ThaiLoveLines.com Join Free Check out ThaiLoveLines.com. English Spanish Deutsch Francais Nederlands ไทย Join for FREE!
คู่มือผู้ใช้ ผู้ใช้ออนไลน์ FAQ วิธีการทำงานความสำเร็จ เข้าร่วมฟรี ติดต่อเรา บอกเพื่อน

ผู้หญิงไทยในออสเตรเลียสร้างความสำเร็จและครอบครัว

Friday 19th August 2016 8:37pm

ภรรยาชาวไทยคือหัวหน้าครอบครัวในออสเตรเลีย

หญิงสาวชาวไทยรายหนึ่งที่เดินทางไปถึงที่กรุงเทพฯ ในช่วงต้นยุค ’80 วันนี้เธอเป็นหัวหน้าของครอบครัวขนาดใหญ่ในประเทศออสเตรเลียซึ่งเป็นผู้วางกฎ

นี่คือเรื่องราวของผู้หญิงไทยรายหนึ่งในประเทศออสเตรเลียผู้ซึ่งเป็นข้อยกเว้นของกฎ การสืบสวนของรัฐบาลในออสเตรเลียเมื่อไม่นานมานี้ไม่พบหลักฐานที่จะพิสูจน์ได้ว่ามีการคุกคามต่อผู้หญิงไทยรายดังกล่าวตามที่สื่อชื่อดังกล่าวอ้าง จากการเปิดเผยของรัฐบาลออสเตรเลียคาดว่า มีผู้หญิงไทยถึง 35,000 รายที่อาศัยอยู่ในออสเตรเลีย ผู้หญิงส่วนใหญ่ในจำนวนนี้เป็นภรรยาหรือคู่รักชาวไทยของผู้ชายชาวออสเตรเลีย ตามจริงแล้ว หากเทียบกับประเทศต่าง ๆ ที่อยู่ในยุโรป ความสัมพันธ์ออสเตรเลีย-ไทยนั้นได้รับการกล่าวถึงว่าประสบความสำเร็จอย่างน่าชื่นชม อย่างไรก็ตาม มีความกังวลในออสเตรเลียเกี่ยวกับผู้หญิงไทยที่มีทักษะด้านภาษาอังกฤษที่จำกัด ผู้หญิงไทยมากถึง 20% จะพบกับความยากลำบากในการใช้ภาษา ผู้หญิงไทยจำนวนมากที่ทำงานโดยได้รับค่าจ้างต่ำอย่างไม่สมดุล และยังมีความกังวลถึงการหลอมรวมทางสังคมด้วยบางข้อมูลที่แจ้งว่า ระดับแม้เพียงเล็กน้อยของการคุกคามนั้นอาจกำลังเพิ่มขึ้น การวิจัยของไทยชิ้นหนึ่งยังแสดงเกี่ยวกับการเหมารวมทางสังคมในแง่ลบของผู้หญิงไทยในสื่อของออสเตรเลียอีกด้วย

ผู้หญิงไทยสร้างชีวิตจนประสบความสำเร็จในเมลเบิร์น

อ้อมเป็นนักธุรกิจหญิงที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของเมลเบิร์น จอร์จ สามีของอ้อมที่แต่งงานกันมาเกือบสามสิบปีกล่าวว่า ภรรยาชาวไทยของเขามักทำให้เขาประหลาดใจกับความเข้มแข็งและ ความมุ่งมั่นของเธอเสมอ ชายชาวออสเตรเลียรายนี้กล่าวว่าเขาประหลาดใจมากที่ภรรยาของเขามีความแน่วแน่เป็นอย่างมากจนไม่ยอมกลับไปอยู่ในประเทศไทยหลังจากเกษียณในอีกสี่ถึงห้าปีข้างหน้านี้ จอร์จ พาร์คเกอร์และอ้อม ภรรยาชาวไทยของเขาแต่งงานกันในออสเตรเลียในช่วงยุค ’80 ก่อนที่จะมีการหาคู่ทางอินเตอร์เน็ตและการเพิ่มขึ้นของความสัมพันธ์ออสเตรเลีย-ไทย ‘ผมไปที่เมืองไทยในช่วง วันหยุดพักผ่อน และได้พบกับหญิงสาวช่างพูดช่างคุยที่แสนน่ารักคนหนึ่งในห้างสรรพสินค้า นับตั้งแต่วันนั้นผู้หญิงคนนี้ได้กลายมาเป็นหัวหน้าครอบครัวของเรา และเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญอยู่ในเบื้องหลังของทุก ๆ อย่างที่ผมทำ' เขากล่าว

หญิงสาวจากหนองคายตื่นแต่เช้าเพื่อใช้ชีวิตในออสเตรเลีย

อ้อม ภรรยาชาวไทยของเขาเดินทางมาถึงเมลเบิร์น ออสเตรเลียในปี 2531 และถึงแม้ว่าอ้อมจะตกใจกับวัฒนธรรมที่แตกต่างออกไปแต่เธอก็สามารถหาเพื่อนชาวไทยและคนรู้จักชาวออสเตรเลียมากมายได้ในเวลาสั้น ๆ 'ผมไม่ต้องบอกเธอเลยว่าเธอต้องทำแบบนั้น แบบนี้' จอร์จพูด ‘ผมจำได้ว่า ตื่นขึ้นมาเช้าวันหนึ่งก็พบว่าเธอออกไปข้างนอกแล้ว ตอนแรกผมกลัวมากนึกว่าเธอคงหนีกลับบ้านที่เมืองไทยไปแล้ว ผมเคยได้ยิน เรื่องราวแบบนั้นของผู้หญิงไทยมาก่อน แต่ไม่เลย อ้อมไม่ใช่แบบนั้น เธอเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นมากที่จะหาทางของเธอเองและมีเพื่อนใหม่ ๆ ให้ได้ ผมไม่รู้นะว่าเธอไปพบกับพวกเขาได้ยังไงแต่เธอก็สานสัมพันธ์กับเพื่อน ๆ และคนรู้จักมากมายเพื่อสร้าง เครือข่ายในเมลเบิร์น และในตอนนั้นก็ไม่ได้มีคนไทยอาศัยอยู่ในเมลเบิร์นมากมายเท่าไรเลยด้วย'

ผู้หญิงไทยผู้ชื่นชอบอาหารตะวันตกมากกว่าอาหารไทย

ชีวิตของอ้อมในออสเตรเลียนั้นประสบความสำเร็จมากอย่างไม่ต้องสงสัย เธอมีลูกชายสามคนและลูกสาวอีกสี่คน และยังมีร้านค้าแฟชั่นในเมลเบิร์นอีกหลายสาขา จอร์จบอกกับพวกเราว่า ภรรยาชาวไทยของเขาไม่ต้องการกลับไปอยู่ในประเทศไทยแต่อย่างใด 'ผมหมายถึงว่า เธอยังชอบที่จะกลับไปเที่ยวเมืองไทยและพบกับครอบครัวนะครับ แต่ผมสังเกตว่าทุกครั้งที่กลับไปเมืองไทย เธอจะชอบหาจุดตำหนิหรือชี้ให้เห็น ถึงสิ่งแย่ ๆ ในเมืองไทยทุกครั้ง อ้อมไม่ชอบอาหารไทยเหมือนเดิมอีกแล้วด้วยซ้ำไป บางครั้งเธออาจจะหาอาหารไทยกินบ้างสักสัปดาห์ละครั้ง แต่ส่วนใหญ่แล้วเธอจะกินแต่ อาหารตะวันตก'

ภรรยาชาวไทยเริ่มค้นหาวิถีชีวิตต่างชาติจากวันของเธอในกรุงเทพฯ

อ้อมบอกกับเราว่าความสำเร็จของเธอในออสเตรเลียนั้นมิได้เกิดขึ้นโดยบังเอิญ 'ตอนที่เดินทางจากหนองคายเข้าไปทำงานในกรุงเทพฯ นั้น เป้าหมายก็คือเพื่อจะพบกับฝรั่งที่พูดภาษาอังกฤษ และเพื่อหา งานที่จะทำให้ดิฉันเจอกับฝรั่งได้' เธอกล่าว อ้อมจำได้ว่า เมื่อตอนที่เธอพบกับสามีชาวออสเตรเลียของเธอที่นั่น เพื่อนส่วนใหญ่ของเธอในกรุงเทพ ฯ เป็นผู้ชายและเป็นชาวต่างชาติ 'แต่ดิฉันไม่ได้เป็นสาวเซ็กซี่เร่ขายเรือนร่างนะ ดิฉันมีความฝันที่จะไปค้นพบชีวิตใหม่ในต่างประเทศ และคิดอยู่เสมอเกี่ยวกับออสเตรเลีย' อ้อมบอกกับเรา 'มันยากมาก ที่จะอาศัยอยู่และทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ ผู้ชายฝรั่งบางคนคิดว่าผู้หญิงไทยหน้าตาดีทุกคนเป็นสาวเซ็กซี่หรือโสเภณี แต่ส่วนใหญ่ที่ดิฉันเจอก็เป็นสุภาพบุรุษนะคะ คนอื่น ๆ จะดูแลคุณดีหากคุณดูแล ตัวของคุณดีเหมือนกัน นั่นคือที่ดิฉันคิด ดิฉันไม่มีปัญหาในการคบหากับชายหนุ่มที่ซื้อเครื่องดื่มให้และพาไปเที่ยวตามที่ต่าง ๆ แต่ดิฉันก็มีความเคารพในตัวเองอยู่'

เพื่อนของครอบครัวในออสเตรเลียช่วยผู้หญิงไทยให้ค้นพบหนทาง

อ้อมมีข้อได้เปรียบอีกอย่างหนึ่งในภารกิจการไปอยู่อาศัยและตั้งรกรากในออสเตรเลีย เธอมีลูกพี่ลูกน้องคนหนึ่งที่แต่งงานและอาศัยอยู่ในบริสเบน เธอใช้เวลาไม่นานเลยที่จะค้นหาวิธี ติดต่อกับลูกพี่ลูกน้องของเธอคนนี้ทางโทรศัพท์ 'ดิฉันจำได้ว่าไม่มีแม้แต่กระทั่งที่อยู่ของลูกพี่ลูกน้องคนนี้เมื่อตอนไปถึงที่ออสเตรเลียใหม่ ๆ ตอนนั้นมันยังไม่มีอินเตอร์เน็ตแบบนี้ แต่มันก็ไม่ได้ยากเกินไปที่จะหา หมายเลขโทรศัพท์ของเธอ' อ้อมสร้างความสำเร็จของเธอได้จากปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้:

  • ความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษของเธอซึ่งเกิดขึ้นเนื่องจากการทำงานในกรุงเทพฯ เป็นเวลาสามถึงสี่ปีในห้างสรรพสินค้าที่มีลูกค้ามากมายเป็นชาวต่างชาติ
  • ความสามารถของเธอในการตื่นแต่เช้าเพื่อทำงาน ‘ตอนที่ดิฉันอยู่ที่เชียงราย ดิฉันอยู่กับป้าที่สอนให้ดิฉันรู้จักความสำคัญของการทำงานหนัก' เธอกล่าวถึงอดีต
  • อ้อมมีสายตาที่แหลมคมและมีหัวทางแฟชั่น 'ดิฉันเก่งในเรื่องการมองดูว่าสิ่งใดสวย สิ่งใดไม่สวยในเรือนร่างของผู้หญิง มันไม่ใช่เรื่องยากเท่าไรสำหรับดิฉัน แล้วสามีดิฉันก็ยินดีที่จะร่วมเปิด ร้านให้ดิฉันจัดการธุรกิจด้วยตนเอง'

ภรรยาชาวไทยเปิดธุรกิจของตนเองหลังจากไปอยู่ในออสเตรเลียได้เพียงเก้าเดือน

อ้อมเปิดร้านค้าแรกของเธอในระยะเวลาเพียงเก้าเดือนหลังจากเธอมาอยู่ในออสเตรเลีย ตอนแรกร้านนี้เป็นชื่อของสามีของเธอ ภายในหกเดือนของการเปิดร้านสาขาแรกเธอก็คลอดลูกชายคนแรก แม้เวลาจะผ่านไป หลายปี แต่เธอก็ยังสามารถทำให้บทบาททั้งหมดของเธอ ทั้งการเป็นแม่ ภรรยา และนักธุรกิจนั้นไม่ใช่เรื่องที่ท้าทายจนเธอรับมือไม่ไหว 'ดิฉันต้องการมีที่ทางของตนเองในออสเตรเลีย การมีลูกกับสามีชาวออสเตรเลียของดิฉัน ทำให้ดิฉันเป็นเหมือนคนออสเตรเลียมากขึ้นและดิฉันชอบนะ ดิฉันไม่ลืมหรอกว่าตัวเองเป็นคนไทย มันเป็นตัวตนของดิฉัน แต่ตอนนี้ดิฉันรู้สึกว่าตนเองเป็นชาวออสเตรเลียด้วยเหมือนกัน'

ภรรยาชาวไทยโน้มน้าวสามีชาวออสเตรเลียให้หยุดคิดที่จะกลับไปอยู่ในประเทศไทย

จอร์จและอ้อมเริ่มหารือกันเกี่ยวกับแผนการเกษียณเมื่อหลายปีมาแล้ว และถึงแม้มันจะเหลือเวลาอีกสี่ถึงห้าปี ภรรยาของเขาก็โน้มน้าวให้เขา ไม่กลับไปอยู่ในประเทศไทย อ้อมอธิบายว่า: 'ออสเตรเลียดีกับเรามาก นี่คือที่ที่เราสร้างเงินทองมากมาย ดิฉันเป็นคนที่ไม่ชอบย้อนกลับไปเดินในทางที่ผ่านมาแล้ว'

จอร์จยอมรับว่าในขณะที่ภรรยาของเขาโต้แย้งถึงแผนการเกษียณของเขา แต่เขาก็ยังชอบความคิดที่จะกลับไปพักผ่อนในประเทศไทย ‘เพื่อนของผมหลายคนตอนนี้อยู่ในประเทศไทย และดูเหมือนว่า พวกเขามีความสุขที่นั่น แต่ผมก็ต้องยอมรับในคำแย้งของภรรยาของผม ตลอดเวลาที่เราอยู่ด้วยกันมา ผมได้เรียนรู้ที่จะเชื่อมั่นในการตัดสินใจของเธอ' จอร์จบอกกับเรา

ภรรยาชาวไทยท้าทายคำแนะนำเกี่ยวกับชุมชนและเครือข่ายชาวไทย

ตอนแรกนั้นดูเหมือนว่าอ้อมจะต่อต้านมุมมองทั่วไปว่าผู้หญิงไทยที่อาศัยอยู่ในออสเตรเลียควรมีส่วนร่วมในชุมชนชาวไทย และมองหาเครือข่ายชาวไทยขยาย แต่ตามจริงแล้วเธอ หมายความว่าคุณภาพของเพื่อนคนไทยนั้นมีความสำคัญมากกว่าปริมาณที่มากมายสำหรับผู้หญิงไทยที่กำลังหาจุดยืนของตนเอง เธอยังเชื่อด้วยว่าผู้หญิงไทยจะต้องค้นหาเครือข่ายที่กว้างขึ้น ทั่วชุมชนออสเตรเลียที่พวกเธออาศัยอยู่

ผู้หญิงไทยที่จะมาอยู่อาศัยในออสเตรเลียจะต้องมีเพื่อนเป็นชาวออสเตรเลีย

'ดิฉันมีเพื่อนชาวไทยน้อยมาก ๆ ในออสเตรเลีย บางทีอาจจะมีเพื่อนที่สนิทมาก ๆ เพียงสองหรือสามคนเท่านั้น แต่ส่วนที่สำคัญมากที่สุดของเพื่อน ๆ ของดิฉันในออสเตรเลียก็คือผู้หญิงออสเตรเลียเหมือนกับดิฉัน รวมทั้งเพื่อน ๆ ผู้ชายด้วยเช่นกัน' อ้อมรู้สึกว่าการเข้ามีส่วนร่วมในชุมชนชาวไทยในออสเตรเลียมากเกินไปอาจกลายเป็นปัจจัยในแง่ลบสำหรับผู้หญิงไทยหลาย ๆ คน ‘มีหลายเหตุผลที่ทำไมผู้หญิงไทยจึง ควรมองหาชีวิตใหม่นอกประเทศไทย แน่นอนค่ะว่าวัฒนธรรมนั้นเป็นสิ่งที่สวยงาม ดิฉันพาสามีไปร่วมพิธีการทางพุทธหลายครั้งแต่ก็มีอะไรอีกหลายอย่างในเมืองไทยที่มันไม่ค่อยจะดีนัก คนไทยหลายคนชอบยืมเงิน งมงาย มีลักษณะนิสัยที่แย่ ๆ หลายอย่างที่คุณสามารถจะพบได้ในนิสัยแบบคนไทย ในออสเตรเลียดิฉันได้เรียนรู้ที่จะพูดตรง ๆ ถึงสิ่งที่อยู่ในใจ ดิฉันคิดว่าผู้หญิงไทยที่กำลังจะมาอยู่ที่ออสเตรเลียจะต้องเตรียมพร้อมที่จะเป็นชาวออสเตรเลีย มันจะยากมากที่นี่หากคุณไม่แกร่งพอ ดิฉันขอโทษด้วยหากนี่ทำให้หลายคนรู้สึกแย่ ดิฉันอาจฟังดูเหมือน ผู้หญิงไทยที่ทรยศบ้านเกิดตัวเองที่พูดแบบนี้ แต่มันสำคัญมากทีเดียวสำหรับผู้หญิงสาวชาวไทยที่จะมาอยู่ที่นี่ ออสเตรเลียเป็นประเทศที่สวยงามประเทศหนึ่งสำหรับคนที่มาที่นี่พร้อมกับ ทัศนคติที่ถูกต้อง ใช่มันอาจเป็นเรื่องดีสำหรับผู้หญิงไทยบางคนที่จะพบปะเพื่อนชาวไทยในเครือข่ายคนไทย นั่นเป็นวิธีที่ดิฉันเริ่มต้นเหมือนกัน แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือการที่คุณพบปะเพื่อน ๆ ชาวออสเตรเลียและ เรียนรู้ที่จะเป็นคนออสเตรเลีย นี่คือสิ่งที่ดิฉันเชื่อค่ะ'

ตอนนี้ผู้หญิงไทยมองครอบครัวของเธอว่าเป็นชาวออสเตรเลียที่มีประเพณีตกทอดแบบไทย

อ้อมเน้นมุมมองของเธอโดยการอธิบายให้เราทราบว่า พนักงานสามสิบคนที่ทำงานในร้านแฟชั่นของเธอทั้งห้าแห่งนั้น มีผู้หญิงไทยอยู่เพียงสองคนเท่านั้น อ้อมยืนยันว่าเธอส่งผ่านหลักปรัชญาของเธอไปยัง ลูก ๆ ของเธอด้วย ในขณะที่เธอสอนให้พวกเขารู้เกี่ยวกับพื้นฐานวัฒนธรรมไทยและโดยเฉพาะความสำคัญของความสุภาพอ่อนน้อม แต่เมื่อพวกเขากลับไปประเทศไทยกับเธอ เธออยากให้ผู้คนมองพวกเขาว่า เป็นชาวออสเตรเลียที่ได้รับการถ่ายทอดวัฒนธรรมที่เป็นไทยมากกว่าเป็นคนไทย

คุณแม่ไทย-ออสเตรเลียไม่ปล่อยลูกชายใช้เวลาวันหยุดพักผ่อนในประเทศไทยตามลำพัง

เธอยังเปิดเผยอีกด้วยว่าเธอจะรู้สึกไม่สบายใจอย่างมากหากลูกชายหรือลูกสาวคนใดคนหนึ่งของเธออยู่ในเมืองไทยนานกว่าที่คาดไว้ 'ดิฉันต้องการให้ลูก ๆ ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข และมีชีวิตที่สร้างสรรค์ สิ่งสุดท้ายที่ดิฉันอยากได้ยินก็คือการที่พวกเขาคนหนึ่งหายตัวไปในประเทศไทย เมืองไทยคือประเทศบ้านเกิดของดิฉัน ดิฉันเป็นคนไทยเสมอ แต่มันง่ายมากที่ใครบางคนจะติดอยู่ในเมืองไทย และนี่ อาจเป็นความน่าดึงดูดใจมากสำหรับชาวต่างชาติหรือฝรั่งที่มาจากประเทศอย่างออสเตรเลียที่ซึ่งผู้คนมีแนวโน้มทำงานหนักและสร้างสิ่งต่าง ๆ เพื่อชีวิต ดังนั้นแล้ว ใช่ ดิฉันจะกังวลมากเมื่อลูก ๆ ของดิฉันไปเที่ยว เมืองไทยโดยที่ดิฉันไม่ได้ไปด้วย การนั่งเอนหลังสบาย ๆ และสนุกสนานไปกับเวลาในเมืองไทยมันเกิดได้ง่ายมาก โดยเฉพาะกับลูกชายของดิฉัน'

ThaiLoveLines.com เป็นเว็บไซต์อินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเดท เรามีกว่า 355,000 คนและเรากำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว...,
เริ่มต้นการค้นหาสำหรับแฟนสามีของคุณหรือความรักที่

ผู้หญิงไทยที่เดินทางมาออสเตรเลียในยุค ‘80
ภรรยาชาวไทยของชายชาวออสเตรเลียยับยั้งแผนการใช้ชีวิตหลังเกษียณในประเทศไทย อ้อมเดินทางมายังออสเตรเลียในยุค ’80 เมื่อตอนที่ยังเป็นสาวไทยอายุน้อย ตอนนี้เธอเชื่อว่าประเทศออสเตรเลียเป็นบ้านของเธอและไม่ต้องการกลับไปอยู่เมืองไทย เธอให้คำแนะนำดี ๆ แก่หญิงสาวชาวไทย
เริ่มต้นการค้นหาของคุณในเว็บไซต์หาคู่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ThaiLoveLines.com. เริ่มต้น ด้วยการดูที่ของเรา ห้องแสดงภาพผู้ชาย
สมัครเป็นสมาชิกฟร


ทรัพยากรอื่น ๆ ที่คุณอาจเข้าชม: