนึ่งที่ดำเนินงานในจังหวัดขอนแก่นซึ่งกำหนดโทษปรับเงินให้ผู้หญิงไทยที่ปฏิเสธการขอแต่งงาน เนื่องมาจากอันตรายแก่ผู้หญิงไทยในความสัมพันธ์ที่อาจเกิดความล้มเหลวและปัญหาที่เลวร้ายของการค้ามนุษย์ระหว่างประเทศญี่ปุ่นและไทยจึงมีข้อผูกพันโดยเฉพาะเพื่อให้ผู้หญิงไทยปฎิบัติตาม 'ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ผู้หญิงไทยมากมายใฝ่ฝันจะไปท่องเที่ยว และผู้ชายญี่ปุ่นก็เป็นที่ชื่นชอบเป็นอย่างมาก' คาร์ล่า บุญคงกล่าว 'แต่การย้ายไปอยู่ประเทศญี่ปุ่นสำหรับผู้หญิงไทยนั้น คือการก้าวเข้าสู่วัฒนธรรมที่แตกต่างไปซึ่งเธอจะต้องพึ่งพาคู่รักหรือสามีชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก'

ผู้ชายญี่ปุ่น และค่าธรรมเนียมนายหน้าหาภรรยาในขอนแก่น

มีการเปิดเผยรายงานเรื่องตัวแทนและนายหน้าการแต่งงานในจังหวัดขอนแก่นและในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยว่าผู้ชายญี่ปุ่นต้องจ่ายเงินมากกว่า $20,000 เพื่อหาภรรยาชาวไทย ซึ่งจำนวน $3,000 จากจำนวนนี้จะถูกจ่ายให้แก่ครอบครัวของผู้หญิงไทยเพื่อเป็นค่าสินสอด คาร์ล่า บุญคงคิดว่านี่เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง

'มันแตกต่างมากกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นตามปกติกับชายชาวต่างชาติรายอื่น ๆ รวมทั้งผู้ชายญี่ปุ่นด้วยที่เดินทางมายังประเทศไทยสร้างบ้านเรือนอยู่ในหมู่บ้านชนบทของไทยและคอยดูแลครอบครัวของผู้หญิงไทย แน่นอนค่ะดิฉันเข้าใจว่าผู้ชายญี่ปุ่นบางรายมองว่านี่เป็นวิธีที่ได้ผลมากกว่า และไม่ต้องการพบกับคู่รักทางออนไลน์ ดิฉันเองเคยได้พูดคุยกับชาวอเมริกันและยุโรปที่พูดเป็นเสียงเดียวกัน นี่เป็นเรื่องล้าสมัยมาก การเชื่อมต่อที่เป็นส่วนตัวกลับต้องใช้บุคคลที่สามมาจัดการเรื่องแบบนี้ นี่เป็นเหตุผลที่ดิฉันเสนอแนวความคิดการยืนยันตัวบุคคลค่ะ ดิฉันมักจะแนะนำอยู่เสมอว่า ผู้หญิงไทยที่กำลังหาคู่ออนไลน์อยู่โดยเฉพาะผู้ที่กำลังค้นหาคู่รักชาวต่างชาติควรมีเพื่อนที่ไว้ใจได้สักคนหนึ่ง เช่น สมาชิกในครอบครัวที่อายุมากกว่าหรือที่เคารพ เช่น น้า หรือ ป้า เพื่อช่วยดูและตรวจสอบผู้ชายชาวต่างชาติรายนั้นเมื่อเขามาที่ประเทศไทย แน่นอนว่าการมาพบปะกันนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็น' คาร์ล่า บุญคงกล่าว

ระบบวีซ่าสำหรับผู้หญิงไทยที่แต่งงานกับผู้ชายในประเทศญี่ปุ่น

ในขณะเดียวกัน ประชากรที่กำลังแก่ตัวลงรวมทั้งอัตราการแต่งงานและการเกิดที่กำลังลดต่ำลงยังคงมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นระเบียบวาระแห่งชาติโดยปัญหาเร่งด่วนในประเทศญี่ปุ่น เราได้รายงานว่าในระยะเวลายี่สิบปีที่ผ่านมา สิ่งนี้ก่อให้เกิดการริเริ่มออกกฎหมายของรัฐบาลหลายข้อซึ่งสนับสนุนให้ผู้ชายชาวญี่ปุ่นหาภรรยาชาวต่างชาติ แต่รัฐบาลญี่ปุ่นกลับปฏิบัติในรูปแบบที่ตรงข้ามกัน

ในเวลาเดียวกัน ระบบวีซ่าที่เข้มงวดของญี่ปุ่นได้เพิ่มความเข้มงวดมากยิ่งขึ้น และแสดงให้เห็นถึงความท้าทายสำหรับผู้หญิงไทยรายใดก็ตามที่กำลังพิจารณาถึงการแต่งงานกับผู้ชายชาวญี่ปุ่น กฎหมายดังกล่าวสนับสนุนผู้หญิงไทยที่อาศัยอยู่กับสามีหรือมีบุตรเป็นชาวญี่ปุ่น ผู้หญิงไทยที่มิความสัมพันธ์กับชาวญี่ปุ่นแต่มิได้มีทายาทร่วมกัน หรือผู้ที่คู่รักชาวญี่ปุ่นย้ายออกไปจากบ้านแล้วมีความเสี่ยงเป็นอย่างยิ่งที่จะถูกขับออกจากประเทศญี่ปุ่นหากไม่ประสบความสำเร็จในการขอเป็นผู้อยู่อาศัยถาวร

กฎหมายดังกล่าวได้รับการยืนยันจากกรณีทางกฎหมายหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับผู้หญิงไทยและอดีตสามีชาวญี่ปุ่นของเธอ สถานการณ์วีซ่าปัจจุบันสำหรับผู้หญิงไทยที่แต่งงานกับผู้ชายญี่ปุ่นมีดังต่อไปนี้:

 • ผู้หญิงไทยที่แต่งงานกับผู้ชายญี่ปุ่นสามารถได้รับวีซ่าคู่สมรสเมื่อแสดงว่าสามีชาวญี่ปุ่นนั้นใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันกับผู้หญิงชาวไทยรายดังกล่าว ในสถานการณ์ที่การแต่งงานสิ้นสุดลงแล้ว วีซ่าดังกล่าวจะไม่ได้รับการยินยอมอีกต่อไปไม่ว่าความสัมพันธ์นั้นจะยืนยาวเป็นเวลานานเท่าไรก็ตาม ปัจจัยอื่นเพียงอย่างเดียวนั่นก็คือผู้หญิงไทยรายนั้นมีบุตรเป็นชาวญี่ปุ่นหรือผู้หญิงไทยรายนั้นได้รับสถานะผู้อยู่อาศัยถาวรแล้ว ผู้หญิงไทยที่แต่งงานกับชายชาวญี่ปุ่นและอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลามากกว่าสามปีสามารถสมัครเพื่อขอสถานะผู้อยู่อาศัยถาวรได้และนี่เป็นสิ่งที่แนะนำให้ปฏิบัติ
 • หากผู้หญิงไทยรายดังกล่าวเป็นมารดาของเด็กที่เป็นประชากรชาวญี่ปุ่นแล้ว เธอสามารถขอวีซ่าเพื่ออยู่อาศัยในประเทศญี่ปุ่นได้
 • หากผู้หญิงไทยรายดังกล่าวได้รับสถานะผู้อยู่อาศัยถาวรในประเทศญี่ปุ่นแล้ว และต่อมาหย่าร้างกับสามีชาวญี่ปุ่นของเธอแล้ว เธอยังคงขอรับวีซ่าหรือยังอยู่ในประเทศญี่ปุ่นได้ในกรณีนี้

ผู้หญิงไทยเสียกรณีวีซ่าหลังจากที่สามีชาวญี่ปุ่นไม่ซื่อสัตย์

ในเดือนตุลาคม 2545 ศาลสูงสุดปกครองปฏิเสธวีซ่าของผู้หญิงไทยรายหนึ่งที่แต่งงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายกับผู้ชายชาวญี่ปุ่นที่ไม่ซื่อสัตย์ต่อเธอ หลังจากกระบวนการทางกฎหมายที่ยาวนั้นระหว่างที่เธอถูกตรวจสอบและท้าทายกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับวีซ่าคู่ครอง

เพียงใจ มาตรชิตเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นในปี 2526 ด้วยวีซ่านักท่องเที่ยวและแต่งงานกับสามีชาวญี่ปุ่นของเธอในประเทศไทยปี 2531 เธอเดินทางกลับไปยังประเทศญี่ปุ่นในปี 2532 เพื่อใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน หนึ่งปีให้หลัง สามีของเธอออกจากบ้านที่อาศัยอยู่ร่วมกันกับผู้หญิงไทยรายดังกล่าวโดยยอมรับว่าตนเองมีบุตรสองคนกับผู้หญิงอีกคนหนึ่ง ผู้หญิงไทยรายนี้ยังคงสามารถต่อวีซ่าของเธอได้เป็นเวลาหลายปีจนกระทั่งถูกปฏิเสธในปี 2537 ด้วยสาเหตุที่ว่า การแต่งงานของเธอได้สิ้นสุดลงแล้ว และเธอมิได้ใช้ชีวิตร่วมกับสามีของเธออีกต่อไป

กฎหมายในประเทศญี่ปุ่นระบุว่า ภรรยาจะไม่ได้รับวีซ่าอีกต่อไปหากมิได้ใช้ชีวิตร่วมกับผู้ชายชาวญี่ปุ่นยกเว้นว่าเธอจะมีบุตรเป็นประชากรชาวญี่ปุ่น ผู้หญิงไทยรายดังกล่าวนำกรณีของเธอไปยื่นยังศาลจังหวัดโอซาก้าในปี 2539 และวีซ่าของเธอยังคงถูกปฏิเสธ แต่ในปี 1998 ศาลสูงญี่ปุ่นอนุญาตวีซ่าให้เธออยู่อาศัยต่อไปได้ ในปี 2545 ศาลสูงสุดของญี่ปุ่นให้การรับรองการตีความแรกและยกเลิกกรณีของเธอในที่สุด ผู้หญิงไทยรายดังกล่าวไม่ได้รับสถานะผู้อยู่อาศัยถาวรในขณะที่ใช้ชีวิตอยู่กับสามีชาวญี่ปุ่นและทั้งคู่มิได้มีบุตรร่วมกัน มีข้อเท็จจริงที่เด่นชัดและกรณีนี้แสดงให้เห็นบทเรียนสำหรับผู้หญิงไทยที่กำลังคิดจะหาสามีชาวญี่ปุ่นและอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น

คำเตือนเกี่ยวกับสัญญาหรือข้อเสนอการแต่งงานในประเทศญี่ปุ่น

'ผู้หญิงไทยส่วนใหญ่รู้รายละเอียดของกฎหมายนี้น้อยมาก แต่เรื่องราวของการค้ามนุษย์และการค้าทางเพศระหว่างประเทศไทยและญี่ปุ่นทำให้ผู้หญิงไทยจำนวนมากระมัดระวัง' คาร์ล่ากล่าว 'ในอีกทางหนึ่ง ผู้ชายชาวญี่ปุ่นได้รับการชื่นชอบมากในประเทศไทย และมีความสัมพันธ์ที่ประสบความสำเร็จมากมายที่นี่ในประเทศไทย ผู้หญิงไทยยังทราบด้วยว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ร่ำรวย แต่ในปัจจุบันนี้พวกเธอมีตัวเลือกมากขึ้นและได้รับข้อมูลที่มากขึ้น'

คาร์ล่า บุญคงไม่แนะนำให้ผู้หญิงไทยตกลงรับงานเจ้าสาวสั่งซื้อกับบุคคลที่สาม หรือการรับสัญญาที่น่าสงสัยเกี่ยวกับการทำงานในประเทศญี่ปุ่น 'ดิฉันทราบว่ามีผู้ดำเนินการด้านนี้มากมาย และยังมีการค้าขายเจ้าสาวสั่งซื้อที่มีผลประโยชน์มาก แต่คำแนะนำของดิฉันแก่ผู้หญิงไทยทุกคนก็คือ เข้าไปในโลกออนไลน์ อดทน และเรียนรู้เกี่ยวกับโลกภายนอก ผู้ชายชาวญี่ปุ่นที่กำลังมองหาผู้หญิงไทยควรส่งข้อมูลและรูปภาพเกี่ยวกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นและสภาพแวดล้อมการใช้ชีวิตของตนเองให้ผู้หญิงไทยได้เห็นภาพด้วย เพื่อที่จะได้ทำการตัดสินใจได้อย่างง่ายดายขึ้นและท้าทายน้อยลง ผู้หญิงไทยได้รับรูปภาพดี ๆ และสวยงามจากเพื่อนในอเมริกา ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร และยุโรป ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่สวยงามมากประเทศหนึ่ง แล้วทำไมจึงจะไม่อยากให้คนอื่นเห็นล่ะ?'

ในการสำรวจออนไลน์เมื่อปี 2557 ที่มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 600 ราย ผู้หญิงไทยลงคะแนนให้ผู้ชายชาวญี่ปุ่นว่ามีความเซ็กซี่ที่สุดและเป็นที่ปรารถนามากที่สุด ในขณะที่ผู้หญิงไทยส่วนใหญ่ออนไลน์เพื่อค้นหาสามีต่างชาติในประเทศอังกฤษและสวิตเซอร์แลนด์

นักแสดงชาวไทยแสดงความเคารพแก่บิดาชาวญี่ปุ่น

นักแสดงโทรทัศน์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของประเทศไทยรายหนึ่งมีพ่อเลี้ยงเป็นชาวญี่ปุ่นและมีพ่อผู้ให้กำเนิดเป็นชาวออสเตรีย ณเดชน์ คูกิมิยะ ผู้โด่งดังที่มีคนรู้จักทั่วประเทศ และเรื่องราวของเขาแสดงให้เห็นถึงความเคารพเป็นอย่างสูงต่อผู้ชายชาวญี่ปุ่นมากมายในประเทศไทยปัจจุบันนี้ ณเดชน์เกิดที่จังหวัดขอนแก่น ประเทศไทย เป็นบุตรคนเล็กของมารดาชาวไทยชื่อสุดารัตน์ซึ่งแต่งงานกับผู้ชายชาวญี่ปุ่น โยชิโอะ คูกิมะ

ในการสัมภาษณ์ทางนิตยสารปี 2554 นักแสดงชาวไทยที่เป็นที่รู้จักในชื่อ “แบร์รี่” นี้ได้เปิดเผยความลับส่วนตัวให้ทราบ เขาเป็นลูกครึ่งออสเตรียและไทย แต่มักจะมองตนเองว่าเป็นลูกครึ่งญี่ปุ่นและไทยเพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อพ่อเลี้ยงชาวญี่ปุ่นของตนเอง

'พ่อเลี้ยงของผมเป็นชาวญี่ปุ่น ผมบอกทุกคนว่าผมเป็นลูกครึ่งไทยกับญี่ปุ่นเพื่อเป็นการให้เกียรติพ่อเลี้ยงของผม' แบร์รี่ปฏิเสธว่ามิได้ต้องการปิดบังความจริงว่าตนเองคือลูกครึ่งออสเตรียและไทยแต่อย่างใด นอกจากนั้น เขายังเปิดเผยด้วยว่าบิดาชาวญี่ปุ่นของเขาไม่เคยสอนให้เขาพูดภาษาญี่ปุ่น ตรงกันข้าม ในครอบครัวของเขาใช้ภาษาไทยเป็นภาษาหลัก 'ในฐานะของแฟนคลับคนหนึ่ง ดิฉันคิดว่ามันสะท้อนให้เห็นถึงความเคารพและการรับรู้บุญคุณสำหรับผู้ชายชาวญี่ปุ่นในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี' คาร์ล่า บุญคงกล่าว

ผู้หญิงไทยค้นหาสามีในประเทศญี่ปุ่น

เมื่อประมาณสิบปีที่แล้ว ความพยายามของผู้หญิงไทยที่จะหาสามีชาวญี่ปุ่นผ่านทางตัวแทนการแต่งงานเป็นธุรกิจที่เติบโตอย่างดี หลังจากนั้น มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศญี่ปุ่นตกต่ำลง และผู้หญิงไทยมีตัวเลือกเพิ่มมากขึ้น

'มีบริษัทจัดหาคู่มากมาย หลายรายเป็นนายหน้าผู้หญิงที่ให้สัญญาแก่ผู้หญิงไทยว่าจะได้รับชีวิตใหม่ในญี่ปุ่น แต่นั่นก็อาจจะเป็นอันตรายได้' คาร์ล่า บุญคงกล่าว 'ผู้ชายอายุมากหลายรายชอบแนวความคิดของการมีนายหน้า หรือตัวแทนการแต่งงาน แต่นี่อาจเป็นเรื่องท้าทายสำหรับผู้หญิงไทยที่กำลังเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น และเหตุผลก็คือพวกเธอมีทางเลือกเพิ่มมากขึ้น ในทุกวันนี้ผู้หญิงไทยใช้อินเตอร์เน็ต บางคนยังใช้บริการของตัวแทนอยู่แต่ก็อาจจะมีราคาแพงมาก ถ้าเป็นดิฉันเอง ดิฉันจะหลีกเลี่ยงผู้ดำเนินการที่เป็นรายเดี่ยว หรือตัวแทนที่ดูไม่น่าเชื่อถือไม่มีคนรู้จัก'

'ยังคงมีผู้ชายชาวญี่ปุ่นวัยกลางคนที่มายังประเทศไทยเพื่อหาภรรยาและพวกเขาก็ออนไลน์ด้วย แต่ตอนนี้มีผู้ชายญี่ปุ่นอายุน้อยด้วยเช่นกัน หลายคนทำงานอยู่ในประเทศไทย ผู้ชายชาวญี่ปุ่นอายุน้อยเหล่านี้เป็นที่นิยมในกลุ่มผู้หญิงไทยและโดยเฉพาะสำหรับผู้หญิงในกรุงเทพฯ ตั้งแต่เศรษฐกิจหดตัวลงในประเทศญี่ปุ่น มีบริษัทญี่ปุ่นมากมายได้ย้ายมาอยู่ในประเทศไทย และผู้ชายชาวญี่ปุ่นก็มาพร้อมกันด้วย แน่นอนว่าผู้ชายชาวญี่ปุ่นที่กำลังมองหาผู้หญิงชาวไทยนั้นมีงานทำและดูเหมือนจะทราบเป็นอย่างดีว่าตนเองกำลังมองหาสิ่งใด' คาร์ล่าแนะนำว่า มันเป็นผู้หญิงไทยที่จำเป็นต้องเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น เช่น สภาวะการทำงาน ภาษา วัฒนธรรม และสภาพภูมิอากาศ

ผู้ชายญี่ปุ่นพูดถึงภรรยาชาวไทยผู้ล่วงลับ

ทาโร คามิยะเป็นผู้ชายชาวญี่ปุ่นที่เคยใช้ชีวิตและแต่งงานกับภรรยาชาวไทยเมื่อปี 2527 น่าเศร้าที่ภรรยาชาวไทยของเขาเสียชีวิตไปในปี 2553 และเขายังมิได้มีคู่ครองคนใหม่แต่อย่างใด เขาพูดเกี่ยวกับประสบการณ์ของตนเอง และให้คำแนะนำแก่ผู้ชายชาวญี่ปุ่นที่กำลังคิดเรื่องการมีภรรยาชาวไทยหรือกำลังมองหาคู่ชีวิตชาวไทยทางออนไลน์ 'มันไม่ยากเท่าไรนักสำหรับภรรยาของผมที่จะปรับตัวให้เข้ากับชีวิตในญี่ปุ่น เธอชอบอากาศที่ญี่ปุ่นมากและมีความสุขกับการสวมเสื้อผ้ากันหนาว เธอจะเก็บเสื้อผ้ากันหนาวของเธอไว้ที่บ้านของเราในญี่ปุ่นและรอคอยที่จะสวมมันอีกครั้งในปีต่อไป' เขากล่าว ทาโรและภรรยาของเขาใช้ชีวิตอยู่ทั้งในประเทศไทยและญี่ปุ่น โดยกลับไปอยู่ที่ญี่ปุ่นเมื่อมีโอกาสสำคัญและมีงาน

ทาโรกล่าวว่า ผู้หญิงไทยจะต้องเลือกผู้ชายญี่ปุ่นที่เหมาะสม แต่เขาคิดว่าสิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องที่ยากมากนัก 'ผมคิดว่าผู้หญิงไทยที่อยู่ในญี่ปุ่นจะต้องพบกับคู่รักชาวญี่ปุ่นที่ใช่ มันไม่ยากเพราะมีผู้ชายดี ๆ ในญี่ปุ่นมากมาย แม้แต่ในประเทศไทยก็มีผู้หญิงดี ๆ มากมายเหมือนกัน'

ภรรยาของทาโร คามิยะมาจากจังหวัดเพชรบุรีในประเทศไทย และคู่รักคู่นี้สร้างบ้านที่นั่น ทาโรยังคงกลับไปที่บ้านนั้นทุกปี เขาแนะนำให้ผู้ชายญี่ปุ่นที่กำลังมองหาภรรยาชาวไทยพิจารณาถึงประเด็นดังต่อไปนี้:

 • อย่ามีความผูกพันทางความรู้สึกกับหญิงสาวชาวไทยที่ทำงานในบาร์: 'มันดีที่ชายหนุ่มจะสนุกสนานไปกับสิ่งบันเทิงตรงหน้า แต่มันไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสมที่จะไปใคร่ครวญถึงความสัมพันธ์กับผู้หญิงสักคนหนึ่งในบาร์' เขากล่าวว่าเขาได้พบกับภรรยาของเขาเมื่อตอนเดินทางมาทำธุรกิจในกรุงเทพ และจากครั้งแรกนั้นเขาประทับใจเธอจากความสามารถและทักษะทางสังคมของเธอ 'ผมรู้ได้อย่างรวดเร็วว่าแป้งจะเป็นภรรยาที่ดีได้ และเป็นใครบางคนที่สามารถช่วยให้ผมประสบความสำเร็จในชีวิตของผม และนั่นล่ะคือจุดเริ่มต้นของเรา' เขากล่าว
 • หาผู้หญิงไทยที่รักครอบครัวของเธอ: หาผู้หญิงชาวไทยที่มีความคิดแบบดั้งเดิม มีความเคารพวัฒนธรรมและเต็มใจที่จะดูแลสามีของเธอ: 'ผมคิดว่าผู้หญิงแบบนี้กำลังลดน้อยลงและมันเป็นความผิดพลาดที่แย่มาก ในญี่ปุ่น ผู้หญิงมากมายกำลังละเลยสิ่งเหล่านี้และนั่นเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่หลวง'

ทาโรมีบุตรชายสองคนและบุตรสาวหนึ่งคนที่อาศัยและทำงานอยู่ในประเทศญี่ปุ่นแต่กลับมาประเทศไทยอย่างสม่ำเสมอ 'ประเทศไทยเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเรา และเป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่ายังได้อยู่ใกล้ชิดกับภรรยาที่แสนดีของผม' เขายิ้ม เขาไม่แน่ใจว่าต้องการคู่รักใหม่หรือไม่ ถึงอย่างนั้นเขาก็ต้องการที่จะเห็นลูกชายสักคนหนึ่งของเขาลงหลักปักฐานกับผู้หญิงชาวไทย 'พวกลูก ๆ ยุ่งมากในตอนนี้ แต่มันคงจะดีมากหากชีวิตจะเป็นไปแบบที่ผมหวัง'

เหตุผลที่ผู้หญิงไทยเป็นภรรยาที่ดีแก่ผู้ชายญี่ปุ่น

ทาโรคิดว่า ผู้หญิงไทยเหมือนผู้หญิงญี่ปุ่นแต่เดิมที่มีหัวโบราณ ยกเว้นที่มีความแตกต่างทางวัฒนธรรมที่ชัดเจน 'ผมคิดว่าชีวิตของผมกับภรรยาชาวไทยมันยอดเยี่ยมมาก และสิ่งที่ทำให้เป็นเช่นนั้นก็คือความแตกต่างในวัฒนธรรมที่ดีงาม เธอเริ่มมีความสุขกับทุกอย่างที่เป็นญี่ปุ่นแต่เธอก็รักประเทศของเธอเองและยังคงเป็นผู้หญิงไทยอยู่เสมอ จนทุกวันนี้ผมกลับไปประเทศไทยเพราะเธอ ผมรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของประเทศไทยเช่นกันรวมทั้งลูก ๆ ของผมด้วย’

ผู้หญิงไทยกับสามีชาวญี่ปุ่น

แอนท์เป็นผู้หญิงไทยอายุสี่สิบสองปี อาศัยอยู่ในจังหวัดขอนแก่น เธอมีไร่เป็นของตนเองและมีธุรกิจเสริมความงามที่ทำรายได้ดี เธอมีสามีชาวญี่ปุ่นอายุมาก และไม่สนใจที่จะคบหากับผู้ชายต่างชาติอื่น ๆ

'ดิฉันมีความสุขกับสามีของดิฉัน เรามีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันแต่ดิฉันอยากอยู่ในประเทศไทยมากกว่า' ถึงแม้ว่าแอนท์จะพูดคุยเกี่ยวกับสามีชาวญี่ปุ่นของเธออย่างสนุกสนาน แต่เธอก็ระมัดระวังในเวลาเดียวกัน ชัดเจนว่าเธอภูมิใจในความสัมพันธ์ของตน 'การจัดการด้านการเงินของเราเป็นเรื่องส่วนตัวมาก ๆ แต่สามีของดิฉันเป็นผู้ชายที่เข้มแข็ง และดิฉันเองก็เป็นผู้หญิงที่เข้มแข็งเหมือนกัน' เธอหัวเราะ

แอนท์แนะนำผู้หญิงไทยที่กำลังมองหาคู่รักชาวต่างชาติว่าควรนัดพบกับผู้ชายญี่ปุ่นในประเทศไทย และไม่แนะนำให้เดินทางไปยังญี่ปุ่นโดยไม่มีการวางแผนหรือเตรียมตัว 'ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่พิเศษมาก ๆ ประเทศหนึ่ง แต่ผู้หญิงก็ต้องรู้จุดของตัวเองก่อนที่จะเดินทางไปที่นั่น มีตัวแทนจัดหาคู่มากมายที่นี่ที่จะบอกกับผู้หญิงไทยว่าพวกเธอจะเจอสามีในญี่ปุ่น แต่ดิฉันจะไม่เลือกทางนั้นแน่และจะเตือนเพื่อน ๆ ด้วยเหมือนกัน ดิฉันสามารถพูดญี่ปุ่นได้พอสมควรแต่สามีของดิฉันสามารถพูดภาษาไทยได้ค่อนข้างคล่องเลยทีเดียว' เธอบอกเรา

ผู้หญิงไทยมองหาผู้ชายญี่ปุ่นออนไลน์

บีมมีลูกชายวัยรุ่นและอาศัยอยู่ในจังหวัดชัยภูมิของประเทศไทย ปัจจุบันนี้เธอใช้เวลาในอินเตอร์เน็ตเพื่อค้นหาคู่ชาวต่างชาติแต่เธอกำลังแก่ตัวลงเรื่อย ๆ ด้วยวัย 42 ปีและมีลูกชายที่ต้องดูแล เธอหวังว่าเธอจะพบกับใครสักคน อาจเป็นผู้ชายสูงอายุที่ต้องการลงหลักปักฐานในประเทศไทย เธอมีเพื่อนมากมายออนไลน์จากสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และประเทศในแถบสแกนดิเนเวียบางแห่ง

แต่ตามจริงแล้ว เธอต้องการหาสามีชาวญี่ปุ่นที่ต้องการใช้ชีวิตในเมืองไทย เธอมีความชื่นชอบในมังงะ, การ์ตูนญี่ปุ่น, และวัฒนธรรมญี่ปุ่นมาตั้งแต่เป็นเด็ก บีมเรียนและอาศัยอยู่ในญี่ปุ่นเป็นเวลาหกปี เธอสามารถขอวีซ่าทำงานในญี่ปุ่นได้อย่างง่ายดายและเธอจะทำเช่นนั้นหากได้พบกับผู้ชายญี่ปุ่นที่ใช่สำหรับเธอ

'มันไม่ง่ายเท่าไรนักในอินเตอร์เน็ต เพราะมีผู้ชายชาวญี่ปุ่นที่อายุรุ่นดิฉันไม่มากเท่าไร และบ่อยครั้งที่พวกเขามองหาผู้หญิงที่มีอายุน้อยกว่า' เธอกล่าว เธอเริ่มการหาคู่ออนไลน์เมื่อสี่ปีที่แล้ว เช่นเดียวกับเพื่อนหาคู่ออนไลน์ เธอมีผู้ที่สนใจจริงจังมากกว่ารวมทั้งผู้ชายรายหนึ่งจากประเทศเบลเยี่ยมผู้ที่เคยมาเยี่ยมเธอแล้วในปี 2556 'เขามีอายุมากว่าดิฉันสิบปีและน่ารักมาก แต่ดิฉันคิดว่าตอนที่เขามาประเทศไทย เขาไม่ได้ชอบที่นี่มากเท่าไรนัก' เธอกล่าว

ตอนนี้เธอกำลังรอแขกผู้มาเยี่ยมจากประเทศเยอรมนี เขาผู้นี้จะมีอายุมากกว่าเธอสิบห้าปีและเธอก็ยังไม่แน่ใจนัก 'ดิฉันเปิดใจนะ แต่ดิฉันไม่ใช่เพียงแค่ผู้หญิงไทยคนหนึ่งที่กำลังมองหาฝรั่งแก่ ๆ ที่ร่ำรวย ดิฉันต้องการสิ่งที่มากกว่านั้น คือมันจะต้องเป็นความสัมพันธ์ที่ดีด้วย'

บีมสามารถพูดภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว และทำงานนอกเวลาในโรงงานกีฬาซึ่งมีเจ้าของเป็นชาวญี่ปุ่น เธออาศัยอยู่ในญี่ปุ่นเป็นเวลาสี่ปีเพื่อเรียนการจัดการธุรกิจและภาษาญี่ปุ่นในมหาวิทยาลัย เธอได้รับวุฒิอันทรงเกียรติจากมหาวิทยาลัยในโตเกียว ถึงแม้เธอจะมีการศึกษาที่ดี แต่เงินเดือนของเธอต่ำกว่าที่เธอน่าจะได้รับหากอยู่ในกรุงเทพฯ เธออยู่บ้านเนื่องจากเธอรู้สึกว่ามันเป็นสถานที่ที่ดีสำหรับลูกชายของเธอที่เป็นลูกครึ่งญี่ปุ่น บีมเคยสมรสกับผู้ชายชาวญี่ปุ่นในโตเกียวแต่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ไม่ประสบความสำเร็จ

ความสัมพันธ์ของผู้หญิงไทยในประเทศญี่ปุ่นล้มเหลว

'ดิฉันเป็นผู้หญิงไทยซื่อ ๆ คนหนึ่งในญี่ปุ่น และไม่ได้มีความสนใจที่จะหาสามีชาวญี่ปุ่นเลย แต่ผู้ชายชาวญี่ปุ่นที่หล่อเหลาคนนี้เห็นดิฉันที่มหาวิทยาลัยและเขาชอบดิฉันมาก' เธอกล่าว ในตอนแรกบีมปฏิเสธ แต่ชายหนุ่มชาวญี่ปุ่นคนนี้มีความตั้งใจจริงและในที่สุดเธอก็ตกลงปลงใจกับเขา เขามาจากครอบครัวที่มั่งคั่ง แต่หลังจากที่เธอแต่งงานกับเขาเธอก็พบว่าเขาเป็นคนที่ชอบใช้อำนาจควบคุมและในขณะเดียวกันก็ไม่มีความรับผิดชอบเรื่องเงิน 'เขามักจะรอเงินจากครอบครัวของเขาและไม่ยอมให้ดิฉันทำงาน แล้วเขาก็เริ่มแสดงความรุนแรงจนดิฉันเริ่มกลัวแทนลูกชาย ดิฉันเรียนจนจบและตัดสินใจว่าความสัมพันธ์นั้นไม่ดีสำหรับดิฉันอีกต่อไป นี่คือสาเหตุที่ดิฉันไม่อยากกลับไปญี่ปุ่น แต่ดิฉันมักคิดเสมอว่ามันคงจะดีถ้าได้พบกับผู้ชายญี่ปุ่นที่ดีสักคน' เธอกล่าว

ในเวลาเดียวกัน บีมต้องดิ้นรนเอาชีวิตรอดในจังหวัดชัยภูมิของประเทศไทย และให้การศึกษาแก่บุตรชายชาวญี่ปุ่นวัย 13 ปีของเธอด้วย เธอทราบว่าด้วยสถานภาพการเป็นประชากรญี่ปุ่นของบุตรชายของเธอนั้น เธอสามารถขอวีซ่าเพื่ออาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นได้ แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เธอต้องการ 'ดิฉันต้องการอยู่กับครอบครัวในเมืองไทย บางทีเมื่อลูกชายของดิฉันโตขึ้น เขาอาจจะไปอยู่ในญี่ปุ่นก็ได้ แต่ดิฉันมีความสุขที่จะทำงานที่นี่'

เรื่องราวแสนเศร้าเกี่ยวกับความรักของผู้หญิงไทยในญี่ปุ่น

ชุติมา เป็นผู้หญิงไทยอายุสามสิบเจ็ดปีจากจังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อสิบสองปีที่แล้วเธอตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์เมื่อเธอเดินทางไปทำงานที่บาร์ของว่างในจังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อไปถึงที่นั่น มีบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้น ต่อมาชุติมากลายเป็นคนโปรดของเจ้าของบาร์ของว่าง (พนักงานต้อนรับส่วนหน้าของการขายบริการทางเพศ) ผู้ซึ่งนำเธอไปเป็นภรรยา

การเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นของชุติมาเกิดขึ้นเมื่อเธอมีพันธะสัญญารับหนี้ต่อจากบิดาของเธอที่เสียชีวิตไป จำนวนเงินหนี้คือประมาณ 500,000 บาท ชุติมาใช้หนี้คืนได้หลังจากไปทำงานไม่กี่เดือน แต่ลงเอยด้วยการแต่งงานกับเจ้าของบาร์ของว่าง

สามีของเธอใส่ชื่อของเธอลงในสมุดทะเบียนครอบครัวในชื่อของเขา และทุกอย่างก็ดูเรียบร้อยดีในความคิดของเธอ 'ชีวิตของดิฉันดีมากและดิฉันก็รักสามีของดิฉันมาก' เธอกล่าวให้ฟัง หลังจากนั้นห้าปี ชุติมาเกิดอุบัติเหตุที่ต้องติดต่อกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทำให้ชุติมาต้องไปที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และเธอได้รับแจ้งว่าเธออยู่ในญี่ปุ่นเกินกำหนดเวลาอย่างผิดกฎหมายและจะต้องถูกส่งตัวกลับประเทศ เธอถูกจับและถูกส่งตัวกลับมายังประเทศไทย

เธอบอกกับพวกเราว่า เธอไม่ได้ข่าวคราวจากสามีของเธออีกเลยแม้เธอจะโทรไปหาและส่งอีเมลถึงเขา ชุติมามีการศึกษาไม่มากนักและเรื่องราวของเธอฟังดูไม่น่าเชื่อถือ เธอบอกกับเราว่า ความปรารถนาเดียวของเธอก็คือสามีของเธอมีความสุขและเธอเป็นห่วงเขา 'ดิฉันคิดว่านี่เป็นเรื่องราวที่เศร้ามาก' คาร์ล่า บุญคงกล่าว 'มันแสดงให้เห็นถึงความเจ็บปวดทางจิตใจและการทำลายที่เกิดขึ้นจากการค้านี้ และที่ว่างสำหรับการปรับให้เหมาะสม'

ปัจจุบันนี้ ชุติมาออนไลน์เพื่อมองหาคู่ชาวญี่ปุ่นหรือวิธีบางอย่างที่จะกลับไปญี่ปุ่น และข้อเท็จจริงที่เธอถูกขับออกจากญี่ปุ่นจะทำให้จุดประสงค์ของเธอยากเป็นอย่างยิ่ง

ผู้ชายญี่ปุ่นมองหาสิ่งใดในผู้หญิงไทย

'ดิฉันคิดว่ามีหลายอย่างในประเทศไทยเปลี่ยนแปลงไปในระยะเวลาสิบปีที่ผ่านมานี้ ผู้ชายชาวญี่ปุ่นสูงอายุมากมายอาจประหลาดใจในสิ่งนี้แต่ยังคงมีความสัมพันธ์ญี่ปุ่นและไทยใหม่ ๆ มากมายที่กำลังก่อตัวขึ้น และดิฉันคิดว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี' คาร์ล่า บุญคงกล่าว

ถึงแม้ว่าจะมีความท้าทายทางเศรษฐกิจในประเทศญี่ปุ่น และการเสื่อมสลายของการค้ามนุษย์ก็ตาม แต่ผู้หญิงไทยมากมายวิตกังวลที่จะพบกับผู้ชายชาวญี่ปุ่น และถึงแม้ว่าจะมีคนมากมายต้องการอยู่ในประเทศไทย ก็ยังมีคนหลายพันคนเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นทุกปี

การศึกษาค้นคว้าเมื่อไม่นานมานี้จากสถาบันการศึกษาในขอนแก่นเกี่ยวกับผู้หญิงไทยที่แต่งงานกับผู้ชายญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ความสัมพันธ์เช่นนี้มิได้อยู่บนการพิจารณาทางการเงินทั้งหมดเท่านั้น แต่มักจะอยู่บน 'ความรักและความเข้าใจ' ระหว่างทั้งสองฝ่ายและสองวัฒนธรรม

นอกจากนี้ รายงานดังกล่าวยังระบุว่าผู้หญิงไทยที่กำลังมองหาการแต่งงานกับผู้ชายญี่ปุ่นได้รับการกระตุ้นจากการพิจารณาด้านการเงิน และความปรารถนาความมั่นคงทางเศรษฐกิจเช่นกัน เกือบทั้งหมดต้องการการสนับสนุนจากสามีชาวญี่ปุ่น

การค้นคว้าดังกล่าวยังเปิดเผยด้วยว่า ผู้หญิงไทยมากมายจากจังหวัดในภาคอีสานสนใจที่จะทำงานในประเทศญี่ปุ่นและสร้างชีวิตใหม่ในประเทศญี่ปุ่นเพื่อค้นหาความสัมพันธ์ ประเทศญี่ปุ่นเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ผู้หญิงไทยผู้ที่จบการศึกษาหรือทำงานในประเทศไทยมานานมากมายพิจารณา อายุของผู้หญิงไทยที่มองหาคู่ชาวญี่ปุ่นนั้นสูงว่าผู้หญิงไทยที่มองหาความสัมพันธ์ในอเมริกา ออสเตรเลีย และประเทศในแถบยุโรปและสแกนดิเนเวียเล็กน้อย คล้ายคลึงกับผู้หญิงชาวไทยที่กำลังมองหาชีวิตใหม่ในเยอรมนี ออสเตรีย และประเทศในยุโรปกลาง' คาร์ล่า บุญคงกล่าว

จากการค้นคว้าของขอนแก่น:

 • ผู้ชายชาวญี่ปุ่นคาดหวังให้ผู้หญิงไทยอยู่ในโอวาทมากกว่าคู่แต่งงานอื่น ๆ
 • ผู้หญิงไทยมีความสนใจที่จะค้นหา 'ความประสานสอดคล้องทางวัฒนธรรม' จากความสัมพันธ์ของพวกเธอกับสามีชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก
 • ครอบครัวชาวไทยคาดหวังในบุตรสาวและหลานสาวของตนให้ได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากสามีชาวญี่ปุ่น

ชัดเจนว่า นี่เป็นเวลาแห่งความเปลี่ยนแปลงและความไม่มั่นคงในประเทศญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม สายใยและความดึงดูดใจระหว่างประเทศไทยและญี่ปุ่นยังคงเข้มแข็งมาก และดำเนินต่อไปเพื่อเป็นพื้นฐานที่ดีของความสัมพันธ์ความรักที่มีความสุขมากมาย 'ถ้าจะพูดข้อดีมากขึ้นเกี่ยวกับผู้หญิงไทยและประเทศญี่ปุ่น อย่างหนึ่งที่เราสามารถมองเห็นได้ก็คือ สำหรับผู้หญิงไทยจากครอบครัวที่มั่งคั่งที่กำลังคิดการมีคู่รักชาวต่างชาติ ผู้ชายญี่ปุ่นเป็นที่ชื่นชอบมากที่สุด แต่เช่นกัน พวกเขามีความลึกลับมากกว่า บางทีนี่อาจเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราว' คาร์ล่า บุญคงสรุป

ThaiLoveLines.com เป็นเว็บไซต์อินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเดท เรามีกว่า 335,000 คนและเรากำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว...,
เริ่มต้นการค้นหาสำหรับแฟนสามีของคุณหรือความรักที่

ผู้หญิงไทยยังคงมองญี่ปุ่นในแง่บวก
เรื่องราวที่แตกต่างกันจากผู้หญิงไทยที่เดินทางไปยังญี่ปุ่นเพื่อแต่งงานและทำงานเปิดเผยช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงและความท้าทาย ผู้หญิงไทยที่มีฐานะดีและอายุน้อยมองผู้ชายญี่ปุ่นว่ามีเสน่ห์และลึกลับ การเชื่อมต่อกันระหว่างประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่นนั้นเข้มแข็งเป็
เริ่มต้นการค้นหาของคุณในเว็บไซต์หาคู่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ThaiLoveLines.com. เริ่มต้น ด้วยการดูที่ของเรา ห้องแสดงภาพผู้ชาย
สมัครเป็นสมาชิกฟร


ทรัพยากรอื่น ๆ ที่คุณอาจเข้าชม: