ThaiLoveLines.com Join Free Check out ThaiLoveLines.com. English Spanish Deutsch Francais Nederlands ไทย Join for FREE!
คู่มือผู้ใช้ ผู้ใช้ออนไลน์ FAQ วิธีการทำงานความสำเร็จ เข้าร่วมฟรี ติดต่อเรา บอกเพื่อน

วัฒนธรรมไทยมีอิทธิพลต่อความรักที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

Thursday 18th December 2014 11:35pm

คำเตือน: ความรักแบบไทยนั้นแตกต่างออกไปเล็กน้อย

สามีชาวอเมริกันคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยกับภรรยาคนไทยบอกกับเราว่า เขาเชื่อว่าความแตกต่างทางวัฒนธรรมอย่างลึกซึ้งในความสัมพันธ์ของเขาและภรรยานั้นอาจเป็นสิ่งอันตรายได้แม้จะมีประโยชน์ก็ตาม

ไม่นานมานี้ การที่ชาวต่างชาติคนหนึ่งแต่งงานกับผู้หญิงไทย หรือคบหาดูใจกับผู้หญิงไทยนั้นอาจถูกตัดสินโทษประหารชีวิตโดยการตัดศีรษะได้ภายใต้กฎหมายของไทย ทางการของไทยในสมัยนั้น สามารถกำหนดโทษจำคุกตลอดชีวิตหรือปลดออกจากตำแหน่งเดิมให้ลงไปเป็น ‘คนเลี้ยงช้าง’ ได้

แน่นอนว่าทัศนคติภายในสังคมไทยที่มีต่อผู้หญิงไทยในเรื่องของการคบหาดูใจกับชาวต่างชาตินั้นได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว และในปัจจุบันนี้ ผู้หญิงไทยโสดมากมายจากพื้นฐานการศึกษาที่ดีและมีงานที่ดี ซึ่งบ่อยครั้งเป็นงานราชการ ก็ได้มองหาความรักกับชาวต่างชาติเช่นกัน อย่างไรก็ตาม อาจจะเป็นเรื่องจริงที่จะกล่าวว่า ยังคงมีเสียงของผู้อนุรักษ์นิยมในหลายภาคส่วนของสังคมไทยที่ไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้

หนึ่งในนักเขียนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในประเทศไทยได้ยกตัวอย่างการต่อต้านสิ่งนี้เมื่อเขียนถึงเรื่องของผู้หญิงไทยคนหนึ่งที่แต่งงานกับคู่รักชาวต่างชาติ ผู้หญิงไทยคนนี้ถูกอธิบายว่าเป็นคนหน้าตางดงามคนหนึ่ง ตามแบบฉบับของหญิงไทย ในฉากนี้ เธอนั่งอยู่เคียงข้างกับชายชาวอเมริกันบนม้านั่งที่ใช้ในพิธีแต่งงาน ผู้หญิงไทยคนนี้มาจากพื้นฐานครอบครัวที่เป็นที่เคารพยกย่องและมีการศึกษาดี คำที่ใช้ในการอธิบายฉากนี้คือ ‘อึดอัด’, ‘รับไม่ได้’ และที่สื่อได้ดีที่สุดคือ ‘น่าผิดหวัง’ ข้อความที่ตัดมานั้นแสดงให้เห็นถึงการยึดถือโดยคนไทยหัวอนุรักษ์นิยมที่มีต่อปรากฏการณ์ผู้หญิงไทยพบรักกับชาวต่างชาติที่มีมากขึ้น ที่น่าสนใจคือ มีการโจมตีเรื่องการท่องเที่ยวทางเพศน้อยกว่าเรื่องนี้ เนื่องจากนี่เกี่ยวพันถึงผู้หญิงไทยที่จำเป็นต้องยอมขายเรือนร่างของพวกเธอให้แก่ชาวต่างชาติเพื่อแลกกับเงิน คนไทยส่วนใหญ่ซึ่งแน่นอนว่าเป็นคนร่วมสมัย จะยอมรับว่าอุตสาหกรรมการค้าประเวณีนั้นเป็นเรื่องที่น่าอับอายมาก แต่ผู้หญิงไทยที่เปิดกว้างทางความรักกับชาวต่างชาตินั้นกลับถูกต่อต้านเป็นอย่างมากจากคนไทยที่ยึดประเพณีเดิมและอนุรักษ์นิยม แม้กระทั่งในปัจจุบันนี้ที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วไปแล้วก็ตาม สิ่งที่ผู้เขียนกำลังสื่อให้เห็นคือบางทีความต้องการจากคนไทยร่วมสมัยเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมไทยนั้นพยายามปิดโอกาสการมีอิทธิพลของชาวต่างชาติ ต่อประเทศของพวกเขา

วัฒนธรรมไทยและความรักในประเทศไทย

มีการกล่าวอยู่บ่อยครั้งว่าผู้ชายต่างชาติควรเรียนรู้เรื่องวัฒนธรรมไทยก่อนที่จะสร้างความสัมพันธ์กับผู้หญิงไทยสักคน บางคนละเลยสิ่งนั้นและชี้ว่าทุกคนก็มาจากวัฒนธรรมที่แตกต่างกันแต่ความรักนั้น ย่อมเหมือนกันทั่วโลก ตามจริงแล้วสิ่งนี้ไม่ถูกนัก วัฒนธรรมไทยนั้นเข้มแข็งมากและถูกกระทบโดยปัจจัยภายนอกได้น้อยกว่า มีความแตกต่างที่ลึกซึ้งระหว่างวัฒนธรรมไทยและวัฒนธรรมต่างชาติ นี่สามารถพบได้ทั้งใน เรื่องส่วนตัวและศาสนา

ความรักเป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปสำหรับผู้คนที่มาจากวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน มันเป็นเรื่องยากสำหรับชาวตะวันตกต่างชาติในบางครั้ง ที่จะเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงความแตกต่างระหว่างวัฒนธรรมไทย และวัฒนธรรมตะวันตก หนึ่งในวิธีที่ชัดเจนที่สุดในการยกตัวอย่างให้เห็นคือสำหรับผู้หญิงไทยแล้ว แนวคิดของเรื่องพระเจ้าเป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจ ศาสนาพุทธเป็นหลักคำสอนที่เน้นความคิดมากกว่า และเช่นเดียวกับในวัฒนธรรมไทย อย่างหนึ่งที่เป็นขนบธรรมเนียมทางวัฒนธรรมที่สำคัญคือความเคารพต่อผู้อาวุโสกว่าและการดูแลพ่อแม่ครอบครัวของตน

เรื่องเพศคือหัวข้อต้องห้ามในประเทศไทย

ความรักในประเทศไทยนั้นมักเกี่ยวข้องกับเรื่องความเคารพและหน้าที่ สำหรับผู้หญิงไทยแล้ว มีความเคารพและหน้าที่ต่อสามีของเธอและต่อพ่อแม่ของเธอด้วย นี่คือสังคมที่มีแนวคิดแบบอนุรักษ์นิยมอย่างมาก

ในประเทศแถบตะวันตก ความสัมพันธ์และความรักจะข้องเกี่ยวกับเรื่องทางเพศและเพศสัมพันธ์ แต่ในประเทศไทยและวัฒนธรรมไทยนั้นมีความเขินอายในเรื่องการพูดถึงเรื่องเพศเป็นอย่างมาก ‘นี่เกือบจะเป็นเรื่องตลกเมื่อคุณคิดถึงประเทศไทยในฐานะที่มีชื่อเสียงมาจากเรื่องเพศที่แพร่ขยายในอุตสาหกรรมการค้าประเวณี’ คาร์ลากล่าว ‘สำหรับผู้หญิงไทยส่วนใหญ่แล้ว นี่คือเรื่องจริง ในประเทศไทย และภายในวัฒนธรรมไทย ผู้หญิงจะถูกเลี้ยงดูให้เติบโตขึ้นโดยไม่คิดเกี่ยวกับเรื่องทางเพศในแง่ที่เป็นเรื่องส่วนตัวและจะต้องไม่เพลิดเพลินไปกับมัน แม้แต่การพูดคุยเรื่องทางเพศก็เป็นสิ่งต้องห้าม ผลลัพธ์คือความแตกต่างทางวัฒนธรรมและความสับสนเมื่อคุณพิจารณาถึงตัวเลขของผู้หญิงไทยที่ทำงานในกรุงเทพ, พัทยา หรือในส่วนอื่นๆ ของโลกในอุตสาหกรรมทางเพศ'

ผู้ชายชาวต่างชาติและผู้หญิงบาร์ชาวไทย

มันอาจจะเป็นคำอธิบายต่อผลลัพธ์แย่ๆ มากมายที่ปรากฏขึ้นเมื่อผู้ชายต่างชาติพบและแต่งงานกับผู้หญิงบาร์ชาวไทย ‘ฉันคิดว่าผู้หญิงไทยที่ถูกชักนำเข้าสู่อุตสาหกรรมทางเพศนั้นกำลังต่อต้านวัฒนธรรมของพวกเธอเอง บ่อยครั้งที่คุณจะได้ยินว่าผู้หญิงบาร์ชาวไทยมองอุตสาหกรรมทางเพศว่าเป็นวิธีหนึ่งในการดูแลครอบครัวของเธอ แม้ว่าเรื่องเพศโดยทั่วไปนั้นจะเป็นเรื่องต้องห้ามในวัฒนธรรมไทยก็ตาม’

ในสังคมไทยทั่วไปนั้น ผู้หญิงไทยที่มีคู่รักทางเพศมากกว่าหนึ่งคนจะถูกมองว่าเป็นผู้หญิง ‘ไม่ดี’ นี่อธิบายว่าทำไมผู้หญิงไทยที่หย่าร้างหรือที่ล้มเหลวในความสัมพันธ์มากมายนั้นลงเอยด้วยการมองหาความสัมพันธ์ กับผู้ชายต่างชาติแทน ‘ผู้ชายไทยมากมายมองผู้หญิงที่หย่าร้างหรือเป็นม่ายในแง่ลบมาก’ คาร์ลากล่าว

มุมมองแบบอนุรักษ์นิยม: ผู้หญิงไทยและชาวต่างชาติ

สถาบันทางวิชาการและนักวิจารณ์ในประเทศไทยมากมายมองค่านิยมสมัยใหม่ในเรื่องของความเท่าเทียมกันทางเพศสำหรับผู้หญิง และตัวเลขที่เพิ่มขึ้นของจำนวนผู้หญิงไทยที่มองหาคู่รักชาวต่างชาติ ว่าเป็นรูปแบบของการ ‘ปฏิเสธ’ ศีลธรรมในวัฒนธรรมไทย ประเทศไทยยังคงเป็นสังคมที่ยึดถือ ‘อุดมการณ์ฝ่ายชายเป็นใหญ่’ เป็นอย่างมาก

ความรักในประเทศไทย: ผู้ชายไทยคาดหวังที่จะแต่งงานกับสาวบริสุทธิ์

มันยังเป็นเรื่องปกติในประเทศไทยสำหรับผู้ชายไทยที่จะคาดหวังว่าจะแต่งงานกับสาวบริสุทธิ์ ความคิดเช่นนั้นหายไปจากสังคมตะวันตกตั้งแต่เมื่อประมาณ 40 ปีที่แล้ว แต่ยังคงเป็นเรื่องสำคัญในประเทศไทยในปัจจุบันนี้ ‘ผู้หญิงไทยหลายคนมองผู้หญิงไทยสักคนที่ไม่บริสุทธิ์ว่าเป็น ‘สิ่งของที่ถูกใช้แล้ว’ มันเป็นเรื่องน่าตกใจแต่ก็เป็นเรื่องจริง’ คาร์ลากล่าว ‘มันเหมือนในยุควิคตอเรียในประเทศอังกฤษ ถ้าผู้หญิงไทยคนหนึ่งหย่าร้างมันเป็นเรื่องปกติที่สังคมไทยจะโทษฝ่ายหญิงและเธอก็จะเห็นด้วยในเรื่องนี้ไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็ตาม เช่นเดียวกัน เวลาที่ผู้ชายไทยมองหาภรรยาใหม่หรือภรรยาน้อยและทิ้งภรรยาคนแรกของเขา คนก็จะคิดกันว่า มันจะต้องมีอะไรบางอย่างไม่ดีเกี่ยวกับภรรยาคนเดิมแน่’

ผู้หญิงไทยกระตือรือร้นอย่างแตกต่าง

จอห์น ฮอสกินส์ เป็นชายชาวอเมริกันที่แต่งงานกับภรรยาชาวไทยมามากว่า 12 ปี ‘ถึงแม้ว่าทีแรกคุณจะไม่เชื่อในความแตกต่างของวัฒนธรรม แต่เมื่อคุณได้ใช้ชีวิตร่วมกับผู้หญิงไทยสักคนคุณก็จะสังเกตเห็นได้ เพราะว่าภรรยาชาวไทยของคุณจะบอกคุณบ่อยๆ ว่าเธอภูมิใจในประเทศไทย แต่จะไม่บอกเล่าถึงรายละเอียดเบื้องลึกเลย เธอคิดว่าเรื่องลึกซึ้งนั้นไม่ควรจะนำมาพูดถึง สำหรับผมแล้วสิ่งที่ทำให้ผมจำได้แม่นคือ ครั้งหนึ่งที่ผมเห็นภรรยาของผมหัวเสียอย่างที่สุด เมื่อเป็นความแตกต่างทางด้านวัฒนธรรม เมื่อมันเกิดขึ้น มันทำให้ผมกลัว บ่อยครั้งที่เป็นเพราะว่าเธอต้องการที่จะทำอะไรบางอย่างให้ผม และรู้สึกเหมือนว่านั่นคือหน้าที่เธอ ผมเชื่ออย่างสนิทใจว่าวัฒนธรรมนั้นฝังลึกมากจนอันตราย เมื่อหลายปีผ่านไปมันเป็นความแตกต่างระหว่างพื้นฐานของเราสองคนที่ทำให้ความสัมพันธ์แตกต่างและมีความสุข แต่ผมก็จดจำใส่ใจเป็นอย่างดีถึงอันตรายของมัน’

แม่ม่ายและผู้หญิงที่ผ่านการหย่าร้างมองหาความรัก

การศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้พบว่า 58% ของผู้หญิงไทยที่พบรักกับชาวต่างชาติจะผ่านการหย่าร้างหรือล้มเหลวมาจากความสัมพันธ์ครั้งก่อน ตัวเลขนี้จะเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีต่อๆ ไป การศึกษาโดยธนาคารพาณิชย์ชั้นนำแห่งหนึ่งของประเทศไทยคาดการณ์ว่า จะมีผู้หญิงไทย 5-6 ล้านคนที่ไม่มีคู่รักในปี 2020 ส่วนใหญ่ของพวกเธอจะผ่านการหย่าร้างมาหรือมีความสัมพันธ์ที่ล้มเหลวมาก่อน

การเยียวยาจิตใจของผู้หญิงไทยที่หย่าร้างหรือเป็นม่ายภายในสังคมไทยนั้น เป็นปัจจัยที่มีลักษณะสำคัญเบื้องหลังแรงกระตุ้นของพวกเธอในการค้นหาความรักกับชาวต่างชาติ ‘ในสังคมไทยและบ่อยครั้งกับผู้หญิงไทยเอง มีความคิดเห็นที่ไม่ได้พูดออกมาว่า ถ้าผู้หญิงคนหนึ่งหย่าร้าง มันเป็นเพราะว่าเธอไม่เป็นภรรยาในแบบที่สามีของเธอคาดหวัง หรือเป็นภรรยาที่แย่’ คาร์ลา นักหนังสือพิมพ์จากกรุงเทพกล่าว นี่ถูกสะท้อนโดยจอห์น ฮอสกินส์ ชายชาวอเมริกันที่แต่งงานกับผู้หญิงไทยที่เคยผ่านการหย่าร้างกับผู้ชายไทยมาก่อน ‘เมื่อพูดถึงเรื่องนี้ มันฟังดูเกินจริง แต่ผมสามารถมองเห็นว่า เรื่องนี้มันมีผลอย่างไร ผมใช้ชีวิตอย่างมีความสุขกับภรรยามาเป็นเวลา 5 ปีแล้วตอนนี้ และมันก็น่าประทับใจมากที่ได้เห็นเธอทำงานอย่างหนักเพื่อทำทุกอย่างให้ผม มันเหมือนกับว่าเธอกลัวว่าถ้ามีอะไรไม่ดีเกิดขึ้น มันจะเป็นความผิดของเธอ ตอนนี้เธอเป็นผู้หญิงที่เข้มแข็ง แต่ในบางโอกาส เมื่อเราเกิดความคิดเห็นที่ไม่ตรงกัน ผมก็จะรู้สึกถึงความเปราะบางนี้และมันก็ง่ายขึ้นที่ผมจะยอมลดราให้เธอ’

แม่ม่ายยังถูกตราหน้าโดยผู้ชายมากมายในสังคมไทยด้วยเช่นกัน ‘ผู้หญิงไทยที่หย่าร้างถูกประเมินค่าน้อยลง แต่ยังมีความเชื่อทางศาสนาพุทธในโชคชะตาและเวรกรรม และแม่ม่ายจำนวนมากที่สูญเสียสามีไป ก็จะรู้สึกผิด’ คาร์ลากล่าว

มีความคิดในบางภาคส่วนของสังคมไทยว่า แม่ม่ายและผู้หญิงที่ผ่านการหย่าร้างมานั้นเต็มไปด้วยตัณหาทางเพศ ผู้ชายไทยมักจะต้องการผู้หญิงเช่นนี้ในช่วงเวลาสั้นๆ เพื่อเรื่องทางเพศสัมพันธ์เท่านั้น นักวิจัยคนหนึ่งสะท้อนสิ่งนี้โดยการยกประโยคจากนักเขียนชื่อดังคนหนึ่งของไทย สุวรรณี สุคนธา ‘ทำไมคุณถึงไม่พยายามไปเอาเธอมาล่ะ มันดีออกที่จะได้เธอมาฟรีๆ คุณจะประหยัดเงินที่ต้องเสียไปกับการเที่ยวผู้หญิง ได้เยอะเลยนะ’ หรือ ‘แม่ม่ายอย่างเธอมันไม่เข้าท่าเอาซะเลย เธออยากมีสามีจนตัวสั่นแล้ว ดูสายตาเธอสิ คุณมองไม่ออกหรือ?’

คำกล่าวเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงทัศนคติที่มีความเคารพน้อยมากที่ผู้ชายไทยมีต่อผู้หญิงไทยที่เป็นม่ายหรือหย่าร้าง ‘แน่นอนว่านี่กำลังเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นท่ามกลางคนไทยที่มีการศึกษาดีขึ้น และในเขตเมืองเช่นกรุงเทพ แต่มันก็แสดงให้เห็นพื้นฐานว่าทำไมผู้หญิงไทยมากมายจึงมองหาความรักกับชาวต่างชาติ’ คาร์ลากล่าว

ภรรยาชาวไทยในลอนดอน: ความรักกับชาวต่างชาติ

พื้นฐานและวัฒนธรรมของความรักในความสัมพันธ์สำหรับผู้หญิงไทยในประเทศไทยนั้นถูกหยิบยกขึ้นมาโดยการค้นพบของโครงการวิจัยของไทย ที่มุ่งศึกษาเรื่องผู้หญิงไทยที่แต่งงานกับผู้ชายอังกฤษ และอาศัยอยู่ในลอนดอน การวิจัยนี้พบว่ามีรูปแบบของการคุกคามในจำนวนมากของความสัมพันธ์ (50%) นี่ถูกแย้งด้วยงานสำรวจที่คล้ายคลึงกันที่สำรวจถึงภรรยาชาวไทยที่อาศัยอยู่ทั่วประเทศอังกฤษ ซึ่งพบความสัมพันธ์ที่ล้มเหลวหรือความสัมพันธ์ที่มีการคุกคามแค่สองรายจากกลุ่มตัวอย่างกลุ่มใหญ่ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับโครงการนี้คือ ผู้หญิงไทยที่เกี่ยวข้องนั้นมีความสุขที่จะอยู่กับคู่รักชาวอังกฤษต่อไป และถือว่าความสัมพันธ์นั้นประสบความสำเร็จ สองตัวอย่างสำหรับโครงการนี้คือ:

  • ผู้หญิงไทยรายหนึ่งที่ผ่านการหย่าร้างมาก่อน เธอเคยทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมทางเพศและเคยมีความสัมพันธ์กับผู้ชายไทยซึ่งอยู่ในระดับที่ต่ำคือเป็นพนักงานส่งของทางมอเตอร์ไซค์ ในการสำรวจนี้เธอรายงานว่า ผู้ชายไทยคนดังกล่าวได้มีการคุกคามเธอทั้งทางร่างกายและคำพูดในฐานะที่เธอเป็นผู้หญิงที่หย่าร้างมาและทำให้เธอรู้สึกเหมือนยังเป็นโสเภณีอยู่เสมอ สามีชาวอังกฤษของเธอรู้ถึงเหตุการณ์นี้และปฏิบัติต่อเธอ ด้วยความเคารพ เธอยังรายงานด้วยว่าความสัมพันธ์กับสามีชาวอังกฤษของเธอนั้นได้สอนให้เธอรู้สึกดีกับร่างกายของเธอและเห็นคุณค่าของเรื่องทางเพศมากขึ้น
  • ผู้หญิงไทยทุกคนรายงานว่าจำเป็นต้องทำงานเพื่อส่งเงินกลับไปยังครอบครัวในประเทศไทย และเผชิญหน้ากับความท้าทายในการปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมในประเทศอังกฤษ ผู้หญิงไทยหลายคนอธิบายถึงประเทศอังกฤษว่า เป็นการใช้ชีวิตที่ ‘ยากกว่า’ และเป็นทางการมากกว่าในประเทศไทย ในขณะที่ครึ่งหนึ่งของความสัมพันธ์ในการวิจัยนี้ลงเอยด้วยการหย่าร้างหรือล้มเหลว ผู้หญิงไทยทุกคนต่างรายงานว่าพวกเธอมีความสุขที่ได้พบรักกับผู้ชายอังกฤษมาตั้งแต่แรก ผู้ที่เข้าร่วมในการวิจัยนี้ทุกคนรายงานว่าพวกเธอรู้สึกเข้มแข็งขึ้นเมื่อต้องปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมในประเทศอังกฤษ และโดยเฉพาะกับความคิดของการมีความสุขในเรื่องทางเพศเพื่อตัวของพวกเธอเอง

วันวาเลนไทน์ในประเทศไทย – ความรักในภาคปฏิบัติ

ในประเทศไทยเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้หลังจากมีการเปิดประเทศเพื่อรับวัฒนธรรมตะวันตกมากขึ้น การเฉลิมฉลองคริสต์มาสและวันวาเลนไทน์ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โอกาสในการเฉลิมฉลองทั้งสองเทศกาลนั้นเน้นไปยังความรักโดยเฉพาะในหมู่คนไทยสำหรับการให้ของขวัญเพื่อแสดงความรักและความซาบซึ้งในบุญคุณ

วันวาเลนไทน์นั้นบอกได้เป็นอย่างดีถึงความรู้สึกของผู้หญิงไทยที่มีต่อความรัก จอห์น ฮอสกินส์ ชายชาวอเมริกันที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยบอกกับเราเกี่ยวกับวันวาเลนไทน์แรกในประเทศไทยของเขา ‘ผมเดาว่าผมได้ทำพลาดเลยล่ะ เพราะผมตกใจมากที่เห็นทุกอย่างรอบตัวในวันวาเลนไทน์เป็นเช่นนั้นทั้งๆ ที่ผมไม่ได้ซื้อการ์ดหรือเตรียมของขวัญมาเลย ผมจำได้ว่าผมวิ่งไปที่ร้านค้าที่ใกล้ที่สุดและเลือกดอกไม้กับการ์ดมา ผมว่ามันฟังดูน่าอายนะแต่ชีวิตของผมกับภรรยามันก็เหมือนกับวันวาเลนไทน์ทุกวันอยู่แล้ว เธอซื้อดอกกุหลาบสีแดงมาให้ผมเป็นโหล เธอจัดอาหารค่ำ, เทียน, เค้กวันวาเลนไทน์และการ์ดให้ผมด้วย เธอทำมันทุกปี ผมคิดว่ามันเป็นเพราะเธอชอบแนวคิดของวันวาเลนไทน์ และต้องการให้ความสัมพันธ์ของเรานั้นโรแมนติกและเต็มไปด้วยความรัก เธอไม่ต้องการที่จะรอคอยให้ผมทำแต่เพียงฝ่ายเดียว มันน่าประทับใจมาก’ คาร์ลามีคำเตือนเกี่ยวกับเรื่องนี้ ‘ถ้าภรรยาของจอห์นเป็นผู้หญิงไทยที่ยังสาวกว่านี้และไม่เคยผ่านการหย่าร้างจากความสัมพันธ์ก่อนหน้า มันก็จะไม่ราบรื่นสำหรับเขา ผู้หญิงไทยที่อายุน้อยคาดหวังให้ผู้ชายของพวกเธอนั้น เป็นฝ่ายเริ่มต้นทุกอย่างก่อน แต่แน่นอนว่าพวกเธอชื่นชอบอะไรที่ผู้หญิงชาวตะวันตกอายุน้อยคิดว่าเป็นเรื่องดาษดื่น แต่ยังไงฉันก็แน่ใจว่ามีหลายคนเช่นกันที่รักวันวาเลนไทน์แบบนี้’

ผู้หญิงไทยทุกคนล้วนต้องการให้ชีวิตรักของเธอพบกับความสำเร็จ

‘ผู้หญิงไทยต้องการให้ชีวิตรักของพวกเธอประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับผู้หญิงตะวันตก แต่วัฒนธรรมที่ยึดเอาฝ่ายชายเป็นใหญ่และธรรมชาติแบบปิดของสังคมไทยได้สร้างให้ผู้หญิงไทยมากมายนั้นอ่อนต่อโลก และมองโลกในแง่ร้ายน้อยกว่า มันยังถูกยอมรับในสังคมไทยด้วยว่าผู้ชายเป็นผู้นำในความสัมพันธ์ต่างๆ และเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้หญิงที่จะ ‘รักษา’ ความสัมพันธ์ไว้เพื่อไม่ให้เสียหน้า หน้าเดียวกับที่สร้างความยินดีต่อผู้หญิงไทยเมื่อคู่รักทำได้อย่างถูกต้องและส่งของขวัญวาเลนไทน์มาให้พวกเธอ’

คาร์ลากล่าวถึงลักษณะเฉพาะของผู้หญิงไทย ซึ่งไม่เป็นเพียงแต่ในวันวาเลนไทน์เท่านั้น แต่เป็นตลอดทั้งปี:

  • ผู้หญิงไทยชอบการถ่ายรูป การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของโทรศัพท์มือถือและโทรศัพท์สมาร์ทโฟนพร้อมกล้องทำให้สิ่งนี้ง่ายขึ้น ผู้หญิงไทยชอบการจัดอัลบั้มรูปเพื่อแสดงให้เห็นตัวพวกเธอและคนรักของพวกเธอ กำลังมีความสุขในโอกาสพิเศษต่างๆ ด้วยกัน
  • ธรรมชาติอันเข้มงวดของสังคมไทยหมายความว่าผู้หญิงไทยคาดหวังให้ทุกอย่างนั้นเป็น ‘ตามที่เขียนไว้ข้างกล่อง’ เพราะฉะนั้นวันวาเลนไทน์จึงมักเกี่ยวข้องกับมื้ออาหารอันโรแมนติกพร้อมด้วยดอกไม้และของขวัญ แม้ว่าจะมีงบจำกัดก็ตาม และที่สำคัญจะต้องมีการถ่ายรูปด้วย
  • ผู้หญิงไทยชอบ ‘เฮลโล คิตตี้’, ตุ๊กตาหมี, เค้ก และช็อกโกแลต ทั้งหมดนี้บ่งบอกถึงช่วงเวลาที่ดี ผู้หญิงไทยคนหนึ่งจะภูมิใจกับปลอกหมอนหรือชุดยาวที่พูดอะไรบางอย่างเช่น ‘ภรรยาที่ดีที่สุด’ ตรงข้ามกับผู้หญิงตะวันตกอายุน้อยที่อยู่ในสังคมซึ่งจะมองการแสดงออกเช่นนั้นว่ามัน ‘ช่างน่าเศร้า’

ชาวต่างชาติพบรักในประเทศไทย

ตัวเลขของชาวต่างชาติที่พบรักในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นทุกวัน และตัวเลขของความสัมพันธ์ที่ก่อตัวขึ้นนั้นอยู่ในหลักแสน ความแตกต่างระหว่างสองวัฒนธรรมสำหรับบางคนนั้นเป็นอุปสรรค แต่มันก็ยังเป็นความสุขของความสัมพันธ์เช่นนั้นด้วยเหมือนกัน อย่างไรก็ตาม มันก็ไม่ควรถูกมองข้ามไปไม่ว่าในเวลาใดก็ตาม

‘มันง่ายที่จะสร้างทางสว่างสำหรับความแตกต่างทางวัฒนธรรม เป็นเรื่องจริงที่ว่าโลกนั้นกำลังแคบลงอย่างที่พวกเขาพูดกัน แต่ผู้ชายชาวต่างชาติก็ควรจะนึกไว้เสมอว่ามีความแตกต่างกันอย่างสุดขั้ว ของการให้ความสำคัญ และมันอาจจะกลายเป็นปัญหาที่ลุกลามขึ้นมาได้ในทุกเวลาไม่ว่าความสัมพันธ์นั้นจะเกิดมานานแค่ไหนแล้วก็ตาม วัฒนธรรมไทยนั้นถูกฝังรากลึกลงไปในหัวใจของผู้หญิงไทยทุกคน มันคือต้นกำเนิดของการกระทำทุกอย่างของผู้หญิงไทย’ คาร์ลา บุญคงกล่าว

ThaiLoveLines.com เป็นเว็บไซต์อินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเดท เรามีกว่า 355,000 คนและเรากำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว...,
เริ่มต้นการค้นหาสำหรับแฟนสามีของคุณหรือความรักที่

ความรักแบบไทยนั้นแตกต่างมาก มันอันตราย – สามีชาวอเมริกันผู้มีภรรยาชาวไทยบอก
ความรักในประเทศไทยนั้นแตกต่าง มันเป็นสาเหตุว่าทำไมชาวต่างชาติมากมายตัดสินใจแต่งงานกับผู้หญิงไทย ความรักแบบไทยนั้นถูกฝังรากลึกด้วยวัฒนธรรมของไทย หลายคนไม่ใส่ใจกับความสำคัญของสิ่งนี้ แต่ชายชาวอเมริกันผู้มีภรรยาชาวไทยคิดว่ามันสำคัญอย่างยิ่งยวดและเป็นอันตราย
เริ่มต้นการค้นหาของคุณในเว็บไซต์หาคู่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ThaiLoveLines.com. เริ่มต้น ด้วยการดูที่ของเรา ห้องแสดงภาพผู้ชาย
สมัครเป็นสมาชิกฟร


ทรัพยากรอื่น ๆ ที่คุณอาจเข้าชม: