ThaiLoveLines.com Francais Check out ThaiLoveLines.com. English Spanish Deutsch Francais Nederlands ไทย Join for FREE!
คู่มือผู้ใช้ ผู้ใช้ออนไลน์ FAQ วิธีการทำงานความสำเร็จ เข้าร่วมฟรี ติดต่อเรา บอกเพื่อน

สัญชาติอเมริกันสำหรับภรรยาชาวไทยและอาศัยอยู่ในอเมริกา

Saturday 13th August 2016 10:30pm

ผู้ชายอเมริกันผู้ร่ำรวยกล่าวว่าภรรยาชาวไทยของเขาเลือกที่จะไม่เป็นประชากรสหรัฐฯ

ชายชาวอเมริกันผู้ร่ำรวยรายหนึ่งตัดสินใจหันกลับเมื่อกำลังจะขึ้นเครื่องบินกลับสหรัฐฯ เขามิได้เชื่อมโยงแต่กับความสัมพันธ์ใหม่และการแต่งงานครั้งใหม่เท่านั้นแต่ยังเป็นประสบการณ์ชีวิตใหม่ทั้งหมดอีกด้วย

จอร์จ โซอาเมสจากซาราโซตา ฟลอริด้า เขาอายุ 63 ปีและเป็นที่ปรึกษาของสำนักงานกฎหมายแห่งหนึ่งที่เขาก่อตั้งขึ้นเมื่อต้นยุค 70s 'ผมไม่เคยคิดว่าชีวิตจะดีแบบนี้' จอร์จกล่าวตอนที่มาท่องเที่ยวหัวหินใกล้กับสะพานตกปลา เขาขับรถมาจากกรุงเทพฯ พร้อมกับใหม่ ภรรยาชาวไทยของเขาในรถสปอร์ตยี่ห้อเบนซ์รุ่นย้อนยุค จอร์จอยู่ที่เมืองไทยมาสี่ปีแล้ว ความสัมพันธ์กับภรรยาชาวไทยของเขา (53) เริ่มด้วยการตัดสินใจอันรวดเร็วที่จะหันหลังกลับในขณะที่เขา กำลังเดินทางไปสหรัฐอเมริกาหลังจากสิ่งที่เขาคิดว่าเป็นวันหยุดที่แสนวุ่นวายและสับสนในประเทศไทย ‘ตามจริงแล้วมันเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามปกติ' คาร์ล่า บุญคง นักวิจารณ์ผู้เชี่ยวชาญเผย 'ดิฉันได้ยินเรื่องนี้บ่อยมาก ๆ ผู้ชายต่างชาติรายนี้ตกใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น และสิ่งที่เขาได้พบที่ประเทศไทยนี่ แต่แล้วเขาก็คว้าโชคดีไว้ได้'

การเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อพบกับผู้หญิงไทยแสนสวย

จอร์จบอกกับ ThaiLoveLines ว่าเขามาถึงกรุงเทพฯ ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2549 พร้อมกับเพื่อนคนหนึ่งของเขาจากซาราโซตา เมื่อมาถึงกรุงเทพฯ พวกเขาได้พบกับเพื่อนชาวอเมริกันอีกคนหนึ่ง 'ผมหย่ามาตั้งแต่ช่วง 80s และคิตเพื่อนของผมก็เพิ่งหย่าไปไม่นานนัก เราเลยคิดว่า มันน่าจะดีถ้าได้มาเที่ยวและดูให้เห็นกับตาว่าเรื่องราวที่เล่ากันในโทรทัศน์และภาพยนตร์เกี่ยวกับผู้หญิงไทยแสนสวยนั้นมันจริงหรือเปล่า คือเราก็ไม่ได้จริงจังอะไรมากนักหรอก ตอนที่เรามาถึงที่กรุงเทพฯ แรก ๆ เราใช้เวลา มากมายไปกับการปาร์ตี้และได้พบกับสาวไทยมากมาย แต่ผมก็ยังไม่รู้สึกว่ามันใช่สักเท่าไร'

การพบปะเพื่อออกเดทกับผู้หญิงไทย

จอร์จบอกกับเราว่าเขาใช้เว็บไซต์หาคู่ออนไลน์เพื่อจัดเตรียมพบปะหญิงสาวชาวไทยบางคนที่เขาสนใจ ครั้งหนึ่งในขณะที่เขากำลังรับประทานอาหารค่ำกับผู้หญิงไทย เขาก็ได้พบกับนักธุรกิจขาวอเมริกันอีกรายหนึ่งที่แนะนำให้เขารู้จักกับเพื่อน ๆ 'ผมมีเครื่องแล็ปท็อปติดตัวอยู่ และมี อีเมลมากมายและเรามีโทรศัพท์มือถือ ผมรู้สึกว่ามันเป็นงานที่เยอะมากและผมก็อาจจะได้สนุกสนานมากขึ้น แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาเลย'

จอร์จและเพื่อน ๆ ของเขาวางแผนไว้ว่าจะพักอยู่ในประเทศไทยเป็นเวลาสี่สัปดาห์ เขาค่อนข้างประทับใจกับค่าครองชีพที่ต่ำมากในประเทศนี้ แม้ว่าจะออกไปเที่ยวหาความสนุกสนานมากมายแล้วก็ตาม อย่างไรก็ดี ปัญหาได้เกิดขึ้นหลังจาก สองสัปดาห์เมื่อเขาพบว่าเขาได้พบกับผู้หญิงชาวไทยที่สวยมากและยอดเยี่ยมมากถึงสามคนด้วยกัน

หวาดกลัวกับเรื่องราวของชาวต่างชาติที่สูญเสียทุกอย่างในประเทศไทย

'กับคิตเพื่อนของผม มันเป็นคนละเรื่องกันเลย เขาเคยได้ยินเรื่องราวพวกนั้นมาหมดแล้วและเขาก็ควบคุมสถานการณ์ได้ดี เขาป้องกันตัวผมและตัวของเขาเองได้ ผมเอามาคุยล้อเขาบ้างในตอนนี้เกี่ยวกับเรื่องที่เขาดื่มไปเยอะมาก แต่ก็ยังสามารถมีสติ และบอกว่าเราต้องกลับบ้าน บอกว่าผู้หญิงเหล่านี้คือนักขุดทองหรือพวกโจรขโมยอะไรพวกนั้น คิตเพื่อนของผมได้พบกับกลุ่มผู้ชายในบาร์ที่กรุงเทพฯ และได้รับคำเตือนเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ มีเรื่องราวแย่ ๆ อยู่มากมาย และยังคงเกิดขึ้นอยู่เรื่อย ๆ มันไม่ดีเลยสำหรับผม เพื่อนผมเจอผู้ชายคนหนึ่งที่เพิ่งจะเสียเงินไปเยอะมากที่พัทยาหรือที่ไหนสักที่เนี่ยล่ะ ผู้ชายคนนั้นกำลังจะกลับออกไปจากเมืองไทย แล้วหลังจากนั้นสองถึงสามวันเราก็เจอผู้ชายอีกคนหนึ่งเล่าเรื่องราวน่ากลัวอีก เป็นผู้ชายอังกฤษส่วนมากถ้าผมจำไม่ผิดนะ มีคนบอกผมว่าประเทศอื่น ๆ มันไม่เป็นอะไรแบบนี้เลย'

ผู้หญิงไทยแสนสวยกับความรู้สึก ‘เหมือนฝันไป’

หนึ่งในผู้หญิงไทยที่จอร์จโทรหาและออกเดทด้วยคือ ใหม่ ผู้หญิงไทยคนหนึ่งที่มีกิจการบริษัทด้านการทันตกรรมของเธอเองและมีลูกน้องมากกว่า 40 คน ใหม่อายุน้อยกว่าจอร์จสิบปี ใหม่นัดทานอาหารเย็นร่วมกับจอร์จสองครั้งก่อนที่เขาจะไปเยี่ยมบ้านที่มีพื้นที่กว้างขวางของเธอนอกใจกลางกรุงเทพฯ ทั้งหมดนี่เกิดขึ้นภายในระยะเวลาสิบสองวันหลังจากที่เขามาถึงประเทศไทย! 'ผมได้แต่คิดว่ามันจะต้องมีอะไรแอบแฝงแน่ ๆ ไม่งั้นทำไม ผู้หญิงที่ทั้งสวยและพร้อมทุกอย่างแบบพวกเธอนี่ถึงยังไม่แต่งงานหรือมีคนจีบเยอะแยะ สิ่งที่ชัดเจนมากสำหรับผมนั่นคือผู้หญิงไทยทุกคนที่ผมเจอรวมทั้งผู้หญิงคนนี้มีความคิดของตนเอง ถ้าเป็นที่บ้านของผมในสหรัฐฯ มันจะไม่มีเรื่องหลอกลวง หรือความเครียดแบบนี้เลย ตามจริงแล้วผู้หญิงส่วนใหญ่โดยเฉพาะคนที่อายุน้อย ๆ นี่มันรู้สึกเหมือนเป็นแค่ความฝันเท่านั้น มันเหมือนกับว่านี่คงไม่ใช่เรื่องจริงหรอก หรือมันจะจริง?'

จอร์จรู้สึกมีความสุขที่ได้ใช้เวลาร่วมกับใหม่ แต่ก็ยังมีนัดเดทอื่น ๆ ที่เขานัดไว้แล้วและก็ได้ให้สัญญากับตัวเองไว้แล้วว่าจะลองพบกับผู้หญิงไทยคนอื่น ๆ ด้วย 'มันเริ่มรู้สึกลำบากใจและเหมือนว่าผมกำลังหลอกเธอ เหมือนว่าผมไม่เป็นสุภาพบุรุษเลย แล้วพอเวลาผ่านไปพักหนึ่ง ผมก็อยากจะสนใจแต่ใหม่เพียงคนเดียว แต่นั่นก็ยังรู้สึกแปลกจนเหมือนไม่ใช่ความจริงอยู่ดี' เขาอธิบาย

ความรู้สึกที่ขัดแย้ง ผู้ชายอเมริกันและเพื่อนเดินทางออกนอกเมือง

แต่จอร์จยังคงจำได้ถึงความไม่สบายใจและความกระสับกระส่ายของความรู้สึกที่ขัดแย้งกันในวันที่เขาและคิตเพื่อนของเขาตัดสินใจที่จะเก็บกระเป๋าและเดินทางออกนอกเมือง 'ผมเป็นคนที่มั่นคง บางครั้งผมอาจจะมีปล่อยความรู้สึกคุกรุ่นออกมาบ้างแต่นี่มันเป็น ความขัดแย้งในจิตใจ เพื่อนของผมเป็นทนายความเหมือนกันเกิดหวาดระแวงขึ้นมานิดหน่อยและนั่นเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา เขาคิดว่าผมกำลังตกหลุมพรางอะไรสักอย่าง แต่จริง ๆ นะผมเองก็ไม่เข้าใจสถานการณ์ว่าทำไม ผมจำเป็นต้องเลือกจากผู้หญิงสวยมากมายเหล่านี้ด้วย ผมเชื่อเพื่อนของผม โทรหาใหม่ และบอกเธอว่ามีงานด่วนเข้ามาและผมต้องกลับไปที่สหรัฐฯ'

จอร์จและคิตตัดสินใจที่จะไปเที่ยวที่กัมพูชาต่อเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ ต่อด้วยสิงคโปร์อีกหนึ่งสัปดาห์ 'ในสองสัปดาห์นั้นเรามีเวลาได้พูดคุยกัน เหมือนเราหลบออกมาจากสถานการณ์อันตรายอะไรสักอย่าง แต่ผมมีความสงสัยค้างคาอยู่ในใจว่าบางทีผมอาจคิดผิด แต่เพื่อนของผมไม่คิดอย่างนั้นเลย'

หันหลังกลับและโทรหาว่าที่เจ้าสาวชาวไทยของเขา

สองสัปดาห์ให้หลัง ขณะที่จอร์จกำลังขึ้นเครื่องบินกลับไปยังอเมริกา เขาก็หันหลังกลับ ตอนที่เขาอยู่ในนิวยอร์คเพื่อรอเปลี่ยนเครื่องไปฟลอริดา เขาก็โทรหาใหม่ ผู้หญิงไทยที่เขาลืมไม่ลง และบอกกับเธอว่า เขาต้องการพบเธออีกครั้งหนึ่ง 'มันเยี่ยมมาก ผมรู้สึกได้เลยว่าเธอดีใจมาก นี่เป็นช่วงเวลา LoveLine ของผม'

จอร์จเดินทางกลับมาที่ประเทศไทยห้าสัปดาห์ให้หลังในเดือนกันยายน และหลังจากผ่านไปสองถึงสามวันในบ่ายวันหนึ่งเขาก็นั่งคุยกับใหม่ขณะกำลังดื่มชา และพูดคุยกันเกี่ยวกับอนาคตร่วมกันของทั้งคู่ 'นี่มันไม่เหมือนสิ่งที่ผมคิดไว้ แต่ตอนนี้ผมรู้สึกดีกับมันมาก ผมรู้สึกได้อยู่กับคนที่เหมือนกัน ภรรยาของผมเป็นผู้หญิงที่ฉลาดและเก่งมาก สิ่งเดียวที่ยังติดอยู่ในใจของผมนั่นก็คือหนึ่งในผู้หญิงที่ผมส่งอีเมลถึงเมื่อตอนที่ผมกลับไปยัง อเมริกากลายเป็นว่าเธอคือเพื่อนของใหม่ ผมยังคงได้รับการติดต่อจากเธอเป็นระยะ มันเป็นสิ่งที่ผมได้รับการเลี้ยงดูมาแบบนี้ ในอเมริกาผู้ชายเราต้องจีบผู้หญิงหลาย ๆ คน และผมไม่ได้บอกกว่ามันเป็นสิ่งที่แย่เพราะมันไม่ได้แย่ โชคดีที่ทุกอย่างเป็นไปได้ดีมาก ๆ ระหว่าง เรา'

แต่งงานในกรุงเทพฯ ปี 2550

คู่รักชาวไทย-อเมริกันนี้แต่งงานกันในกรุงเทพฯ เมื่อปี 2550 และทั้งคู่ลดการจัดการธุรกิจลงหรือกึ่งเกษียณจากธุรกิจต่าง ๆ ที่ทำอยู่ พวกเขามีความมั่งคั่งร่ำรวยมากเมื่อเทียบตามมาตรฐานของไทยหรือแม้แต่ในระดับของตะวันตกก็ตาม 'สิ่งที่ผมอยากบอกก็คือความสัมพันธ์นี้ ที่เรามีที่นี่ไม่เหมือนกับการแต่งงานครั้งแรกของผมเลยแม้สักนิดเดียว หลังหย่าผมก็เป็นโสดอยู่นาน ตอนนี้ผมเลยมีความสุขมากและรู้สึกพอใจมากที่เราทั้งคู่ได้แบ่งปันวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่แตกต่างกันกับอีกฝ่ายหนึ่ง'

คู่รักมีบ้านสองหลังทั้งในประเทศไทยและอเมริกา

คู่รักคู่นี้มีกิจวัตรที่ทำเป็นปกติในแต่ละปีนั่นคือการเดินทางระหว่างประเทศไทยและสหรัฐอเมริกาปีละสองครั้งเพื่อดูแลทั้งสองบ้าน 'ผมมีลูกชายและลูกสาวจากการแต่งงานครั้งแรก ซึ่งเราก็ตกลงกันได้ด้วยดีและไม่ยากอะไร มันยอดเยี่ยมมากครับ ผมกับภรรยาไม่มีความขัดแย้งหรือแม้แต่ความตึงเครียดอะไรเลย เราจัดการเรื่องราวของเราทั้งตอนนี้และในอนาคตได้ แน่นอนว่าเราจะแก่ตัวลงและเราก็จะไม่มีทางย้อนอายุกลับมาได้ แต่ผมกำลังรอที่จะ ใช้ชีวิตอีก 20 ปีกับความร่ำรวยและสนุกสนานกับชีวิต' จอร์จพูด

อย่างไรก็ตาม แม้กระทั่งก่อนการแต่งงานของพวกเขาในปี 2550 ก็ยังมีการเริ่มต้นของความลำบากครั้งใหม่ นั่นคือภาระหน้าที่ที่จอร์จจะต้องขอวีซ่าให้แก่ภรรยาชาวไทยของเขารวมทั้งสถานะพลเมืองในอเมริกาอีกด้วย

วีซ่าและสถานะพลเมืองสำหรับภรรยาชาวไทยของชายอเมริกัน

แม้ว่าจะเป็นทนายความ แต่จอร์จไม่รอบคอบในการจัดการกิจธุระของภรรยาชาวไทยสักเท่าไรนัก ในช่วงเริ่มต้นความสัมพันธ์จอร์จจะเดินทางมายังประเทศไทยสม่ำเสมอ ใหม่ไปเที่ยวที่บ้านของจอร์จในอีกเก้าเดือนให้หลัง 'มีปัญหา กับวีซ่านักท่องเที่ยว มันน่ารำคาญมากและผมรู้สึกไม่ชอบเอาซะเลย แผนของผมก็คือผมได้แต่งงานกับผู้หญิงไทยและทำให้เธอเป็นคนอเมริกัน แต่ผมกลับพบสิ่งที่ต่างออกไป' จอร์จกล่าว 'ภรรยาของผมไม่ได้ต้องการที่จะ อยู่อย่างถาวรที่อเมริกา ตอนนี้ผมก็ไม่อยากเหมือนกัน'

ภรรยาชาวไทยได้รับกรีนการ์ดก่อนเดินทางไปยังสหรัฐอเมริกา

'ใหม่ได้รับกรีนการ์ดเมื่อห้าหรือหกปีที่แล้ว เราดำเนินการอย่างใจเย็น เธอได้รับวีซ่าแต่งงาน K3 และมีการเตรียมพร้อมทุกอย่าง หลังจากนั้นเธอก็มาใช้ชีวิตอยู่ในฟลอริดาช่วงเวลาหนึ่งกับผม มันน่าตื่นเต้นมากสำหรับเธอและทำให้เธอรู้สึกถึง ความสำเร็จอย่างหนึ่ง' เขากล่าว เนื่องจากใหม่มีรายได้ในธุรกิจในประเทศไทย, บ้านในกรุงเทพฯ, และวิถีชีวิตที่ทั้งคู่ชื่นชอบ จึงมีแนวโน้มว่าเธอจะยังไม่ยื่นขอความเป็นพลเมืองสหรัฐฯ ในขณะนี้เพราะเธอจะต้องอยู่อาศัยที่สหรัฐฯ เป็นเวลานาน นี่คือสิ่งที่จอร์จใคร่ครวญมาโดยตลอด 'ผมมีความคิดอยู่ในใจลึก ๆ ว่าใหม่ควรมาอยู่กับผมที่สหรัฐฯ ให้นานขึ้นเพื่อจัดการเรื่องนี้ ผมรู้สึกประมาณว่าเธอไม่ได้รับข้อเสนอที่ดีเท่าไรนัก แต่ชีวิตของเราตอนนี้มันดีมากที่ได้เดินทางใช้ชีวิตระหว่าง เมืองไทยและสหรัฐฯ'

ฝันร้ายเกี่ยวกับวีซ่าของภรรยาชาวไทยแม้แต่กับทนายความเองก็ตาม

ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นทนายความ แต่จอร์จก็ว่าจ้างสำนักงานกฎหมายแห่งหนึ่งให้จัดการเอกสารทั้งหมดที่ต้องใช้ในการขอวีซ่าของใหม่รวมทั้งการแปลเอกสารด้วย หลังจากที่ได้รับประสบการณ์อันยากลำบากเกี่ยวกับการขอวีซ่านักท่องเที่ยวของภรรยาชาวไทยของเขา มันก็ยังใช้เวลาเกือบสองปีในการขอวีซ่าได้อย่างถูกต้อง แต่จอร์จก็ยังคง สามารถหาทางให้ใหม่ได้รับกรีนการ์ดได้ในเวลาเดียวกัน 'มันน่าหงุดหงิดมากแม้แต่กับมืออาชีพอย่างผม แต่นี่ล่ะชีวิต ผมต้องบอกว่าเหตุผลของความล่าช้าก็คือความใจร้อนของผมเองที่ไม่ถี่ถ้วนในสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับใหม่ แต่หลังจากที่ผมได้บทเรียนของผมแล้ว ผมก็ทำทุกอย่างตามที่ในระเบียบบอกไว้อย่างครบถ้วน' จอร์จได้รับประสบการณ์ความยากลำบากครั้งแรกในการขอวีซ่าสำหรับใหม่ในการเดินทางเข้าสหรัฐอเมริกาพร้อมกับเขา เนื่องจากเขาไม่ใส่ใจในขั้นตอนดังกล่าว 'มันงี่เง่ามาก ผมหงุดหงิดและละอายกับขั้นตอนต่าง ๆ ที่ต้องทำ เพื่อให้คู่หมั้นของผมไปเยี่ยมบ้านของผมได้ เป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ของผมเลยทีเดียว!'

ในระหว่างเวลานี้ เขาจำเป็นต้องจัดการกิจธุระของเขาเพื่อรับวีซ่าหลังเกษียณสำหรับประเทศไทย และถึงแม้ว่ามันจะตรงไปตรงมา แต่จากประสบการณ์ของเขาจอร์จมีคำแนะนำให้กับผู้ชายอเมริกันคนอื่น ๆ ที่กำลังจะพาแฟนสาวหรือภรรยาชาวไทยไป อเมริกา ดังนี้:

 • ใช้บริการของมืออาชีพในกรุงเทพฯ ที่เคยติดต่อกับสถานทูตสหรัฐฯ มาก่อนแล้ว และใจเย็น ๆ หนึ่งในปัญหาที่จอร์จพบนั่นก็คือเจ้าหน้าที่ที่สถานทูตและทัศนคติต่อภรรยาของเขา 'ผมใจร้อนเอง และไม่มีความอดทน ผมไม่คิดว่ามันจะสำคัญที่จะสอบถามใหม่ในเมื่อสถานการณ์ของเธอมันตรงไปตรงมาแบบนี้ ผมไม่ได้ช่วยเหลือเธอเท่าที่ควรว่าเธอจะได้รับวีซ่าแน่ ๆ'
 • จอร์จแนะนำคู่รักอเมริกัน-ไทยให้ทำเรื่องง่าย ๆ เข้าไว้ 'สถานการณ์ของเรานั้นต่างออกไป ปรากฏว่าการขอวีซ่า K1 แต่งงานและอยู่ในสหรัฐนั้นเป็นเรื่องที่ทำอย่างตรงไปตรงมาได้'
 • มันง่ายกว่าที่จะไม่แต่งงานในประเทศไทย และสมัครวีซ่า K1 ให้คู่หมั้นชาวไทย แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่จอร์จและใหม่เลือกเมื่อพวกเขาแต่งงานกันในกรุงเทพฯ ใหม่ต้องการเวลาที่ยืดหยุ่นเพื่อเดินทางไปและกลับ ระหว่างประเทศไทยและสหรัฐ วีซ่าคู่ครอง K1เป็นวีซ่าครั้งเดียวซึ่งของ่ายกว่า แต่ไว้สำหรับสถานการณ์ที่ผู้หญิงไทยกำลังจะอยู่กับสามี แฟนหนุ่ม หรือคู่รักชาวสหรัฐฯ ของเธอในประเทศสหรัฐอเมริกา
 • อย่ามองข้ามตัวเลือกของการจัดหาสถานะพลเมืองสำหรับภรรยาหรือคู่รักชาวไทย นี่อาจมีประโยชน์ด้านอื่น ๆ ภายหลังในอเมริกาเมื่อเกิดวิกฤตหรือสิ่งที่ไม่คาดฝันในอนาคต อย่างไรก็ตาม ในการที่จะยื่นขอนั้น ภรรยาชาวไทยของชายชาวอเมริกันจะต้องมีที่อยู่อาศัยใน สหรัฐอเมริกาเป็นเวลาสามปี และอยู่ในอเมริกาเป็นเวลาสามสิบเดือนเพิ่มเติมจากระยะเวลาสามถึงห้าปีขึ้นอยู่กับการยื่นขอนั้น ๆ จอร์จและใหม่ไม่สามารถทำข้อนี้ได้เนื่องจากการจัดการวิถีชีวิตที่ไม่ตรงตามนี้ อย่างไรก็ตาม ภรรยาชาวไทยของเขาสามารถอยู่ในสหรัฐฯ ได้และสามารถขอสถานะพลเมืองได้ในภายหลัง
<

ผู้ชายอเมริกันเสียดายที่การใช้ชีวิตของพวกเขาทำให้ภรรยาชาวไทยไม่ได้รับสถานะพลเมือง

จอร์จรู้สึกเสียดายที่เขาไม่สามารถ ‘หาเวลา’ เพื่อยื่นขอสถานะพลเมืองให้แก่ภรรยาชาวไทยของเขาได้ 'นั่นหมายถึงว่าใหม่จะต้องอยู่กับผมที่สหรัฐฯ เต็มเวลาเป็นเวลาสามปี และต้องเป็นการอยู่แบบถาวร แต่เราก็ยังสามารถมาที่ประเทศไทยได้สองถึงสามสัปดาห์ ทุกปี แต่นั่นไม่ใช่สไตล์ของเราในตอนนี้ เธอยังคงทำธุรกิจของเธออยู่และรักบ้านที่กรุงเทพฯ มาก ผมรู้ว่ามันฟังดูไม่ค่อยดีนักแต่มันควรจะเป็นว่าพลเมืองสหรัฐฯ สามารถทำให้ภรรยาของเขาเป็นพลเมืองสหรัฐฯ ไปด้วยได้ แต่นั่นไม่ใช่วิธีที่มันเป็น แต่ยังไงซะ เราก็ยังโชคดีในเรื่องอื่น ๆ อีกมากมายนะผมว่า'

สถานะพลเมืองควบคู่ไทย-อเมริกันสำหรับภรรยาชาวไทยของชายชาวอเมริกัน

จอร์จยังกังวลด้วยว่า เมื่ออยู่ภายใต้กฎหมายไทยแล้ว ภรรยาของเขาอาจจำเป็นต้องละทิ้งสถานะพลเมืองไทยของเธอ แต่นี่มิใช่วิธีปฏิบัติในประเทศไทยเหมือนกับสิ่งอื่น ๆ มากมาย มันน่าจะขึ้นอยู่กับเธอที่จะดำเนินการเพื่อละทิ้งสถานะพลเมืองไทยของเธอ แต่พระราชบัญญัติสัญชาติไทยปี 2551 มีข้อกำหนดดังนี้

ภรรยาชาวไทยของจอร์จมีทรัพย์สินที่มากมายพอสมควรในประเทศไทย แต่ประโยชน์ของการมีพาสปอร์ตและสถานะพลเมืองของสหรัฐฯ นั้นเป็นสิ่งที่น่าดึงดูดใจมาก อย่างไรก็ตาม ในทางปฏิบัติแล้ว นี่มิใช่กรณีนั้น เนื่องจากภายใต้ระเบียบข้อบังคับอีกอย่างในประเทศไทยแล้ว ผู้หญิงไทยจะต้อง ละทิ้งสถานะพลเมืองของเธอและตามจริงแล้วนี่เป็นกระบวนการที่ยากลำบากมาก ถึงอย่างนั้นก็ตาม มันเป็นหนึ่งในความคลุมเครือมากมายในกฎหมายของไทยที่สามารถนำมาใช้ในทางที่ผิดได้ในภายหลัง

มีจำนวนภรรยาชาวไทยของชายอเมริกันเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่มีสถานะควบคู่ไทยและอเมริกัน มีการรายงานถึงหลายกรณีของผู้หญิงไทยที่ถูกปฏิเสธการโอนที่ดินที่สำนักที่ดินของไทยเมื่อแสดงพาสปอร์ตอเมริกัน นี่สอดคล้องกันกับกฎหมายของไทยรวมถึงบทบัญญัติภายใต้กฎหมายไทยที่ไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติถือครองที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย คำแนะนำสำหรับปัจจุบันนี้คือภรรยาชาวไทยของประชากรสหรัฐฯ ควรใช้พาสปอร์ตของไทยเมื่อ เดินทางเข้าและพำนักอยู่ในเมืองไทย และใช้พาสปอร์ตอเมริกันในช่วงเวลาอื่นแทน

'ตามปกติแล้ว ถ้าใหม่อยู่ในเมืองไทยเธอจะสามารถใช้สถานะพลเมืองไทยและพาสปอร์ตของเธอได้ แต่ในอเมริกาเธอจะสามารถใช้พาสปอร์ตอเมริกันได้ถ้าเธอมี แต่มันยังคงหมายความว่าใหม่ได้วางตัวเองไว้ในสถานะทางกฎหมายที่พิเศษ เธอไม่สามารถ 'ปิดจ็อบ' ได้และได้รับสถานะพลเมืองสหรัฐ มันรู้สึกเหมือนกับว่าการแต่งงานระหว่างผู้หญิงไทยและชาวต่างชาตินั้นทำให้คู่รักไทย-อเมริกันยืนอยู่ข้างนอกกรอบกฎหมายของทั้งสองประเทศ แต่ในเวลาเดียวกันพวกเขาก็ต้องทำทุกอย่างตามกฎหมายทั้งสองแห่งกำหนด และบ่อยครั้งที่กฎหมายเหล่านี้ต่อต้านเรา ทั้งหมดนี่เกิดขึ้นพร้อมกัน' จอร์จพูดด้วยความรู้สึกทอดถอนใจ

สัญญาก่อนสมรสในการแต่งงานกับภรรยาชาวไทย

จอร์จได้บอกกับเราว่า เขาและภรรยาชาวไทยของเขามีข้อตกลงการสมรสที่ครอบคลุมทุกด้านของทรัพย์สินของพวกเขา รวมถึงข้อกำหนดสำหรับอนาคตไว้แล้วโดยไม่ขอเปิดเผยถึงรายละเอียด ทั้งการแต่งงานและข้อตกลงดังกล่าวนั้นได้รับการจดทะเบียนอย่างเป็นทางการทั้งในประเทศไทยและ ในอเมริกา

ความขัดแย้งในการแต่งงานระหว่างผู้ชายอเมริกันและผู้หญิงไทย

เราขอให้จอร์จยอมเปิดเผยกับเราว่ามีข้อขัดแย้งใด ๆ ในการแต่งงานหรือไม่ 'มีสิ แต่ผมบอกคุณตามตรงนะว่าผมคิดว่ามันยากที่จะจดจำอะไรจริงจังได้ การแต่งงานครั้งแรกของผมซึ่งนานมากมาแล้ว แต่ผมก็ยังจำสิ่งนู้นสิ่งนี้ได้อยู่บ้าง ผมเคยมี แฟนที่สหรัฐอเมริกาหลังจากการแต่งงานครั้งแรกนี้ ผมไม่ใช่ผู้ชายที่อยู่ด้วยได้ง่าย ๆ ผมเป็นทนายความ การแต่งงานกับใหม่มันง่ายกว่าเยอะมาก ภรรยาของผมไม่ใช่พรมเช็ดเท้า การแต่งงานมันมีช่วงเวลาของตัวเอง ภรรยาของผมเป็นผู้หญิงที่มีการศึกษาและเฉลียวฉลาด และค่อนข้างร่ำรวยพอสมควร แต่ไม่ได้มีความตึงเครียดอะไรนะ เรารับมือกับทุกอย่างที่เข้ามาได้ ผมไม่ได้รู้สึกไม่สบายใจเลย ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นก็คือเมื่อตอนที่ผมคาดหวังว่าเธอจะทำตัวเหมือนกับแฟนเก่าของผม แล้วผมก็มาคิดว่าผมคงทำมันพังแล้วล่ะ ถ้าผมไม่ได้สุภาพและปฏิบัติดี ๆ ต่อเธอ เธอก็คงทิ้งผมไปแน่นอน เมื่อตอนที่ผมพูดว่าขอโทษ ผมกลัวว่าเธอจะยังมีความขุ่นเคืองในใจอยู่ แต่ใหม่กลับเข้ามาหาผมและบอก ประมาณว่า 'จอร์จ ฉันโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ไม่ใช่เด็กผู้หญิงสาว ๆ แล้วนะ' แล้วผมก็หัวเราะ นั่นล่ะวิธีที่เราแก้ปัญหาได้และคงความสัมพันธ์ของเราต่อไป'

ประเทศไทยมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกับตะวันตก

จอร์จเหมือนกับผู้ชายตะวันตกมากมายที่รู้สึกว่าวัฒนธรรมและสังคมในประเทศไทยนั้นแตกต่างจากประเทศตะวันตกโดยเฉพาะอเมริกา บ่อยครั้งที่เขาเอ่ยถึงการขาดความท้าทายหรือทัศนคติของชาวตะวันออกที่ขัดแย้งกันใน ชีวิตแต่งงานของเขา มันมากเสียจนบางครั้งจอร์จรู้สึกว่ามันไม่น่าจะเป็นความจริง

ความสัมพันธ์ระหว่างผู้ชายตะวันตกและผู้หญิงไทย

คาร์ล่า บุญคง นักเขียนนิตยสารในกรุงเทพฯ ที่เขียนเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างชาวตะวันตกและผู้หญิงไทยยืนยันในจุดนี้ 'เราทราบว่าผู้ชายตะวันตกต่างทึ่งกับธรรมชาติของผู้หญิงไทยที่ชอบช่วยเหลือและสนับสนุนซึ่งเป็น บทบาทที่สังคมไทยได้หล่อหลอมพวกเธอขึ้นมา นี่ไม่ได้หมายความว่าผู้หญิงไทยนั้นด้อยกว่าหรือยอมรับตำแหน่งที่อยู่เบื้องล่าง ดิฉันบอกได้เลยว่า หากผู้ชายตะวันตกคนใดปฏิบัติต่อผู้หญิงไทยแบบที่เธอต้องเป็นเบี้ยล่างแล้วล่ะก็ พวกเขากำลังทำผิดพลาดครั้งใหญ่ ยิ่งกว่า กับผู้หญิงตะวันตกเสียอีก ดิฉันสำรวจความสัมพันธ์ไทย-ตะวันตกในยุโรปและออสเตรเลียปีนี้ และสิ่งที่ดิฉันได้เห็นนั่นคือวัฒนธรรมที่แตกต่างอย่างชัดเจนของทั้งสองแห่งนี้ดูเหมือนจะเข้ากันได้เป็นอย่างดี เมื่อคุณมีคู่ของผู้ชายตะวันตกและผู้หญิงไทยแล้ว มันคือ การผสมผสานที่ดีมาก เกือบทั้งหมดของความสัมพันธ์เหล่านี้เป็นไปได้ดีมาก ๆ คุณจะเห็นว่า ผู้หญิงไทยมากมายมองว่าวัฒนธรรมของชาวต่างชาติหรือผู้ชายตะวันตกนั้นเป็นทางเลือกที่มีเสน่ห์เป็นอย่างยิ่ง ผู้ชายตะวันตกดูจะมีความโรแมนติกมากกว่า ใส่ใจมากกว่า และมีความรับผิดชอบมากกว่า และยังมี ความชื่นชอบต่อวัฒนธรรมตะวันตกในกลุ่มของผู้หญิงไทยมากมายอีกด้วย'

สิทธิพิเศษของการแต่งงานกับผู้หญิงไทยสำหรับผู้ชายอเมริกันวัยกลางคน

หนึ่งในสิ่งที่จอร์จชี้ให้เห็นคือช่วงเวลาที่ได้รับประโยชน์จากการแต่งงานกับภรรยาชาวไทยของเขา ประโยชน์เหล่านี้หมายถึงว่าคู่รักคู่นี้กำลังใช้เวลาในประเทศไทยมากขึ้นเรื่อย ๆ กว่าที่ใช้ในสหรัฐอเมริกา 'เมื่อตอนเริ่มต้น เราคิดว่าเราจะใช้เวลาหกเดือนในแต่ละประเทศ แต่ตอนนี้เรามีแนวโน้มที่จะใช้เวลาสามหรือสี่เดือนในอเมริกาและอีกแปดถึงเก้าเดือนอยู่ในประเทศไทย มันง่ายมาก ๆ การอยู่ในประเทศไทยมีข้อดีเยอะมากจริง ๆ โดยเฉพาะเมื่อคุณมีอินเตอร์เน็ต โลกทั้งใบก็เหมือนอยู่ใกล้กันนิดเดียว’

จอร์จระบุถึงประโยชน์ของการอยู่ในเมืองไทยดังต่อไปนี้:

 • การประกันภัยและสุขภาพ: จอร์จมีประกันสุขภาพในสหรัฐอเมริกา และเขาพิถีพิถันในเรื่องการตรวจเช็คสุขภาพเป็นอย่างมาก เขายังมีโปรแกรมสุขภาพในประเทศไทยด้วยซึ่งไม่แพงมากมายเหมือนที่อเมริกา 'ใหม่มีบ้านที่สวย และผมก็ มียิมที่นี่เหมือนที่มีในฟลอริดา แต่ค่าใช้จ่ายที่นี่ถูกกว่าที่นู่นมาก'
 • มีวันหยุดพักผ่อนให้รอคอยเสมอ: บ่อยครั้งที่สภาพอากาศในประเทศไทยถูกอ้างถึงว่าเป็นสิ่งดึงดูดใจที่สำคัญสำหรับผู้ชายวัยกลางคนหรือชาวต่างชาติที่กำลังจะเกษียณ บ้านของจอร์จในซาราโซตา ฟลอริด้าก็มีสภาพอากาศที่น่าอยู่มากเหมือนกัน แต่จอร์จเพลิดเพลินไปกับความแตกต่างระหว่าง ทั้งสองแห่งนี้ 'มันดีมากที่ผมได้กลับไปบ้านที่สหรัฐฯ หลังจากใช้เวลา 4 เดือนในเมืองไทย การเดินทางกลับไปอเมริกาหรือมาอยู่เมืองไทยนั้นเป็นอะไรที่เรารอคอยอยู่เสมอ'
 • การหารายได้: ต่างกับชาวต่างชาติจากประเทศตะวันตกอื่น ๆ มากมาย จอร์จไม่ได้รับประโยชน์จากการเก็บภาษีที่ลดลงโดยการอาศัยอยู่ในเมืองไทยแต่อย่างใด เนื่องจากกฎหมายภาษีสหรัฐฯ ยังคงมีผลบังคับผูกพันในการเรียกเก็บภาษีแก่ประชากรสหรัฐฯ ทุกคน แม้ว่าจะอยู่อาศัยในต่างประเทศก็ตาม แต่สิ่งที่จอร์จได้รับนั่นคือความจริงที่ว่าค่าครองชีพในประเทศไทยนั้นต่ำกว่าการอยู่ในสหรัฐอเมริกาเป็นอย่างมาก 'ผมประหยัดเงินได้ประมาณ $40,000 โดยการอยู่ในเมืองไทยเป็นเวลาเจ็ดหรือแปดเดือน ทุกปี' จอร์จพูด 'แน่นอนว่าการที่ภรรยาของผมมีธุรกิจและทรัพย์สินของเธอเองในกรุงเทพฯ ยิ่งทำให้ทุกอย่างยอดเยี่ยมมากจริง ๆ'

เครือข่ายไทย-อเมริกันในสหรัฐอเมริกา

คาร์ล่า บุญคงเป็นนักเขียนนิตยสาร ในสามสิบปีที่ผ่านมานี้เธอใช้เวลาหลายเดือนแต่ละครั้งในยุโรปและออสเตรเลียเพื่อวิจัยผู้หญิงไทยที่แต่งงานกับชาวต่างชาติ เธอกำลังวางแผนที่จะทำการวิจัยผู้หญิงไทยในอเมริกาในปี 2560 ถึงแม้ว่า มันจะมีความยากลำบากก็ตาม 'ถึงแม้ว่าจะมีคนไทยหนาแน่นมากในอเมริกาที่อยู่ในบริเวณ LA ผู้หญิงไทยที่แต่งงานกับชาวต่างชาตินั้นอยู่ทั่วประเทศ ดิฉันระบุได้ในนิวยอร์ค คอนเนคติคัต ฟลอริด้า และเท็กซัส แต่นี่เป็นรูปแบบเดิมที่ดิฉันได้เห็นมาในสหราชอาณาจักรและออสเตรเลีย ยกเว้นในอเมริกาดิฉันคิดว่ามันยากกว่าที่จะระบุถึงชุมชนของผู้หญิงไทย แต่ดิฉันทราบว่า ไม่ว่าผู้หญิงไทยจะอยู่ที่ไหน พวกเธอจะมีเครือข่ายอย่างแน่นอน' เธอกล่าว 'ตอนนี้มี ผู้หญิงไทยจำนวนมากในทุกรัฐของอเมริกา ด้วยตัวเลขการเติบโต 50-60% ของจำนวนผู้หญิงไทยที่อยู่ในอเมริกาในระยะเวลาสิบปีที่ผ่านมา นี่ยังคงมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอด'

ภรรยาชาวไทยช่วยให้สามีชาวอเมริกันได้อยู่ในความฝันแบบอเมริกัน

ในขณะที่ผู้หญิงไทยที่แต่งงานกับผู้ชายตะวันตกได้นำไปสู่การพัฒนาของสังคมไทยในยุโรป ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร นิวซีแลนด์ และประเทศที่พัฒนาแล้วอื่น ๆ ทุกแห่ง ระยะเวลาสิบปีที่ผ่านมานี้ได้เห็นการเติบโตอย่างต่อเนื่องในผู้ชายอเมริกันที่แต่งงานกับ ผู้หญิงไทย ความสัมพันธ์มากมายเช่นนี้เกี่ยวกับผู้หญิงไทยย้ายมาอยู่ที่สหรัฐอเมริกาเพื่อตามหาฝันแบบอเมริกัน มีรายงานของผู้หญิงไทยที่ประสบความสำเร็จในการเปิดธุรกิจของตนเอง หรือช่วยเหลือสามีจัดการ กิจการงานต่าง ๆ ได้ แต่ตัวเลขที่มีอยู่ดูเหมือนจะบอกให้ทราบว่าหลาย ๆ คนได้งานที่ค่าตอบแทนต่ำและเป็นงานที่ไม่ใช้ทักษะ 'จากสิ่งที่เราได้เห็นในยุโรปและออสเตรเลีย มันเป็นปกติสำหรับผู้หญิงไทยที่จะช่วยเหลือความสัมพันธ์กับคู่รักในเศรษฐกิจตะวันตก ซึ่งบ่อยครั้งคู่รักทั้งสองฝ่ายจะต้องช่วยกันทำงานเพื่อจ่ายค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ดิฉันคิดว่ามันเหมือนกันกับที่สหรัฐฯ' คาร์ล่า บุญคงกล่าว 'นี่คือสิ่งที่ดิฉันต้องการจะวิจัย'

ชุมชนไทยในอเมริกากำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ไม่มีตัวเลขที่แน่นอนสำหรับจำนวนของผู้หญิงไทยในสหรัฐอเมริกาถึงแม้ว่าจำนวนโดยประมาณของประชากรในอเมริกาที่เกิดในประเทศไทยจะอยู่ระหว่าง 240,000 และ 310,000 โดยขึ้นอยู่กับวิธีการนับจำนวนประชากร ตัวเลขขององค์กรชุมชนชาวไทย แสดงว่าประชากรในอเมริกาที่เกิดในประเทศไทยได้ไปอาศัยอยู่ที่อเมริกาในสิบห้าปีที่ผ่านมานี้ หลายคนเป็นผู้หญิงไทยที่แต่งงานกับผู้ชายอเมริกัน จำนวนคนไทยในอเมริกานั้นยังน้อยอยู่เมื่อเทียบกับ ชุมชนของประชากรจากประเทศอื่นในเอเชีย แต่ชุมชนชาวไทยทั่วโลกจะมีลักษณะเฉพาะตัวที่เด่นชัด:

 • ผู้หญิงไทยคิดเป็นจำนวน 63% ของประชากรไทยในอเมริกา
 • หลายคนทำงานที่ใช้ทักษะน้อยและได้รับค่าจ้างระดับต่ำ
 • ในสิบห้าปีที่ผ่านมานี้จากปี 2543 ถึงปี 2554 มีคนไทยที่ได้รับอนุญาตการอยู่อาศัยถาวรจำนวน 82,000 คน โดยมีประมาณ 55,000 คนที่ได้รับสถานะพลเมืองสหรัฐฯ

การแต่งงานระหว่างผู้หญิงไทยและชายอเมริกันกำลังเพิ่มสูงขึ้น

ThaiLoveLines เว็บไซต์หาคู่นานาชาติชั้นนำของไทยเปิดเผยว่าในปี 2557/2558 ผู้ชายต่างชาติที่กำลังมองหาผู้หญิงไทยนั้นเป็นชาวอเมริกันถึง 23% ในขณะที่ผู้ชายอเมริกันอายุมากจำนวนมากมายเกษียณและมาอยู่ในประเทศไทยกับภรรยาชาวไทยหรือแฟนสาวชาวไทย จำนวนสูงกว่า ตัวเลขโดยเฉลี่ยของชาวอเมริกันที่เลือกแต่งงานกับผู้หญิงไทยในสหรัฐอเมริกา นี่เปรียบเทียบกับตัวเลขสำหรับผู้ชายจากประเทศตะวันตกจากตัวเลขอย่างเป็นทางการในกรุงเทพฯ มีหลายเหตุผลที่เป็นเช่นนี้ ได้แก่:

ชาวอเมริกันอายุน้อยที่สนใจในการมีความสัมพันธ์กับผู้หญิงไทยมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

 • การศึกษาวิจัยแสดงให้เห็นว่าตัวเลขที่ไม่สมส่วนของผู้ชายต่างชาติที่กำลังมองหาภรรยาหรือคู่ชีวิตชาวไทยนั้นเป็นนายจ้างของตนเองหรือมีธุรกิจขนาดย่อมเป็นของตนเอง โดยเฉพาะคู่รักอเมริกัน-ไทย
 • ระเบียบวีซ่าอเมริกันให้ทางเลือกวีซ่าหลักสองทางแก่ชาวอเมริกันที่มีคู่รักหรือภรรยาชาวไทย ซึ่งพบว่าการยื่นขอวีซ่าสำหรับภรรยาชาวไทยนั้นมักใช้เวลานานกว่าจะสำเร็จ ในไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ มีข้อมูลแสดงว่าการยื่นขอวีซ่าคู่หมั้น K1 ธรรมดานั้นเป็นทางเลือกที่รวดเร็วกว่า ทำให้ผู้หญิงไทยสามารถเดินทางเข้าสหรัฐอเมริกาได้เร็วยิ่งขึ้น

อเมริกายังคงเป็นแสงนำทางสำหรับผู้หญิงไทย

เรื่องราวนี้ของจอร์จ ชายชาวอเมริกัน และใหม่ ภรรยาชาวไทยของเขา ผู้ซึ่งสามารถใช้ชีวิตอยู่ในทั้งสองประเทศได้อย่างไม่ลำบากนี้แสดงให้เห็นถึงธรรมชาติอันหลากหลายของความสัมพันธ์ไทย-อเมริกัน หลักฐานจากการวิจัยของชุมชนชาวไทยที่อยู่ในสหรัฐอเมริกา แสดงว่าความสัมพันธ์เช่นนี้กำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วถึงเกือบ 60% ระหว่างปี 2543 ถึง 2553 ยังเน้นให้เห็นด้วยว่าผู้หญิงไทยมากมายที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาได้รับรายได้ต่ำและมีจำนวนหนึ่งที่ประสบความยากลำบากในการพูดภาษาอังกฤษ และภรรยาชาวไทยของชายอเมริกันนั้นเป็นส่วนประกอบสำคัญในจำนวนคนไทยที่กำลังเติบโตขึ้นในเกือบทุกรัฐ 'อเมริกาเป็นสถานที่ที่ผู้หญิงไทยค่อนข้างประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ยังคงมีภาพพจน์แง่ลบเกี่ยวกับผู้หญิงไทยแสนเซ็กซี่ซึ่งทำลายภาพพจน์ของผู้หญิงไทยทั่วโลกอยู่ แต่อเมริกาเป็นสถานที่ซึ่งผู้เข้าประเทศนั้นรู้สึกโดดเดี่ยวน้อยกว่า' คาร์ล่า บุญคงกล่าว 'ผู้หญิงไทยจำนวนมากที่ย้ายไปอยู่อเมริกาบอกถึงทุกอย่างได้เป็นอย่างดี'

ThaiLoveLines.com เป็นเว็บไซต์อินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเดท เรามีกว่า 335,000 คนและเรากำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว...,
เริ่มต้นการค้นหาสำหรับแฟนสามีของคุณหรือความรักที่

ผู้หญิงไทยและภรรยาชาวไทยอยู่เบื้องหลังจำนวนประชากรไทยในอเมริกาที่เพิ่มขึ้น 60% ในระหว่างปี 2543 ถึง 2553
ปัจจุบันนี้มีผู้หญิงไทยที่แต่งงานกับผู้ชายอเมริกันในจำนวนมากทั่วทุกรัฐในสหรัฐอเมริกา จำนวนผู้ชายอเมริกันที่ค้นหาคู่แต่งงานในประเทศไทยอยู่เบื้องหลังจำนวนประชากรไทยในอเมริกาที่เพิ่มมากขึ้นถึง 60%
เริ่มต้นการค้นหาของคุณในเว็บไซต์หาคู่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ThaiLoveLines.com. เริ่มต้น ด้วยการดูที่ของเรา ห้องแสดงภาพผู้ชาย
สมัครเป็นสมาชิกฟร


ทรัพยากรอื่น ๆ ที่คุณอาจเข้าชม: