ThaiLoveLines.com Francais Check out ThaiLoveLines.com. English Spanish Deutsch Francais Nederlands ไทย Join for FREE!
คู่มือผู้ใช้ ผู้ใช้ออนไลน์ FAQ วิธีการทำงานความสำเร็จ เข้าร่วมฟรี ติดต่อเรา บอกเพื่อน

เรื่องราว Mia farang ในเมืองไทย

Thursday 11th August 2016 9:04pm

เมียฝรั่งจับมือกับสามีชาวเยอรมันของเธอเป็นครั้งสุดท้าย

ในประเทศไทย มีผู้หญิงไทยหลายรายที่แต่งงานกับชาวต่างชาติ พวกเธอเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “เมียฝรั่ง” และเรื่องราวของพวกเธอเริ่มเป็นมุมมองที่มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ ของชีวิตร่วมสมัยในประเทศนี้

บีมเป็นเมียฝรั่งที่มาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ผู้หญิงไทยรายนี้เพิ่งเดินทางจาก Reimscheim ในประเทศเยอรมนีผ่านทาง Cologne มาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ บีมแต่งหน้าเล็กน้อย แต่งตัวสวยงามและยังดูสดใสอยู่ในวัย 46 เธอกำลังมุ่งหน้ากลับไปยังจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่เธอมีบ้านอยู่หนึ่งหลังซึ่งอาศัยอยู่ร่วมกับ มารดาและบิดาที่กำลังป่วยของเธอ มารดาของบีมเป็นข้าราชการ ส่วนบิดาของเธอเกิดอาการเส้นเลือดในสมองแตกเมื่อปี 2553 ส่งผลให้เขาเป็นอัมพาต ไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ แต่สิ่งที่กำลังอยู่ในใจของเธอ คือการเสียชีวิตของสามีชาวเยอรมัน คริส ในปลายปี 2557 ‘ดิฉันกำลังทำอาหารกลางวันให้เขา แล้วเขาก็เรียกดิฉัน หลังจากนั้นเขาก็นิ่งไปเลย มันเกิดขึ้นเร็วมาก’ เธอบอกกับผู้สื่อข่าวของเรา สามีชาวเยอรมันวัย 74 ปีเสียชีวิตลงจากอาการเส้นเลือดในสมองแตกที่บ้านในกาฬสินธุ์ เขามีอายุมากกว่ามารดาของบีม 10 ปี และมากกว่าบิดาของเธอ 7 ปี บีมแต่งงานกับคริสมาเป็นเวลาสิบเก้าปีแล้ว

ภารกิจของบีมในประเทศเยอรมนีคือการไปจัดการกิจธุระของสามีชาวต่างชาติ การเดินทางนั้นประสบความสำเร็จเนื่องมาจากวิธีคิดของเธอ ครอบครัวของสามีชาวเยอรมันจาก การแต่งงานครั้งแรกของเขาไม่ค่อยให้ความร่วมมือเท่าใดนัก และกิจการของสามีผู้ล่วงลับของเธอนั้นมีหนี้มากกว่ากำไร แต่บีมยังสามารถลงทะเบียนเพื่อรับเงินบำนาญของเขาจากรัฐบาลเยอรมันได้ ในปี 2552 คริสสามีชาวเยอรมันของเธอสร้างบ้านหลังใหญ่สี่ห้องนอนบนที่ดินของพ่อแม่ของบีมในจังหวัดกาฬสินธุ์ซึ่งถูกมอบต่อให้เป็นชื่อของเธอ และซื้อรถคันใหม่ เขาทิ้งเงินจำนวนหนึ่งไว้ในบัญชีธนาคารแต่ไม่นานหลังจากที่เขาเสียชีวิตบัญชีก็ถูกปิดลง สำหรับบีมแล้วมันยังคงเป็นเวลาที่โศกเศร้าและท้าทายเป็นอย่างยิ่ง

เมียฝรั่ง – ไม่มีเรื่องราวในฝัน แต่อาจเป็นชีวิตที่ดี

'ดิฉันอยู่กับสามีมาสิบเก้าปี' เธอกล่าว 'มันไม่ง่ายเลย เขาเป็นผู้ชายที่ดี และดิฉันคิดถึงเขามาก' ในระหว่างชีวิตการแต่งงานเกือบสองทศวรรษ คริส สามีของเธอช่วยเหลือเรื่องครอบครัวของเธอพอสมควรถึงแม้ว่าพวกเขาจะเป็นครอบครัวชนชั้นกลางชาวไทย แต่หลังจากอาการป่วยของบิดาในปี 2552 คริสแสดงความช่วยเหลือมากขึ้นกว่าเดิม 'มันดีมาก ที่มีเขาอยู่ข้าง ๆ และคอยช่วยเหลือ' บีมบอกเราว่าครอบครัวของเธอทำงานหนักมาตลอดชีวิตแต่มีเงินเก็บน้อยมากและมีหนี้มากมาย มันเป็นเรื่องราวที่ปกติมากในประเทศไทย 'ตอนนี้เรา มีบ้านของดิฉัน และสามีของดิฉันก็เข้มแข็งมากจนเราไม่ต้องไปกู้เงินเพิ่ม' แต่ตอนนี้บีมมีทางเลือกอื่น หรือตามจริงคือความท้าทายใหม่ เธอจะกลับที่เยอรมนีเพื่อทำงานหรือไม่? เธอเคยทำงานอยู่ในร้านนวดแผนไทยโบราณเป็นเวลาหลายปี บีมไม่มีวุฒิปริญญาตรีแต่เธอไม่กลัวการทำงานหนัก หรือเธอจะยังคงอยู่ใน ประเทศไทยและเสี่ยงที่จะทำให้ครอบครัวของเธอต้องมีหนี้สินมากมายอีกครั้งหนึ่ง? เธอกลัวว่ามันจะเกิดขึ้นอีก หรือเธอจะก้าวเข้าสู่โลกออนไลน์และมองหาสามีต่างชาติคนใหม่? เธอสับสนและท้อแท้ เธอบอกกับเราว่าเธอคิดถึงสามีชาวเยอรมัน ไม่ใช่เฉพาะเพียงแค่ความช่วยเหลือด้านการเงินที่เขามอบให้เท่านั้น แต่ยังรวมถึงทุกอย่างที่เขามอบให้แก่ครอบครัวของเธออีกด้วย ในอีกทางหนึ่ง เธอรู้สึกว่าเธอพลาดช่วงเวลาในชีวิตไป เมื่อเธอควรจะมีครอบครัวกับผู้ชายชาวไทยที่อายุน้อยกว่าสามีของเธอ นี่คือเรื่องราวของเมียฝรั่ง อาจไม่ใช่เรื่องราวแห่งฝันร้าย แต่ก็มิใช่ความฝันหรือเทพนิยายด้วยเช่นกัน

ความสัมพันธ์ระหว่างผู้หญิงไทยและสามีชาวเยอรมัน

บีมพูดเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเธอและคริสซึ่งแต่งงานกันที่กาฬสินธุ์ในปี 2538 หลังจากที่คริสใช้เวลาวันหยุดพักผ่อนเป็นเวลาแปดสัปดาห์ในเมืองไทย 'สามีของดิฉันแก่กว่าดิฉันมาก และดิฉันไม่ได้เข้มแข็งเหมือนผู้หญิงไทยคนอื่น ๆ ตอนที่ตัดสินใจไปอยู่ในเยอรมนี' เธอบอกกับเรา ตอนที่บีมย้ายไปอยู่ที่ Reimscheim ในเยอรมนีตะวันตก เธอกลัวที่จะต้องใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศ และทัศนคติที่เข้มงวดของสามีของเธอยิ่งทำให้มันน่ากลัวมากยิ่งขึ้น 'ใช่ ใช่ กาฬสินธุ์ ที่บ้านในเมืองไทย คริสเขาเป็น ผู้ชายเยอรมันที่ชอบดื่มเบียร์และเล่าเรื่องตลก แต่ในเยอรมนีที่เราไปอยู่ด้วยกันนั้น เขาเป็นคนที่จริงจังมาก' บีมอธิบายว่าเธอปรับตัวได้ ค่อนข้างดี และเคารพกฎที่สามีของเธอบอกเธอเกี่ยวกับเรื่องการเงิน แต่นี่ยังหมายถึงว่าคริสคาดหวังให้บีมหางานทำด้วย 'หลังจากหกเดือนในเยอรมนี ก่อนที่ดิฉันจะสามารถหา งานในร้านนวดนี้ได้ ดิฉันทำงานเป็นคนทำความสะอาดสำนักงานมาก่อนซึ่งก็ไม่ได้ยากอะไรและดิฉันก็ชอบที่จะทำมันด้วย'

สามีชาวเยอรมันและเรื่องเงินเกี่ยวกับครอบครัวของภรรยาชาวไทยในประเทศไทย

บีมบอกกับเราว่าคริสสามีชาวเยอรมันของเธอนั้น บางทีก็โมโหที่เธอยืนยันจะส่งเงินกลับไปให้กับครอบครัวของเธอในประเทศไทย 'พ่อและแม่ของดิฉันใน เมืองไทยไม่ได้โลภมากเหมือนคนอื่น ๆ และไม่ได้ขอเงินฉัน แต่ดิฉันอยากส่งไปให้พวกท่านบ้างเล็กน้อยก็ยังดี' เธอกล่าว มารดาของบีมดูแลเรื่องการเงินของครอบครัวเช่นเดียวกับครอบครัวคนไทยส่วนใหญ่ ครอบครัวของเธอมีหนี้สิน แต่บิดาและมารดาของเธอมีงานที่ดีทำและทำงานหนักมากในประเทศไทย 'ตอนแรกดิฉันส่งเงินกลับเมืองไทยประมาณ 100 ยูโรต่อเดือน แต่พอดิฉันได้งานที่ร้านนวดก็สามารถส่งเงินกลับมาได้เดือนละ 200 ยูโร ครอบครัวของฉันมีความสุขกับมันมาก’ บีมอธิบายว่าสามีของเธอในเยอรมนีก็มีหนี้เช่นกัน แต่ กำลังใกล้เกษียณแล้ว สามีชาวเยอรมันของเธอทำงานอยู่ในโรงงานด้านวิศวกรรมและทำงานที่มั่นคงมาตลอดชีวิต บีมบอกว่าเธอสนุกกับชีวิตที่ใช้ร่วมกับเขา และชีวิตของเธอ ในเยอรมนีมีความสุขแม้ว่าเธอจะทำงานหนักมากก็ตาม 'เราเป็นทีมเวิร์คที่ดีมาก' เธอพูด บีมอธิบายว่าครอบครัวขยายของสามีชาวเยอรมันของเธอและครอบครัวจาก ความสัมพันธ์ในอดีตของเขาได้พึ่งพาเรื่องการเงินจากพวกเขาเช่นกัน 'ดิฉันอยู่และทำงานในเยอรมนีกับสามีของดิฉัน เขาเรียนรู้ที่จะเชื่อใจดิฉันและดิฉันก็พยายามช่วยเขา นี่คือตอนที่เราวางแผนที่จะ กลับสู่ประเทศไทยและเกษียณ' เธออธิบาย

การใช้ชีวิตในประเทศไทยกับครอบครัวชาวไทยของภรรยา

บีม สาวไทยเมียฝรั่ง และสามีชาวเยอรมันของเธอเดินทางกลับมายังประเทศไทยอย่างน้อยปีละครั้ง และเธอจะได้ใช้เวลาอย่างสนุกสนานกับครอบครัวของเธอเป็นเวลา 4 สัปดาห์ 'นี่เป็นช่วงเวลาที่ดี คริสจะ เช่ารถ เราจะไปเที่ยวทะเลและไปเวียงจันทร์ด้วย (ประเทศลาว)'

ในปี 2552 คริสขายบ้านที่เยอรมนี โชคร้ายที่เป็นช่วงหลังจากเศรษฐกิจตกต่ำ แต่ก็ยังได้รับเงินมากพอที่จะจ่ายหนี้สินของเขาได้ มันช่วยทำให้เขาเกษียณและกลับไปยัง เมืองไทยกับบีมได้ สามีชาวเยอรมันของเธอสร้างบ้านสวยขนาดสี่ห้องนอนบนที่ดินของบิดามารดาของบีมซึ่งมอบให้แก่คู่รักคู่นี้ไว้ และซื้อรถยนต์คันใหม่ นอกจากนั้น เขามีเงินสดอยู่ในธนาคาร และเงินบำนาญรายเดือนจำนวนมากจากรัฐบาลเยอรมนี เขาจึงรอที่จะใช้ชีวิตหลังเกษียณอย่างมีความสุข

การเกษียณของผู้ชายชาวเยอรมันในประเทศไทยไม่สวยหรูตามที่หวัง

'ปีสองปีแรกมันดีมาก และหลังจากนั้น พ่อของดิฉันก็เกิดป่วย' บีมอธิบาย นี่หมายความว่ารายได้ของบิดาของบีมที่มาจากธุรกิจการค้าขายจะลดลง และครอบครัวของเธอเริ่ม เรียกร้องจากบีมและสามีของเธอ มันเป็นเรื่องปกติสำหรับครอบครัวคนไทยที่จะต้องคอยดูแลซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะในภูมิภาคอีสานที่ซึ่งลูกสาวจะเป็นฝ่ายดูแลบิดามารดา ตามจริงแล้ว ธรรมเนียมปฏิบัติเช่นนี้เกิดขึ้นในทุกภาคของประเทศไทยไม่ว่าจะอยู่ในระดับใดของสังคมก็ตาม 'นี่คือจุดเริ่มต้นของปัญหา' เธอกล่าว ส่วนหนึ่งของสาเหตุที่ทำให้บิดาของเธอเกิดหัวใจวายนั้น เนื่องมาจาก ความเครียดด้านการเงิน จากหนี้ที่สะสมเพิ่มมากขึ้น และเขาเพิ่งถูกศาลของไทยตัดสินให้ล้มละลาย ครอบครัวของเธอต้องเสียบ้านเดิมไป และย้ายมาอยู่ที่บ้านใหม่ของบีมแทน

'สามีของฉันไม่ค่อยชอบใจในเรื่องนี้เท่าไรนัก แต่เขาก็เป็นคนใจดี' เธอกล่าว อย่างไรก็ตาม การเรียกร้องขอความช่วยเหลือดูแลบิดาที่ป่วยและดูแลหนี้ที่ยังคงค้างอยู่หมายถึงว่าจะมี ข้อขัดแย้งเกิดขึ้นระหว่างมารดาของบีมและสามีของเธอในไม่ช้า 'มีเรื่องนี้ เรื่องนั้นมากมาย จนสุดท้ายทุกคนก็ไม่มีความสุขอีกแล้ว' เธอกล่าว 'ดิฉันไม่รู้ว่าจะทำยังไง ดิฉันจะต้องดูแลพ่อที่ป่วยและ แม่ด้วย แม่รู้สึกแย่และกังวลมาก แต่สามีของฉัน เขารู้สึกโกรธ' เธอกล่าว มารดาของบีมขอให้เธอหย่าขาดจากสามี ในขณะที่สามีของเธอเริ่ม วางแผนกลับไปอยู่ที่เยอรมนี 'ดิฉันบอกตามตรงว่าบางครั้งดิฉันรู้สึกโกรธสามีนะ แต่ก็คิดหนักเรื่องการกลับไปอยู่ที่เยอรมนีกับเขาเหมือนกัน เรามีความสุขด้วยกันที่นั่น แต่ดิฉันก็ต้องคอยดูแลพ่อกับแม่ด้วย มันตัดสินใจได้ยากมาก'

ไม่มีความขัดแย้งกันอีกต่อไป เพราะเรื่องราวความรักไทย-เยอรมันมาถึงจุดจบ

ความขัดแย้งดังกล่าวได้สิ้นสุดลงอย่างกะทันหันในเดือนกันยายนปี 2557 สามีชาวเยอรมันของบีมเสียชีวิตจากหลอดเลือดในสมองแตกในขณะที่เธอกำลังเตรียมมื้อกลางวันให้เขา 'ดิฉันไม่มีเวลาแม้แต่จะบอกลา ดิฉันทำได้เพียงแค่จับมือของเขาไว้ก่อนที่รถพยาบาลจะมาเท่านั้น' เธอกล่าว คริสเสียชีวิตระหว่างทางที่กำลังไปยังโรงพยาบาลท้องถิ่น ร่างของเขาได้รับการฌาปนกิจและนำเถ้ากลับไปยังประเทศเยอรมนี

บีมอธิบายว่า การเดินทางไปยังเยอรมนีครั้งนี้เหมือนเธอได้ปลีกตัวออกจากครอบครัวของเธอสักพักหนึ่ง 'ดิฉันต้องการกลับไปที่เยอรมนี มีคนบอกว่าดิฉันต้องไปติดต่อเกี่ยวกับเงินบำนาญ และเงินทองอะไรพวกนั้น แต่ดิฉันรู้อยู่แล้วว่าคงได้น้อยมาก ๆ นี่ไม่ใช่เหตุผลของดิฉัน ตอนนั้นดิฉันคิดว่าจะไปอยู่ที่เยอรมนี แต่จริง ๆ แล้วดิฉันเพียงแค่อยากบินเป็นครั้งสุดท้าย' บีมไปพักอยู่กับเพื่อน ๆ และเธอพบว่าคริสไม่ได้ทิ้งสินทรัพย์ใด ๆ ไว้เพิ่มเติม แต่เธอยังสามารถที่จะได้รับเงินบำนาญของสามีชาวเยอรมันของเธอได้ 'ดิฉันคิดว่าตัวเองโชคดีที่ได้พบกับสามีฝรั่งที่ดี ดิฉันได้เรียนรู้หลายอย่าง และได้กลายเป็นผู้หญิงที่เข้มแข็งคนหนึ่ง' เธอกล่าว อย่างไรก็ตาม บีมไม่มั่นใจนักว่าเธอจะแต่งงานใหม่กับชาวต่างชาติอีกหรือไม่ 'ดิฉันคิดว่าดิฉันจะยังไม่กลับไปเยอรมนี ในเร็ว ๆ นี้ ดิฉันตัดสินใจที่จะรอและทำงานอยู่ในประเทศไทยก่อนตอนนี้' เธอกล่าว

เมียฝรั่งในอนาคต

คาร์ล่า บุญคงรู้สึกว่าเรื่องราวของเมียฝรั่งกำลังเปลี่ยนแปลงไป เธอเชื่อว่าเทคโนโลยีรวมทั้งอินเตอร์เน็ตนั้นกำลังเสนอโอกาสใหม่ ๆ ให้แก่หญิงสาวชาวไทยอายุน้อยมากมาย 'เรามองว่าผู้หญิงไทยกำลังเข้ายึดครองอินเตอร์เน็ต และพวกเธอไม่ได้ใช้เพียงเพื่อมองหาผู้ชายเท่านั้น แต่ยังใช้เพื่อศึกษาหาความรู้และโอกาสในการทำงานอีกด้วย' เธอกล่าว คาร์ล่าเป็น ผู้สนับสนุนสิทธิสตรีซึ่งให้การสนับสนุนการเข้าประเทศของผู้หญิงไทยไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกในฐานะของเมียฝรั่ง เนื่องจากเธอมองเห็นว่ามันเป็นความเคลื่อนไหวซึ่งให้อำนาจแก่ผู้หญิงไทยมากกว่าที่จะเป็น เรื่องราวของการแสวงหาประโยชน์

เมียฝรั่งเป็นผู้หญิงไทยที่เข้มแข็ง

นักสิทธิสตรี นักการศึกษา และนักวิจัยจากปี 2523 ถึงปี 2551 มีแนวโน้มที่จะมองผู้หญิงชาวไทยที่เป็นเมียฝรั่งว่าเป็นเหยื่อของโลกาภิวัตน์ กรณีของการแสวงหาผลประโยชน์ของผู้หญิงที่มีจุดอ่อน อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เริ่มต้นในครั้งแรกจากโปรเจ็คท์วิทยานิพนธ์ระดับปริญญาเอกสืบค้นหาความจริงในการกล่าวอ้างสิทธิสตรีของการแสวงหาผลประโยชน์ เปลี่ยนเป็นความเข้าใจอย่างถ่องแท้ เมียฝรั่งในประเทศไทยเป็นผลิตผล ของประเพณีฝ่ายหญิงเป็นผู้นำในประเทศไทยที่มีมาอย่างยาวนานซึ่งผู้หญิงไทยจะเป็นผู้ดูแลธุรกิจแทนที่จะเป็นเหยื่อ ผู้หญิงไทยกำลังใช้โอกาสใหม่นี้ที่แสดงผ่าน โลกาภิวัตน์และอินเตอร์เน็ตเพื่อเปิดชีวิตใหม่และความสัมพันธ์ที่อาจเป็นไปได้ ไม่เพียงเท่านั้น ความสัมพันธ์ใหม่เหล่านี้ยังเป็นประโยชน์แก่ประเทศไทยด้วย และโดยเฉพาะชุมชนชาวไทยที่ยากจน ต่อมา เมื่อมีการวิจัยเบื้องลึกโดยมหาวิทยาลัยหลายแห่งรวมทั้งรัฐบาลไทยเพิ่มขึ้น ฉันทามติของคนร่วมสมัยมากขึ้น เมียฝรั่ง หรือผู้หญิงไทยที่แต่งงานกับผู้ชายตะวันตกที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 'ข้อเท็จจริงย่อมบอกถึงตัวเองด้วยไม่ใช่หรือ' คาร์ล่า บุญคงกล่าว 'ใช่ มีรายงานกรณีถูกคุกคามและ การตกเป็นเหยื่อทั้งสองด้านของความสัมพันธ์เมียฝรั่งค่ะ แต่สิ่งที่เราสามารถมองเห็นได้ก็คือ ในภาพรวมนั้น ความสัมพันธ์เหล่านี้คือความสัมพันธ์ที่ดีมาก ๆ และการแต่งงานสำหรับทั้งสองฝ่าย มีความเท่ากันมากกว่า ที่ใครจะนึกถึง' เธอกล่าว

เมียฝรั่งกลับสู่ประเทศไทยในฐานะนักธุรกิจหญิง

ผลลัพธ์นี้สามารถมองเห็นได้จากตัวเลขที่เพิ่มขึ้นของเรื่องราวของเมียฝรั่งที่ก่อตั้งธุรกิจ นี่มิได้เกิดขึ้นเฉพาะแต่ในอเมริกาและออสเตรเลียเท่านั้น แต่ยังรวมถึงในยุโรปอีกด้วย คาร์ล่า บุญคงมีความกระตือรือร้นเป็นพิเศษที่จะชี้ให้เห็นว่าเพราะเหตุใดเมียฝรั่งจึงประสบความสำเร็จ เธอยังแนะนำแก่ผู้หญิงไทยคนอื่น ๆ ที่กำลังพิจารณาจะเดินตาม เส้นทางการเป็นเมียฝรั่งต่อไปอีกด้วย 'ดิฉันต้องการเห็นผู้หญิงไทยอายุน้อยเริ่มคิดเกี่ยวกับโลกที่กว้างใหญ่ข้างนอกนั่น ใช่ มันเป็นข้อได้เปรียบทางเศรษฐกิจที่แต่งงานกับชาวต่างชาติที่ดีสักคนหนึ่ง แต่ก็ยังมี วิธีอื่น ๆ ที่ผู้หญิงไทยสามารถได้โอกาสเหล่านั้นเพื่อรับเอาวัฒนธรรมต่างชาติและโอกาสต่างชาติได้' เธอกล่าว เหตุผลที่ทำไมผู้หญิงไทยจึงประสบความสำเร็จอย่างโดดเด่นในฐานะของ เมียฝรั่ง คือ:

 • ความคิดที่ไม่ยึดติด – เมียฝรั่งใจสู้: คาร์ล่าชี้ว่า ผู้หญิงไทยมากมายพบความท้าทายของการรับมือกับต่างประเทศด้วยภาษา สภาพอากาศ และวัฒนธรรม ยังไม่รวมถึงการเข้าไปมีส่วนร่วมโดยส่วนตัวกับสามีหรือคู่รักชาวต่างชาติและครอบครัว ซึ่งไม่สูงนักเมื่อเทียบกับการดิ้นรนที่จะทำตามความต้องการของครอบครัวขยายใน ประเทศไทย โดยเฉพาะเมื่อการขอความช่วยเหลือเพียงอย่างเดียวนั้นคือหนี้สินและระยะเวลาการทำงานที่ยาวนานโดยได้ค่าตอบแทนเพียงเล็กน้อย 'สำหรับผู้หญิงไทยแล้ว โอกาสที่จะได้ไปอยู่ต่างประเทศและเข้าไปอยู่ในความฝันแบบยุโรป อเมริกา หรือออสเตรเลีย คือแรงบันดาลใจที่พวกเธอต้องการและพวกเธอก็คว้ามันไว้ ใช่ค่ะ เรื่องราวมันยากลำบากแต่ผู้หญิงเหล่านี้รู้สึกในหัวใจของพวกเธอว่าพวกเธอกำลังทำในสิ่งที่ถูกต้อง เมื่อตอนที่ดิฉัน ไปเยี่ยมผู้หญิงไทยในเบลเยี่ยมและเนเธอร์แลนด์เมื่อปี 2557 นั้นดิฉันประหลาดใจที่ได้เห็นว่าเมียฝรั่งที่อยู่ในยุโรปเหล่านี้รู้สึกถึงความเป็นไทยมาก มันเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมมากเลยทีเดียว' เธอกล่าว
 • ใจถึงใจ – เมียฝรั่งร่วมมือกับคู่รักหรือสามีชาวต่างชาติของเธอ: บีมจำได้ว่าในขณะที่เธออยู่กับสามีของเธอที่เยอรมนีนั้น พวกเขามักจะหารือ ปัญหาเรื่องเงินด้วยกัน 'ใช่ มันไม่เหมือนกับที่ดิฉันคิดเมื่อตอนที่อยู่ในเมืองไทย ดิฉันแปลกใจที่สามีอายุมากของดิฉันพูดคุยกับดิฉันเกี่ยวกับปัญหาการเงินของเขา ในประเทศไทย ดิฉันได้ เรียนรู้ที่จะจัดการปัญหาด้วยตัวเอง ในประเทศไทยผู้ชายไทยไม่เปิดเผยมากเท่านี้' คริส (สามีชาวเยอรมันของบีม) ประหลาดใจและมีความสุขที่ดิฉันสามารถดูแลเกี่ยวกับ สิ่งเหล่านี้ได้ และสำหรับดิฉันแล้ว มันทำให้งานของดิฉันดีด้วยเพราะดิฉันรู้ว่าเราจะผ่านมันไปได้' การศึกษาค้นคว้าของความสัมพันธ์เมียฝรั่งในต่างประเทศรวมถึงการสัมภาษณ์เชิงลึกในอังกฤษและสวีเดน ทั้งหมดเปิดเผยความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันระหว่างสาวไทยเมียฝรั่งและสามีชาวต่างชาติของเธอ

ตามจริงแล้ว เมียฝรั่งคืออะไร?

ตั้งแต่คำว่า เมียฝรั่ง ได้ถูกคิดขึ้นมาเพื่อเป็นการดูถูกผู้หญิงไทยที่แต่งงานกับชาวต่างชาติเมื่อเกือบห้าสิบปีที่แล้ว คำนี้ได้พัฒนาขึ้นกลายเป็นคำที่มีความหมายค่อนข้าง แตกต่างออกไปเล็กน้อย สำหรับผู้หญิงไทยบางคนและคนไทยบางคนแล้ว คำนี้ได้กลายเป็นเครื่องหมายในแง่ดี

คำว่า 'เมียฝรั่ง' เริ่มมีขึ้นเนื่องจากการมาถึงของทหารอเมริกันในระหว่างสงครามเวียดนาม เมื่อความสัมพันธ์ระหว่างชายหนุ่มชาวอเมริกันและผู้หญิงไทยได้กลายเป็นบางอย่างที่มีความหมาย มากกว่าเพียงแค่การจ่ายเงินเพื่อแลกเซ็กซ์ ทหารอเมริกันมากมายได้พัฒนาความสัมพันธ์ส่วนตัวกับผู้หญิงไทย บางคู่อยู่กึ่งกลางระหว่างความสัมพันธ์แบบค้าบริการและคบกันด้วยความรัก คู่อื่น ๆ ได้พัฒนาความสัมพันธ์ไปจนถึงขั้นที่ทหารอเมริกันพาภรรยาชาวไทยของตนกลับไปยังบ้านที่สหรัฐอเมริกา ภรรยาชาวไทยยึดครองหัวใจของผู้ชายตะวันตก ตามมาด้วย การมาถึงของผู้ชายอเมริกันและออสเตรียที่เพิ่มมากขึ้นที่กำลังมองหาภรรยาเนื่องจากเศรษฐกิจในยุโรปกำลังถดถอย ผู้หญิงชาวตะวันตกมากมายเลือกที่จะทำงานด้านเกษตรกรรม ในฟาร์มที่ประเทศเยอรมนีและออสเตรีย ผู้ชายมากมายไม่สามารถหาภรรยาเพื่อมาช่วยงานได้เพราะผู้หญิงชาวเยอรมันและออสเตรียเลือกที่จะไม่แต่งงาน กลุ่มที่ใหญ่ที่สุดของ ผู้ชายตะวันตกที่กำลังมองหาภรรยาชาวไทยคือผู้ชายเยอรมันและออสเตรีย

แต่งงานกับ ‘ฝรั่ง’ หรือชาวต่างชาติ

คำว่า 'เมียฝรั่ง' เริ่มมีการนำมาใช้อธิบายถึงผู้หญิงไทยที่มีความสัมพันธ์กับผู้ชายชาวต่างชาติ มันมีความหมายแง่ลบโดยนัยอยู่ในคำนี้ เนื่องจากคนไทยถือความภาคภูมิใจใน วัฒนธรรมของตนเอง และเทรนด์นี้ถูกมองว่าเป็นการดูหมิ่นในทีแรก และยังคงมีความคิดเช่นนั้นอยู่ในบางส่วนของสังคมไทยโดยเฉพาะคนที่มีความคิดอนุรักษ์นิยมหรือแม้แต่ในกลุ่มทั่วไปก็ตาม พวกเขามองว่าผู้หญิงไทยเหล่านี้ หันหลังให้กับวัฒนธรรมและประเพณีไทย และถึงขั้นทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงด้วย มีรายงานบางชิ้นเผยว่าเด็กไทยที่เกิดในช่วงปีพ.ศ. 2500 และ 2510 ไม่ได้รับการยอมรับเท่าที่ควร เนื่องจากพวกเขาเกิดขึ้นมาจากความสัมพันธ์ระหว่างเมียฝรั่งและชาวต่างชาติหรือฝรั่ง แตกต่างกับในประเทศไทยปัจจุบันนี้ ซูเปอร์สตาร์ของไทยมากมายหลายคน เป็นลูกที่เกิดจากความสัมพันธ์ระหว่างคนไทยและชาวต่างชาติจากฝั่งตะวันตก

เมียฝรั่งกับการเป็นเจ้าสาวสั่งทางไปรษณีย์

เมื่อยุค 70's, 80's และ 90's ดำเนินไป จำนวนของเมียฝรั่งมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องพอสมควร เนื่องจากผู้ชายชาวตะวันตกเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเพื่อพบภรรยาชาวไทย ผู้หญิงไทยเป็นรอง เพียงแค่ผู้หญิงฟิลิปปินส์เท่านั้นในฐานะเจ้าสาวสั่งทางไปรษณีย์ ถึงแม้ว่าชื่อเสียงของผู้หญิงไทยจะเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเซ็กซ์ไทย ซึ่ง ถูกหยิบยกมาพูดถึงเป็นปกติในสื่อทางตะวันตกโดยเฉพาะสื่อแท็บลอยด์ เซ็กซ์ในเมืองไทยทำให้โลกตะวันตกในยุค 70s และ 80s ตกตะลึงอย่างที่สุด อุตสาหกรรมเซ็กซ์ของไทย ถึงแม้ว่าจะมีอยู่ ก่อนการเข้ามาของต่างชาติก็ตาม แต่ก็ยังเกิดขึ้นควบคู่ไปกับปรากฏการณ์นี้และบดบังเมียฝรั่ง เมียฝรั่งถูกมองว่าเป็นเจ้าสาวสั่งทางไปรษณีย์ถึงแม้ว่า นี่จะไม่ใช่ภาพพจน์ที่ถูกต้องก็ตาม ความสัมพันธ์ไทย-ตะวันตกส่วนใหญ่ในช่วงนี้เป็นผลมาจากการติดต่อส่วนตัวหรือเครือข่ายส่วนตัว อย่างไรก็ตาม แนวคิดของเจ้าสาวสั่งทางไปรษณีย์ เป็นความจริงเพียงเล็กน้อยในประเทศไทยซึ่งส่งไปยังตลาดในประเทศตะวันตก

เหตุใดผู้หญิงไทยถึงเลือกที่จะเป็นเมียฝรั่ง

การเป็นเมียฝรั่งช่วยให้ผู้หญิงไทยมากมาย โดยเฉพาะจากทางภาคอีสานของประเทศไทย หลุดพ้นออกจากความยากจน ทางเลือกใหม่สำหรับผู้หญิงไทยมากมายที่มีภาระหน้าที่ต่อครอบครัวของตน นั่นคือการทำงานในอุตสาหกรรมการค้าประเวณีที่กำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้แต่งานในโรงงานก็มีจำกัดและค่าจ้างที่ได้รับก็ไม่เพียงพอ ผู้หญิงและเด็กสาวชาวไทยต่างเดินเข้าไปทำงานในบาร์เปลื้องผ้า และร้านนวดที่กรุงเทพฯ และศูนย์กลางการท่องเที่ยวอื่น ๆ เช่น พัทยา ภูเก็ต สมุย อุตสาหกรรมการค้าประเวณีในประเทศไทยขยายวงกว้างไปทั่วประเทศ ทั้งในตัวเมือง และต่างจังหวัด เพื่อตอบความต้องการตลาดในประเทศและผู้ชายชาวไทย

ต่อมาไม่นาน ปรากฏว่าผู้หญิงหลายรายในกลุ่มนี้ได้พบกับรักแท้และพัฒนาความสัมพันธ์กับผู้ชายต่างชาติมากมายที่มาท่องเที่ยวในประเทศไทยเพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อเซ็กซ์ราคาถูก มีความอบอุ่นจากแสงแดดส่องตลอดปี และรอยยิ้มพิมพ์ใจของผู้หญิงสวยชาวไทย

ภาพพจน์ของเมียฝรั่งเริ่มเปลี่ยนแปลงไปเนื่องจากภรรยาชาวไทยมากมายเริ่มสร้างชีวิตที่สะดวกสบายในอเมริกาและยุโรป 'ในยุค 1960s และ 1970s 'ผู้หญิงไทยมากมาย เดินทางไปที่เยอรมนีเพื่อทำงานเป็นพนักงานทำความสะอาดค่าแรงต่ำ ไปจนถึงทำงานในอุตสาหกรรมทางเพศในประเทศเยอรมนี อะไรก็ได้ที่ทำให้พวกเธอมีเงินส่งกลับมาบ้านที่เมืองไทย และในทุกวันนี้มันยังคงเป็นเช่นนี้อยู่ แต่มีโอกาสที่มากขึ้นสำหรับผู้หญิงไทย และมีผู้หญิงไทยหลายคนก็ประสบความสำเร็จ' คาร์ล่า บุญคงกล่าว ในปี 2557 คาร์ล่าได้เดินทางไปเยอรมนี เนเธอร์แลนด์ และ เดนมาร์กเพื่อสัมภาษณ์เมียฝรั่งเพื่อใช้ในการทำรายงานของเธอ

วิกฤตการณ์ทางการเงินปีพ.ศ. 2540 ในประเทศไทยเปลี่ยนแปลงเมียฝรั่ง

เมื่อเมียฝรั่งเริ่มกลับไปอีสานเพื่อใช้วันหยุดพักผ่อนหรือชีวิตหลังเกษียณและมอบเงินให้กับครอบครัว ผู้หญิงไทยคนอื่น ๆ มากมายมองว่านี่เป็นทางเลือกของชีวิตหรือการแต่งงาน 'ตอนเริ่มต้น มันเป็นบางอย่างที่น่าดึงดูดใจแก่ผู้หญิงไทยผู้ซึ่งได้พบกับชาวต่างชาติในประเทศไทยและตกหลุมรักซึ่งกันและกัน หรือผู้หญิงไทยที่มีหนี้สิน พวกเธอคือผู้หญิงไทยที่อยู่ในสถานการณ์สิ้นหวัง อย่างไรก็ตามดิฉันคิดว่าหนึ่งในสิ่งสำคัญคือวิกฤตเศรษฐกิจที่โจมตีประเทศไทยเมื่อปี 2540’ คาร์ล่า บุญคงกล่าว

วิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 ส่งผลให้เกิดการลดระดับอย่างรวดเร็วของเงินบาทไทย และการล้มลงอย่างกะทันหันของหนึ่งในเศรษฐกิจที่เติบโตเร็วที่สุดของโลก 'เรื่องราว ของเมียฝรั่งเป็นหนึ่งในความจำเป็นส่วนบุคคล วัฒนธรรม และแน่นอน เรื่องเศรษฐกิจด้วย' คาร์ล่า บุญคงกล่าว 'หลังจากปี 2540 แล้ว ครอบครัวชาวอีสานมากมายเปิดรับความคิดของการที่ลูกสาวเลือกที่จะเป็น เมียฝรั่งมากขึ้น' เธอกล่าว

การหาคู่ทางอินเตอร์เน็ต – สิ่งใหม่ที่ยิ่งใหญ่สำหรับเมียฝรั่ง

การเข้ามาของอินเตอร์เน็ตในประเทศไทยหลังจากการล้มลงของเศรษฐกิจ รวมทั้งการแพร่ขยายไปทั่วประเทศกับอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ และคำมั่นสัญญาของรัฐบาลไทยที่จะ เปิดประเทศไทยนั้นได้สร้างการเปลี่ยนแปลงให้แก่เรื่องราวของเมียฝรั่ง

สาเหตุของเรื่องนี้คือ:

 • ช่วงเวลาเติบโตในประเทศไทย: การเติบโตทางเศรษฐกิจในประเทศไทยเริ่มต้นขึ้นในช่วงยุค 90's ผู้ชายชาวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น เทรนด์นี้เริ่มขึ้นมาตั้งแต่ช่วงปีพ.ศ. 2513 ในระหว่างปีพ.ศ. 2529 และ 2540 เศรษฐกิจของไทยมีอัตราการเติบโตรายปีเพิ่มขึ้น 10% และกลายเป็นหัวข้อที่ได้รับความชื่นชมระดับนานาชาติ ค่าเดินทางทางอากาศ และการเติบโตทางเศรษฐกิจของโลกทั้งหมดนี้มีส่วนทำให้ผู้ชายต่างชาติจากประเทศตะวันตกในทุกสังคมเข้ามาเที่ยวประเทศไทยมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ด้วยการมาถึงของ อินเตอร์เน็ตและโลกาภิวัตน์ ผู้ชายต่างชาติใช้เวลาและมาพำนักอยู่ในประเทศไทยมากขึ้น ในขณะที่ยังคงติดต่อกับโลกภายนอกอยู่ นี่ส่งผลให้เกิดการเพิ่มขึ้นของ ผู้ชายต่างชาติที่เลือกจะใช้ชีวิตหลังเกษียณในเมืองไทย หลายคนมองหาภรรยาชาวไทยหรือเมียฝรั่ง การมาถึงของผู้ชายต่างชาติที่มาเกษียณในเมืองไทยเกิดขึ้นพร้อมกันกับคลื่นของชาวอเมริกัน เยอรมัน ออสเตรเลีย และประเทศอื่น ๆ ในยุโรปที่มีภรรยาชาวไทยซึ่งกลับมาใช้ชีวิตในประเทศไทย นี่ส่งผลให้เห็นถึงปรากฏการณ์เมียฝรั่งทั่วทั้งประเทศอย่างชัดเจน โดยเฉพาะ ในภาคอีสาน
 • ความบกพร่องในการดูแลและชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทย: การเกษียณของคนในยุคเบบี้บูมและการเพิ่มขึ้นและลดลงอย่างรวดเร็วในประชากรศาสตร์ของประเทศตะวันตกทำให้เกิดความบกพร่องในการดูแล เริ่มขึ้นในช่วงแรกของยุค 90's 'ผู้ชายมีอายุจำนวนมากไม่ต้องการอาศัยอยู่ในบ้านพักคนชราที่ประเทศฝั่งตะวันตก พวกเขาบอกว่าประเทศไทยเป็นสถานที่ที่ยอดเยี่ยม และใช่ค่ะ บางทีพวกเขาอาจจะคิดถูกต้องแล้ว' คาร์ล่า บุญคงกล่าว รัฐบาลไทยได้ระบุถึงบริการดูแลสุขภาพและบริการหลังการเกษียณว่าเป็นพื้นที่การเติบโตที่สำคัญสำหรับเศรษฐกิจไทย 'ผู้หญิงไทยมักจะอยู่ในแนวหน้าของ โอกาสและการพัฒนาทางเศรษฐกิจของไทยอยู่เสมอ' คาร์ล่า บุญคง กล่าว 'ไม่ว่ามันจะเป็นเรื่องการท่องเที่ยว การดูแลสุขภาพ นวดแผนไทย ร้านอาหาร หรือสาวโรงงานก็ตาม ผู้หญิงไทยจะ มีแรงกระตุ้นที่จะหาเงินมากกว่า ดิฉันเชื่อเช่นนั้น' คาร์ล่ากล่าวว่าเมียฝรั่งเป็นการขยายตัวของเทรนด์นี้ ผู้ชายต่างชาติอายุมากที่เลือกแต่งงานกับผู้หญิงไทยมีจำนวนที่เพิ่มขึ้น และใช้ชีวิตหลังเกษียณในเมืองไทย ไม่มีตัวเลขอย่างเป็นทางการของจำนวนเมียฝรั่งที่แต่งงานกับชาวต่างชาติและอยู่ในเมืองไทย แต่น่าจะอยู่ที่ประมาณ 70,000 ถึง 200,000 ราย ‘เมียฝรั่งนี้อาจไม่ได้จดทะเบียนสมรสทั้งหมด แม้ว่าโดยปกติแล้วผู้หญิงไทยจะจดทะเบียนสมรสเนื่องจากมันช่วยให้พวกเขาสามารถซื้อที่ดินหรืออสังหาริมทรัพย์และได้สิทธิ์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย ผู้ชายต่างชาติมากมายมี แฟนสาวชาวไทยที่คบหากันเป็นระยะเวลานาน โดยเฉพาะชาวต่างชาติอายุน้อยหรือในวัยกลางคนที่อยู่ในประเทศไทย' คาร์ล่าเผย
 • อินเตอร์เน็ตมอบโลกใหม่ให้ผู้หญิงไทย: อินเตอร์เน็ตให้ทางเลือกที่แท้จริงแก่ผู้หญิงไทยรวมทั้งผู้ชายตะวันตกอายุน้อยหรือวัยกลางคนด้วย เพื่อที่พวกเขาจะสามารถพิจารณาหรือ สำรวจคู่รักต่างชาติออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์หาคู่ไทยได้ ความล้มเหลวของโครงสร้างครอบครัวแบบดั้งเดิมในสังคมตะวันตก การเกษียณของผู้คนยุคเบบี้บูม และการศึกษาที่ดีขึ้น ในผู้หญิงไทยที่อยู่ในเมืองไทยนั้นหมายความว่ามุมมองของการแต่งงานไทย-ต่างชาติกลายเป็นสิ่งที่น่าดึงดูดใจ แนวความคิดนี้ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 • การเดินทางทางอากาศระหว่างประเทศ: การขยายตัวของการเดินทางทางอากาศในเอเชียและราคาที่ถูกลงยิ่งกระตุ้นยุค 1990s การท่องเที่ยวที่เพิ่มสูงขึ้นและการพัฒนาเศรษฐกิจใน ด้านนี้ของเศรษฐกิจไทยคือปัจจัยหลักในการเติบโตของความสัมพันธ์แบบเมียฝรั่ง การแพร่หลายของอินเตอร์เน็ตจากปีค.ศ. 2000 มีบทบาทสำคัญเช่นกันในการปฏิวัติการบินร่วมกันกับ ชายชาวต่างชาติที่สามารถซื้อตั๋วเครื่องบินราคาถูก และจองห้องพักราคาถูกในเมืองไทยผ่านอินเตอร์เน็ตได้ภายในเวลาไม่กี่นาที 'มันไม่ใช่ความบังเอิญที่แนวความคิดค้นหาปรากฏการณ์เมียฝรั่งใน ฝ่ายบริหารในรัฐบาลไทยจะเริ่มต้นขึ้น เจ้าหน้าที่และฝ่ายวิชาการสามารถสังเกตเห็นถึงปรากฏการณ์ดังกล่าวนี้ด้วยตนเองในสนามบินหรือแม้แต่ บนเครื่องบิน' คาร์ล่า บุญคงกล่าว ความสามารถของผู้ชายต่างชาติทั้งที่มีอายุน้อย วัยกลางคน หรืออายุมาก ในการมาท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นประจำนั้นถูกกระตุ้นโดยตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่หาซื้อได้ทางออนไลน์ และยังป้อน เข้าสู่อุตสาหกรรมเซ็กซ์ในประเทศไทยอีกด้วย และถึงแม้ปรากฏการณ์ดังกล่าวจะต่างกัน แต่ก็มีความคาบเกี่ยวอยู่เช่นกัน
 • การปฏิวัติสังคมในประเทศตะวันตก: ในสี่สิบปีที่ผ่านมานี้ ประเทศทางตะวันตกได้เห็นการปฏิวัติทางสังคมซึ่งส่งผลให้อัตราการหย่าร้างเพิ่มสูงขึ้น ชีวิตแต่งงานประสบความล้มเหลว และครัวเรือนต่าง ๆ มีผู้ใหญ่โสดในกลุ่มเศรษฐกิจสังคมบางกลุ่มมากขึ้น เช่น กลุ่มชนชั้นแรงงานทั้งที่มีทักษะและไม่มีทักษะ ยังมีเหตุผลทางเศรษฐกิจสำหรับ การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ด้วย และตามจริงแล้ว นี่กำลังเกิดขึ้นในเอเชียเช่นกัน ผู้หญิงไทยและผู้หญิงเอเชียกำลังเลือกที่จะไม่แต่งงานกับคู่รักในท้องถิ่นของตนเองที่มีความมั่นคงทางการเงินน้อย ปัจจัยโน้มน้าวทางสังคมอื่น ๆ กำลังถูกนำเข้ามาในประเทศไทยโดยส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมโลก ผลลัพธ์ของสิ่งนี้คือผู้หญิงไทยโสดจำนวนมากมายที่กำลังมองหาโอกาสทางเศรษฐกิจ และการขยับขยายไปข้างหน้า ในขณะที่ประเทศทางตะวันตกมีกลุ่มผู้ชายชาวตะวันตกมากมายที่กำลังลำบากในการค้นหาความสัมพันธ์ด้านความรัก เนื่องจากผู้หญิงชาวตะวันตกมองหาผู้ชายที่มีระดับ รายได้หรือความมั่นคงทางการงานที่สูงกว่าตนเอง 'เมียฝรั่งนั้น แท้จริงแล้วคือผลผลิตของโลกาภิวัตน์ของโลกนั่นเอง' คาร์ล่า บุญคงกล่าว 'มันคือหนึ่งของผลกระทบโลกาภิวัตน์ที่นำความเปลี่ยนแปลงในทางบวก มาสู่ชีวิตที่เกี่ยวข้อง สำหรับผู้หญิงไทยหลายคนแล้ว โลกาภิวัตน์คือฝันที่เป็นจริง เปลี่ยนพวกเธอจากซินเดอเรลล่าสู่การเป็นเมียฝรั่งและให้โอกาสแก่พวกเธอในการ ได้ใช้ชีวิตในความฝันแบบตะวันตก ดิฉันทราบว่าหลายเรื่องราวมันห่างไกลจากความจริงและมีมุมมองในแง่ลบอยู่ แต่นี่คือวิธีที่เมียฝรั่งที่มีความทะเยอทะยานในหมู่ผู้หญิงไทยและหญิงสาวอายุน้อยชาวไทย ที่ยากจนมองเห็นว่ากำลังจะเกิดขึ้น'

ประเทศไทยในปัจจุบันนี้ คำว่าเมียฝรั่งแสดงถึงความรู้สึกในแง่บวกมากขึ้น และกลายเป็นความหมายของผู้หญิงไทยที่สามารถเข้าสู่แหล่งเงินที่มากกว่า อย่างน้อยนี่คือการรับรู้ทั่วไป เนื่องจากชาวต่างชาติในประเทศไทยถูกมองว่ามีความร่ำรวยมากกว่า อย่างไรก็ตาม เราไม่ควรลืมว่ายังมีข้อยกเว้นในแง่ลบอยู่ด้วย

ผู้ว่าราชการจังหวัดในประเทศไทยเฉลิมฉลองเมียฝรั่ง

พ.ศ. 2547 เป็นปีที่มีกระแสเมียฝรั่งเกิดขึ้นอย่างมากมายในประเทศไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดสองแห่งในประเทศไทยเสนอและสนับสนุนแผนงานเพื่อเฉลิมฉลอง เมียฝรั่ง ด้วยความตั้งใจที่จะใช้เครือข่ายทั่วโลกของเมียฝรั่งในการสนับสนุนอุตสาหกรรมของไทย โดยเฉพาะเมื่อพวกเขาต้องการใช้การเชื่อมต่อเมียฝรั่งเพื่อช่วยสนับสนุน การริเริ่มโครงการของรัฐบาลไทยในการสร้างอุตสาหกรรมงานประดิษฐ์ในหมู่บ้านชนบท นายนพพร จันทรถง ผู้ว่าฯ จังหวัดร้อยเอ็ด ตั้งให้เมียฝรั่งและสามีชาวต่างชาติของพวกเธอเป็นศูนย์กลางของการเฉลิมฉลองงานพุทธศาสนา ผู้ว่าฯ ยังตั้งสมาคมเมียฝรั่งที่รู้จักกันในชื่อของ 'สมาคมแม่บ้านนานาชาติ' เพื่อ นำเมียฝรั่งเข้าร่วมและสนับสนุนจังหวัดร้อยเอ็ดในประเทศไทย หนึ่งในจุดมุ่งหมายของการริเริ่มนี้คือการส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นภายใต้โครงการของรัฐบาลไทย OTOP (โอท็อป - หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์) การริเริ่มนี้ได้รับการออกแบบขึ้นเพื่อสร้างอุตสาหกรรมภายในหมู่บ้านที่ยากจนในชนบทของประเทศไทย ในเวลานั้น นายนพพร ผู้ว่าฯ ร้อยเอ็ด อธิบายถึงปรากฏการณ์เมียฝรั่งว่าเป็น 'การเปลี่ยนแปลงครั้งประวัติศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่' สำหรับจังหวัดร้อยเอ็ดและประเทศไทย อย่างไรก็ตาม เขาทราบถึงภาพพจน์ในแง่ลบที่ติดมากับ แนวความคิดของผู้หญิงไทยที่แต่งงานกับชาวต่างชาติด้วย เมื่อเขากล่าวว่า: 'ผู้หญิงเหล่านี้ถูกมองในแง่ลบมานานมากแล้ว' ผู้ว่าฯ รับทราบว่าปรากฏการณ์เมียฝรั่งนั้น ได้เกิดขึ้นมาเป็นเวลาหลายทศวรรษ และได้นำพาเงินที่มีมูลค่าสูงเข้ามาสู่เศรษฐกิจในภูมิภาคของไทยอย่างมากมาย ในขณะที่รายงานนี้ในปี 2004 สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ประมาณว่า รายได้ที่เกิดมาจากเมียฝรั่งนั้นคิดเป็น 6% ของ GDP ในด้านนี้ ในเวลาเดียวกัน ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นายเจตน์ ธนวัฒน์ กล่าวว่าเขากำลังพิจารณาในการจัดตั้งสมาคมเมียฝรั่งด้วยเช่นกัน แต่เพราะมีกระแสต่อต้านจากภาคส่วนที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยมในสังคม จึงควรศึกษาข้อเสนอดังกล่าว อย่างถี่ถ้วนก่อน

ยังคงมีความคลุมเครืออยู่บ้างเกี่ยวกับเมียฝรั่ง

คาร์ล่า บุญคง ชี้ว่ายังคงมีภาพพจน์แง่ลบที่ติดมากับเมียฝรั่งในหมู่คนที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยมในหลายส่วนของสังคมไทย 'ใช่ค่ะ แม้กระทั่งในวันนี้ปี 2558 แล้ว ก็ยังมีภาพพจน์แง่ลบอยู่ ดิฉันได้มีโอกาส พูดคุยกับครูอาจารย์ แพทย์ และนักการศึกษามากมาย ในขณะที่พวกเขาทุกคนชื่นชมเมียฝรั่งซึ่งแน่นอนว่านั่นคือสิ่งที่ถูกต้องแล้ว แต่พวกเขาก็ยังคงไม่ชอบนักหาก ลูกสาวของพวกเขาจะแต่งงานกับคนเยอรมัน ดัตช์ หรือเบลเยี่ยม แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีผู้คนอีกมากมายในหมู่บ้านชนบทของประเทศไทยที่อยากให้ลูกสาวไปเป็นเมียฝรั่ง และผู้หญิงไทยอีกมากมายจากหลากหลายครอบครัวที่ต้องการเข้ามาในกรุงเทพฯ และเดินควงแขนกับชาวต่างชาติหรือฝรั่ง และได้กลายเป็นเมียฝรั่ง ด้วยเช่นกัน คุณจะอธิบายถึงเรื่องนี้ได้อย่างไร?' เธอตั้งคำถาม

สถานะของเมียฝรั่งในประเทศไทย

ความจริงเกี่ยวกับสถานะดังกล่าวนี้เหมือนกับคำถามอื่น ๆ เกี่ยวกับสังคมไทย มันมีความซับซ้อนหรือเกือบจะเป็นปริศนาที่ไขไม่ออก แต่คาร์ล่ามีคำอธิบาย 'ผู้คนมากมายพูดเกี่ยวกับประเทศไทยว่า ที่นี่เป็นสังคมแบบผู้ชายเป็นใหญ่ และนี่เป็นสาเหตุว่าทำไมนักวิจัยบางรายจากประเทศตะวันตกพยายามทำเรื่องราวเกี่ยวกับเมียฝรั่งที่โชคร้าย แต่แล้วก็ค้นพบว่าเมียฝรั่งนั้น ไม่ได้โชคร้ายและไม่ได้ตกเป็นเหยื่อเลย แต่ประเทศไทยเป็นสังคมที่ถือผู้ชายเป็นใหญ่ และคนไทยอนุรักษ์นิยมก็ไม่สนับสนุนเมียฝรั่ง นี่คือมุมมองของดิฉัน และยังมี ความท้าทายบางอย่างต่อสังคมไทยเนื่องจากตอนนี้มีเมียฝรั่งมากมาย และอาจจะเป็นผลกระทบต่อสังคมไทยด้วย' เธอกล่าว เธอยัง ชี้ให้เห็นด้วยว่า ในประเทศไทยสมัยก่อนและภายใต้กฎหมายสูงสุด ผู้หญิงไทยอาจถูกประหารชีวิตโดยการตัดศีรษะหรือถูกตัดสินให้รับโทษจากการยุ่งเกี่ยวกับชาวต่างชาติได้ 'อย่างไรก็ตาม อีกด้านหนึ่งของเรื่องราวนี้เช่นที่เห็นได้บ่อยในประเทศไทย นั่นคือในภาคอีสานบ้านเกิดของเมียฝรั่งส่วนใหญ่นั้นเป็นสังคมที่ฝ่ายหญิงเป็นผู้นำ และตามปกติในประเทศไทยแล้ว ผู้หญิงไทย มักจะเป็นฝ่ายดูแลเรื่องเงิน ดิฉันคิดว่าในสังคมโลกยุคใหม่นี้ เรามองเมียฝรั่งว่าเป็นเรื่องใหม่ในประเทศไทย พวกเธอคือผู้นำ ออกไปข้างนอก และพบปะกับ คนจากประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก และผู้หญิงนั้นไม่เพียงแต่ดูแลครอบครัวของตน แต่ยังได้ใช้ชีวิตตามที่วาดฝันถึงแม้จะต้องทำงานหนัก ซึ่งนี่เป็นเรื่องราวที่ยอดเยี่ยมมากเลยทีเดียว ตอนนี้เรามองเห็น เมียฝรั่งที่ร่ำรวยหลายคนไม่พึ่งเงินของสามี เราจะได้เห็นเพิ่มขึ้นอีกแน่นอน นั่นคือสิ่งที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปเกี่ยวกับเมียฝรั่ง สถานะของพวกเธอกำลัง ประสบความสำเร็จ' เธออธิบาย

การพัฒนาร่วมสมัยของเมียฝรั่ง

ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2547 เป็นต้นมา เรื่องราวของเมียฝรั่งเติบโตขึ้น แต่ยังอยู่ภายใต้การจับตามองอย่างใกล้ชิดอีกด้วย ตอนนี้มีเมียฝรั่งมากกว่าที่เคยมี และตัวเลขก็ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มันอาจจริงที่จะกล่าวว่า ชุมชนเมียฝรั่งได้เพิ่มสูงขึ้นจนถึงระดับที่กลายเป็นส่วนที่ทรงพลังมากสำหรับประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ยังมีความกังวลอยู่ สื่อไทยเริ่มให้ความสนใจในการคุกคามต่อเมียฝรั่งในต่างประเทศ จำนวนชาวต่างชาติที่มาอาศัยอยู่ในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นประโยชน์มาก ๆ ต่อเศรษฐกิจของไทย และในสายตาของคนไทยส่วนใหญ่ยังคงมองในแง่บวกแม้จะมีการพิจารณาอย่างใกล้ชิด ประเทศไทยเป็นแม่เหล็กดึงดูดคนต่างชาติจากทั่วโลก แต่ชาวต่างชาติที่มาอาศัยในเมืองไทยนั้นถือว่าเป็นผลประโยชน์ทางการเงินแก่สังคมไทย มุมมองนี้อาจไม่ถูกต้องนักในเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีรายงานของผู้ชายต่างชาติที่กำลังเผชิญกับความยากลำบากทางการเงินในเมืองไทยเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นความน่ารังเกียจแก่คนไทยส่วนใหญ่ นี่เปลี่ยนสีสันมุมมองของเมียฝรั่งใน สังคมไทยกระแสหลัก

เมียฝรั่งส่งเสริมประเทศไทยไปทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือจำนวนที่กำลังเพิ่มขึ้นของเมียฝรั่งนั้นกำลังประสบความสำเร็จมากขึ้นเรื่อย ๆ เมียฝรั่งมากมายกำลังขึ้นสู่เหนือ ความท้าทายทางการเงินที่พวกเธอต้องเผชิญในการอาศัยอยู่ในประเทศตะวันตก มีข้อมูลที่แสดงถึงการเพิ่มขึ้นของเมียฝรั่งในยุโรป และประเทศตะวันตกอื่น ๆ ธุรกิจและ การสร้างเครือข่ายสำหรับผู้หญิงไทยอื่น ๆ กำลังดำเนินไปตามเส้นทางของพวกเธอ คาร์ล่า บุญคงไม่ต้องการที่จะพึ่งพาตัวเลขที่บอกว่าเมียฝรั่งนั้นคิดเป็น 6-10% ของ GDP ของประเทศไทย 'ดิฉันยังไม่เคยได้เห็นตัวเลขที่แท้จริงในเรื่องนี้ และมันง่ายที่จะพูดเกินจริงนะคะ มันอาจเป็นจริงก็ได้ในภูมิภาคที่ยากจนกว่า แต่ประเทศไทยเป็นเขตเศรษฐกิจที่กำลังเติบโต มีการลงทุนมากมายถึงแม้ว่าจะช้าไปบ้างก็ตาม แน่นอนว่าชุมชนเมียฝรั่งส่วนใหญ่มีเงินจำนวนมากมายมหาศาลไหลเวียนอยู่ที่บ้านถึงประเทศไทย ที่เกี่ยวข้องกับเมียฝรั่ง ที่แม้กระทั่งการจัดตั้งธุรกิจในประเทศไทยกับบ้านหลังที่สอง ใช่ค่ะ นี่เป็นความจริง แต่เมียฝรั่งนั้นยังส่งเสริมประเทศไทยไปทั่วโลกอีกด้วย พวกเธอ มีความเกี่ยวข้องกับร้านอาหารไทย ร้านนวดไทย และตอนที่ดิฉันเดินทางท่องเที่ยวดิฉันเคยได้ยินเกี่ยวกับเมียฝรั่งที่เป็นเจ้าของโรงแรม ร้านซักแห้งที่มีสาขามากมาย รวมทั้งร้านกาแฟหลายสาขาด้วย เมียฝรั่งจากทั่วโลกกำลังเป็นกระบอกเสียงใหม่ที่ให้การสนับสนุนประเทศไทยในตลาดต่างชาติที่มีมูลค่าสูง' เธอกล่าว ความกระตือรือร้นของเธอสำหรับปรากฏการณ์เมียฝรั่งชัดเจนอย่างยิ่ง เมื่อเธอ พูดเกี่ยวกับชุมชนชาวไทยที่หยั่งรากลึกลงในเมืองใหญ่ ๆ ทั่วซีกโลกตะวันตก ในขณะเดียวกับที่ยังคงรักษาการเชื่อมโยงอย่างเหนียวแน่นกับประเทศไทย 'นี่มิใช่เพียงแค่การเชื่อมโยงที่อ่อนไหวที่ ชาวต่างชาติอื่น ๆ ที่มาอยู่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่มันเป็นสิ่งที่จริงแท้และอยู่ในวัฒนธรรมของไทยค่ะ' เธอกล่าว

ปริมาณของชุมชนเมียฝรั่งทั้งในประเทศไทยและประเทศอื่น ๆ เช่นอเมริกา ออสเตรเลีย และยุโรป ตอนนี้ได้ขึ้นไปสู่ระดับที่น่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง อีกครั้งที่ไม่มีตัวเลขยืนยัน แต่คาร์ล่าประมาณว่า มีเมียฝรั่งกว่า 250,000 คนใช้ชีวิตอยู่นอกประเทศไทย และสูงถึง 200,000 ที่อยู่ในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม อาจมีการวางตัวเลขไว้สูงกว่าหรือ ต่ำกว่าความเป็นจริงได้

ประเภทที่แตกต่างกันของเมียฝรั่งในประเทศไทย

ควรตระหนักด้วยว่า มิใช่เมียฝรั่งทุกคนจะมาจากหมู่บ้านที่ยากจนในภาคอีสานของประเทศไทยซึ่งกำลังต้องการชีวิตที่ดีขึ้น ความเข้มแข็งของปรากฏการณ์นี้สามารถมองเห็นได้เมื่อ ปรากฏการณ์เมียฝรั่งขยายไปสู่สังคมไทยทุกระดับรวมทั้งทุกกลุ่มเศรษฐกิจด้วย สิ่งนี้เกิดขึ้นอย่างไม่ทันได้ตั้งตัว 'ดิฉันคิดว่ามีประเภทที่แตกต่างกัน 5 ประเภทของผู้หญิงไทย ที่แต่งงานกับชาวต่างชาติและกลายเป็นเมียฝรั่ง' คาร์ล่า บุญคงกล่าว 'ครอบคลุมตั้งแต่หมู่บ้านที่ยากจนจากภาคอีสานไปจนถึงหญิงสาวในแวดวงสังคมชั้นสูงที่มี คู่แต่งงานชาวต่างชาติที่ดูดีมีระดับ และในระยะสิบปีที่ผ่านมานี้ คุณมีผู้หญิงชาวไทยชนชั้นกลางที่เป็นคนทำงานและเป็นนักธุรกิจหญิงที่มีความสนใจอย่างจริงจังในการแต่งงาน กับชาวต่างชาติ' อีกครั้งที่การศึกษาค้นคว้าในสหราชอาณาจักรและสวีเดนได้แสดงให้เห็นว่า ไม่เพียงแต่มันจะเกี่ยวกับเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังมีผู้หญิงไทยมากมายที่สนใจในการมีความสัมพันธ์สไตล์ตะวันตกมากขึ้น การศึกษาวิจัยรายงานว่าผู้หญิงไทยอธิบายถึงมุมมองของพวกเธอว่าผู้ชายต่างชาติจะมีความรู้สึกอ่อนไหวมากกว่า มีความเอาใจใส่มากกว่า และพวกเธอมีความสนใจในสีผิวที่อ่อนกว่า นั่นเป็นเหตุผลหนึ่งที่ภรรยาชาวไทยที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศบอกไว้

ปรากฏการณ์เมียฝรั่งยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

คาร์ล่า บุญคงทำนายว่าเรื่องราวเมียฝรั่งจะยังคงเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ เงื่อนไขที่มีส่วนทำให้เกิดการเติบโตขึ้นของผู้หญิงไทยที่แต่งงานและมองหา ความสัมพันธ์กับชาวต่างชาติที่ยังคงมีอยู่ในประเทศไทย:

 • สังคมและวัฒนธรรม: สิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นปัจจัยหนึ่งในการเติบโตดังกล่าวนี้คือความสนใจของผู้หญิงไทยที่ต้องการจะออกไปสำรวจต่างประเทศและได้รับประสบการณ์ชีวิต นอกสังคมไทยและวัฒนธรรมไทย 'ถึงแม้ว่าผู้หญิงไทยจะผูกติดอยู่กับชีวิตและครอบครัวมาก แต่ก็ยังมีความชื่นชอบในการท่องเที่ยวต่างประเทศและชีวิตนอกประเทศไทย ดิฉันคิดว่านี่จะ หยุดก็ต่อเมื่อประเทศไทยกลายเป็นประเทศโลกาภิวัตน์ ซึ่งดิฉันคิดว่าคงจะยังไม่เกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้แน่ วัฒนธรรมและสังคมไทยมีความเข้มแข็งมากและดิฉันคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ดีค่ะ'
 • เศรษฐกิจ: เศรษฐกิจของไทยเป็นแบบกำลังพัฒนาซึ่งมีระดับความยากจนในประเทศไทยลดลงทีละน้อย อย่างไรก็ตาม ยังคงมีความยากจนทั่วไปในบางภูมิภาค หรือใจกลางเมืองใหญ่ ความแตกต่างกันระหว่างรายได้ในประเทศไทยและประเทศตะวันตกนั้นค่อนข้างรุนแรง 'ดิฉันคิดว่านี่เป็นหนึ่งในเหตุผลข้อใหญ่ที่สุดสำหรับความเคลื่อนไหวจากมุมมองทางเศรษฐกิจ ผู้หญิงไทยเป็นผู้เข้าประเทศ และถูกต้อง เช่นเดียวกับผู้ชายตะวันตกที่กำลังจะใช้ชีวิตหลังเกษียณในประเทศไทยเพื่อเก็บรายได้และอำนาจการใช้จ่ายของตนเองเอาไว้ ดังนั้น คนกลุ่มนี้คือผู้อพยพทางเศรษฐกิจ แต่ในความสัมพันธ์เมียฝรั่งนั้น มีเรื่องความรักด้วย ดิฉันแน่ใจในข้อนี้ค่ะ'
 • เสน่ห์ดึงดูดใจผู้ชายตะวันตก: นักวิจารณ์ที่ยังกังขามากมายเพิกเฉยต่อข้อนี้ แต่พวกเขาพลาดแล้ว มันง่ายที่จะเพิกเฉยการล้อเลียนของเมียฝรั่งชาวไทยแสนสวยหรือ ผู้หญิงไทยและผู้ชายตะวันตกวัยกลางคนหุ่นท้วมในฐานะของข้อพิสูจน์อย่างชัดเจนต่อโลกถึงแรงขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ หรือตามที่นักสิทธิสตรีกล่าวอ้างว่าเป็นการแสวงหาประโยชน์ อย่างไรก็ตาม ในการศึกษาวิจัยเบื้องลึกในประเทศฝั่งยุโรป รวมถึง สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ และโดยเฉพาะการสัมภาษณ์รายละเอียดกับเมียฝรั่งในสหราชอาณาจักรได้เปิดเผยความดึงดูดใจที่แท้จริง ในกลุ่มของผู้หญิงไทยที่มีต่อผู้ชายตะวันตกด้วย

การเปลี่ยนแปลงและการรู้จักโลกของความสัมพันธ์เมียฝรั่ง

ถึงแม้ว่าเทรนด์เมียฝรั่งจะยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีการเปลี่ยนแปลงในระยะเวลาสิบปีที่ผ่านมานี้ตั้งแต่ปรากฏการณ์ถูกเผยแพร่สู่สาธารณชนเป็นครั้งแรก การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึง ความก้าวหน้าและความเข้มแข็ง รวมทั้งอำนาจที่กำลังเติบโตขึ้นของผู้หญิงไทย นี่คือข้อสังเกตที่สำคัญ:

 • ผู้หญิงไทยที่ร่ำรวย: ผู้หญิงไทยที่มีฐานะดีจากครอบครัวที่ร่ำรวยหรือมีอาชีพการงานที่ดีกำลังเดินเข้าสู่เส้นทางการเป็นเมียฝรั่งกันมากขึ้น เทรนด์นี้เกิดขึ้นจาก อินเตอร์เน็ตและอุปกรณ์อินเตอร์เน็ตเคลื่อนที่ 'ผู้หญิงไทยมากมายได้ตัดสินใจที่จะสำรวจทางเลือกดังกล่าว ถึงแม้ว่าพวกเธอกังวลอยู่บ้างก็ตาม ผู้หญิงไทยเหล่านี้กำลังมองหาผู้ชายสักคนหนึ่ง หรือสามี หรือคู่รักที่เป็นชาวตะวันตก นี่คือเรื่องราวเมียฝรั่งที่ท้าทายคนที่มีความคิดแนวอนุรักษ์นิยมในสังคมไทยที่มองว่ามันเป็นการปฏิเสธวัฒนธรรมไทยเนื่องจาก แรงจูงใจนั้นมิใช่เรื่องเศรษฐกิจ แต่ไม่ใช่ความจริงเลยค่ะ ดิฉันคิดว่าผู้ชายตะวันตกส่วนใหญ่ที่มีเมียฝรั่งนั้นมีความเคารพต่อวัฒนธรรมไทยเป็นอย่างมาก แม้ว่าพวกเขาจะไม่สามารถเป็นคนไทยจริง ๆ ได้ก็ตาม'
 • แรงจูงใจทางเศรษฐกิจที่น้อยลง: อาจเป็นความจริงที่จะกล่าวว่าในปีพ.ศ. 2558 ผู้หญิงไทยมีโอกาสทางเศรษฐกิจมากขึ้น ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจของไทยจะค่อนข้างซบเซาก็ตาม ผู้หญิงไทยมากมายที่กำลังมองหาโอกาสในการเป็นเมียฝรั่งวันนี้เป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กที่กำลังมองหาคู่รักชาวตะวันตกในทุกส่วนของโลก มีข้อมูลเพิ่มเติม ให้แก่ผู้หญิงไทยในการท้าทายเพื่อเผชิญหน้าในฐานะของเมียฝรั่งในประเทศที่หนาวเย็น แต่หลายคนยังคงลังเล 'ผู้หญิงไทยกำลังใช้ประโยชน์จากอินเตอร์เน็ต ตอนนี้พวกเธอ ทราบเกี่ยวกับชีวิตในประเทศอย่างอเมริกา ออสเตรเลีย และอังกฤษ หรือประเทศในยุโรปมากขึ้น นี่เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมมาก และพวกเธอกำลังชั่งน้ำหนักทางเลือกของตนเอง' คาร์ล่า บุญคงกล่าว 'แต่ยังคง มีอีกหลายคนที่เริ่มต้นโดยผ่านทางเครือข่ายครอบครัวเพื่อที่จะหนีออกจากภาวะหนี้สินหรือแม้แต่หญิงสาวชาวไทยที่ได้รับการสนับสนุนจากครอบครัวที่ยากจน นี่เป็นสิ่งที่ทำให้ดิฉัน กังวล'
 • กลุ่มสนับสนุนและคุกคาม: ทั้งในประเทศไทย ในออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ และประเทศในยุโรปส่วนใหญ่ มีกลุ่มสนับสนุนสำหรับเมียฝรั่งผู้ซึ่ง ประสบความยากลำบากหรือได้รับความรุนแรงจากผลของความสัมพันธ์ต่างชาติ เรื่องราวที่เมียฝรั่งได้รับความทุกข์ทรมานจากการคุกคามนี้เกิดขึ้นทั่วไปในประเทศไทยจากการที่ ผู้หญิงไทยตกอยู่ในวิกฤตของความสัมพันธ์ไทย-ต่างชาติ 'มันไม่ใช่แค่ว่าผู้หญิงไทยคิดว่าเมื่อเธอกลายเป็นเมียฝรั่งแล้ว เธอ บรรลุถึงเป้าหมายของเธอแล้ว และนี่จริงมาก ความสัมพันธ์เมียฝรั่งเหล่านี้มีอะไรมากมายที่ผู้หญิงไทยกังวล' คาร์ล่า บุญคงกล่าว 'แต่ดิฉันอยากจะบอกว่า ผู้หญิงไทย หรือเมียฝรั่งมีหัวใจที่ดี และเมื่อเธอได้พบกับผู้ชายตะวันตกที่จริงใจแล้ว ความสัมพันธ์ก็จะเป็นไปได้ด้วยดี' คาร์ล่ายังชี้ด้วยว่า ในภาคอีสาน ของประเทศไทยนั้น อัตราการหย่าร่างของเมียฝรั่งกำลังเพิ่มขึ้น แต่อัตราการหย่าร้างที่เกี่ยวข้องกับชาวต่างชาตินี้ไม่ต่างกับอัตราสำหรับ การแต่งงานตามปกติในประเทศไทย และยังน้อยกว่าอัตราการหย่าร้างระหว่างประเทศทั่วโลก

ความกังวลเกี่ยวกับความสัมพันธ์เมียฝรั่ง

คาร์ล่ามีความกังวลเกี่ยวกับรายงานที่อ้างถึงครอบครัวที่ยากจนในภาคอีสานหลายครอบครัว บิดามารดาบางรายสนับสนุนให้ลูกสาวหาสามีต่างชาติหรือเป็นเมียฝรั่ง 'ดิฉันได้เห็นสองเคส ในเดนมาร์กและออสเตรเลีย ผู้หญิงไทยอายุน้อยมีความสัมพันธ์กับชาวต่างชาติอายุมากกว่าและความสัมพันธ์ของพวกเธอนั้นล้มเหลว ครอบครัวของทั้งคู่เตรียมการจับคู่ให้ ผู้หญิงไทยอายุน้อยทั้งสองรายนี้ต้องการกลับบ้านในประเทศไทย ในเคสหนึ่งที่เป็นเด็กสาวชาวไทยถึงแม้ว่าเธอจะอายุยี่สิบสองแล้วก็ตาม เธอต้องการเพียงแค่ กลับบ้านในหมู่บ้านของเธอที่ประเทศไทย' เธอกล่าว เธอรู้สึกว่าความเข้มแข็งบางอย่างและความมุ่งมั่นเป็นสิ่งที่จำเป็นในตัวผู้หญิงไทยที่กำลังมองหาคู่แต่งงาน ที่เป็นผู้ชายต่างชาติและเพื่อใช้ชีวิตในต่างประเทศ 'ดิฉันคิดว่านี่คือทางเลือกส่วนบุคคล และมันจะต้องมาจากความรู้สึกภายในของผู้หญิงไทยคนนั้น เธอจะรู้สึกว่าการเป็นเมียฝรั่งดีที่สุด สำหรับชีวิตของเธอ และใช่ อาจจะดีที่สุดสำหรับครอบครัวของเธอด้วยเช่นกัน' เธอกล่าว นี่เป็นสาเหตุที่คาร์ล่าสนับสนุนการใช้เว็บไซต์หาคู่ทางอินเตอร์เน็ตของไทย และมีสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนสนิทเป็นผู้นำทางใน ขั้นตอนนี้ เธอยังคิดด้วยว่า ปัจจัยด้านอายุที่แตกต่างกันมากคือสิ่งที่ผู้หญิงไทยควรคิดอย่างรอบคอบ ถึงแม้ว่าเธอจะคิดว่ามุมมองที่สำคัญที่สุดคือ อายุของ ผู้หญิงไทยที่เกี่ยวข้องนี้ 'ดิฉันคิดว่ามันดีกว่าสำหรับผู้หญิงไทยที่จะสำรวจชีวิตในประเทศไทยก่อนโดยการทำงานและมีหน้าที่การงานของตนเอง ด้วยรายได้ที่พวกเธอได้รับ ผู้หญิงไทยจะสามารถออกเดินทางด้วยตัวเองได้ ดิฉันคิดว่าเมียฝรั่งนั้นเป็นผู้หญิงไทยที่ยอดเยี่ยมมาก แต่การที่จะยอดเยี่ยมได้นั้นพวกเธอจะต้องอยากทำเช่นนั้นด้วยตัวเองและรู้จักตัวเองดีพอสมควร'

เมียฝรั่งในวันนี้คือฮีโร่ของประเทศไทย

สุดท้ายแล้วเมียฝรั่งอาจกลายเป็นสายลับของประเทศไทยในศูนย์กลางของการสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้แก่ประเทศไทย พร้อมกับอุปถัมภ์การค้าขาย การลงทุนภายใน และ ให้การสนับสนุนแก่ครอบครัวและชุมชนที่ยากจนกว่า คาร์ล่า บุญคงเชื่อว่าสิ่งที่ผู้ว่าฯ ทั้งสองท่านกำลังชี้ให้เห็นในปี 2547 นั้นคือสิ่งที่เป็นความจริงที่ยิ่งใหญ่กว่าของวันนี้ พรเป็นเมียฝรั่งผู้ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่าเหตุใดเมียฝรั่งจึงเป็นฮีโร่ในเรื่องราวที่หลายครั้งไม่ได้ถูกบอกเล่าออกไป

ผู้หญิงไทยช่วยเหลือชีวิตของตนเองโดยการเป็นเมียฝรั่ง

พรมีอายุสี่สิบสองปีเมื่อตอนที่ชีวิตของเธอล้มเหลว สามีที่อยู่ด้วยกันมา 20 ปีทิ้งเธอไปมีภรรยาใหม่โดยทิ้งหนี้ไว้มากมายให้เธอรวมทั้งลูก ๆ อีกสามคนที่เธอต้องดูแล วันนี้ เธอเป็นนักธุรกิจหญิงระหว่างประเทศที่มีพนักงานในการดูแลสามสิบสามรายรวมทั้งชาวตะวันตกในเยอรมนี ลูก ๆ ของเธอได้ศึกษาทั้งในมหาวิทยาลัยที่ประเทศไทยและใน เยอรมนี คำตอบของปัญหาที่พรมีนั้นชัดเจนมาก: เธอตัดสินใจเป็นเมียฝรั่ง

'ดิฉันยังจำวันนั้นได้ดี' พรนึกถึงความหลัง 'ดิฉันได้รับจดหมายจากธนาคารที่กำลังตามหาตัวสามีของดิฉันเพื่อไปขึ้นศาลล้มละลายกลาง และในวันเดียวกัน เชื่อมั้ย เพื่อนเก่าคนหนึ่งของดิฉันโทรมาเล่าให้ฟังว่าสามีของดิฉันมีภรรยาใหม่แล้ว ตอนนั้นดิฉันจับต้นชนปลายไม่ถูกเลย’ พรเผชิญหน้ากับสามีของเธอ เขาบอกเธอว่าไม่ต้องกังวล แต่ก็ยังบอกด้วยว่า เธอไม่มีทางหาสามีใหม่ได้ 'เขาคิดผิดแล้ว และดิฉันก็มีความสุขที่ดิฉันได้ทำสิ่งที่ถูกต้องให้แก่ลูก ๆ ของดิฉัน'

เมียฝรั่งในข่าวรอบโลก

การเป็นเมียฝรั่งในประเทศไทยกลายเป็นข่าวเบาที่สื่อระหว่างประเทศชื่นชอบ รวมทั้ง New York Post, CNN และผู้สร้างสารคดีทางโทรทัศน์อีกด้วย เรื่องราว นำเสนอเจ้าสาวชาวไทยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยที่โชคดีได้แต่งงานกับชาวต่างชาติฐานะร่ำรวย ในปีพ.ศ. 2553 แม้แต่ New York Post ยังเสนอเรื่องราวของเมียฝรั่งรายหนึ่งที่กำลังใช้ชีวิตในฝันที่ อุดรธานีในภาคอีสานนี้ มีข้อแตกต่างที่เด่นชัดในจำนวนที่ถูกอ้างถึงสำหรับความสัมพันธ์ของเมียฝรั่ง 'ในบทความหนึ่ง บอกว่า มีความสัมพันธ์เมียฝรั่ง 15,000 คู่ในภาคอีสาน แต่ดิฉันจะไม่ประหลาดใจเลยหากนี่หมายถึงแค่ในอุดรธานีเท่านั้น' คาร์ล่า บุญคงกล่าว การคาดการณ์สำหรับตัวเลขของเมียฝรั่งที่อยู่ในประเทศไทย เพียงแห่งเดียวต่างกันไปอย่างมหาศาลตั้งแต่ 50,000 รายจนอาจสูงถึง 350,000 ราย 'นี่เป็นตัวเลขสำหรับการแต่งงาน แต่ก็ยังมีความสัมพันธ์ที่ไม่เป็นทางการอีกมากมาย' คาร์ล่า บุญคงกล่าว 'มันเป็น เรื่องราวเดียวกันสำหรับชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย และเมียฝรั่งที่อยู่ในต่างประเทศด้วย บ่อยครั้งตัวเลขของทางรัฐบาลนั้นดูจะอนุรักษ์นิยมไปสักหน่อย โดยส่วนตัวแล้ว ดิฉันคิดว่ามีเมียฝรั่งอย่างน้อย 200,000 คนที่อยู่ในประเทศไทยและอีกกว่า 250,000 คนอยู่ในต่างประเทศ'

ความไม่สบายใจในประเทศไทยเกี่ยวกับจำนวนที่เพิ่มขึ้นของเมียฝรั่ง

ตั้งแต่การสนับสนุนที่ได้รับความนิยมของเมียฝรั่งในประเทศไทยและสามีของพวกเธอในปีพ.ศ. 2547 เมื่อตัวแทนรัฐบาลไทยเปิดเผยว่า 6% ของ GDP ของจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย มาจากการไหลเข้ามาของสามีชาวต่างชาติ มีการเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนในปรากฏการณ์นี้ และในระดับของชาวต่างชาติที่มาอาศัยและลงทุน ในประเทศไทย ปรากฏการณ์นี้เติบโตขึ้นในทุกทิศทางด้วยประเด็นที่ยิ่งใหญ่มากกว่า หรือเมียฝรั่งและธรรมเนียมปฏิบัติที่แพร่หลายมากขึ้นของชาวต่างชาติที่แต่งงานกับผู้หญิงไทย คาร์ล่า เชื่อว่ามีอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วนี้ย้อนกลับมาด้วย แต่เชื่อว่า ชาวต่างชาติส่วนใหญ่มาที่ประเทศไทยทำเช่นนั้นด้วยความเคารพ ต่อวัฒนธรรมไทยและสังคมไทย 'ดิฉันเห็นว่าความคิดเห็นที่แย่ที่สุดเกี่ยวกับเมียฝรั่งและชาวต่างชาติที่มาอยู่กับผู้หญิงไทยนั้นมาจากผู้ชายตะวันตกบางคน ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยเป็นเวลานาน และส่วนใหญ่จะสนใจในผู้หญิงเซ็กซี่ ชาวต่างชาติเหล่านี้ที่แต่งงานกับผู้หญิงไทยจะเป็นผู้ชายที่แตกต่างไป หลายราย เป็นสุภาพบุรุษ แต่บางคนก็มีปัญหา คาร์ล่าเชื่อว่า ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยที่แต่งงานกับเมียฝรั่งนี้มีหน้าที่ที่จะเคารพประเทศไทยและ วัฒนธรรมของไทยเพื่อที่จะบรรเทาความไม่สบายใจกับการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วของเมียฝรั่งท่ามกลางประชากรของไทยทั่วไปของไทย 'ด้วยวิธีนี้ มันอาจเป็นเรื่องที่ดีสำหรับประเทศไทยและของโลกได้' เธอ กล่าว

ปัญหาอาจเกิดขึ้นได้ในความสัมพันธ์เมียฝรั่ง

เรื่องราวของบีมที่แสดงให้เห็นถึงการเกษียณที่งดงามต้องกลับกลายจากหน้ามือเป็นหลังมือสำหรับผู้หญิงไทยและสามีชาวเยอรมันของเธอนั้น แสดงให้เห็นภาพของความตึงเครียดดังกล่าวว่าสามารถเกิดขึ้นได้จากเรื่องของทรัพย์สินและเงินทอง 'ใช่ค่ะ คนไทย มองว่าฝรั่งเป็นคำตอบของปัญหาการเงินและเมื่อไม่มีเงินมันจะเกิดปัญหา แต่นี่ก็เหมือนกับความสัมพันธ์ทั้งหมดนั่น แม้แต่ใน ประเทศตะวันตกก็ตาม' เธอกล่าว มีรายงานว่าอัตราการหย่าร้างของคู่รักไทย-ฝรั่งในภาคอีสานนั้นสูงถึง 50%

เมียฝรั่งมิใช่คำจำกัดความที่ชื่นชอบไปทั่วโลก

มันอาจจะผิดถ้าจะพูดว่า คำว่า เมียฝรั่ง ในประเทศไทยวันนี้เป็นคำชมเชย ถึงแม้ว่าจะมีการเติบโตขึ้นหรือการพัฒนาขึ้นของเรื่องราวเมียฝรั่ง สำหรับหลาย ๆ คนแล้ว นี่เป็นคำในทางบวก และภรรยาชาวไทยหลายรายภูมิใจในคำนี้ แต่อีกหลาย ๆ คนไม่ชอบ 'ไม่ค่ะ มันก็ยังคงเป็นคำดูถูกอยู่ เหมือนกับคำพูดในยุโรปเกี่ยวกับคนรวยรุ่นใหม่นั่นล่ะ' คาร์ล่า บุญคง กล่าว 'เราต้องจดจำไว้ว่าอีสานนั้นมิได้หมายถึงประเทศไทยทั้งหมด ตามจริงแล้ว คนไทยชั้นสูงมากมายมองอีสานในแง่ไม่ดีนัก แต่ก็มีจำนวนที่เพิ่มขึ้นของ ผู้หญิงไทยจากอีสานแต่งงานกับฝรั่งมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยวิธีนี้ มันเหมือนเป็นเส้นทางหลบหนีจากแรงกดดันทางเศรษฐกิจในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยเช่นเดียวกับอุตสาหกรรมทางเพศ แต่ดิฉันได้เห็น ความสัมพันธ์เหล่านี้ และดิฉันคิดว่ามีแรงขับในแง่บวกอย่างมาก' เธอกล่าว

ภรรยาชาวไทยจากทั่วประเทศไทย

แน่นอนว่าผู้หญิงไทยที่แต่งงานกับชาวต่างชาติไม่ได้มาจากอีสานทั้งหมด ในสิบปีที่ผ่านมานี้ เมื่อมีการเติบโตของอินเตอร์เน็ต มีการขยายตัวไปในส่วนกลางและทางใต้ ของประเทศไทยรวมถึงกรุงเทพฯ ด้วย เทรนด์ดังกล่าวยังเข้าถึงกลุ่มชนชั้นกลางของสังคมไทย แม้แต่ในชนชั้นสูงด้วย อย่างไรก็ตาม ยังคงเป็นความจริงว่า คนไทยอนุรักษ์นิยมมากมายจากทุกชนชั้นยังคงไม่ชอบใจนักกับจำนวนที่เพิ่มขึ้นของเมียฝรั่ง 'คุณสามารถมองเห็นความจริงได้จากเรื่องราวนี้ ดิฉันถามเจ้าหน้าที่รัฐคนหนึ่งที่งาน เฉลิมฉลองการแต่งงานของเมียฝรั่งในโรงแรมที่ขอนแก่น และเธอบอกกับดิฉันว่ามันยอดเยี่ยมมากที่ได้เห็นผู้หญิงไทยคนนั้นพบกับชายในฝัน เธอดูกระตือรือร้นมาก ด้วยจำนวนของเมียฝรั่งที่มีมาก ดิฉันจึงถามว่ามีใครในครอบครัวของเธอหรือเพื่อนของเธอที่เป็นเมียฝรั่งหรือไม่ เธอยิ้มอย่างสุภาพและตอบว่าไม่ ไม่มีคนในครอบครัวเป็นเมียฝรั่งเลย และดูเหมือนเธอ รู้สึกไม่ดีนักต่อคำถามของดิฉัน คุณจะเห็นว่ามันยังเป็นบางอย่างที่ขัดแย้งกันอยู่ นี่คือที่ดิฉันคิดนะคะ' คาร์ล่ากล่าวว่า เธอชื่นชมทัศนคติของผู้หญิงไทยที่แต่งงานกับชาวต่างชาติ และมีความกล้าหาญที่จะช่วยครอบครัวในประเทศไทย และเพื่อนำพาความรักไปให้กับผู้ชายชาวตะวันตกมากมาย

ThaiLoveLines.com เป็นเว็บไซต์อินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเดท เรามีกว่า 335,000 คนและเรากำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว...,
เริ่มต้นการค้นหาสำหรับแฟนสามีของคุณหรือความรักที่

เรื่องราวของเมียฝรั่งในประเทศไทยได้รับความสำคัญเพิ่มมากขึ้น
จำนวนของเมียฝรั่งยังคงเพิ่มขึ้นในประเทศไทยในฐานะของความคิดที่กว้างขึ้นซึ่งเลือกการแต่งงานกับชาวต่างชาติ หลายคู่ที่ก่อตัวขึ้นทางออนไลน์
เริ่มต้นการค้นหาของคุณในเว็บไซต์หาคู่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ThaiLoveLines.com. เริ่มต้น ด้วยการดูที่ของเรา ห้องแสดงภาพผู้ชาย
สมัครเป็นสมาชิกฟร


ทรัพยากรอื่น ๆ ที่คุณอาจเข้าชม: