ThaiLoveLines.com Francais Check out ThaiLoveLines.com. English Spanish Deutsch Francais Nederlands ไทย Join for FREE!
คู่มือผู้ใช้ ผู้ใช้ออนไลน์ FAQ วิธีการทำงานความสำเร็จ เข้าร่วมฟรี ติดต่อเรา บอกเพื่อน

ผู้หญิงไทยในความสัมพันธ์กับผู้ชายตะวันตก

Saturday 20th December 2014 12:58am

ผู้หญิงไทยเป็นคู่แต่งงานที่ดีกว่า

ชายชาวสก็อตแลนด์คนหนึ่งอ้างว่าผู้หญิงไทยนั้นเป็นคู่แต่งงานที่ดีกว่าในช่วงอายุหนึ่ง เมื่อตอนนี้เรากำลังเป็นพยานการเปลี่ยนแปลงทางสังคมครั้งยิ่งใหญ่กับอัตราการแต่งงานที่ตกฮวบลงอย่างรวดเร็วทั่วโลก

ชายชาวสก็อตแลนด์รายนี้ให้ความคิดเห็นในการสัมภาษณ์กับ TLL และหน้าข่าวออนไลน์ในที่ซึ่งเขาอ้างว่าผู้หญิงไทยนั้นเป็นคู่รักทางเพศที่ดีกว่าและอ้างว่าถ้าเขาใช้ชีวิตกับแฟนสาวชาวไทยของเขา ในประเทศอังกฤษ เขาคงจะโดนข้อหากระทำรุนแรงทางจิตใจอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนที่ค่อนข้างแน่ใจในมุมมองนี้: ‘เราจะต้องระมัดระวังเกี่ยวกับข้อความที่ดูเหมือนเหมารวม ด้วยคำนึงถึงความแตกต่างระหว่างผู้หญิงไทยและผู้หญิงจากประเทศแถบตะวันตก’ คาร์ลา บุญคง นักวิจารณ์ทางสังคมกล่าว ‘ผู้หญิงทั่วโลกกำลังเพิ่มโอกาสของตนเองให้มากขึ้นรวมถึงผู้หญิงไทยด้วย และนี่ก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไร’

คาร์ลา บุญคงเป็นนักเขียนนิตยสารในกรุงเทพเธอตอบถึงการอ้างจากวิศวกรชาวอังกฤษรายหนึ่ง ที่กล่าวว่าผู้หญิงในสหราชอาณาจักรและในยุโรปนั้นสูญเสียหนทางของพวกเธอ และว่าผู้หญิงไทยนั้นเป็นคู่แต่งงานที่ดีกว่า ข้อคิดเห็นเหล่านี้ได้ถูกโต้เถียงกันทางออนไลน์

คุณคาร์ลาชี้ให้เห็นถึงประเด็นที่สำคัญดังนี้:

  • ผู้หญิงไทยมากมายเช่นเดียวกับผู้หญิงในอเมริกา, ยุโรป และเอเชียที่กำลังเลือกอาชีพการงานเหนือชีวิตแต่งงานตามแบบธรรมเนียมปฏิบัติ
  • ผู้หญิงไทยที่มีการศึกษาและไม่มีการศึกษามากมายกำลังมองหาความสัมพันธ์นอกประเทศไทยเพื่อเป็นหนทางในการพบโอกาสที่ดีกว่าทางเศรษฐกิจและสังคม
  • เธอเห็นด้วยว่ามีความแตกต่างทางวัฒนธรรมมากมายระหว่างผู้หญิงไทยและผู้หญิงตะวันตก แต่ก็ชี้ว่าผู้หญิงไทยนั้นรับเอาแนวคิดจากตะวันตกและแฟชั่นมากมายไปใช้ ถึงแม้ว่าวัฒนธรรมไทยดั้งเดิมนั้น จะยังมีใช้อยู่และเป็นพลังอันแรงกล้าในชีวิตของพวกเธอก็ตาม ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่ดี

‘ฉันคิดว่ามันจริงที่จะพูดว่า การเพิ่มขึ้นของความสัมพันธ์ระหว่างผู้หญิงไทยและชาวต่างชาตินั้นกำลังพัฒนาไปในทางที่ดีและมีสุขอย่างเพิ่มขึ้น นี่กำลังได้รับการจดจำอย่างมากมายทั้งในประเทศไทย และในประเทศที่พัฒนาแล้ว’

ผู้ชายชาวเมืองเอเบอร์ดีนขัดเกี่ยวกับเรื่องความสัมพันธ์ตะวันตก

ข้อสังเกตของคาร์ลาโต้ตอบกับวิศวกรชาวเอเบอร์ดีนผู้ซึ่งกำลังวางแผนแต่งงานกับแฟนสาวชาวไทยที่คบหาดูใจกันมากว่า 4 ปีในเดือนธันวาคมนี้ เขาขัดเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงในสังคมตะวันตก และอธิบายถึงผู้หญิงไทยว่าเป็นความสมดุลที่ดีที่สุดระหว่างตะวันออกและตะวันตก

คอลิน แมคแคร็กเกน อายุ 54 ปีจากเอเบอร์ดีนให้ความสนับสนุนเรื่องนี้ ตอนนี้เขาใช้ชีวิตระหว่างกรุงเทพ, ลอนดอน และภาระหน้าที่ในการปฏิบัติงานให้แก่บริษัทน้ำมันนานาชาติที่พาให้เขาเดินทางไปรอบโลก ในขณะนี้เขากำลังอาศัยอยู่ในกรุงเทพ

ผู้หญิงไทยและการเปลี่ยนแปลงทางสังคมในประเทศไทย

มีการเปิดเผยว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผู้หญิงเอเชียจำนวนมากเท่าๆ กับผู้หญิงชาวตะวันตกนั้นกำลังพยายามเปลี่ยนสถานะและความสัมพันธ์กับผู้ชาย คาร์ลายอมรับในเรื่องนี้ ‘ได้มีการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคมอย่างมีนัยยะสำคัญเช่นกัน ผู้หญิงทั้งหมดในทุกส่วนของโลกนั้นกำลังมองหาโอกาส บางทีมันก็น่าทึ่งที่บ่อยครั้งเป็นผู้หญิงที่กำลังรับหน้าที่เป็นผู้นำ นี่คือสิ่งที่เป็นเรื่องจริงในประเทศไทยที่คุณเองก็รู้’ คาร์ลาชี้ว่าผู้หญิงไทยเป็นผู้นำแก่ผู้ชายไทยในการใช้ประโยชน์จากอินเตอร์เน็ต เช่นเดียวกับการครองตำแหน่งสำคัญในสถานที่ต่างๆ ทั้งในมหาวิทยาลัยและทั่วทุกภาคส่วน

รายงานเมื่อร็วๆ นี้ที่จัดทำโดยธนาคารพาณิชย์ชั้นนำแห่งหนึ่งประเทศไทยระบุถึงจำนวนชนาดใหญ่ของผู้หญิงไทยอายุมากกว่า 30 ที่ไม่แต่งงานและนี่เป็นค่านิยมที่กำลังเติบโตขึ้นในหมู่ผู้หญิงไทยที่มีการศึกษา และมีฐานะที่จะเลื่อนการแต่งงานออกไปก่อน ในขณะที่ขนาดใหญ่ของจำนวนนั้นกำลังมองหาคู่ครองชาวต่างชาติ ในขณะที่แฟนสาวชาวไทยของคอลิน แมคแคร็กเกนผู้ซึ่งมีอายุ 32 ปีและมีใบปริญญา เธอดูจะไม่เข้ากับประวัตินั้น ‘มินนี่ไม่เคยทำงานประจำ เธอทำงานเป็นนางแบบและผมก็ไม่ใช่คู่รักชาวต่างชาติคนแรกของเธอ’ เขากล่าว

อ้างอิงจากคาร์ลา บุญคง มีตัวเลขจำนวนมากของผู้หญิงไทยที่มีฐานะและมีงานทำมั่นคงผู้ซึ่งเลือกที่จะไม่แต่งงาน ‘ฉันคิดว่าพวกเธอรู้สึกสบายใจ และสนใจเพียงแค่การแต่งงานกับผู้ชายที่สามารถให้โอกาส ในอนาคตที่ดีกว่า ผู้ชายไทยหลายคนอาจจะรู้สึกหวาดกลัวเล็กน้อยกับเรื่องนี้ จำนวนหนึ่งในนั้นกำลังมองหาหรืออย่างน้อยค้นหาชาวต่างชาติในเว็บไซต์หาคู่ แต่ก็ยังมีข้อต้องห้ามเล็กน้อยเกี่ยวกับเรื่องนี้ในกลุ่มของบางคน’ เธออธิบาย ‘ผู้หญิงไทยบางคนมองชาวต่างชาติว่าเป็นดัชนีชี้วัดสถานะที่ดีและชาวต่างชาติโดยทั่วไปมีรายได้ดีกว่าผู้ชายไทย นี่เป็นเรื่องสำคัญสำหรับผู้หญิงไทย’

รายงานทางเศรษฐกิจชี้ว่าผู้หญิงเอเชียกำลังอยู่ระหว่าง ‘การประท้วง’

สิ่งที่อาจจะทำให้บางคนประหลาดใจรวมถึงคอลินด้วยก็คือการที่ผู้หญิงเอเชียกำลังทำตามผู้หญิงชาวตะวันตกนั่นคือพวกเธอหันหลังให้กับการแต่งงาน ในประเทศแถบเอเชียเช่นเดียวกับในฝั่งตะวันตก นี่เกี่ยวข้องกับการเน้นย้ำในการศึกษาและ ‘การประท้วง’ การแต่งงานท่ามกลางผู้หญิงที่มองหาคู่รักชาวต่างชาติซึ่งเป็นหนทางหนึ่งในการเสริมสถานะของพวกเธอ ในขณะที่คนอื่นๆ เพียงคงสถานะโสดไว้ มันยังเป็นปรากฏการณ์อีกประการหนึ่งด้วย ‘ผู้ชายตะวันตกมากมายพูดว่าผู้หญิงไทยนั้นดีกว่าหรือแตกต่างจากผู้หญิงตะวันตกแต่ฉันคิดว่ามันเป็นเพราะพวกเธออาศัยอยู่ในสถานการณ์ที่ต่างกัน และอยู่ในวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน’ คาร์ลากล่าว ‘มันอาจเป็นเรื่องยากสำหรับผู้หญิงไทยที่มีการศึกษาในการที่จะพบกับคู่รักที่เหมาะสมในประเทศไทย หรืออย่างน้อยก็พบใครสักคนหนึ่งที่เธอสามารถรู้สึกมีความสุขด้วยได้ และเช่นเดียวกัน สังคมไทยนั้นยังเป็นหัวสมัยเก่ามากกว่าสิ่งที่เป็นไปในยุโรป’

คาร์ลาแย้งว่าผู้หญิงไทยเช่นเดียวกับผู้หญิงชาวยุโรปนั้นกำลังมองหาข้อตกลงที่ดีกว่าและโอกาสในการยกระดับตนเอง อย่างไรก็ตามเธอก็ยอมรับว่าสังคมตะวันตกสามารถเรียนรู้หนึ่งถึงสองอย่างเกี่ยวกับ วัฒนธรรมครอบครัวในประเทศไทย ‘ในประเทศไทยนั้น ไม่มีสวัสดิการของรัฐบาลหรือการเกี่ยวข้องกับรัฐ ครอบครัวจะต้องดูแลกันและกันและผู้หญิงไทยถูกสอนให้รับหน้าที่นี้ มันเป็นหนึ่งในความเข้มแข็ง และคุณลักษณะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของพวกเธอ’ เธอกล่าว

ผู้หญิงไทยเป็นคู่เดทและคู่แต่งงานที่ดีกว่า

คอลิน แมคแคร็กเกนในการโต้ตอบอีเมล์และการสัมภาษณ์กับศูนย์ข่าว TTL กล่าวเพิ่มเติมด้วยการอ้างว่าผู้หญิงไทยเป็นคู่เดทที่ดีกว่า และก็ดีกว่าในการแต่งงานและความสัมพันธ์มากกว่าผู้หญิงตะวันตกส่วนใหญ่ ‘ผมเป็นผู้ชายที่มีการศึกษา ผมเดินทางไปรอบโลกและสิ่งที่ผมพูดนี้ก็ไม่ใช่การคุยโวจากผู้ชายคนหนึ่งที่ถูกทิ้งมา ผมไม่มีปัญหาในการสานความสัมพันธ์กับผู้หญิงตะวันตกแต่ผมชอบผู้หญิงไทยมากกว่า และผมก็อยากจะบอกทั้งหมดให้ได้รับรู้กัน ถึงแม้ว่าจะมีบางคนไม่เห็นด้วยกับผมก็ตาม’

คอลินอธิบายความสัมพันธ์ของเขากับแฟนสาวชาวไทยที่ชื่อมินนี่ว่าเป็นความสัมพันธ์ที่ดีที่สุดที่เขาเคยมี เขาชี้ให้เห็นว่าเขาเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จที่ทำธุรกิจนานาชาติพร้อมประสบการณ์การมีความสัมพันธ์ กับทั้งสองฝั่งของโลก ‘ผมเป็นหุ้นส่วนใหญ่ในองค์กรให้คำปรึกษาทางด้านการจัดการและผมเดทกับผู้หญิงมาแล้วทั่วโลก ผมเคยได้ยินเรื่องเล่าอันเหลวไหลและการเหมารวมที่ผมเกี่ยวกับประเทศไทยและผู้หญิงไทย’ เขากล่าว

ผู้หญิงในสหราชอาณาจักรที่มีอายุมากกว่า 30 ปีมักเลือกอาชีพการงาน

ตัวเลขทั้งในประเทศไทยและในสหราชอาณาจักร (ที่ซึ่งคอลินมีบ้านอยู่ด้วยเช่นกัน) แสดงว่าผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 30 จำนวนเพิ่มมากขึ้นเลือกที่จะไม่แต่งงานหรือลงหลักปักฐานและมีลูก ประเทศไทยนั้นเช่นเดียวกับประเทศในแถบเอเชีย ตอนนี้มีตัวเลขขึ้นไปสูงถึง 30% สำหรับผู้หญิงที่อายุมากกว่า 30 ปีที่ยังไม่แต่งงานหรือยังไม่มีคู่รัก ผู้เชี่ยวชาญนานาชาติกำลังศึกษาเกี่ยวกับค่านิยมในเอเชีย และยุโรปรวมถึงเบื้องลึกในประเทศเช่น สหราชอาณาจักร, สวีเดน, เกาหลีและสิงคโปร์ยืนยันว่ามีค่านิยมดังกล่าวที่ปรากฏว่าผู้หญิงที่มีการศึกษาและมีฐานะดีนั้นกำลังเลือกที่จะไม่แต่งงาน ในขณะที่ผู้ชายที่มีการศึกษาน้อยกว่าและมีความมั่นคงทางการเงินน้อยกว่านั้นกำลังพบความยากลำบากในการหาคู่เพื่อใช้ชีวิตแต่งงานร่วมกัน

‘อย่างไรก็ตามในการวิจัยของสหราชอาณาจักรเมื่อไม่นานมานี้ ผู้วิจัยจากเมืองนิวคาสเซิลพบว่าผู้ชายจำนวนมากที่กำลังแต่งงานกับผู้หญิงไทยนั้นจะเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีทรัพย์สินที่ปราศจากหนี้ ถึงแม้ว่าในความจริงนี่จะเข้ากันกับประวัติที่แสดงว่าผู้หญิงในอังกฤษอาจจะกำลังเลือกหาคู่ครองที่มีความมั่นคง, ความเป็นมืออาชีพและมีการศึกษาที่สูงกว่าง เจมส์ บลันท์กล่าว เขาเป็นนักวิจารณ์อินเตอร์เน็ต และนักหนังสือพิมพ์ในกรุงเทพผู้เขียนเกี่ยวกับจำนวนที่เพิ่มขึ้นของผู้หญิงไทยที่กำลังสร้างชุมชนในประเทศทางแถบตะวันตกผ่านการอพยพย้ายถิ่นจากการแต่งงาน

‘นี่ยังเข้ากับค่านิยมต่ออัตราการแต่งงานที่ลดลงโดยรวมในกลุ่มของผู้ชายและผู้หญิงชาวตะวันตกที่อายุน้อยด้วย’ ความคิดเห็นของเขาถูกยืนยันโดยข้อมูลล่าสุดจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ ซึ่งแสดงอัตราการแต่งงานที่อยู่ในระดับต่ำที่สุดในรอบเกือบ 120 ปี

ผู้หญิงในสหราชอาณาจักรถูกจับตามองในการรายงานเรื่องเมาแล้วขับ

เรากำลังจะได้คุยกับคอลิน แม็คแคร็กเกนภายในหนึ่งสัปดาห์เมื่องานวิจัยในประเทศอังกฤษเปิดเผยสิ่งที่น่าตกใจในเหตุการณ์เมาแล้วขับของผู้หญิงในสหราชอาณาจักรที่มีอายุมากกว่า 30 ปีที่มีอาชีพการงานมั่นคง การสำรวจในสหราชอาณาจักรแสดงว่าอัตราของการเมาแล้วขับในกลุ่มผู้หญิงในสหราชอาณาจักรชนชั้นกลางเพิ่มขึ้นใน 15 ปีหลังนี้ มีการสำรวจอ้างข้อความผู้หญิงจากสหราชอาณาจักรจากเมืองฟูแล่มผู้หนึ่ง ซึ่งถูกจับหลังจากที่ถูกรายงานว่าวุ่นวายอยู่กับการพยายามเข้ารถมินิสีดำราคาแพงของเธอซึ่งเธอได้บอกกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จับกุมเธอว่า ‘ฉันไม่อยากเชื่อเลย ฉันทำพลาดไปแล้ว’ นักวิจารณ์มากมายในสหราชอาณาจักร ได้เชื่อมต่อค่านิยมนี้เข้ากับการลดลงในอัตราการแต่งงานในกลุ่มผู้หญิงในสหราชอาณาจักรที่มีอายุมากกว่า 30 ปีผู้ซึ่งมีการศึกษาที่สูงกว่าและมีอาชีพการงานที่ดีกว่า

ผู้หญิงไทยถูกกล่าวหาว่าเป็น ‘นักขุดทอง’ – ไม่ยุติธรรมเลย

แม็คแครกเกนไม่แปลกใจที่จะชี้ว่ารายงานการเมาแล้วขับนั้น ‘บอกอะไรบางอย่างกับพวกเรา’ เกี่ยวกับชีวิตสังคมในสหราชอาณาจักร เขาบอกว่าเขาเศร้าใจเป็นพิเศษที่ผู้หญิงไทยนั้นถูกกล่าวหาในสหราชอาณาจักร ว่าเป็น ‘นักขุดทอง’ ‘ผมเห็นคนพูดกันเยอะว่าผู้หญิงไทยมองหาแต่เงิน ใช่ ผมเองก็คิดว่ามันจริงที่ผู้หญิงไทยเยอะแยะข้างนอกนั่นเป็นพวกวัตถุนิยมและคาดหวังให้คู่ครองต้องมาดูแลพวกเธอ ผมเห็นด้วยในข้อนี้’ แต่เขาก็ชี้ว่า ผู้หญิงในสหราชอาณาจักรและในแถบตะวันตกส่วนมากไม่เข้าใจและไม่ซาบซึ้งกับวัฒนธรรมและแรงกระตุ้นของผู้หญิงในประเทศไทย

ผู้ชายอังกฤษตัดขาดการเดทและแต่งงานกับผู้หญิงในสหราชอาณาจักร

เขายังกล่าวเพิ่มเติมและบอกว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ เขาได้ตัดโอกาสของการแต่งงานหรือแม้กระทั่งการออกเดทกับผู้หญิงตะวันตก ‘ผมตกใจกับความรู้สึกของผู้หญิงอายุน้อยในอังกฤษในทุกวันนี้ ตอนนี้ไม่ว่าผมจะมองไปทางไหนผมก็เห็นมันและมันยิ่งแย่กว่านี้อีกในอเมริกา มันไปทั่วทุกชั้นของสังคมแล้ว มันเป็นการตีค่าอย่างหนึ่งและผู้ชายก็ถูกคาดหวังให้ปรับเข้ากับสิ่งนั้นให้ได้’

คอลินกล่าวว่าเขาพอใจที่จะคบหากับผู้หญิงไทยมากกว่า และกำลังพิจารณาถึงการแต่งงานของเขากับแฟนสาวชาวไทยในเดือนธันวาคมและรับสถานะเป็นชายที่มีครอบครัวแล้วในช่วงคริสต์มาส เขาบอกว่าสาเหตุหลักของการเปลี่ยนแปลงของเขาในทัศนคติก็คือสังคมตะวันตกนั้นได้กลายสภาพเป็น ‘สังคมที่ไม่แข็งแรง’ ตั้งแต่เขายังเด็กในอังกฤษช่วงยุค 1970s

นักวิจัยระบุผู้ชายอังกฤษที่กำลังมองหาภรรยาชาวไทย

มุมมองของคอลินนั้นสะท้อนและระบุชี้ตัวถึงกระแสอันต่อเนื่องของรายงานโดยนักวิจัยทางการศึกษา ผู้ซึ่งระบุว่าจำนวนประชากรเพศชายในประเทศจากทั่วโลกเช่นจากสหราชอาณาจักร, ออสเตรเลีย, อเมริกา และยุโรป หรือแม้แต่ในเอเชียเช่นในสิงคโปร์ กำลังมีความพยายามที่จะค้นพบคู่แต่งงานตามธรรมเนียมโดยการค้นหาคู่แต่งงานในต่างประเทศ เช่นที่นักวิจัยทางสังคมรายหนึ่งได้ว่าไว้ ‘ ผู้ชายเหล่านี้กำลังพยายามจะรักษาบทบาทหน้าที่ทางเพศตามธรรมเนียมเดิมและต่อรองทางวัฒนธรรมเพิ่มเติมเพื่อการแต่งงาน’ รายงานเหล่านี้ใช้คำเฉพาะที่นิยมเพศหญิง และได้อธิบายถึงปรากฏการณ์ดังกล่าวว่าเป็น ‘ระบบชายเป็นใหญ่แบบข้ามชาติ’

วิศวกรชาวอังกฤษกล่าวว่าผู้หญิงไทยนั้นรวมเอาสิ่งที่ดีที่สุดของฝั่งตะวันออกและตะวันตกเข้าไว้ด้วยกัน

มันเป็นความจริงที่น่าตกใจว่ามีผู้หญิงไทยจำนวนมากที่ให้ความช่วยเหลือทางด้านการเงินแก่แฟนหนุ่มชาวต่างชาติหรือแฟน ‘ฝรั่ง’ ของพวกเธอ อ้างจากการกล่าวของคาร์ลา บุญคง ‘นี่มาพร้อมกับความประหลาดใจต่อหลายๆ คนแต่มันเป็นเรื่องจริง’ เธอกล่าว ‘แน่นอนว่าไม่มีผู้หญิงคนใดต้องการเลี้ยงดูผู้ชายสักคนหรอก แต่มันเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะปกติสำหรับผู้หญิงไทยที่จะสนับสนุนผู้ชายไทย และบางครั้งนี่ก็นำไปใช้กับแฟนหนุ่มชาวต่างชาติหรือสามีชาวต่างชาติด้วยเมื่อสถานการณ์ต่างๆ ถึงคราวตึงเครียด แน่นอน ในสถานการณ์เช่นนั้นมีแนวโน้มว่าความสัมพันธ์จะล้มเหลว แต่ก็มีบทบาททางวัฒนธรรมไทย ที่ซึ่งผู้หญิงที่เป็นผู้ดูแลเรื่องเงิน และจะต้องจัดการทุกอย่างให้ลงตัวเพื่อความอยู่รอด’

คอลิน แม็คแครกเกนวิศวกรชาวอังกฤษพูดซ้ำในการยืนยันความคิดตนในขณะที่ยืนยันว่าผู้หญิงไทยนั้นได้รับการพูดถึงที่ยามากจากสื่อในฝั่งตะวันตก ที่ซึ่งพวกเธอถูกบรรยายว่าเป็นนักนิยมวัตถุ เขาอ้างว่าผู้หญิงไทยมีทัศนคติที่ดีกว่าเมื่อพูดถึงเรื่องความสัมพันธ์ ‘มันอาจจะเป็นเพราะว่าผู้หญิงไทยนั้นกำลังรับประสบการณ์วิถีชีวิตแบบตะวันตกเป็นครั้งแรก แต่มันก็มีอะไรบางอย่างที่ดีกว่าเกี่ยวกับวิธีที่พวกเธอ รับมือกับชีวิต พวกเธอมีความสุขกับสิ่งต่างๆ มากกว่า ผู้หญิงไทยหลายคนเดทกับผู้ชายที่มีความมั่งคั่งทางวัตถุน้อยและพวกเธอยังช่วยหาเงินเพื่อช่วยพวกเขาด้วยซ้ำไป’

ผู้ชายในสหราชอาณาจักรไม่ได้ต่อต้านผู้หญิงตะวันตก

คอลินผู้ซึ่งแบ่งเวลาของเขาให้กับการทำงานรอบโลกและบ้านที่ลอนดอนและกรุงเทพยังมีคำดีๆ เกี่ยวกับสิทธิของสตรี และต้องการมองเห็นเงื่อนไขสำหรับผู้หญิงไทยทุกคนในประเทศไทยนั้นมีการปรับปรุงที่ดีขึ้น เขากระตือรือร้นที่จะชี้ว่าการวิจารณ์ของเขาต่อผู้หญิงตะวันตกนั้นไม่ใช่เพราะว่าเขาต่อต้านผู้หญิง ‘มันอาจจะฟังดูเหมือนกับว่าผมเป็นพวกเกลียดผู้หญิง ซึ่งแน่นอนว่าผมไม่ใช่ แต่เป็นในทางตรงข้ามกันเสียด้วยซ้ำ ผมเคารพผู้หญิงและเมื่อผมเห็นบางสิ่งบางอย่างที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ผมก็สามารถมองเห็นว่าทำไมการเรียกร้องสิทธิสตรีบางครั้งก็ไม่ใช่คำที่เลวร้ายนัก และผมก็ดีใจที่ผู้หญิงตะวันตกมาได้ไกลขนาดนี้ แต่ผมสงสัยว่าเราได้ทำอะไรตกหล่นไปในระหว่างการส่งผ่านหรือเปล่า?’

คอลินเชื่อว่าสังคมตะวันตกนั้นอยู่ในภาวะเร่งรีบในด้านการพัฒนาทางเศรษฐกิจและอาจจะสูญเสียบางสิ่งที่สำคัญมากและมีคุณค่ามากในคำจำกัดความของคุณภาพแห่งชีวิตไป เขากล่าวว่าเขามีความเคารพอย่างลึกซึ้ง ต่อวิธีที่ผู้หญิงหลายคนหรืออย่างน้อยผู้หญิงไทยที่ไปเกี่ยวข้องกับการรับมือกับความสัมพันธ์ส่วนตัว ‘บางครั้งเฉพาะผู้หญิงไทยในประเทศไทยเท่านั้นผู้ซึ่งถูกคุกคามหรือทำให้ผิดหวัง ที่กำลังมองหาคู่ครองชาวตะวันตก ผู้หญิงเหล่านั้นมีทัศนคติในแง่บวกแก่ความสัมพันธ์ของพวกเขาที่มีกับผู้ชาย ผมรู้สึกจริงๆ ว่ามีบางอย่างที่มีคุณค่าในนี้ที่เราจำเป็นต้องนำกลับเข้ามาในความสัมพันธ์แบบตะวันตก’

แฟนสาวชาวไทยของผมมีการจัดความจำเป็นในชีวิตที่ถูกต้อง

คอลินชี้ว่าแฟนสาวชาวไทยของเขา ผู้ซึ่งเติบโตมาจากครอบครัวยากจนทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยมีความคิดเห็นที่ถูกต้องเมื่อมาถึงเรื่องวัตถุในชีวิต ‘แฟนคนไทยของผมใช้ชีวิตร่วมกับผม มา 4 ปีแล้ว เรามีคอนโดมิเนียมที่หรูหราในกรุงเทพและเธอก็อยู่กับผมที่อังกฤษเป็นเวลา 3-4 เดือนต่อปี เธอมีวีซ่าและทุกๆอย่างที่จำเป็นต้องใช้ เราเดินทางไปรอบโลก เธอเป็นผู้หญิงที่มีสไตล์และรู้ค่าของสิ่งของ เธอมีเครื่องประดับสวยๆ อยู่บ้าง รวมทั้งเสื้อผ้าและกระเป๋าดีๆ แต่เธอก็ไม่โอ้อวดหรือใช้มันอย่างสิ้นเปลืองอะไรเลย ปกติแล้วเธอจะซื้อของที่ร้านขายของมือสองในกรุงเทพและจะคอยหาร้านค้าแบบนั้นเสมอ ไม่ว่าเธอจะไปที่ไหน’

วิศวกรพูดว่าผู้หญิงไทยนั้นสามารถ ‘ประยุกต์ใช้’ ดีกว่าผู้หญิงอังกฤษ

ชัดเจนว่าคอลินนั้นภูมิใจในแฟนสาวชาวไทยของตน และได้ระบุถึงคุณภาพที่เป็นกุญแจสำคัญในการค้นพบการต้องการในผู้หญิงมากมายที่เขาเคยคบหาด้วยในสหราชอาณาจักร ‘แฟนคนไทยของผม มีคำภาษาอังกฤษพิเศษอยู่คำหนึ่งที่เธอจะใช้ตลอดเวลา มันคือคำว่า ‘ประยุกต์ใช้’ เธออ่านนิตยสารแฟชั่นตะวันตกและภายในไม่กี่ชั่วโมงเธอก็จะนำไอเดียนั้นมา ‘ประยุกต์ใช้’ และดูเหมือนนางแบบแฟชั่นขึ้นมาทันที มีความคิดที่กล่าวกันว่าผู้หญิงไทยนั้นไม่ฉลาด แต่ผมจะบอกคุณตอนนี้เลยนะว่าพวกเธอนั้นฉลาดมากและมีความสามารถชั้นเยี่ยมที่จะรับมือกับชีวิตและสนุกกับมันโดยไม่ยึดติด พวกเธอจะแค่ ‘ประยุกต์ใช้’ สิ่งที่พวกเธอได้รับมา เท่านั้นเอง’

ผู้ชายชาวอังกฤษกังวลเกี่ยวกับลูกสาวที่ยังมีอายุน้อยในสหราชอาณาจักร

แมคแคร็กเกนมีอายุ 54 ปี เขาเคยมีความสัมพันธ์ที่จริงจังมา 2 ครั้งก่อนหน้านี้ ครั้งหนึ่งกับผู้หญิงอังกฤษ และอีกครั้งหนึ่งกับผู้หญิงจากลักเซมเบิร์ก ความสัมพันธ์แต่ละครั้งนั้นยาวนานมากกว่า 7 ปี เขามีลูกชายที่เป็นผู้ใหญ่แล้ว 2 คนและลูกสาวที่กำลังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษอีกหนึ่งคน เขาต้องการที่จะเน้นย้ำว่าเขามีความยินดีต่อคู่รักคนก่อนของเขา แต่เพียงต้องการเห็นการโต้ตอบอย่างซื่อสัตย์ บนหนทางสังคมที่เปลี่ยนแปลง ‘ผมคิดว่าผู้หญิงตะวันตกบางคนนั้นสวยมากและผมก็มีความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยมมาก่อนหน้านี้ ผู้หญิงไทยนั้นได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลก ตามจริงแล้วในฐานะที่ผมเป็นคนคอเคเชียนผิวขาวและมีอิสระในความคิด ผมว่าถ้าผู้หญิงคอเคเชียนผิวขาวแสนสวยสักคนจะมีสไตล์แบบนั้นบ้างผมคงหลงแน่ๆ แต่พวกเธอไม่ได้เป็นเช่นนั้นอีกแล้วซึ่งคุณก็เห็น มันเป็นวิธีที่ผู้หญิงไทยทั้งหมดแสดงตัวเองออกมาแทน มีร้านบูติคเล็กๆ ร้านทำผม และร้านทำเล็บทั่วประเทศไทย และบางทีมันเป็นเรื่องทางเศรษฐกิจด้วย ผู้หญิงตะวันตกปัจจุบันนี้ต้องการหรือต้องทำงาน จนไม่มีเวลาดูแลตัวเองให้สวยงาม และไม่เพียงเท่านั้นนะ ผมพาแฟนของผมไปยังประเทศอังกฤษเป็นเวลา 3 สัปดาห์ในเดือนกรกฎาคม เธอตกใจมาก หมายถึงว่าเธอแทบจะไม่เชื่อสายตาตัวเองเลย ที่เห็นผู้หญิงชาวอังกฤษเมาอยู่บนถนนในคืนหนึ่งในเซาธ์เอนด์พร้อมกับเปิดส่วนหน้าท้องให้เปลือยออกมา มันเป็นเรื่องน่าตกใจอยู่นะ ผมมีลูกสาวที่ยังอายุน้อยอยู่ ถึงผมรู้ว่าเธอจะไม่ทำตัวแบบนั้นแน่ แต่สิ่งที่ผมไม่มั่นใจคือเธอจะพบกับความสุขที่แท้จริงในสังคมที่พยายามจะผลักดันผู้หญิงไปในทางที่ผิดแบบนี้งั้นหรือ’

ผู้หญิงอังกฤษสร้างความคิดที่ตายตัวเกินไปกับแนวความคิดสมัยใหม่

คอลินเชื่อเช่นนั้นเนื่องจากสัดส่วนจำนวนมากของผู้ชายในสหราชอาณาจักรต่อโอกาสการแต่งงานกับผู้หญิงชาวอังกฤษนั้นริบหรี่เพราะว่าทัศนคติอัน ‘ตายตัว’ ต่อความสัมพันธ์ของตน เมื่อความสัมพันธ์ครั้งที่สอง ของคอลินจบลงเมื่อสิบปีที่แล้ว เขาพยายามออกเดทอีกครั้งในลอนดอน ‘ประสบการณ์ของผมกับผู้หญิงอังกฤษและผู้หญิงในประเทศแถบตะวันตกนั้นคือพวกเธอเริ่มด้วยไอเดียที่ตายตัวเกี่ยวกับบ้านหลังใหญ่ รถคันใหญ่ และผู้ชายที่สมบูรณ์แบบ เขาคนนั้นจะต้องเป็นคนทันสมัยแต่ต้องมีด้านที่เป็นผู้หญิงและก็ต้องเป็นแมนสุดๆ ด้วย มันค่อนข้างจะขัดแย้งกันเกินไปหน่อย ในทางกลับกันผู้หญิงไทยมักจะใช้สิ่งที่มีอยู่นั้นปรับให้ดีที่สุด เพื่อให้เหมาะกับพวกเธอ ผมใช้เวลากับผู้หญิงไทยและพักอยู่ในห้องสวีทโรงแรมห้าดาว แต่พวกเธอก็ทำสิ่งต่างๆ โดยไม่ได้พยายามทำให้ตัวเองดูมีความสำคัญและใช้เวลาพักอยู่อย่างสบายๆ เรามีอะไรต่างๆ มากมาย ในแถบตะวันตกแต่เราก็เสียการเชื่อมต่อกับความเป็นจริงไปแล้ว นั่นคือสิ่งที่ผมพยายามจะสื่อให้เห็น’

แฟนสาวชาวไทยของเขา ‘มินนี่’ อายุ 32 ปี และทำงานเป็นนางแบบแฟชั่นในกรุงเทพ

เกิดอะไรขึ้นกับผู้หญิงที่ทำให้ผู้ชายมีความสุข?

ผู้ชายชาวสหราชอาณาจักร ผู้ซึ่งดั้งเดิมมาจากประเทศสก็อตแลนด์ชี้ให้เห็นว่านี่ได้กลายเป็น ‘บาป’ สำหรับผู้หญิงอังกฤษในการพยายามในการทำให้ผู้ชายมีความสุข ‘ผมอ่านบทความในหนังสือพิมพ์วันอาทิตย์ ของสัปดาห์นี้เกี่ยวกับคู่ที่แต่งงานกันมา 70 กว่าปี นักวิจารณ์ออนไลน์ที่ปัญญานิ่มคนหนึ่งแนะนำว่า ความสัมพันธ์ใดๆ ก็ตามที่ดำเนินมาเกินกว่า 20 ปีนั้นควรจะถูกตรวจสอบแยกกัน เนื่องจากหลังช่วงเวลานี้ แน่นอนว่าจะต้องมีใครคนหนึ่งในความสัมพันธ์นั้นกำลังถูกคุกคามอยู่! คุณจะชนะได้ยังไงถ้ายังมีความคิดประเภทนี้?’

คอลินกล่าวว่าเขาเริ่มการหลีกเลี่ยงงานเลี้ยงอาหารค่ำในบ้านที่ประเทศอังกฤษมาหลายปีแล้ว เนื่องจากบางสิ่งที่เขาอธิบายว่าเป็น ‘บรรยากาศ’ ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่องในสังคมของอังกฤษ ‘ในงานเลี้ยงอาหารค่ำทุกคนจะต้องรับฟังสิ่งที่ได้ยินซ้ำไปซ้ำมาในเรื่องราวการเรียกร้องสิทธิ์ของผู้หญิงและผู้ชายจะต้องยอมรับเอามาใช้ แต่ในประเทศไทย แฟนคนไทยของผมจะคิดวิธีที่ทำให้ผมมีความสุขเสมอ ในประเทศอังกฤษ เธอจะต้องถูกบอกให้หยุดโดยคนในกลุ่มของเธอแน่ๆ ผมมั่นใจ เหตุผลหนึ่งที่ว่าทำไมผมถึงไม่กลับไปอยู่อย่างถาวรในสหราชอาณาจักร นั่นคือสิ่งนี้ล่ะ’ แต่นี่คือสิ่งที่ทำให้เขาเป็นผู้คุกคามทางสภาวะอารมณ์ งั้นหรือ? มันคือชายชาวสก็อตแลนด์ที่ถามคำถามนี้

ผู้ชายชาวอังกฤษชี้ไปยังกฎหมายสหราชอาณาจักรใหม่ในเรื่อง ‘การคุกคามทางสภาวะอารมณ์’:

แม็คแครกเกน ผู้ซึ่งตอนนี้เป็นผู้อาศัยอย่างเป็นทางการในประเทศไทย แต่ยังคงใช้เวลา 3-4 เดือนต่อปีที่บ้านในลอนดอน กล่าวถึงช่วงวิกฤตของกฎหมายการคุกคามทางสภาวะอารมณ์ที่กำลังถูกนำเสนอ โดยทางการชองสหราชอาณาจักรที่เกี่ยวข้องกับการต่อสู้กับอาชญากรรมที่ ‘การคุกคามทางสภาวะอารมณ์’ นั้นถูกพิสูจน์ว่าเป็นส่วนหนึ่งของความสัมพันธ์ ‘เรามีกฎหมายใหม่ที่กำลังถกเถียงในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ การคุกคามทางสภาวะอารมณ์ ดังนั้นมันจึงชัดเจนว่าผู้ชายคนใดก็ตามที่มีผู้หญิงที่ดูแลเขานั้นกำลังทำการคุกคามผู้หญิงทางอารมณ์ นี่คือสิ่งที่ผมคิดเกี่ยวกับวิธีที่มันเกิดขึ้นที่อังกฤษ สิ่งที่ผิดเกี่ยวกับผู้ชายที่กำลังมองหา สิ่งที่เขาต้องการในความสัมพันธ์และมีความสุขที่จะได้รับมัน สำหรับผู้หญิงไทยแล้วนี่มันเป็นเป้าหมาย ถ้าผมบอกแฟนผมว่าเธอเป็นภรรยาที่ดีที่สุดของผม เธอก็จะมีความสุขมากๆ เธอมีความสุขที่ทำให้ผมมีความสุข แล้วมันมีอะไรบางสิ่งในวัฒนธรรมของเราซึ่งปฏิเสธไอเดียนี้งั้นหรือ? ดูเหมือนจะมีนะ’

คนที่อาศัยในอังกฤษบอกว่าเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงไทยนั้นดีกว่า

แม็คแครกเกนไม่อายที่จะพูดคุยเรื่องเพศสัมพันธ์ ผู้หญิงไทยนั้นดีกว่าในเรื่องนี้ ‘ผู้หญิงไทยในความสัมพันธ์ที่มั่นคงหรือแม้กระทั่งแบบสบายๆ นั้นเปิดเผยที่จะมีเพศสัมพันธ์ที่ดี ในแถบตะวันตก พวกเธอถูกตราหน้าว่าเป็น 'โสเภณี' แฟนสาวชาวไทยของผมจะต้องการเล็มส่วนนั้นอยู่เสมอ ถ้าผมบอกเธอว่าผมชอบแบบใดเธอก็จะถามผมว่าทำไมและก็จะทำแบบนั้น เพราะเธอต้องการที่จะทำให้ผมมีความสุขไงล่ะ การพูดเรื่องนี้ฟังดูน่าขยะแขยงในสังคมตะวันตก ส่วนในเรื่องบนเตียงของเรา ถ้าผมชอบหรือไม่ชอบอะไรเธอก็จะหาเหตุผลว่าทำไมและเธอก็จะ ‘ประยุกต์ใช้’ เมื่อคิดถึงเกี่ยวกับเรื่องนี้ มันอาจจะเป็นเพราะการยึดติด ทางตะวันตกในเรื่องเพศ หมายถึงว่าถ้าผู้หญิงคนหนึ่งต้องการที่จะทำให้ผู้ชายมีความสุขทางเพศแล้ว วัฒนธรรมของเราก็จะบอกว่ามันมีอะไรที่น่าสงสัยหรือมีคำถามเกี่ยวกับสิ่งนั้น แต่ในเอเชีย นี่คือวิธีที่ชีวิตดำเนินไป และผมคิดด้วยความเคารพว่าพวกเขามีไอเดียที่ดีกว่า อย่างน้อยก็จากที่ที่ผมอยู่มา’

ผู้หญิงไทยคือคู่แต่งงานพนันสำหรับครอบครัว

คอลิน แม็คแครกเกนกล่าวว่าเขายังคงต้องการมีลูกเพิ่มอีกและเสียใจที่ความสัมพันธ์ในอดีตของเขานั้นต้องจบลงถึงแม้ว่าเขาจะยินดีกับคู่รักคนเก่าในประเทศอังกฤษของเขาและลักเซมเบิร์กก็ตาม ‘วัฒนธรรมและสังคมของเราได้เปลี่ยนแปลงอย่างไม่มีการยอมผ่อนปรนใน 50 ปีที่ผ่านมานี้ ซึ่งปัจจุบันครอบครัวกำลังตกอยู่ในการโจมตีของสังคม นั่นคือสิ่งที่ผมจะพูดตอนนี้ ผมมองหาผู้หญิงสักคนอยู่เสมอ ที่จะอยู่เคียงข้างผม และผมก็ผิดหวังมาตลอดในความสัมพันธ์และสังคมแบบตะวันตก ผมไม่ได้กำลังบอกว่าผมดีสมบูรณ์แบบนะ แต่มันก็ต้องมีอะไรสักอย่างที่ไปไม่ถูกต้องเมื่อเกือบครึ่งของการแต่งงานจบลงด้วยการหย่าร้าง’

หมั้นกับแฟนสาวชาวไทยของเขา

ชายชาวอังกฤษผู้นี้กำลังจะเข้าพิธีวิวาห์ปลายปีนี้กับแฟนสาวชาวไทยที่คบกันมายาวนาน พวกเขาวางแผนที่จะจัดงานต่างกันถึง 3 งานในจังหวัดร้อยเอ็ดของประเทศไทย, กรุงเทพ และลอนดอน ‘ผมหมั้นกับแฟนคนไทยของผมแล้ว และมากกว่า 4 ปีที่ผ่านมาผมก็มั่นใจว่าเธอมีในสิ่งที่ต้องมีเพื่อจะลงหลักปักฐานและสร้างครอบครัวกับผม เธอมีความคาดหวังของผมอยู่ อย่าเข้าใจผมผิดนะ ผู้ชายนั้นต้องเป็นฝ่ายเลี้ยงดู และเสนอให้ผู้หญิง แต่ผมก็รู้ว่าเธอจะสนับสนุนผม และผมก็กำลังมองไปข้างหน้า มองไปถึงการที่จะมีลูกกับเธอ’ คอลินบอกว่าเขาเกรงว่าการแต่งงานบางคู่ระหว่างผู้หญิงไทยและชาวต่างชาตินั้นจะลงเอยด้วยการหย่าร้าง เขาได้ให้แฟนของเขาเซ็นข้อตกลงสัญญาก่อนสมรสทั้งในประเทศไทยและในสหราชอาณาจักรด้วย ‘ผมไม่ได้มองเห็นภาพหลอน แต่ครั้งนี้ผมเชื่อว่าผมมีโอกาสที่ดีกว่าเดิม ผมมีเพื่อนมากมายในประเทศไทย และผมก็เห็นความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยมมากมายที่นั่นด้วยเช่นกัน’

รู้ว่าควรจะคาดหวังอะไรจากครอบครัวผู้หญิงชาวไทย

แม็คแครกเกนพูดว่า ธรรมเนียมวัฒนธรรมของไทยที่ซึ่งผู้หญิงไทยจะพยายามช่วยเหลือครอบครัวของพวกเธอนั้นเป็นผลดีต่อความสัมพันธ์ของเขาและมินนี่ ‘ผมได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับผู้หญิงไทยที่คอยดูแลครอบครัว และคาดหวังว่าสามีของพวกเธอจะมีส่วนช่วยด้วยมาเยอะมาก มันเกิดขึ้นและมันก็ไม่ใช่อะไรที่ผมคาดหวังไว้เสมอไป ผมผ่านเรื่องเหล่านี้กับมินนี่มาได้และในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ผมได้มีโอกาสทำความรู้จักกับ ครอบครัวของเธอ นี่ทำให้ผมเชื่อใจในว่าที่ภรรยาของผมมากขึ้น เพราะว่าผมเห็นวิธีที่เธอรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อสมาชิกในครอบครัวต้องการความช่วยเหลือของกันและกัน ผมไม่เดินข้ามเส้นนั้น แต่ผมเห็นความซื่อสัตย์ภายในครอบครัวคนไทยและมันก็ให้แรงบันดาลใจมาก เรามีแบบนี้ในอังกฤษเหมือนกันแต่ในยุคใหม่นี่เรากำลังสูญเสียมันไป นั่นคือสิ่งที่ผมเชื่อ’

ผู้หญิงไทยภาคภูมิใจในความสัมพันธ์ที่ดี

คอลินเชื่อว่าผู้หญิงไทยมีความภูมิใจมากมายข้างในลึกๆ แต่สัญชาตญาณเบื้องลึกนั้นจัดการความสัมพันธ์และแหล่งที่มา เขาเชื่อว่าความเคารพนับถือที่ผู้หญิงไทยแสดงแก่ครอบครัวขยายของพวกเธอและครอบครัว เป็นลางที่ดีสำหรับการแต่งงานในอนาคตของเขา ‘แฟนคนไทยของผมจะแนะนำผมในรูปแบบที่ดีที่สุดแม้ว่าผมจะไม่เห็นด้วยกับคำขอนั้นหรือคำขอนี้ก็ตาม ผู้หญิงไทยเป็นผู้สร้างสะพาน เชื่อมความสัมพันธ์ ผมว่าผมควรจะพูดว่าผู้หญิงไทยที่ดีนั้นเป็น ตอนนี้ผมกำลังคิดว่ามันจะเป็นอย่างไรถ้าผมจะมีลูกชายและลูกสาวกับแฟนคนไทยของผมผู้ซึ่งแสดงความเคารพต่อพ่อแม่ของตน แน่นอนว่าเรามีอะไรต้องเรียนรู้อีกมาก จากประเทศไทย ถึงแม้ว่าพวกเขาจะกำลังเรียนรู้จากพวกเราผ่านผู้หญิงไทยที่กำลังพบเจอชาวต่างชาติทุกวันเช่นกันก็ตาม’

ThaiLoveLines.com เป็นเว็บไซต์อินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเดท เรามีกว่า 335,000 คนและเรากำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว...,
เริ่มต้นการค้นหาสำหรับแฟนสามีของคุณหรือความรักที่

ผู้หญิงไทยในประเทศไทยเป็นคู่แต่งงานที่ดีกว่าผู้หญิงในสหราชอาณาจักร ชายชาวสก็อตแลนด์กล่าว
วิศวกรชาวสก็อตแลนด์วางแผนการแต่งงานกับแฟนสาวชาวไทยที่คบหาดูใจกันมากว่า 4 ปีของเขา มุมมองของเขาในเรื่องการแต่งงานและความสัมพันธ์กับผู้หญิงตะวันตกและในยุโรปนั้นขัดแย้งกับอัตราการแต่งงานอย่างเป็นทางการทั้งในสหราชอาณาจักรและในประเทศไทย
เริ่มต้นการค้นหาของคุณในเว็บไซต์หาคู่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ThaiLoveLines.com. เริ่มต้น ด้วยการดูที่ของเรา ห้องแสดงภาพผู้ชาย
สมัครเป็นสมาชิกฟร


ทรัพยากรอื่น ๆ ที่คุณอาจเข้าชม: