ThaiLoveLines.com Francais Check out ThaiLoveLines.com. English Spanish Deutsch Francais Nederlands ไทย Join for FREE!
คู่มือผู้ใช้ ผู้ใช้ออนไลน์ FAQ วิธีการทำงานความสำเร็จ เข้าร่วมฟรี ติดต่อเรา บอกเพื่อน

ผู้ชายตะวันตกชอบสถานบันเทิงยามค่ำคืนในกรุงเทพฯและผู้หญิงไทย

Saturday 13th August 2016 10:49pm

ผู้ชายตะวันตกเลือกอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ในฐานะของชาวต่างชาติอยู่ในประเทศไทย

ค่ำคืนวันศุกร์ที่บาร์สไตล์ตะวันตกในกรุงเทพฯ

คืนวันศุกร์ที่บาร์ในโรงแรมหรูหราแห่งหนึ่งใจกลางของกรุงเทพฯ ก่อนที่ความสนุกสนานจะเริ่มต้นขึ้น ลูกค้าส่วนใหญ่จะได้เห็นใบหน้าของนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ทางโทรทัศน์กำลังแถลงถึงสิ่งที่ผ่านมาในสัปดาห์นั้นแก่ ประชาชน

แม้จะดูเหมือนว่าประเทศไทยจะยังไม่กลับสู่ความเป็นประชาธิปไตยในเวลาอันสั้นนี้ แต่ผู้สังเกตการณ์มากมายเห็นด้วยว่าบรรยากาศในประเทศค่อนข้างเป็นไปด้วยดี การสำรวจหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าประชาชนรู้สึกพึงพอใจกับรัฐบาลของไทย การจัดการบริหารในปัจจุบันของรัฐบาลชุดนี้ซึ่งเป็นผลมาจากรัฐประหารได้ช่วยยุติความวุ่นวายทางการเมืองและการประท้วงตามท้องถนนมากมายที่ดำเนินอย่างยืดเยื้อเป็นเวลาหลายปีในปี 2557 สิ่งนี้น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากในระยะเวลาช่วงคั่นกลางนี้ ประเทศไทยได้รับความย่ำแย่ของกระแสกระทบทางเศรษฐกิจที่แสดงให้เห็นโดยรายงานหลายชิ้น ของหนี้ภาคครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้น และรายได้การส่งออกที่ลดลง

ภาพลักษณ์ที่ดูสะอาดขึ้นของท้องถนนในกรุงเทพฯ ตั้งแต่รัฐประหารปี 2557

สิ่งนี้ได้รับการตอบรับโดยรัฐบาลซึ่งให้คำมั่นสัญญาในการต่อสู้กับการคอร์รัปชั่น 'ประชาชนรู้สึกกันโดยทั่วไปว่าในขณะนี้ประเทศไทยมีความผ่อนคลายมากขึ้น และในขณะที่คนไทยจำนวนมากกำลังพยายามปรับตัวอยู่ สามารถพูดได้เลยว่า สิ่งต่าง ๆ ดูจะสอดคล้องกันได้ดีมากยิ่งขึ้น' เจมส์ มอร์ริส นักเขียนและนักวิจารณ์ที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ กล่าว หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่น่าสังเกตตั้งแต่ระบอบใหม่เข้ามาในประเทศไทยนั่นคือถนนหลายแห่งในกรุงเทพฯ ได้รับการดูแลให้เป็นระเบียบ ด้วยรัฐบาลใหม่นี้ห้ามตั้งขายสินค้าหาบเร่แผงลอยบนทางเท้าในระหว่างช่วงเวลากลางวัน 'มันอาจฟังดูเหมือนเป็นสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่มากรุงเทพฯ หรือคนต่างชาติที่อาศัยอยู่ที่นี่แล้ว มันให้ความรู้สึกเหมือนว่าประเทศไทยในตอนนี้มีที่ว่าง พอให้หายใจได้บ้าง' มอร์ริสกล่าว

บรรยากาศแห่งสัญลักษณ์และการตกแต่งยุค 1960s ในบาร์สไตล์ตะวันตก

ผู้คนในประเทศตะวันตกเรียกการตกแต่งเช่นนี้ว่า 'เรโทร' และยอมรับว่าบาร์แห่งนี้เป็นการย้อนยุคของแท้ ที่นี่ได้รับการปรับปรุงทุกปีหลังจากสร้างขึ้นในช่วงปี 1980's เพื่อบริการด้านอาหารแก่นักท่องเที่ยวชาวตะวันตกที่มั่งคั่งร่ำรวยแต่ร้านมีบรรยากาศของ 1960s อย่างชัดเจน ตอนนี้มันคือ สถานที่ประจำยามค่ำคืนสำหรับชายหนุ่มต่างขาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ รวมทั้งภรรยาและแฟนสาวของพวกเขา นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับชายหนุ่มอายุน้อยที่ร่ำรวยและชายวัยกลางคนที่มาอยู่ประเทศไทยเป็นบ้านหลังที่สองอีกด้วย

บาร์แห่งนี้สามารถเป็นฉากหนึ่งของซีรี่ส์ยอดนิยมในอเมริกาชื่อ 'Mad Men' ทางหน้าจอโทรทัศน์ของอเมริกาที่เพิ่งจบไปได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว รายการนี้เน้นให้เห็นถึงความสำเร็จของผู้ชายและผู้หญิงในยุค 1960s ที่ประเทศอเมริกาในขณะที่อยู่ในยุคอุตสาหกรรมการโฆษณา น่าประหลาดใจมาก รายการดังกล่าวนี้ได้พบเสียงสะท้อนจากผู้ชายชาวตะวันตกที่มีอายุน้อย ผู้ซึ่งกำลังมองไปยังสไตล์และแฟชั่นแบบ ‘เรโทร’ เพิ่มมากขึ้น บางรายยังเริ่มตั้งคำถามว่าสิ่งใดจึงจะได้รับคำนิยามว่าเป็น ‘ความถูกต้องทางการเมือง’ ในวัฒนธรรมและ สังคมตะวันตก สิ่งที่ทำให้บัณฑิตชาวตะวันตกมากมายประหลาดใจมากยิ่งขึ้นนั่นคือความเคลื่อนไหวนี้มาจากภาคส่วนของคนรุ่นใหม่ที่กำลังเติบโตขึ้น และพวกเขากำลังเริ่มตั้งคำถามถึงสภาพการณ์ในปัจจุบัน

รูดี้ หนึ่งในผู้ชายชาวยุโรปในประเทศไทย

รูดี้เป็นผู้ชายชาวออสเตรียจากกรุงเวียนนา เพิ่งซื้อคอนโดมิเนียมใหม่ในกรุงเทพฯ ร่วมกับพี่ชายของเขา เขามีอายุเพียง 29 ปีเท่านั้น ส่วนพี่ชายของเขาอายุ 32 ปี รูดี้เป็นหนึ่งในคนรุ่นใหม่ผู้ซึ่งกำลังเริ่มตั้งคำถามเกี่ยวกับระเบียบของ สังคมตะวันตก พี่น้องชาวออสเตรียทั้งสองคนนี้ทำงานอยู่ในบริษัทซอฟต์แวร์ที่เวียนนา แต่กรุงเทพฯ คือที่ที่พวกเขาชื่นชอบที่จะใช้เวลาว่างพักผ่อนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ 'คือ อย่างแรกเลย การอยู่ที่นี่ทุกอย่างมันถูกกว่า และค่าเงินมันก็มากกว่าด้วย ในกรุงเทพฯ นี้นะครับ' รูดี้บอกกับเรา จำนวนผู้ชายตะวันตกที่เพิ่มมากขึ้นนี้ไม่ได้มีเพียงแต่คนที่ไม่แต่งงานในประเทศตะวันตกเท่านั้น แต่รวมถึงชายหนุ่มที่ยังไม่มีความสัมพันธ์ระยะยาวอีกด้วย 'ใช่ ตอนนี้มันเป็นแบบนี้ล่ะ' รูดี้กล่าว 'ในออสเตรียคุณสามารถมีภรรยาได้ และหลังจากนั้นมันก็เป็น ช่วงตกต่ำสำหรับผู้ชายคนนั้น' เมื่อแฟนสาวชาวฝรั่งเศสที่คบกันมาเป็นเวลานานของรูดี้ทิ้งเขาไปเมื่อสามปีที่แล้ว เขาก็ตัดสินใจที่จะเลือกประเทศไทย 'ผมคุยกับลุงของผม เขามาเมืองไทยบ่อยมาก และเขาก็เล่าให้ผมฟังว่า ผู้ชายยุโรปในประเทศไทย ถ้ามีเงินแล้ว สามารถมีความสุขกับชีวิตที่ดีได้ และใช่ มันเป็นเรื่องจริง' รูดี้กล่าว 'ไม่มีเงิน ก็ไม่มีหวานใจ ถูกต้องแล้ว' เขาหัวเราะ เสียงหัวเราะของเขารับเข้ากับเสียงเพลงกระหึ่มของวงดนตรีสดที่กำลังแสดงอยู่บนเวที

ผู้ชายตะวันตกออกท่าทางอย่างเร้าใจบนฟลอร์เต้นรำที่กรุงเทพฯ

ในขณะที่เราคุยกันอยู่นั้น ชายสามคนกำลังเต้นรำอย่างเร้าใจที่ส่วนท้ายของฟลอร์เต้นรำ คนหนึ่งสวมกางเกงขาสั้นกับเสื้อนอกราคาแพง ในขณะที่อีกสองคนสวมกางเกงขายาวและเสื้อเชิ้ตหรู เมื่อมองไปรอบ ๆ บาร์ ผมเห็นว่า ประมาณ 70% ของ ผู้ชายเหล่านั้นเป็นผู้ชายตะวันตกวัยกลางคนหรืออายุมาก มีชายหนุ่มที่อายุน้อยอยู่บ้าง เช่น รูดี้ และผู้ชายชาวจีนและไทยด้วยเช่นกัน ผู้ชายตะวันตกส่วนใหญ่จะมีเพื่อนมาเที่ยวด้วยซึ่งเป็นสาวไทยที่สวยน่ารัก วงดนตรีที่กำลังเล่นอยู่เป็นที่นิยม และผู้หญิงไทยสามคนอยู่ด้านหน้า ธีมคือโมทาวน์ในอเมริกายุค 1960's ยกเว้นว่านี่คือปี 2015 และสถานที่คือกรุงเทพฯ

การท่องเที่ยวในประเทศไทย เศรษฐกิจของไทย และชายหนุ่มชาวตะวันตก

เมื่อไม่นานมานี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้เปิดเผยตัวเลขที่แสดงถึงจำนวนนักท่องเที่ยวของประเทศไทยหลังการเกิดรัฐประหารเมื่อปี 2557 แสดงว่ามีการเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยววัยหนุ่มสาวเดินทางมายังประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น ตัวเลขที่แสดงออกมาโดย การท่องเที่ยวนั้นยังเผยด้วยว่า นักท่องเที่ยวเหล่านี้ใช้เงินประมาณปีละ 57 พันล้านบาท และใช้เวลาอยู่ในประเทศไทยโดยเฉลี่ย 17 วัน และนักท่องเที่ยวจากสหราชอาณาจักรเป็นผู้นำอันดับสองในการท่องเที่ยวของประเทศไทย อย่างไรก็ตาม การท่องเที่ยวในประเทศไทย คิดเป็นเพียง 7-10% ของ GDP เท่านั้น และในส่วนอื่น ๆ เศรษฐกิจของไทยยังต้องเผชิญกับปัญหาด้านกำลังแรงงานที่กำลังแก่ตัวลง และการสูญเสียการแข่งขันกับประเทศอื่น ๆ ในเอเชีย

เสรีภาพในประเทศไทยมากกว่าในยุโรป แม้จะอยู่ภายใต้กฎอัยการศึกก็ตาม

กลับมาที่รูดี้ ชายหนุ่มชาวออสเตรียที่เพิ่งซื้ออพาร์ทเมนท์แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ตอนนี้เขาอยู่ที่บาร์ของโรงแรมแห่งหนึ่งที่มีกลิ่นอายของยุค 60s และ 70s 'ลองมองดูรอบตัวคุณสิ นี่เป็นดนตรีที่ยอดเยี่ยมที่สุดแล้ว' รูดี้กล่าวถึงธีมยุค 60s และ 70s ที่ อบอวลอยู่ในผับแห่งนี้ 'นี่คือที่ผมคิดนะ ในยุค 60s และ 70s ทางตะวันตกมีเสรีภาพมากที่สุด แต่ตอนนี้มันไม่ได้เป็นแบบนั้นเท่าไรแล้ว' รูดี้พูด เขามีความรู้สึกว่า ถึงแม้จะสามารถทำเงินได้ดีในยุโรป แต่มันสนุกมากกว่าที่ได้ใช้เวลาที่นี่และอาศัย อยู่ในกรุงเทพฯ ส่วนที่เวียนนาที่เขามีอพาร์ทเมนท์อีกหนึ่งแห่งและมีธุรกิจอยู่นั้น มีค่านิยมที่น่าเป็นห่วงอยู่ที่นั่น 'ใช่แล้วครับ เราต้องเอาจริงเอาจังกับปัญหาคนเข้าเมือง และความรู้สึกที่ว่าบางอย่างมันไม่ถูกต้องเกี่ยวกับยุโรปตอนนี้ ผมไม่ได้อธิบายสิ่งนี้ แต่เมื่ออยู่ในเมืองไทย ผมรู้สึกมีอิสระมากกว่า แม้แต่ตอนที่เกิดรัฐประหารปีที่แล้วผมก็ยังมาที่นี่'

อสังหาริมทรัพย์ในกรุงเทพฯ – ราคาเพิ่มสูงขึ้น แต่มันเป็นความเสี่ยงที่ดีหรือไม่?

รูดี้และพี่ชายของเขาซื้อคอนโดมิเนียมในประเทศไทยราคา 85,000 ยูโร และพิจารณาว่านี่ถือเป็นการลงทุนที่ดี ตัวเลขแสดงว่าราคาของคอนโดมิเนียมในปี 2557 เพิ่มขึ้น 14% และถึงแม้จะมีรัฐประหารและ แรงกระทบทางเศรษฐกิจ ก็ยังคงมีการเติบโตขึ้นพอสมควรในอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะในใจกลางกรุงเทพฯ

แต่เจมส์ มอร์ริส นักเขียนในกรุงเทพฯ ไม่ได้มั่นใจเท่ากับชาวต่างชาติที่อยู่ในกรุงเทพฯ คนอื่น ๆ 'ผมคิดว่า คนที่ใจกล้าบ้าบิ่นเท่านั้นที่จะเล่นกับแนวความคิดการเก็งกำไรอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย หรือแม้แต่ในกรุงเทพฯ ก็ตาม ตามจริงแล้ว ผมคิดว่าตัวเลขสำหรับปี 2557 โดยรวมนั้น แสดงว่า ระดับของการขายอสังหาริมทรัพย์ลดตัวลง แต่แน่นอนล่ะมันจะยังมีความต้องการในกรุงเทพฯ อยู่เสมอ ความเสี่ยงที่ดีที่สุดนั่นคือซื้อในสิ่งที่เหมาะสมกับความต้องการส่วนตัวของคุณและเอาเลย สนุกไปกับมัน หาประโยชน์จากมัน'

มอร์ริสยังชี้ให้เห็นด้วยว่า ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายการครอบครองของชาวต่างชาติ ซึ่งในหลายประเด็นได้จำกัดและห้ามชาวต่างชาติเข้ามาครอบครองทรัพย์สินในประเทศไทยโดยรวม การลงทุนอย่างระมัดระวังโดยชาวต่างชาติในประเทศไทยก็อาจเป็นการลงทุนที่ฉลาดได้หาก พิจารณาอย่างถี่ถ้วนและระมัดระวัง

แนวความคิดสำหรับผู้ชายตะวันตกอายุน้อยซื้ออสังหาริมทรัพย์ในกรุงเทพฯ และประเทศไทย

มีแนวความคิดอย่างหนึ่งในกลุ่มชาวยุโรปอายุน้อยที่มาเที่ยวประเทศไทยเป็นประจำ และในขณะนี้เป็นสิ่งที่ปฏิบัติกันเป็นปกติสำหรับชายหนุ่มชาวตะวันตกมากมาย ในตอนนี้พวกเขาต้องการสร้างฐานในประเทศไทยด้วยการลงทุนในศูนย์กลางของเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรุงเทพฯ และเมืองสำคัญต่าง ๆ 'ผมสังเกตเห็นในสิ่งนี้ด้วยตัวเอง โดยเฉพาะผู้ชายจากประเทศแถบสแกนดิเนเวียที่ร่ำรวยกว่า เช่น นอร์เวย์และเดนมาร์ก ชายหนุ่มต่างชาติที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ เหล่านี้หลายคนที่ผมได้พูดคุยด้วย บอกเล่าว่า ประเทศไทยมีวัฒนธรรมที่มีความตึงเครียดน้อยกว่า และผมคิดว่านี่อาจหมายถึงวัฒนธรรมและสังคมการใช้ชีวิตอยู่ในยุโรปที่น่าอึดอัดมากกว่าที่เรามองเห็น นี่เป็นสิ่งที่ผู้คนมักเรียกว่า โมเดลสแกนดิเนเวีย ซึ่งที่นั่นคุณจะมีสถานะทางสังคมที่สูงกว่าและเข้มงวดกว่า ซึ่งไม่ได้ควบคุมเฉพาะแต่เรื่องเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงหลายส่วนของการใช้ชีวิตอีกด้วย แน่นอนว่าประเทศไทยไม่ได้เป็นอย่างนั้น' มอร์ริสกล่าว 'แต่ผมตระหนักเป็นอย่างดีถึงผู้หญิงสาวชาวไทยทั้งหมดที่แสดงความไม่เห็นด้วยกับข้อนี้ และย้ายไปยังประเทศในสแกนดิเนเวียเป็นจำนวนมาก ดังนั้น ผมว่านี่จึงเป็นความรับรู้ส่วนบุคคลมากกว่า และสิ่งที่สำคัญคือการพิจารณาในขั้นสุดท้าย และในขณะเดียวกัน ผู้ชายชาวยุโรปอายุน้อยจำนวนมากมายต้องการที่จะใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯ แบบกึ่งถาวร นี่เป็นเทรนด์ใหม่ และผู้ชายชาวยุโรปเหล่านี้ มีเงินด้วย'

การเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกันของผู้ชายตะวันตกและผู้หญิงไทย

อีกครั้งที่มันสะท้อนให้เห็นถึงการเอื้อประโยชน์ที่น่าแปลกซึ่งเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างผู้หญิงไทยและผู้ชายตะวันตก สิ่งนี้ยังคงเติบโตขึ้นหลังจากการขยายตัวอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาสิบปี มันอาจเป็นความจริงที่จะกล่าวว่า หนึ่งในแรงดึงดูดของการอาศัยอยู่ในยุโรปสำหรับ ผู้หญิงไทยที่มาจากครอบครัวที่ยากจนกว่าจากทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยนั้นคือ โครงสร้างการสนับสนุนทางสังคมที่สังคมสถานะสูงในประเทศแถบสแกนดิเนเวียมีให้ ผู้หญิงไทยมากมายในขณะนี้ต้องการอยู่ในสแกนดิเนเวีย อีกเทรนด์หนึ่งที่น่าสนใจ นั่นคือการแต่งงานระหว่างผู้หญิงไทยและผู้ชายสแกนดิเนเวียซึ่งกำลังเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในชายหนุ่มอายุน้อยจากประเทศในนอร์ดิก เศรษฐกิจของสังคมที่ร่ำรวยมากและมีเศรษฐกิจที่มีการขับเคลื่อนมากกว่า ให้ผลในค่าครองชีพและภาษี ที่สูงกว่า บ่อยครั้งที่คู่รักทั้งสองฝ่ายจำเป็นต้องออกไปทำงาน นี่อาจเป็นความตึงเครียดที่ผู้ชายตะวันตกหลายคนพูดถึง สำหรับบางคนแล้ว เศรษฐกิจของสังคมที่มีการพัฒนาน้อยกว่าจะมีความน่าดึงดูดใจมากกว่า นี่เป็นสาเหตุที่มีจำนวน ผู้ชายตะวันตกที่เลือกจะอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ อย่างถาวรเพิ่มขึ้น และที่กำลังได้รับความนิยมมากก็คือ การพักอาศัยแบบกึ่งถาวรในกรุงเทพฯ

ประเทศไทยให้เสรีภาพแก่ผู้ประกอบการชาวออสเตรียได้มากกว่า

รูดี้เป็นนักออกแบบกราฟิกและผู้วาดภาพแอนิเมชั่นดิจิตอลจากกรุงเวียนนา 'ใช่แล้วนี่คือวิธีที่มันเป็นไป มีชาวยุโรปอายุน้อยมากมาย ผมก็ด้วยนะ ซึ่งมีอิสระในการใช้เวลาอยู่ในประเทศไทยและนี่เป็นเพราะว่าผมเป็น หุ้นส่วนธุรกิจของผม และผมสามารถที่จะเข้าถึงสินทรัพย์ทางการเงินได้ พี่ชายของผมก็เหมือนกัน ถึงตอนนี้เขาอยู่กับแฟนของเขาก็ตาม เธอมาที่กรุงเทพฯ ด้วยเหมือนกัน ทำไมจะไม่ได้ล่ะ? ที่นี่มันสนุกมากสำหรับผู้หญิงตะวันตกเหมือนกันนะ!' ตามจริงแล้ว มีหลักฐานที่แสดงว่า ผู้หญิงชาวตะวันตกสมัยใหม่มากมายพบว่ากรุงเทพฯ และประเทศไทยนั้นเป็นสถานที่ที่น่าอึดอัดหากจะใช้ชีวิตอยู่ เนื่องจากวัฒนธรรม ‘ถือผู้ชายเป็นใหญ่’ และโดยเฉพาะวิถีชีวิตชาวตะวันตกที่อาศัยอยู่ที่นี่ซึ่งบางคนถือสถานะ ‘ชางต่างชาติล่าเซ็กซ์’ อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นเช่นนี้ จำนวนของ ผู้หญิงตะวันตกอายุน้อยที่มายังประเทศไทยยังคงเพิ่มมากขึ้นพร้อมกับตัวเลขการท่องเที่ยว

เหตุใดผู้ชายตะวันตกจึงมาอยู่ในกรุงเทพฯ

จากการสังเกตของรูดี้ สิ่งต่อไปนี้คือปัจจัยหลักที่ส่งผลให้เกิดปรากฏการณ์ใหม่ของผู้ชายตะวันตกอายุน้อยเดินทางมาสร้างบ้านและวิถีชีวิตในกรุงเทพฯ และประเทศไทย:

  • ค่าเครื่องบินถูกลงมาก: มีทางเลือกเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ระยะของเที่ยวบินระหว่างยุโรปและกรุงเทพฯ มีราคาถูกลงและมีความยืดหยุ่นสูง กรุงเทพฯ และประเทศไทยในขณะนี้กำลังถูกมองว่าเป็นสนามเด็กเล่นสำหรับผู้ชายตะวันตก และบางครั้งเป็นผู้หญิงจากยุโรปด้วย
  • เงินทุนและรายได้ในประเทศทางตะวันตก: ถึงแม้จะมีวิกฤตเศรษฐกิจ แต่จำนวนผู้ชายวัยหนุ่มและวัยกลางคนชาวตะวันตกมากมายที่เข้าถึงเงินทุนหรือเงินทุนอิสระกำลังเพิ่มขึ้น 'ผมยังไม่เคยเห็นงานวิจัยในเรื่องนี้ แต่มันปรากฏ เช่นนั้นในยุคอินเตอร์เน็ต มีผู้ชายตะวันตกวัยหนุ่มและวัยกลางคนมากมายที่มีอิสรภาพทางการเงินเช่นนี้' เจมส์ มอร์ริสกล่าว 'แน่นอน จำนวนของผู้ชายตะวันตกวัยหนุ่มและวัยกลางคนผู้ซึ่งกำลังเกษียณเข้าสู่ ประเทศไทยมีมากขึ้น พวกเขามาพร้อมกับเงินเก็บและเงินบำนาญมากมาย'
  • ค่าครองชีพ: 'มันเป็นแบบนี้ เมื่อตอนที่ผมอยู่ในเวียนนา ผมสามารถออกไปเที่ยวกลางคืนได้ประมาณหนึ่งหรือสองคืนเท่านั้นและมันแพงมาก ๆ หากคุณอยากจะสนุกให้เต็มที่ แต่ในกรุงเทพฯ ผมสามารถออกไปเที่ยวสนุกได้ทุกคืน ผมไม่ต้องคิดมาก ค่าครองชีพที่นี่ ถูกกว่าเยอะมาก' รูดี้กล่าว เขาประทับใจในประเทศไทยมากเสียจนตอนนี้กำลังวางตารางเพื่อทำงานจากคอนโดมิเนียมของเขาในกรุงเทพฯ ให้มากขึ้น ถึงแม้ว่าเขาจะต้องรักษาข้อจำกัดด้วยก็ตาม 'ไม่มีคำถามแล้วในตอนนี้ ว่าผมสามารถจะอยู่ที่นี่ได้หรือไม่ และผมต้องการที่จะอยู่ในกรุงเทพฯ ตลอดเวลา หากได้สักสามหรือสี่เดือนต่อปีก็คงจะดีมากเลยทีเดียว' ชาวต่างชาติในกรุงเทพฯ และนักวิจารณ์ส่วนใหญ่เผยว่า ค่าครองชีพในประเทศไทยอยู่ระหว่าง 20 และ 25% ของค่าครองชีพใน ประเทศตะวันตก แม้ว่าอาจจะดูน้อยลงกว่านี้ได้เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศและเมืองที่แพงมากอื่น ๆ ประเทศในสแกนดิเนเวียรวมทั้งออสเตรียของรูดี้และเวียนนาจะอยู่ในรายชื่อนี้ด้วย
  • ชีวิตสังคมและกลุ่มเพื่อน: รูดี้บอกกับเราว่าบรรยากาศในกรุงเทพฯ เป็นมิตรมาก กระทั่งแฟนสาวชาวอังกฤษของพี่ชายเขาชอบที่จะมาเที่ยวกรุงเทพฯ ด้วยและมีเพื่อนผู้หญิงชาวไทยมากมาย 'เมื่อคุณมองออกไป คุณจะเห็นใบหน้าที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม เราสามารถมา ที่นี่และมีเพื่อนใหม่ได้เป็นล้าน ๆ คน และพวกเขาเป็นคนที่มีความสุข ผมคิดว่านั่นก็สำคัญเหมือนกัน'
  • การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์: คอนโดมิเนียมของรูดี้เพิ่มมูลค่าขึ้นในปี 2557 และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต เนื่องจากอสังหาริมทรัพย์ในกรุงเทพฯ ยังคงเติบโตขึ้นในระยะยาว 'ผมคิดว่ามันเป็นมุมมองที่เป็นจริง รัฐบาลของไทยในปัจจุบันตั้งแต่ปี 2557 ได้ใช้นโยบายที่รอบคอบมาก และผมคิดว่ามันมีเหตุมีผลมาก ๆ ดังนั้นถึงแม้ว่าราคาจะไม่ได้เพิ่มสูงขึ้นเท่าไรนัก แต่มันก็น่าจะเป็นผลตอบแทนที่ดีและสอดคล้องกันพอสมควร' เจมส์ มอร์ริสกล่าว
  • มุมมองที่แตกต่าง: รูดี้อยู่ในวงการธุรกิจครีเอทีฟในกรุงเวียนนา และถึงแม้ว่าเขาจะยังไม่มีแฟนสาวชาวไทยหรือคู่ชีวิตชาวไทยเป็นตัวเป็นตน แต่เขาก็เห็นคุณค่าของวัฒนธรรมและความเชื่อที่แตกต่างกันซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการซึมซับ เขา กล่าวว่า ในการเดินทางมากรุงเทพฯ แต่ละครั้ง ที่ซึ่งเขาสามารถอยู่ได้ระหว่าง 1 ถึง 3 สัปดาห์ เขาจะกลับไปสู่ชีวิตตามปกติในออสเตรียด้วยมุมมองที่แตกต่างออกไป 'ผมไม่พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องทางศาสนาพุทธและเรื่องอะไรพวกนั้น มันเหมือนกับเมื่อตอนที่ผมกำลังดูทีวีเกี่ยวกับข่าว จากประเทศไทย หรือดูข่าวจากยุโรปตอนอยู่ในประเทศไทย ผมสามารถมองสิ่งต่าง ๆ ได้ในมุมที่แตกต่างออกไป'

อยู่ในประเทศไทยและกรุงเทพฯ เป็นชาวต่างชาติที่ใช้ชีวิตที่นี่หรือใช้เซ็กซ์ที่นี่กันแน่?

เมื่อเรามองดูบาร์ เห็นถึงลักษณะที่แตกต่างกันไปและธีมจากยุค 60s และ 70s รูดี้บอกกับเราว่าเพื่อน ๆ ของเขาหลายคนที่บ้านในออสเตรียและแฟนสาวของพวกเขาในออสเตรียมองผู้ชายตะวันตกในบาร์ของกรุงเทพฯ นี้ว่าเป็น ‘ชาวล่าเซ็กซ์’

'ผมเข้าใจนะ ใช่ ผมมากรุงเทพฯ บ่อย พอผมกลับไปบ้านนี่เหมือนผมเป็นชาวล่าเซ็กซ์ไปแล้ว ก็ใช่นะ เวลาที่ผมมาประเทศไทยผมได้เจอผู้หญิงไทยสวยเซ็กซี่มากมาย นี่คืออะไร? นี่คือชีวิตที่ดีไง ผมเจอผู้ชายหลายคนในบาร์นี้ ผมไม่รู้จักทั้งหมดหรอกครับ แต่ผมรู้จักบางคนและพวกเขาก็เป็นคนดี เป็นผู้ชายที่ดี พวกเขาน่านับถือ เพียงแค่พวกเขารู้ว่าจะหาความสนุกยังไงเท่านั้นเอง' ในขณะที่เรากำลังคุยกันอยู่ ผู้ชายมีอายุจากสหราชอาณาจักรกำลังหัวเราะและทำท่าร่ายรำอย่างสนุกสนานบนฟลอร์เต้นรำ มันเหมือนกับการแสดงของผู้ชายผมขาวคนหนึ่งในรายการ Saturday Night Fever 'ผู้ชายคนนี้ มีแฟนเด็กกว่า เธอเป็นคนไทย ใช่ครับเธอเป็นผู้หญิงไทย ผมรู้จักผู้ชายคนนี้ เขาอยู่ในประเทศไทยมาแล้วเกือบยี่สิบห้าปี เขาเกษียณแล้วและเล่นกอล์ฟเกือบ ตลอดเวลา เขายังหาเงินให้การกุศลในประเทศไทยด้วย ผู้ชายที่ผมเห็นตอนนี้ เขารู้วิธีหาความสนุก มันไม่ง่ายเลยที่จะสนุกไปกับค่ำคืนแบบนี้ในยุโรป เขาจะดูแก่เกินไปและไม่สามารถหาแฟนสาว ๆ ได้มากนัก'

ประเทศไทย ดินแดนแห่งเสรีภาพสำหรับชาวยุโรปผู้หลงใหล

การสำรวจล่าสุดโดย ThaiLoveLines ของผู้ชาย 900 คนจากยุโรปพบว่า 71% เห็นด้วยกับคำกล่าวที่ว่า สังคมและชีวิตในประเทศไทยมีอิสระมากกว่า ถึงแม้ประเทศไทยจะกำลังอยู่ภายใต้กฎอัยการศึกหลังการรัฐประหารในปี 2557 ก็ตาม มันอาจจะ จริงที่จะพูดว่าประเทศไทยถูกหลายคนในสังคมตะวันตกแนวเสรีนิยมมองว่าเป็นความไม่ถูกต้องทางการเมือง

ในระหว่างการเปิดตัวภาพยนตร์เรื่องเจมส์ บอนด์ ตอนล่าสุด สเปคเตอร์ กลุ่มของชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในภูเก็ตเข้าชมภาพยนตร์เรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ท้องถิ่นในชุดทักซิโด การโต้แย้งกันบนสื่อตะวันตกว่าภาพยนตร์เรื่องเจมส์ บอนด์นั้นแสดงถึง ความล้าสมัย และเวอร์ชั่นความไม่ถูกต้องทางการเมืองของความเป็นผู้ชายซึ่งเข้ากันได้อย่างสมบูรณ์แบบกับกิจกรรมของผู้ชายชาวตะวันตกในประเทศไทยหรือไม่ 'ผมคิดว่ามันใช่มาก ตามจริงแล้ว ประเทศไทยเป็นฉากที่สมบูรณ์แบบที่สุดสำหรับภาพยนตร์เรื่องเจมส์ บอนด์ และผมคิดว่ามันเป็นวัฒนธรรมนี้และ บรรยากาศแบบนี้นี่ล่ะที่ดึงดูดผู้ชายตะวันตกมากมายเข้ามายังประเทศไทย' เจมส์ มอร์ริสกล่าว 'โชคร้ายที่มีองค์ประกอบของอันตรายอยู่ในการผสมผสานนี้ด้วยเช่นกัน'

การอยู่ในกรุงเทพฯ ปี 2558 นั้นเหมือนกับอยู่ในตะวันตกยุค 1960s

นายมอร์ริสยังชี้ให้เห็นถึงสิ่งอื่นด้วย 'ผมเพิ่งกลับไปที่อังกฤษด้วยเหตุผลส่วนตัวและธุรกิจบางอย่าง และผมสังเกตเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างการโฆษณาทางทีวีในอังกฤษและประเทศไทย ผมหมายถึงวัฒนธรรมและ บรรยากาศทั้งหมดเปรียบเทียบกับการโฆษณาในประเทศไทยนะครับ มันเหมือนว่าสังคมตะวันตกเติบโตขึ้น โฆษณาที่นั่นจะดูซับซ้อนและจริงจังมากกว่า แน่นอนว่าเพื่อตลาดที่มีความมั่งคั่งร่ำรวยมากกว่า แต่มันไม่มีความสนุกสนานและ ความร่าเริงที่คุณเห็นในทีวีเมื่ออยู่ที่ประเทศไทย' ที่นี่ผู้คนชาวไทยมากมายกำลังเริ่มใช้ชีวิตความฝันแบบชาวตะวันตกเป็นครั้งแรก มอร์ริสยังคิดด้วยว่ามันมิได้เกี่ยวกับระดับของการพัฒนาทางเศรษกิจเท่านั้น แต่ยังเป็นทิศทางทางการเมืองและวัฒนธรรมของ สังคมทั้งสองฝั่งด้วย สิ่งที่เขากำลังแนะนำนั่นคือ Mad Men ของช่วงยุค 1960s และ 1970s ถูกกดให้เงียบเสียงลงในสังคมตะวันตก และพวกเขาย้ายมาสู่ประเทศไทยแทน

ThaiLoveLines.com เป็นเว็บไซต์อินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเดท เรามีกว่า 335,000 คนและเรากำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว...,
เริ่มต้นการค้นหาสำหรับแฟนสามีของคุณหรือความรักที่

ผู้ชายชาวยุโรปอายุน้อยซื้ออสังหาริมทรัพย์ในกรุงเทพฯ
ในขณะที่ผู้หญิงไทยมากมายใช้ชีวิตในประเทศตะวันตก ผู้ชายตะวันตกอายุน้อยและวัยกลางคนเลือกที่จะมาอยู่อาศัยในกรุงเทพฯ เพื่อชีวิตกลางคืนที่สนุกสนานและเพื่อวิถีชีวิตของพวกเขา
เริ่มต้นการค้นหาของคุณในเว็บไซต์หาคู่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ThaiLoveLines.com. เริ่มต้น ด้วยการดูที่ของเรา ห้องแสดงภาพผู้ชาย
สมัครเป็นสมาชิกฟร


ทรัพยากรอื่น ๆ ที่คุณอาจเข้าชม: