ThaiLoveLines.com Francais Check out ThaiLoveLines.com. English Spanish Deutsch Francais Nederlands ไทย Join for FREE!
คู่มือผู้ใช้ ผู้ใช้ออนไลน์ FAQ วิธีการทำงานความสำเร็จ เข้าร่วมฟรี ติดต่อเรา บอกเพื่อน

การเอาชนะภัยคุกคามของ scammers เดทออนไลน์

Thursday 11th August 2016 10:57pm

คำแนะนำการรักษาความปลอดภัยการหาคู่คนไทยสำหรับผู้หญิงไทยคือ ระมัดระวังภัยคุกคามนี้

อินเตอร์เน็ตได้กลายเป็นแหล่งข้อมูลความรู้ที่ดียิ่งขึ้นสำหรับผู้หญิงไทยส่วนใหญ่ การศึกษาค้นคว้าในประเทศไทยแสดงให้เห็นว่าผู้หญิงเป็นผู้นำในการหาคู่ การศึกษา และการติดต่อสื่อสารทางสังคมนำหน้าผู้ชายไทย แต่สำหรับในบางกรณีแล้ว เรื่องราวที่เกิดขึ้นกับพวกเธอนั้นไ

สุกัญญาหาคู่ทางออนไลน์มามากกว่า 5 ปีแล้ว ตั้งแต่เริ่มหาคู่ทางอินเตอร์เน็ต มีชายหนุ่มเดินทางมาพบเธอแล้ว 2 ราย พวกเขาเดินทางจากต่างประเทศมาหาเธอที่บ้านในจังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นจังหวัดหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรืออีสานของไทย และเป็นภูมิภาคที่ผู้หญิง 65% แต่งงานกับชายชาวต่างชาติ

ชายต่างชาติที่มาเยี่ยมสุกัญญาทั้งคู่มีอายุมาก หนึ่งคนเป็นชาวออสเตรียและอีกหนึ่งคนเป็นชาวเบลเยี่ยม ในทั้งสองกรณีนี้ ทั้งคู่ใช้เวลาอยู่เยี่ยมเยียนเธอเพียงสองถึงสามวันก่อนที่จะไปยังเมืองอื่นหรือกลับเข้ากรุงเทพฯ สุกัญญาเป็นผู้หญิงสวย แต่ไม่มีเสน่ห์ดึงดูดใจเหมือนกับผู้หญิงไทยคนอื่น ๆ ที่ออนไลน์อยู่และเธอมีอายุมากกว่าเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม สุกัญญายังคงไม่ย่อท้อและมุ่งมั่นที่จะพบกับสามีชาวต่างชาติให้ได้

ผู้หญิงไทยยอมรับความฝันอันหลอกลวง

สองปีที่แล้วสุกัญญาคิดว่าเธอได้พบกับชายในฝันทางออนไลน์แล้ว ชายคนนั้นทำงานให้กับบริษัทนานาชาติที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในประเทศแถบตะวันออกกลาง มีรูปร่างเจ้าเนื้อเล็กน้อยแต่ยังคงดูดี เขาดูเป็นผู้ชายที่อบอุ่น 'หัวใจฉันมีความสุขและฉันรู้สึก ปลื้มมาก ฉันบอกครอบครัวและเพื่อน ๆ ทุกคนเลย' เธอกล่าว เธอต้องผิดหวังแต่ในขณะเดียวกันก็โชคดีมาก ชายในฝันทางอินเตอร์เน็ตของเธอนั้นปรากฏว่าเป็นมิจฉาชีพเช่นเดียวกับกลุ่มคนที่ดำเนินงานจากประเทศแถบแอฟริกาซึ่งมีสมาชิกทีมอยู่ในประเทศไทยและ มาเลเซีย อย่างไรก็ตาม ในเวลานั้น สำหรับสุกัญญาซึ่งเป็นเพียงสาวไทยธรรมดาคนหนึ่งแล้ว ความฝันของเธอดูจะดีขึ้นเรื่อย ๆ คนรักในฝันของเธอจากประเทศอังกฤษ (ทำงานอยู่ในซาอุดิอาระเบีย) ได้อธิบายให้เธอทราบว่า เขาได้ส่งแล็ปท็อปใหม่และแหวนเพชรมาให้เธอ 'ฉันรู้สึก ดีใจมาก ๆ และตื่นเต้นมากด้วย แต่ฉันไม่ใช่ผู้หญิงโง่ เลยถามเพื่อน ๆ ดู พวกเขาเล่าให้ฉันฟังเกี่ยวกับเรื่องราวการหลอกลวง และเมื่อฉันได้รับข้อความให้ไปจ่ายเงิน ฉันก็รู้ในทันที' เธออธิบายให้เราฟัง นั่นเพราะสุกัญญาได้คำเตือน จากเพื่อน ๆ มาก่อนแล้ว เธอไม่เสียท่าให้กับการหลอกลวงนี้ทั้งที่ในตอนแรกเธอตั้งใจที่จะทำในสิ่งที่ฝันไว้ เรื่องราวของการหลอกลวงจะเกิดคล้ายกันนี้ นั่นคืออ้างถึงการส่งของมีค่ามาเพื่อหลอกลวงเงินค่าธรรมเนียมศุลกากรจากผู้หญิงไทยที่ไม่รู้สึกสงสัยอะไร

ปัจจุบันนี้ เรื่องราวของมิจฉาชีพออนไลน์เป็นที่รู้กันดีในประเทศไทย

นี่เป็นเรื่องราวที่ได้ยินกันไปทั่วประเทศไทย ผู้หญิงชาวไทยกำลังเข้าสู่อินเตอร์เน็ตเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อพบปะกับคนรักชาวต่างชาติ หรือบางทีอาจได้พบกับสามีชาวต่างชาติ สุกัญญาโชคดีที่มีกลุ่มเพื่อนคอยระมัดระวัง สิ่งที่เธอกำลังทำในออนไลน์ นี่คือคำแนะนำที่เป็นกุญแจสำคัญจากเว็บไซต์การหาคู่อันดับ 1 ของไทย ThaiLoveLines 'สำคัญมากที่ผู้หญิงไทยทุกคนโดยเฉพาะผู้ที่มีจุดอ่อนควรมีกลุ่มตรวจสอบด้วยกันเมื่อกำลังหาคู่ออนไลน์อยู่ เราแนะนำให้มีเพื่อนคอยตรวจสอบอย่างน้อยสักคนหนึ่ง อาจเป็นพี่สาว น้องสาว น้าสาว หรือแม้กระทั่งมารดา ใครบางคนที่ผู้หญิงคนนั้นสามารถไว้ใจได้' บิลล์ แม็คมาฮอน ผู้จัดการด้านการรักษาความปลอดภัยใน ThaiLoveLines กล่าว

มิจฉาชีพออนไลน์ตั้งเป้าไว้ที่เว็บไซต์หาคู่นานาชาติทุกแห่ง

คำเตือนนี้ปรากฏขึ้นเนื่องจากมิจฉาชีพที่ตั้งเป้าหมายไว้ที่เว็บไซต์หาคู่นานาชาติเปลี่ยนวิธีดำเนินงานของพวกตนในประเทศไทย พวกเขาตั้งเป้าไปที่ผู้หญิงไทยเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จากแต่ก่อนที่เป็นผู้ชายต่างชาติ 'น่าตกใจมากที่จะคิดว่า ผู้หญิงกลุ่มนี้ ซึ่งหลายรายมาจากพื้นฐานครอบครัวที่มีฐานะยากจนมาก ๆ ได้กลายมาเป็นเป้าหมายของมิจฉาชีพพวกนี้' บิลล์ แม็คมาฮอนกล่าว 'มันเป็นเวลาที่ผู้คนในอินเตอร์เน็ตกำลังเปิดใจของตนเองให้แก่คนที่อาจจะมาเป็นคู่รักของตนต่อไป ซึ่งทำให้พวกเขามีจุดอ่อน นั่นยิ่งทำให้เรื่องราวของมิจฉาชีพเหล่านี้ช่างน่ารังเกียจและ สมควรถูกประณามเป็นอย่างยิ่ง ทางแก้ปัญหาที่เป็นกุญแจสำคัญนั่นคือการตระหนักรู้ถึงภัยนี้ของผู้หญิงไทยที่กำลังหาคู่ออนไลน์'

นี่กำลังเกิดขึ้นแล้ว ขณะนี้มีกลุ่มออนไลน์มากมายที่สร้างเครือข่ายของผู้หญิงไทยเพื่อร่วมกันต่อสู้กับการหลอกลวงของมิจฉาชีพเหล่านี้ 'เราได้รับเคล็ดลับดี ๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง จากผู้หญิงชาวไทยที่ คอยเฝ้าระมัดระวังการดำเนินการของเหล่ามิจฉาชีพนี้’ แม็คมาฮอนกล่าว

อันตรายที่แฝงอยู่ของมิจฉาชีพออนไลน์คือความไม่ปลอดภัยของความสัมพันธ์

ภัยคุกคามต่อผู้หญิงไทยนั้นเกิดขึ้นจริงและเป็นอันตราย เมื่อไม่นานมานี้ ตำรวจไทยได้ทำการจับกุมผู้หญิงไทยรายหนึ่งที่ช่วยเหลือกลุ่มมิจฉาชีพในประเทศมาเลเซีย ขณะที่เธอกำลังมุ่งหน้าไปยังชายแดนมาเลเซียพร้อมด้วยเงินเกือบ 1.8 ล้านบาท ($60,000) ซึ่งเพิ่งจะ โกงมาจากผู้หญิงชาวไทยหลายรายทางอินเตอร์เน็ต

แต่ยังคงมีอันตรายอย่างที่สอง เช่นที่บิลล์ แม็คมาฮอนอธิบายไว้ : 'ผู้ชายและผู้หญิงไทยหลายคนใน ThaiLoveLines เกิดความสงสัยเป็นอย่างมาก และบ่อยครั้งที่พวกเขาสูญเสียความมั่นใจในระบบทั้งหมดหลังจากที่พบเจอกับมิจฉาชีพเหล่านี้ ผมบอกผู้ใช้ของเราทุกคนที่ผมเคยคุยด้วยว่า การหลอกลวงนี้ตั้งเป้าไว้ที่เว็บไซต์หาคู่นานาชาติทั้งหมด และบางที 1% ของผู้ใช้ที่ออนไลน์อยู่อาจน่าสงสัย แต่โชคร้ายที่ 1% นี้ล่ะที่มีความเคลื่อนไหวมากกว่า อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญสำหรับผู้ใช้ ที่ควรทราบก็คือ เมื่อตระหนักถึงอันตรายเรื่องนี้และใส่ใจในคำแนะนำของเราแล้ว พวกเขาจะปลอดภัยและไม่มีอะไรให้สูญเสียอย่างแน่นอน'

สิ่งที่แฝงอยู่ก็คือ ผู้หญิงไทยที่หาคู่ออนไลน์ซึ่งมีความไม่มั่นใจเกี่ยวกับการหาคู่ทางออนไลน์นั้นจะสูญเสียโอกาสในการพบความสัมพันธ์ที่อาจเปลี่ยนชีวิตและการค้นพบความแปลกใหม่ของอีกซีกโลกหนึ่งไปเลย แต่นี่ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นกับสุกัญญา จากจังหวัดร้อยเอ็ด

หญิงไทยใช้การประเมินเมื่อเผชิญหน้ากับความหวาดกลัวด้านความปลอดภัย

เมื่อสองปีที่แล้วหลังจากความหวาดกลัวการหลอกลวงทางออนไลน์ของเธอ ในเดือนกรกฎาคมปี 2557 สุกัญญาได้พูดคุยกับชายชาวเยอรมันจากดัซเซลดอล์ฟ และเขาได้ถามเธอว่าต้องการให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก้าวหน้าไปกว่าเดิมหรือไม่ เธอตอบตกลงและเขาบอกเธอว่าเขาจะเดินทางมาเยี่ยม เธอที่ประเทศไทย สองสัปดาห์ก่อนที่เขาจะเดินทางมาประเทศไทย เขาขอให้เธอมาพบกับเขาที่สนามบินสุวรรณภูมิในกรุงเทพฯ สุกัญญาเป็นกังวล เธอเคยได้ยินเกี่ยวกับเรื่องการหลอกลวงที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเคยแจ้งเตือน นี่คือที่ซึ่ง มิจฉาชีพชาวต่างชาติจะแสร้งทำว่าตนเองถูกกักตัวไว้ที่สนามบินและโทรหาเหยื่อผู้หญิงชาวไทยของตนเพื่อให้มาช่วยโดยการชำระเงินค่าธรรมเนียมอย่างรีบร้อน

'ครอบครัวของฉันสงสัยมาก พวกเขาไม่ต้องการให้ฉันเดินทางไปกรุงเทพฯในทีแรก ญาติพี่น้องของฉันก็เล่าให้ฟังเรื่องการหลอกลวงต่าง ๆ แต่ฉันคิดว่ามันไม่น่าจะเป็นปัญหา ฉันรู้ว่าเฮนริกเป็นคนที่ซื่อสัตย์ ฉันจึงตัดสินใจไปรอต้อนรับเขาที่สนามบิน' เธอเล่าให้เราฟัง

สุกัญญาตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง เฮนริกจ่ายค่าใช้จ่ายทุกอย่างในการมากรุงเทพฯ ให้เธอทั้งหมด และพาเธอไปช้อปปิ้งก่อนที่พวกเขาทั้งคู่จะเดินทางกลับไปยังหมู่บ้านของเธอที่จังหวัดร้อยเอ็ด หนึ่งสัปดาห์หลังจากนั้นพวกเขาก็หมั้นกัน เฮนริกซื้อทองและแหวนเพชรให้เธอ เขามีกำหนดกลับในช่วงคริสต์มาส และทั้งคู่จะเข้าพิธีแต่งงานกันในปี 2558 'ฉันคิดว่าทุกคนมีความรับผิดชอบที่จะตัดสินใจด้วยตนเอง แต่นั่นล่ะ ฉันเองก็ไม่ได้แน่ใจทั้งหมดเหมือนกัน' เธอยอมรับ

'เมื่อคุณนึกถึงพื้นฐานของผู้หญิงไทยส่วนใหญ่ เช่น สุกัญญา ซึ่งมาจากอีสาน รวมถึงผู้หญิงในกรุงเทพฯ ตอนนี้ เมื่อพวกเธอออนไลน์เพื่อมองหาคนรักนั่นคือการตัดสินใจครั้งใหญ่ เป็นเรื่องส่วนตัวมาก ๆ ในประเทศไทยต้องใช้ ความกล้าเป็นอย่างมากที่จะตัดสินใจทำเช่นนี้ กลุ่มบุคคลที่มุ่งหวังเหยื่อที่เป็นผู้หญิงไทยและชายชาวต่างชาติเป็นคนที่เลวร้ายมาก ดิฉันคิดว่าผู้คนมากมายในประเทศไทยยินดีกับการดำเนินการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติในตอนนี้ และพวกเขา รู้สึกดีที่เห็นตำรวจสามารถจับกุมคนที่น่ารังเกียจเหล่านั้นได้' คาร์ล่า บุญคงกล่าว คาร์ล่าเป็นผู้สื่อข่าวที่เขียนข่าวบ่อยครั้งเกี่ยวกับหญิงไทยและการใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อค้นหาความรักจากทั่วโลก เธอรู้สึกยินดีที่มีกลุ่มผู้หญิงไทย ก่อตั้งเครือข่ายออนไลน์และในเฟซบุ๊คเพื่อต่อสู้กับภัยอันตรายนี้

ตำรวจในประเทศไทยควบคุมตัวหญิงไทยในข้อหาช่วยมิจฉาชีพออนไลน์

ขอบเขตและการตบตาของความพยายามที่จะหลอกลวงผู้หญิงไทยทางออนไลน์นั้นเริ่มมีให้เห็นตั้งแต่เรื่องราวข่าวในปี 2557 ในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติจับกุมผู้หญิงไทยรายหนึ่งที่กำลังพยายามหลบหนีเข้าชายแดนประเทศมาเลเซียพร้อมกับเงินสดกว่า 1.8 ล้านบาท ($60,000) ที่ฉ้อโกงมาจากผู้หญิงไทยหลายราย ซึ่งเป็นการร่วมกระทำการกับผู้ชายชาวไนจีเรียหลายคนที่อยู่ในกัวลาลัมเปอร์

เกศณี มหาโยธี หญิงไทยอายุ 34 ปีถูกจับกุมในจังหวัดสงขลาใกล้ชายแดน ตำรวจสายสืบที่เกี่ยวข้องกับการสืบสวนนายหนึ่งได้เปิดเผยว่า ผู้หญิงไทยรายนี้มีบัญชีธนาคารถึง 47 บัญชี ซึ่งใช้เพื่อจัดการเงินผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการหลอกลวงออนไลน์

หญิงรายนี้ได้ยอมรับกับตำรวจว่า ชายชาวไนจีเรียที่เธอทำงานด้วยนั้นรับเงินมาจากผู้หญิงชาวไทยหลายราย โดยการปลอมตัวเป็นผู้ชายชาวตะวันตกในเว็บไซต์หาคู่ของไทย และหลอกลวงพวกเธอด้วยเรื่องที่เป็นความเท็จเพื่อขอเงิน

ชายชาวตะวันตกให้คำมั่นว่าจะซื้อคอนโดมิเนียมให้สาวไทย

การจับกุมหญิงไทยรายดังกล่าวสืบเนื่องมาจากการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เมื่อมีหญิงไทยรายหนึ่งที่ตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงและสูญเสียเงินไปได้เข้าแจ้งความถึงกรณีดังกล่าวอย่างรวดเร็ว หญิงไทยผู้โชคร้ายรายนี้คบหากับ ชายชาวตะวันตกที่เรียกตนเองว่า จิม ธอมป์สัน เขาอ้างว่าตนเองเป็นนักธุรกิจชาวอังกฤษผู้ร่ำรวย และให้คำมั่นสัญญาว่าจะซื้อคอนโดมิเนียมสุดหรูในกรุงเทพฯ ให้เธอ และด้วยสาเหตุนี้ เขาจึงส่งเงินสดมาให้เธอจำนวน 5 ล้านบาท

ต่อมากลายเป็นว่าหญิงไทยรายนี้จะต้องจ่ายเงินสดจำนวน 39,000 บาทแก่ศุลกากรไทยเพื่อที่จะสามารถถอนเงินจำนวนดังกล่าวผ่านศุลกากรได้ หญิงไทยรายนี้ได้รับสายโทรศัพท์จากเกศณี มหาโยธี ที่แสร้งเป็น เจ้าหน้าที่ศุลกากรและดำเนินการจ่ายเงิน หลังจากนั้นการติดต่อกับนายธอมป์สันก็ขาดหายไป หญิงไทยรายดังกล่าวจึงเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างรวดเร็ว

ในสัปดาห์เดียวกัน ผู้หญิงไทยอีกรายหนึ่งต้องเสียเงินจำนวนมากกว่า 1 ล้านบาทแก่ชายชาวไนจีเรียที่อยู่ในประเทศไทย เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงในไทยแจ้งเตือนผู้หญิงไทยเกี่ยวกับการใช้สื่อสังคมออนไลน์โดยแจ้งว่ามีผู้หญิงไทยจำนวนมาก ตกเป็นเหยื่อการหลอกลวงเช่นนี้

บทเรียนจากเรื่องราวของผู้หญิงไทยที่ตกเป็นเหยื่อการหลอกลวงออนไลน์

ตามที่เรื่องราวด้านบนแสดงให้เห็น หนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดนั่นคือการติดต่อกับทางการไทยเมื่อเกิดปัญหาหรือเกิดความสงสัยว่าจะเกิดปัญหา เจ้าหน้าที่ตำรวจในประเทศไทยได้แจ้งถึงอันตรายของการหาคู่ออนไลน์และ ให้คำแนะนำที่ดีแก่ผู้หญิงไทย เน้นความสำคัญว่าไม่ควรมีการดำเนินการทางการเงินใด ๆ ระหว่างเพื่อนที่รู้จักกันทางออนไลน์ ทั้งสองฝ่ายสามารถสร้างความสัมพันธ์เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นได้ แต่การร้องขอเงินทองมิใช่เรื่องที่สมควรกระทำ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด หรือสถานการณ์ใดก็ตามจากคนที่รู้จักกันทางออนไลน์ ภายใต้เงื่อนไขและข้อกำหนดของเว็บไซต์หาคู่เช่น TLL นี้ การร้องขอดังกล่าวแสดงถึงการละเมิดข้อกำหนดของเว็บไซต์ และอาจถูกระงับบัญชีผู้ใช้ได้ อย่างที่สาม เรื่องราวดังกล่าวเน้นถึง ธรรมชาติอันหลอกลวงของการแสวงหาผลประโยชน์ของกลุ่มอาชญากรออนไลน์

เว็บไซต์หาคู่ของไทยมีความปลอดภัยเมื่อได้รับการแจ้งเตือน

แม้จะมีเรื่องราวเช่นนี้ ทางผู้จัดการด้านการรักษาความปลอดภัยของ TLL บิลล์ แม็คมาฮอนกล่าวว่า หญิงไทยสามารถรู้สึกปลอดภัยกับการหาคู่ออนไลน์ในประเทศไทยได้แม้กระทั่งกำลังมองหาคู่รักนานาชาติอยู่ก็ตาม 'เราพบเจอการกระทำเช่นนี้มาก่อนและจะดำเนินการต่อต้านอยู่เสมอ บ่อยครั้งที่เราต้อง ตอบคำถามจากผู้หญิงไทยมากมายที่ติดต่อกับผู้ใช้ของเราทางออนไลน์ และเราสามารถให้คำแนะนำโดยละเอียดโดยยึดถือหลักหน้าที่ความเป็นส่วนตัวของเรา เราจะดำเนินการขั้นตอนใด ๆ ก็ตามที่จำเป็นเพื่อปกป้องผู้ชายหรือผู้หญิงในเว็บไซต์หาคู่ของเราเสมอ เรา มีประสบการณ์มากมายเกี่ยวกับบุคคลเหล่านี้ในหลากหลายระดับ บ่อยครั้งที่พวกเขาปลอมเป็นบุคคลอื่นในการสนทนาทางโทรศัพท์หลังจากที่เราสั่งปิดบัญชีผู้ใช้หรือโพรไฟล์ของพวกเขา เรายังเคยระงับการชำระเงินของการเป็นสมาชิกออนไลน์ จากประเทศมาเลเซียซึ่งดูเหมือนจะเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาด้วย เช่นเดียวกับที่ฟิลิปปินส์ ฮ่องกง และแน่นอนจากแอฟริกา'

ตัวบ่งชี้สำคัญสำหรับหญิงไทยเพื่อรักษาตนเองให้ปลอดภัยทางออนไลน์

เว็บไซต์หาคู่ของประเทศไทยกล่าวว่า สิ่งจำเป็นสำคัญสำหรับผู้หญิงไทยนั่นคือ การตระหนักถึงเรื่องราวภัยอันตรายนี้ และแนะนำถึงสิ่งบ่งชี้ดังต่อไปนี้:

  • ผู้หญิงไทยควรเรียนรู้เกี่ยวกับต่างประเทศทางออนไลน์ ตรวจสอบเมืองต่าง ๆ ตรวจสอบตำแหน่งที่อยู่ของบุคคลทางออนไลน์เสมอ นี่เป็นเคล็ดลับที่ชายชาวตะวันตกที่ใช้เว็บไซต์หาคู่ของไทยและนานาชาติจะนำไปใช้อยู่บ่อยครั้งเพื่อต่อสู้ กับมิจฉาชีพออนไลน์จากประเทศต่าง ๆ เช่น กานา และ ไนจีเรีย ที่แสร้งเป็นผู้หญิงในประเทศไทย
  • ป้องกันไว้ดีกว่าเสียใจภายหลัง:หากผู้หญิงไทยรายใดมีความกังวลสงสัย หรือถูกพาไปอยู่ในจุดที่มีการร้องขอให้เธอต้องจ่ายเงินให้กับบุคคลที่สามแล้ว ควรโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ใกล้ที่สุดหรือเว็บไซต์หาคู่ที่ใช้นั้นในทันที สำนักงานตำรวจแห่งชาติและ องค์กรภาครัฐในประเทศไทยได้วางเครือข่ายข้อมูลเตรียมพร้อมไว้เพื่อให้การตอบกลับแก่หญิงไทยที่มีความกังวลสงสัย
  • ผู้หญิงไทยควรติดต่อหน่วยงานราชการผ่านทางหมายเลขโทรศัพท์หรือจุดติดต่อเท่านั้น มิใช่บุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะ ซึ่งอาจเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดของมิจฉาชีพได้
  • สิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุดนั่นคือ ระมัดระวังตัว คอยสังเกตถึงการหลอกลวงที่อาจเกิดขึ้นได้อยู่เสมอโดยไม่แสดงความก้าวร้าวหรือไม่สุภาพ สถิติของการรักษาความปลอดภัยทาง ThaiLoveLines ระบุว่ามิจฉาชีพเหล่านี้มีจำนวนน้อยกว่า 1% ในหนึ่งเว็บไซต์หาคู่ ดังนั้นแล้ว จึงไม่ควร หวาดกลัวจนเกินเหตุ และยังคงรักษาทัศนคติที่ดีต่อการรักษาความปลอดภัยทางออนไลน์ไว้
  • มีผู้ติดต่อหรือเพื่อนผู้หญิงที่ไว้ใจได้อยู่เสมอเมื่อหาคู่ทางออนไลน์ แม้ว่าคุณจะเป็นผู้หญิงไทยที่อาศัยอยู่ตามลำพัง ก็ควรจะหาเพื่อนคนหนึ่งหรือหลายคนเพื่อแบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับกิจกรรมที่คุณทำทางออนไลน์ให้พวกเขาได้รับทราบ
  • หากคุณออนไลน์อยู่ และมีความกังวลสงสัยเกี่ยวกับบัญชีผู้ใช้หนึ่งหรือโพรไฟล์หนึ่งในเว็บไซต์หาคู่ของไทยแล้ว ให้ติดต่อกับแผนกรักษาความปลอดภัยของเว็บไซต์นั้น ๆ และขอการยืนยันบัญชีผู้ใช้หรือคำแนะนำ อย่าร้องขอเงินหรือส่งเงินไปยังผู้ใช้ทางออนไลน์รายอื่น ๆ โดยเด็ดขาด การกระทำเช่นนี้เป็นการละเมิดกฎเว็บไซต์หาคู่ทั้งนานาชาติและในประเทศไทยส่วนใหญ่

รายงานโพรไฟล์ที่น่าสงสัยในความสนใจของผู้ใช้อื่น ๆ

โปรดจำไว้เสมอว่า เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่ส่งเงินไปยังผู้ใช้ออนไลน์อื่น ๆ และได้ตระหนักถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้แล้ว เมื่อนั้นคุณจะปลอดภัย เป้าหมายของความสัมพันธ์หรือกิจกรรมการหาคู่ทางออนไลน์ใด ๆ ก็ตามควรเป็นการดำเนินการพบปะกันต่อหน้าและเป็นส่วนตัว ความสัมพันธ์และมิตรภาพที่แท้จริงอาจเกิดขึ้นทางออนไลน์ได้ แต่เพื่อทำให้ความสัมพันธ์มีความใกล้ชิดและเป็นส่วนตัวแล้ว ทั้งสองฝ่ายจะต้องมีการพบเจอตัวจริงของกันและกันและใช้เวลาร่วมกันด้วย

ลักษณะสำคัญของการหลอกลวงต่อผู้หญิงไทย

เป็นเวลามากกว่าเจ็ดปีที่ทีมงานรักษาความปลอดภัยของ ThaiLoveLines ได้รับรายละเอียดและลักษณะทั่วไปของโพรไฟล์ปลอมที่ผู้หญิงไทยทางออนไลน์ควรระมัดระวัง รวมถึง:

  • ชายหนุ่มที่เป็นวิศวกรซึ่งอ้างว่าเป็นม่าย หรือทำงานระดับนานาประเทศที่เป็นม่ายหรือหย่าร้าง อาจมีชายหนุ่มที่มีคุณสมบัติเช่นนี้จริง แต่หลายรายที่เลือกใช้โพรไฟล์เช่นนี้เป็นส่วนหนึ่งของทีมหลอกลวงทางออนไลน์
  • มิจฉาชีพมักใช้รูปถ่ายที่มีเด็กผู้ชายหรือเด็กผู้หญิงตัวเล็ก ๆ น่ารักอยู่ด้วย ในกรณีที่ผ่านมา เด็ก ๆ เหล่านี้จะเป็นจุดศูนย์กลางของสถานการณ์เลวร้ายที่ต้องการใช้เงิน ซึ่งอาจเป็นกรณีที่มีอาการป่วยในต่างประเทศ และในระหว่าง การเดินทางเพื่อมาพบกับผู้หญิงไทยรายนั้น
  • มิจฉาชีพเหล่านี้มักมีความอดทนสูง และอาจค่อย ๆ ก่อความสัมพันธ์เป็นระยะเวลาหลายสัปดาห์หรืออาจจะเป็นเวลาหลายเดือน

การหลอกลวงทั้งหมดจะเกี่ยวข้องกับการเดินทางหรือการขนส่งสิ่งของหรือของขวัญ ซึ่งพบกับอุปสรรคระหว่างทางที่ต้องการความช่วยเหลือทางด้านการเงินและก่อให้เกิดความเครียดทางอารมณ์ต่อเหยื่อ มักจะมี คำมั่นสัญญาเรื่องการเงินหรือทางสภาวะความรู้สึกร่วมด้วย

ผู้หญิงไทยและความเสียหายจากงมิจฉาชีพออนไลน์

'ผู้หญิงไทยเริ่มมีความตระหนักถึงปัญหานี้ และโชคร้ายที่กรณีเช่นนี้ก่อให้เกิดความกลัวในการพบเพื่อนใหม่และคู่รักทางออนไลน์' คาร์ล่า บุญคง นักเขียนนิตยสารและออนไลน์เกี่ยวกับผู้หญิงไทยและการหาคู่ นานาชาติกล่าว

ปัญหานี้เกิดขึ้นเป็นวงกว้าง จนตำรวจไทยทั่วประเทศไทยได้ออกคำเตือนและจัดตั้งเครือข่ายตอบรับเหตุสำหรับผู้หญิงไทยที่เลือกจะพึ่งพาความช่วยเหลือจากรัฐ ตัวอย่างเช่น ผู้หญิงไทยอาจได้รับการแจ้งเตือนจาก ทางการว่าด่านศุลกากรในประเทศไทยนั้นไม่มีการเรียกรับเงินสดจากบุคคลที่สามในสถานการณ์เช่นนั้นแต่อย่างใด

'สิ่งที่น่าเศร้าเกี่ยวกับเรื่องนี้คือมิจฉาชีพที่ชั่วร้ายพวกนั้นเลือกเหยื่อเป็นผู้หญิงชาวไทยที่มีความซื่อตรงและงดงามผู้ซึ่งกำลังมองหาความรัก นั่นล่ะเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจที่สุด' คาร์ล่ากล่าว 'ดิฉันขอแนะนำให้ผู้หญิงไทยบอกกล่าวกันและกัน เกี่ยวกับภัยอันตรายนี้'

กิจกรรมเครือข่ายและช่วยเหลือสนับสนุนนี้ได้ถูกจัดตั้งขึ้นมาแล้วในเพจเฟซบุ๊คหลายแห่ง จัดตั้งขึ้นโดยกลุ่มผู้หญิงไทยที่แน่วแน่ในการสร้างความตระหนักถึงภัยอันตรายนี้ให้แก่ผู้หญิงไทยที่มีจุดอ่อน ผู้หญิงไทยรายหนึ่งซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งเพจเช่นนี้คือ รัญญาพร วิเชียรโชติวัฒน์ เพจเฟซบุ๊คต่อต้านการหลอกลวงทางออนไลน์ระบุถึงผู้หญิงไทยที่สูญเสียเงินกว่า 6 ล้านบาท ($200,000)

'ความสูญเสียเช่นนี้ย่อมทำให้เหยื่อเสียกำลังใจเป็นอย่างมาก' คาร์ล่า บุญคงกล่าว 'เราทราบมาเป็นเวลาหลายปีแล้วว่ามิจฉาชีพออนไลน์เหล่านี้ตั้งเป้าหมายเหยื่อไว้ที่ผู้ชายชาวตะวันตก แต่ตอนนี้ในประเทศไทย พวกเขาเลือกเหยื่อที่เป็นผู้หญิงชาวไทยด้วย'

การหาคู่คนไทยนานาชาติยังคงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ในขณะเดียวกันนี้ การเติบโตของการหาคู่ออนไลน์ในผู้หญิงไทยยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง 'เราเน้นย้ำว่าผู้ใช้ของเรามีความปลอดภัยทางออนไลน์ เมื่อพวกเขาตระหนักรู้ถึงภัยคุกคามนี้ และปฏิบัติตามกฎและคำแนะนำของเราโดยตลอด' ประนอม อินธคีน ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ เว็บไซต์หาคู่ชั้นนำของประเทศไทย ThaiLovelines.com กล่าว

'ถูกต้องครับ ความนิยมยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยิ่งเพิ่มขึ้นในปี 2556 เนื่องมาจากการเติบโตเป็นอย่างมากของการใช้แท็ปเล็ตในกลุ่มผู้หญิงไทยซึ่งต่อเนื่องมาถึงปี 2557' บิลล์ แม็คมาฮอน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยใน ThaiLovelInes.com กล่าว มีการประมาณว่าผู้ใช้แท็ปเล็ตและโทรศัพท์เคลื่อนที่ ในเว็บไซต์เครือข่ายสังคมและการหาคู่ของไทยนั้นจะทะลุไปถึง 50% ในปี 2557 เป็นครั้งแรก

'ผมคิดว่าเว็บไซต์เครือข่ายสังคมบางแห่งมีตัวเลขเกินไปจากนี้แล้ว และแน่นอนว่ามันเป็นวิธีที่สิ่งต่าง ๆ กำลังมองไปในอนาคต ซึ่งมาพร้อมกับความกังวลด้านการรักษาความปลอดภัยที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากผู้หญิงไทยจำนวนมากที่ใช้เครือข่ายสังคมและ การหาคู่ออนไลน์นั้นอยู่ตามลำพัง'

คำเตือนที่เกี่ยวข้องกับเฟซบุ๊คจากเครือข่ายผู้หญิง

ThaiLovelines ยังคงใช้ทีมงานรักษาความปลอดภัยออนไลน์และระบบขั้นสูงที่ออกแบบขึ้นเพื่อตรวจสอบและต่อสู้มิจฉาชีพออนไลน์จากการเปิดเผยของประนอม อินธเคนี 'แต่ตามจริงแล้ว ผู้หญิงชาวไทยเองนั่นล่ะที่จะสามารถทำให้สถานการณ์ทุกอย่างดีขึ้นได้โดย ตระหนักรู้ถึงภัยคุกคามนี้ และรายงานสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งทางเว็บไซต์และต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจของไทยผู้ซึ่งสามารถดำเนินการช่วยเหลือต่อไปได้' เธอกล่าว

ในขณะเดียวกัน เครือข่ายของผู้หญิงไทยในประเทศไทยยังคงแจ้งเตือนผู้หญิงไทยให้ระมัดระวังเกี่ยวกับความปลอดภัยของตนเองทางออนไลน์อยู่เสมอ โดยเน้นเรื่องภัยอันตรายที่เกิดในเครือข่ายสังคมเฟซบุ๊คซึ่งการสร้างบัญชีผู้ใช้ปลอมทำได้ อย่างง่ายดาย

หนึ่งในผู้หญิงไทยที่เป็นผู้นำกลุ่มในภาคเหนือของไทยกล่าวเกี่ยวกับการที่ผู้หญิงไทยรายหนึ่งถูกหลอกให้มีความสัมพันธ์ทางเพศกับชายชาวไนจีเรียที่เธอพบทางออนไลน์ เจริญศรี ชัยเขต ประธานของเครือข่ายผู้หญิงจังหวัดพะเยา กล่าวว่า ชายคนดังกล่าวขโมยสิ่งที่มีค่ามากจากหญิงไทยผู้ที่ไม่ระแวงสงสัยรายนั้น 'ดิฉันเองเคยมีประสบการณ์คล้ายกันนี้มาก่อน ผู้ชายคนหนึ่งอ้างว่าเป็นชาวฝรั่งเศสต้องการเพิ่มดิฉันเป็นเพื่อนทางเฟซบุ๊ค แต่ฉันปฏิเสธไปเพราะไม่รู้จักว่าเขาเป็นใคร' คุณเจริญศรีกล่าว นางเจริญศรีได้แจ้งเตือนอย่างจริงจังต่อผู้หญิงไทย โดยเฉพาะวัยรุ่น ให้ทราบถึงคำเตือนและใช้ดุลยพินิจในการโพสต์สิ่งต่าง ๆ ลงไปในเครือข่ายสังคมและเว็บไซต์หาคู่ เธอเตือนเกี่ยวกับข้อมูลที่เป็นความลับ เช่น รายละเอียดการติดต่อ หมายเลขโทรศัพท์ รายละเอียดบัญชีธนาคารและการทำงาน รวมทั้งข้อมูลที่มีความเป็นส่วนตัวอื่น ๆ ด้วย

'ตามจริงแล้วมันง่ายมากที่จะสร้างโพรไฟล์ปลอมขึ้นมาในเว็บไซต์ทุกเว็บไซต์ แต่การรักษาความปลอดภัยที่สำคัญในเครือข่ายและเว็บไซต์หาคู่ที่มีความรับผิดชอบสูง อย่างเช่น ThaiLoveLines นั่นคือ เรามีการรักษาความปลอดภัยที่จริงจังต่อการคุกคามหรือปัญหาที่เกิดขึ้นนี้' ประนอม อินธเคนี ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ ThaiLoveLines.com กล่าว 'ในเว็บไซต์ของเรา ผู้หญิงไทยมีความปลอดภัยมากกว่า ตราบเท่าที่พวกเธอพร้อมที่จะปฏิบัติตามความรับผิดชอบส่วนตัว' เธอกล่าว

ผู้หญิงไทยควรอ่านคำแนะนำการรักษาความปลอดภัยเว็บไซต์หาคู่

ThaiLoveLines เป็นเว็บไซต์หาคู่ของไทยที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของ TLL แนะนำให้ผู้หญิงไทยทุกคนศึกษาคำแนะนำการรักษาความปลอดภัยของเว็บไซต์โดยละเอียด หากสนใจที่จะพบปะกับคู่ชาวต่างชาติแต่ต้องการที่จะป้องกัน ความปลอดภัยทางออนไลน์ด้วยเช่นกัน

การหาคู่ออนไลน์และเครือข่ายสังคมเป็นแหล่งอันยอดเยี่ยมที่เปิดชีวิตใหม่และสิ่งแปลกใหม่ต่าง ๆ แก่ผู้หญิงทั่วประเทศไทย สิ่งที่มาพร้อมกันคือความเสี่ยงและภัยอันตรายที่แอบแฝงมาโดยมิจฉาชีพออนไลน์ที่เลวร้ายและไม่ซื่อสัตย์ แต่ผู้หญิงไทย ตื่นตัวกับความท้าทายนี้ และสามารถปกป้องตนเองได้โดยการติดต่อเพื่อน เครือข่ายอื่น ๆ และรายงานการคุกคามนั้นแก่ทางการได้ทราบ

ThaiLoveLines.com เป็นเว็บไซต์อินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเดท เรามีกว่า 335,000 คนและเรากำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว...,
เริ่มต้นการค้นหาสำหรับแฟนสามีของคุณหรือความรักที่

มิจฉาชีพออนไลน์ที่ตั้งเป้าเว็บไซต์หาคู่นานาชาติเลือกเหยื่อที่เป็นผู้หญิงไทย
เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของเว็บไซต์หาคู่ของไทยกล่าวว่าเว็บไซต์หาคู่นานาชาตินั้นมีความปลอดภัยสูง เมื่อผู้ใช้มีความตระหนักในภัยคุกคามนี้และปฏิบัติตามคำแนะนำการรักษาความปลอดภัยในเว็บไซต์ รายงานของมิจฉาชีพที่เลือกเหยื่อเป็นผู้หญิงไทยออนไลน์
เริ่มต้นการค้นหาของคุณในเว็บไซต์หาคู่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ThaiLoveLines.com. เริ่มต้น ด้วยการดูที่ของเรา ห้องแสดงภาพผู้ชาย
สมัครเป็นสมาชิกฟร


ทรัพยากรอื่น ๆ ที่คุณอาจเข้าชม: