ThaiLoveLines.com Join Free Check out ThaiLoveLines.com. English Spanish Deutsch Francais Nederlands ไทย Join for FREE!
คู่มือผู้ใช้ ผู้ใช้ออนไลน์ FAQ วิธีการทำงานความสำเร็จ เข้าร่วมฟรี ติดต่อเรา บอกเพื่อน

ผู้ชายเดนมาร์กชอบผู้หญิงไทยเป็นภรรยาต่างชาติ

Saturday 13th August 2016 10:05pm

ชีวิตของผู้หญิงไทยในเดนมาร์กไม่เหมือนในเทพนิยาย

กฎหมายการเข้าประเทศฉบับใหม่ที่เข้มงวดขึ้นในเดนมาร์ก สภาพทางเศรษฐกิจโดยรวมที่ลำบากมากยิ่งขึ้น สภาพอากาศที่หนาวเย็นและการเหมารวมเป็นส่วนหนึ่งในความท้าทายสำหรับผู้หญิงไทยในเดนมาร์ก

นักธุรกิจขนาดย่อยรายหนึ่งในเดนมาร์กย้ายมาอยู่ที่ประเทศไทย ในขณะที่ประณามประเทศบ้านเกิดของตนเองว่า 'ไม่มีที่ให้ใช้ชีวิต' จากระยะเวลาหลายปีของการประสบความยากลำบากทางการเงิน ซึ่งชาวเดนมาร์กรายนี้และ ภรรยาชาวไทยของเขาเกือบที่จะเสียบ้านในกรุงโคเปนเฮเกนไป ในสัปดาห์หนึ่งเมื่อเศรษฐกิจของไทยได้รับการโหวตว่าเป็น 'เศรษฐกิจโลกที่มีความสุขมากที่สุด' ที่จะใช้ชีวิตอยู่ เบิร์นด แจสเปอร์เซนกล่าวว่าเขา 'ไม่รู้สึกเสียใจเลย' ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยมาแล้วเป็นเวลา 6 เดือน

ผู้ชายชาวเดนมาร์กรายนี้และภรรยาชาวไทยของเขาชื่อ แนน เดินทางมาพักผ่อนระยะสั้นที่ประเทศไทยในช่วงต้นปี 2556 หลังจากใช้เวลาห้าปีในการต่อสู้กับความยากลำบากในการใช้ชีวิต เนื่องมาจาก วิกฤตการณ์ทางการเงินในยุโรป จุดเปลี่ยนในชีวิตของพวกเขาเกิดขึ้นเมื่อพวกเขาได้พบกับเพื่อนผู้โดยสารที่บริเวณบอร์ดิ้งที่สนามบินสุวรรณภูมิในกรุงเทพฯ เพื่อขึ้นเที่ยวบินกลับบ้านที่โคเปนเฮเกน 'มัน รู้สึกเหมือนจุดเริ่มต้นของฝันร้ายกำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้ง ผมกับภรรยามีความรู้สึกเดียวกันเมื่อตอนที่เราอยู่ที่บริเวณนั่งรอก่อนขึ้นเครื่อง เรานั่งอยู่ที่นั่น มองดูผู้คนที่มีความทุกข์อย่างสาหัสเหมือนเราทั้งคู่ และยิ่งหลังจากการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากเป็นเวลาสี่สัปดาห์ในประเทศไทยท่ามกลางความอิสระและผู้คนที่มีความสุขแล้ว เรายิ่งรู้สึกได้อย่างชัดเจน มันเหมือนกับ เป็นความรู้สึกอยู่ภายใน เราอยากร้องไห้มาก ๆ มันเป็นความอ่อนไหวในจิตใจของเรา' เขากล่าว

วุฒิปริญญาตรีของภรรยาชาวไทยไม่ได้รับการยอมรับ

แต่ความผิดหวังของเบิร์นดเกี่ยวกับเดนมาร์กมิได้เกิดขึ้นที่นั่น มันเกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่แนนภรรยาของเขาไปถึงที่โคเปนเฮเกนเพื่อใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับเขา เบิร์นดทำธุรกิจขนาดย่อมเกี่ยวกับการออกแบบกราฟิก และบรรจุภัณฑ์ในย่านชานเมืองของเมืองหลวงเดนมาร์ก 'อย่างแรกนั่นก็คือ วุฒิปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยไทยของภรรยาผมไม่ได้รับการยอมรับ' เขากล่าว นี่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้บ่อยสำหรับ ผู้หญิงชาวไทยที่มาถึงประเทศทางฝั่งยุโรป ในการสำรวจทั่วโลกนั้น มหาวิทยาลัยของไทยดูเหมือนจะไม่อยู่ในอันดับที่สูงสักเท่าไรและวุฒิจากมหาวิทยาลัยเหล่านั้นไม่ได้รับการยอมรับในหลายประเทศแถบยุโรปหลายประเทศ 'นี่เป็นสาเหตุหนึ่ง ของความยากลำบากที่สาหัสมากสำหรับผู้หญิงไทยหลายรายในประเทศ เช่น เดนมาร์ก และ เยอรมนี' คาร์ล่า บุญคง ผู้สื่อข่าวในกรุงเทพฯ ผู้ที่เขียนถึงผู้หญิงไทยและ การเข้าเมืองจากประเทศไทยอย่างกว้างขวางกล่าว 'มันเป็นอะไรที่ต้องได้รับการดูแลจัดการ นักวิเคราะห์บางรายในประเทศไทยระบุว่าปัญหาดังกล่าวนี้เกิดขึ้นเนื่องจากวุฒิส่วนใหญ่ของไทย ได้รับการดำเนินการในภาษาไทย และด้วยเหตุนี้คุณจะมีธรรมชาติของวัฒนธรรมไทยอยู่ แต่โชคร้าย ผู้หญิงไทยมากมายที่แต่งงานกับชาวต่างชาติในประเทศอย่างเช่น เดนมาร์ก และ เยอรมนีพบว่ามัน กลายเป็นประเด็นที่สำคัญ บ่อยครั้งที่ไม่มีทางเลือกใหม่ให้พวกเธอ แต่เพื่อฝึกฝนฝีมือและในระหว่างนั้น ให้รับงานอะไรก็ตามที่สามารถทำได้ไปก่อน แต่ดิฉันคิดว่าผู้หญิงไทยควรใช้เวลา ค้นคว้าข้อปัญหาอย่างจริงจังก่อนที่จะย้ายไปอยู่เดนมาร์ก มหาวิทยาลัยของไทยหลายแห่งได้รับการยอมรับในระดับโลก รวมทั้งมีความร่วมมือกันระหว่าง มหาวิทยาลัยในต่างประเทศ แม้กระทั่ง ในเดนมาร์กและเยอรมนี' เธอกล่าว 'นี่เป็นการบ้านสำคัญที่ผู้หญิงไทยคนใดก็ตามที่มีวุฒิการศึกษาของไทยซึ่งกำลังจะแต่งงานกับชาวต่างชาติและ กำลังคิดเกี่ยวกับการย้ายไปอยู่ในอีกประเทศหนึ่งจะต้องจัดการให้ได้'

เบิร์นดพบว่าปัญหาดังกล่าวนั้นทำให้ภรรยาชาวไทยของเขาไม่สบายใจมาก และปฏิกิริยาที่เพื่อนชาวเดนมาร์กของเขามีต่อภรรยาแสนสวยและมีความสุขคนใหม่ของเขานั้นทำให้เขาผิดหวัง 'พวกเขาไม่ค่อย ให้การต้อนรับเธอสักเท่าไร แม้กระทั่งเพื่อนสนิทของผมบางคนยังมีการพูดกันเรื่องนี้ ถึงพวกเขาจะไม่ได้พูดกับผมตรง ๆ ก็ตาม เหมือนพูดล้อเล่นเป็นเรื่องตลกของคนเดนมาร์ก ผมแปลกใจมากและในใจลึก ๆ ผมรู้สึกแย่กับมันเหมือนกัน' เขากล่าว 'ผมเป็นผู้ชายคนหนึ่งที่ ใช้ชีวิตอยู่ในเดนมาร์กมาโดยตลอดและผมคิดว่ามันเป็นเรื่องที่เจ็บปวดมากสำหรับผมที่จะต้องทนเห็นภรรยาของผมได้รับการปฏิบัติเหมือนเป็นแค่คนนอก'

ปฏิกิริยาของอดีตภรรยาของชายชาวเดนมาร์กที่มีต่อคนรักชาวไทยของเขา

เบิร์นดเคยแต่งงานมาก่อนหน้าที่จะแต่งงานกับแนนและหย่าร้างมาแล้วสี่ปี เขาส่งเสียค่าเลี้ยงดูให้แก่อดีตภรรยาชาวเดนมาร์ก 'นี่ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่โตอะไร และผมก็ยัง พูดคุยกับภรรยาเก่าของผมอยู่เสมอแม้แต่หลังจากที่ผมแต่งงานกับแนนตอนที่ผมไปประเทศไทยแล้ว' อย่างไรก็ตาม เบิร์นดพบว่าอดีตภรรยาของเขาไม่สนับสนุนการตัดสินใจที่จะแต่งงานกับผู้หญิงไทยของเขาเลย 'เรามีเพื่อนคนเดียวกันมากมาย และผมก็ได้ยินมาจากพวกเขาว่าเธอไม่ค่อยชอบใจกับเรื่องนี้เท่าไรนัก หลาย ๆ คนคิดว่าผมเข้าไปข้องเกี่ยวกับธุรกิจมืดอะไรบางอย่าง หากผมสามารถย้ายไปอยู่ ที่อื่นในเดนมาร์กได้มันก็คงจะดีกว่านี้ แต่ผมมีบ้านและธุรกิจอยู่ในโคเปนเฮเกน ดังนั้นการย้ายไปที่อื่นจึงไม่ใช่สิ่งที่ผมจะสามารถทำได้เลย'

ปัญหาสำหรับชายชาวเดนมาร์กและภรรยาชาวไทยคนใหม่ของเขาที่อาศัยอยู่ด้วยกันในประเทศเดนมาร์กยิ่งเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากวิกฤตเศรษฐกิจในปี 2552 'มันยากลำบากมาก ผมไม่เคยเห็นอะไรแบบนั้นมาก่อน ใน เวลาเพียงเดือนหรือสองเดือนผมต้องเสียธุรกิจของผมไปเกือบครึ่งหนึ่งเพราะสัญญาที่มีมูลค่าสูงหลายชิ้นถูกยกเลิก แต่ภรรยาของผมกลับเข้มแข็งมาก เมื่อตอนที่เธอเดินทางมาเดนมาร์กครั้งแรก เธอไม่สามารถ พูดภาษาเดนมาร์กได้เลย แต่เธอเริ่มเรียนรู้ก่อนเดินทางออกจากประเทศไทยมาอยู่ที่นี่ ดังนั้นหลังจากเวลาเพียงสองเดือนที่เดนมาร์ก เธอก็ออกไปหางานทำ แม้ว่าผู้คนชาวเดนมาร์ก จะไม่ค่อยเป็นมิตรกับเธอมากนัก แต่เธอก็ยังคงยิ้มอยู่เสมอ เธอได้งานแรกในเย็นวันหนึ่งตอนที่ออกไปซื้อของเข้าบ้านและไปแลกเงินที่ร้านค้า ตอนนั้นเธอได้งานสามแห่งรวมทั้ง งานที่เป็นพนักงานทำความสะอาดสำนักงานด้วย ผมจะไม่ลืมเลยที่ภรรยาชาวไทยแสนสวยและมีการศึกษาของผมต้องมาล้างห้องน้ำในเดนมาร์ก ตอนที่แนนอยู่เมืองไทย เธอเป็นพนักงานธุรการและเป็นหัวหน้าทีมด้วย เพื่อนของเธอหลายคน ก็ทำงานให้กับรัฐบาลของไทย'

โชคช่วยเมื่อกลับมาเดนมาร์กหลังจากวันหยุดพักผ่อนที่ประเทศไทย

แต่เบิร์นดยังมีโชคช่วย เพื่อนที่ทำธุรกิจด้วยกันคนหนึ่งต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์ของเขาเมื่อเขากลับถึงโคเปนเฮเกนในปี 2557 หลังจากการท่องเที่ยวในประเทศไทย เบิร์นดและภรรยาของเขาขายทุกอย่างใน เดนมาร์กเมื่อฤดูร้อนที่แล้ว และเบิร์นดสามารถเจรจาค่าเลี้ยงดูก้อนสุดท้ายกับภรรยาชาวเดนมาร์กของเขาซึ่งเธอก็ยินดีที่จะรับข้อเสนอนั้น กฎหมายการแต่งงานและหย่าร้างในเดนมาร์กนั้น มีเหตุมีผลและใช้ได้จริงในประเทศทางยุโรปเหนือมากกว่าในประเทศอื่น เช่น สหรัฐอเมริกาหรือแม้แต่สหราชอาณาจักร

คู่รักชาวเดนมาร์กและไทยย้ายมาพำนักที่ประเทศไทยอย่างถาวรในเดือนกันยายน 2557 แม้ว่าแนนจะได้รับสถานะเป็นผู้อยู่อาศัยถาวรในเดนมาร์กแล้วก็ตาม 'ผมมี ธุรกิจออกแบบกราฟิกและการพิมพ์ที่นี่เรียบร้อยแล้วซึ่งเป็นบริษัทของผมเองและภรรยาของผมทำหน้าที่เป็นกรรมการบริษัทด้วย เรามีบ้านหลังเล็ก ๆ ไม่มีสระว่ายน้ำหรืออะไรแบบนั้นแต่เรามีเงินใน ธนาคาร ชีวิตแตกต่างไปมากและธุรกิจของเราก็ดีอย่างเหลือเชื่อ' เขากล่าว 'แต่คุณก็รู้ว่านี่มันเป็นแค่ช่วงเริ่มต้น เราระมัดระวังเสมอแต่เราก็มีความสุขมาก'

เทรนด์ชายหนุ่มสแกนดิเนเวียมองหาภรรยาชาวไทยกำลังได้รับความนิยม

เรื่องราวของเบิร์นดเน้นให้เห็นถึงเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมในหมู่ผู้ชายจากประเทศในสแกนดิเนเวียรวมถึง นอร์เวย์ สวีเดน ฟินแลนด์ และเดนมาร์กที่กำลังมองหาการแต่งงานและความสัมพันธ์ใน ประเทศไทย การวิจัยล่าสุดจาก University of St Andrews ในประเทศสวีเดนเมื่อปี 2557 แสดงให้เห็นว่า ผู้หญิงชาวไทยย้ายไปอยู่อาศัยในประเทศแถบสแกนดิเนเวียรวมถึงสวีเดน เพิ่มขึ้น 44% ในระยะเวลาสิบปีที่ผ่านมา เหตุผลมาจากทั้งทางด้านสังคมและเศรษฐกิจ การวิจัยในสหราชอาณาจักรเมื่อปี 2556 ระบุว่าผู้ชายที่มีธุรกิจของตนเองเป็นกลุ่มสำคัญของผู้ชายชาวอังกฤษ ที่กำลังมองหาผู้หญิงไทยเพื่อแต่งงาน

การค้าประเวณีและการแบ่งแยกของเมือง/ชนบทสำหรับผู้หญิงไทย

การวิจัยเปิดเผยถึงการแบ่งแยกขนาดใหญ่ระหว่างความสัมพันธ์การแต่งงานและการค้าประเวณีในประเทศเหล่านี้ 'หนึ่งในความกังวลสำคัญที่ถูกหยิบยกขึ้นมากล่าวถึงโดยกลุ่มบุคคลบางกลุ่ม ที่เกี่ยวกับการหลั่งไหลเข้าเมืองของผู้หญิงชาวไทยสู่ประเทศแถบสแกนดิเนเวียนั่นคือ ผู้หญิงไทยจำนวนมากตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ การวิจัยล่าสุดในทุกประเทศแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า การค้าประเวณีและปรากฏการณ์ของผู้หญิงชาวไทยที่แต่งงานกับชาวต่างชาติมีความเกี่ยวพันกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่คุณไม่สามารถพูดได้หรอกว่า ไม่มีการคาบเกี่ยวกันเลย เพราะมี บางประเทศที่ซึ่งการค้าประเวณีเป็นสิ่งถูกกฎหมาย เช่น เดนมาร์ก เยอรมนี และเบลเยี่ยม ในประเทศเช่น นอร์เวย์ สวีเดน และฟินแลนด์ มีการเรียกร้องให้ดำเนินการสืบสวนการเกิดความรุนแรงต่อ ผู้หญิงไทยโดยคู่รักของพวกเธอจากกลุ่มเพื่อผู้หญิงและสิทธิสตรี ความกังวลทั้งหมดเหล่านี้มีอยู่จริง ตัวอย่างเช่น มีหลักฐานเป็นเอกสารว่าประเทศแถบสแกนดิเนเวียมี กรณีความรุนแรงในครัวเรือนสูง แต่สิ่งที่ไม่สามารถปฏิเสธได้นั่นก็คือ ในส่วนใหญ่ของกรณีเช่นนี้ ความสัมพันธ์เหล่านี้ไม่เพียงแต่มีอยู่จริงและแท้จริงเท่านั้น แต่ยังประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากอีกด้วย' คาร์ล่า บุญคงกล่าว 'หนึ่งในปัจจัยหลักคือผู้หญิงไทยรายนั้นอาศัยอยู่ในเขตเมืองหรือชนบทในประเทศเหล่านี้ การใช้ชีวิตจะแตกต่างกันไปในสองแบบ'

ตามจริงแล้ว การวิจัยจากประเทศสวีเดนระบุว่า ผู้ชายชาวเดนมาร์กส่วนใหญ่ที่มีภรรยาชาวไทยจะอยู่อาศัยในเขตชนบท นี่ตรงกันข้ามกับสิ่งที่คนทั่วไปคิดซึ่งมักจะเป็นไปตามแนวความคิดเหมารวม ถึงผู้หญิงชาวไทยสุดเซ็กซี่ การแยกกันของเมืองและชนบทดูเหมือนจะเป็นประเด็นปัญหา 'มันไม่ใช่เรื่องที่น่าประหลาดใจนัก มีหลักฐานมากมายระบุว่าผู้ชายในพื้นที่ชนบทกำลังพบความยากลำบาก ในการหาคู่แต่งงาน นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในเยอรมนีและออสเตรียในช่วงปี 2500 เนื่องจากเศรษฐกิจของพวกเขากลายเป็นอุตสาหกรรมมากขึ้น และผู้หญิงในท้องถิ่นเลือกอาชีพการงาน เหนือชีวิตแต่งงาน' คุณคาร์ล่ากล่าว

'ความกังวลหลักอย่างหนึ่งสำหรับผู้หญิงไทยที่ใช้ชีวิตอยู่ในสแกนดิเนเวียและยุโรปนั่นคือ ความโดดเดี่ยวสำหรับผู้หญิงไทยที่ไม่ได้ออกไปข้างนอกและไม่ได้มีส่วนร่วมใด ๆ กับชุมชนที่ซึ่งมี ความคาบเกี่ยวกันกับการค้าประเวณีและมีการใช้ความรุนแรง' คาร์ล่า บุญคงกล่าว 'นี่มีแนวโน้มที่จะเกิดในพื้นที่เขตเมืองมากกว่า ดิฉันคิดว่ามันมีความแตกต่างนิดหน่อยในประเทศเดนมาร์กที่ซึ่งการค้าประเวณีนั้นถูกกฎหมาย มัน เป็นประสบการณ์ของดิฉันที่ในประเทศอย่าง เยอรมนี เดนมาร์ก เบลเยี่ยม และเนเธอร์แลนด์ที่มีแนวโน้มจะมีความคาบเกี่ยวกัน ที่ซึ่งผู้หญิงไทยและคู่รักชาวต่างชาติ อาศัยอยู่ในบริเวณเขตเมือง อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเปอร์เซ็นต์ที่น้อยมาก ๆ และตามจริงแล้วการเหมารวมผู้หญิงไทยว่าเป็นโสเภณีนั้นเป็นประเด็นที่ใหญ่กว่ามาก แน่นอนว่ามันไม่ควรเลย แต่มีการรับรู้ถึงแง่ลบนี้ที่ผู้หญิงไทยจะต้องทำทุกวิถีทางเพื่อหลีกเลี่ยงให้ได้' เธอกล่าว 'ผู้หญิงไทยที่มาจากประเทศไทยนั้นมาจากวัฒนธรรมที่เข้มแข็งและฝังลึกลงไป ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง นี่เป็นสิ่งที่ผู้คนมากมายมีความเป็นห่วง พวกเธอต้องการความสนับสนุนหลักจากคู่รักของตน และแน่นอนว่าจากเจ้าหน้าที่กงสุลของไทย และเจ้าหน้าที่หน่วยงานของรัฐรวมทั้งกลุ่มสนับสนุนในแต่ละประเทศด้วย สิ่งที่เป็นกำลังใจอย่างดีก็คือนี่กำลังเกิดขึ้นจริง ในขณะเดียวกัน ผู้หญิงชาวไทยเองก็กำลัง ต่อสู้กับหน้าที่การงาน โดยรวมแล้วนี่ถือว่าเป็นเรื่องราวที่ประสบความสำเร็จมากเลยทีเดียว' คาร์ล่ากล่าว 'พวกเธอคือผู้หญิงที่องอาจและกล้าหาญเป็นอย่างยิ่ง'

ผู้ชายเดนมาร์กมีแนวโน้มที่จะแต่งงานกับผู้หญิงไทย

ในประเทศไทย ตัวเลขจากสำนักทะเบียนกลางที่กรุงเทพฯ แสดงให้เห็นถึงการแต่งงานระหว่างผู้หญิงไทยและชาวต่างชาติจากทั่วประเทศไทย ตัวเลขล่าสุดจากปี 2556 แสดงว่า ผู้ชายจากเดนมาร์กจดทะเบียนสมรสกับผู้หญิงไทยมากกว่าประเทศอื่น ๆ เมื่อเทียบประชากรต่อคน สถิตินี้เคยเป็นชองผู้ชายชาวเบลเยียมมาก่อน

'มีสายสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและเดนมาร์ก ย้อนกลับไปยังยุคของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้ารัชกาลที่ 5' คาร์ล่ากล่าว 'ผู้หญิงไทยมีความหลงใหลใน การใช้ชีวิตที่ประเทศในยุโรปโดยเฉพาะประเทศที่มีราชวงศ์ เช่น ประเทศไทย และประเทศเดนมาร์กนี้มีบรรยากาศอันสวยงามโรแมนติก ปัจจุบันนี้ ในกรุงเทพฯ เราจะพบเจอผู้ชายชาวเดนมาร์กมากขึ้นที่ไม่เพียงแต่มาเที่ยว ประเทศไทยเพื่อมองหาคู่รักหรือแฟนสาวที่จะแต่งงานด้วยเท่านั้น แต่ยังสร้างบ้านที่สองในประเทศไทยอีกด้วย นี่เป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากอสังหาริมทรัพย์ในกรุงเทพและประเทศไทยเป็น ข้อเสนอที่น่าสนใจมาก แม้จะมีข้อจำกัดทางกฎหมายอยู่หลายประการก็ตาม'

อดีตสาวบาร์พัทยาเป็นนางฟ้าแม่ทูนหัวในเดนมาร์ก

ความสำเร็จทั่วโลกของสารคดีเดนมาร์กที่มีชื่อเสียงโด่งดัง 'Love on Delivery' สร้างโดยผู้สร้างภาพยนตร์ชาวเดนมาร์กผู้โด่งดัง Janus Ketz ในปี 2553 เน้นให้เห็นถึงจำนวนที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ของ ผู้ชายอายุน้อยจากพื้นที่ห่างไกลทางตอนเหนือของเดนมาร์กเลือกที่จะค้นหาคู่แต่งงานที่เป็นชาวไทย ภาพยนตร์ชนะรางวัลนี้เป็นส่วนหนึ่งของปรากฏการณ์ดังกล่าว เนื่องจากผู้ชายชาวเดนมาร์กในวัยกลางคน และที่มีอายุน้อยมองหาทางเลือกใหม่ของการแต่งงานที่จะสามารถประสบความสำเร็จได้ ในระยะเวลายี่สิบปีที่ผ่านมาในเดนมาร์ก การแต่งงานระหว่างผู้ชายชาวเดนมาร์กกับชาวต่างชาติมีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นสองเท่า และไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลย ผู้หญิงจากประเทศไทยเป็นคู่รักและคู่แต่งงานที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ในภาพยนตร์สารคดีของ Ketz นางฟ้าแม่ทูนหัวของเรื่องกลับกลายเป็นอดีตสาวบาร์ในพัทยาที่ชื่อสมหมาย ผู้ซึ่งได้พบกับชายชาวเดนมาร์กเมื่อยี่สิบห้าปีที่แล้วที่เมืองริมทะเลที่มีชื่อเสียงในแง่ลบของไทย โด่งดังมากจากการเป็นศูนย์กลางของการค้าขายทางเพศ จากเดนมาร์ก สมหมายเริ่มเครือข่ายของการแต่งงานระหว่างผู้หญิงไทยที่กำลังมองหาการแต่งงานและชีวิตที่ดีขึ้นในเดนมาร์กกับชายชาวเดนมาร์ก จนกระทั่งใน พื้นที่ริมทะเลที่ห่างไกลในชนบทของเดนมาร์กขณะนี้มีเจ้าสาวชาวไทยแล้วมากกว่า 600 ราย

สภาพเศรษฐกิจและความรักนำพาชายชาวเดนมาร์กมาสู่ประเทศไทย

แต่การวิเคราะห์ของเบิร์นด แจสเปอร์เซนเกี่ยวกับสถานการณ์นี้เป็นการปฏิบัตินิยมมากว่า เน้นด้านเศรษฐกิจมากกว่า แต่ก็ยังพิสูจน์ไม่ได้ 'ชีวิตในเดนมาร์กตอนนี้หมายถึงว่าสามีและภรรยาจะต้องทำงานหนักทั้งคู่ เพียงเพื่อจะสามารถมีชีวิตรอดอยู่ได้และสามารถจ่ายค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ซึ่งมีราคาสูงมากได้ มีการเคลื่อนไหวที่กำลังเพิ่มขึ้นของคนในรัฐบาลมาบอกกับคุณเรื่องนี้เรื่องนั้น และบังคับให้คุณจ่ายเพิ่มมากขึ้นและมากขึ้นเรื่อย ๆ มันเป็นไปไม่ได้เลย นี่เป็นสาเหตุว่าทำไมคนถึงไม่มีความสุข' เขากล่าว 'ผมไม่เคยนึกฝันมาก่อนว่าวันหนึ่งผมจะแต่งงานกับผู้หญิงจากประเทศไทย แต่ตอนนี้มันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผม มันเหมือนกับว่าเศรษฐกิจและความรักนำพาให้ผมมาตามเส้นทางนี้' เขากล่าวถึงประเทศไทย 'มันเป็นเรื่องแปลกอยู่เหมือนกันนะผมว่า'

สภาพอากาศสำหรับผู้หญิงไทยในเดนมาร์ก

ในขณะที่เรื่องราวของสมหมายในสารคดีทางโทรทัศน์ในประเทศเดนมาร์กเป็นไปในทางบวกและได้รับการชื่นชมทั่วโลก แต่ชีวิตสำหรับผู้หญิงไทยในใจกลางเขตเมืองของเดนมาร์กก็ยังแตกต่างออกไปเล็กน้อย ตามที่เราเห็นจากเรื่องราวของแนน มันอาจผิดหากจะบอกว่ามันเป็นแง่ลบทั้งหมด

อีฟ ออสเตอร์การ์ดเป็นหญิงสาวลูกครึ่งชาวเดนมาร์ก-ไทย มารดาของเธอเป็นเจ้าของธุรกิจโรงแรมสำหรับผู้เกษียณอายุแห่งหนึ่งในแถบชานเมืองของโคเปนเฮเกน ซึ่งมาจากประเทศไทยในฐานะของเจ้าสาวชาวไทยเมื่อสามสิบห้า ปีที่แล้ว อีฟสามารถพูดทั้งภาษาเดนมาร์กและไทยได้อย่างคล่องแคล่ว และมีความสุขกับการเป็นนางแบบมืออาชีพ ได้เดินทางท่องเที่ยวไปรอบโลกด้วยเงินของตัวเองและบางครั้งก็เป็นเงินของมารดา เธอ มาเที่ยวประเทศไทยอย่างน้อยปีละครั้ง มารดาของเธอเป็นผู้หญิงม่ายที่ร่ำรวย ในขณะที่อีฟเป็นพลเมืองชาวเดนมาร์กเต็มตัว และมีชีวิตที่สุขสบายในเขตเมือง Pilestraede ที่ทันสมัยและแสนน่ารักในกรุงโคเปนเฮเกน 'สำหรับ ฉันแล้ว การเป็นคนไทยนั้นเป็นอะไรที่แตกต่างและยอดเยี่ยมมาก แต่ฉันก็รักการใช้ชีวิตที่เดนมาร์กเหมือนกัน ตอนนี้มันมีอะไรบางอย่างที่อาจเรียกได้ว่าเป็นความรู้สึกที่ไม่ค่อยดีนักในประเทศเดนมาร์กเกี่ยวกับผู้คนที่เข้ามา ที่นี่เพื่ออยู่อาศัย' เธอกล่าว 'ฉันได้พบกับผู้หญิงไทยมากมายที่มาที่นี่ บางคนก็ประสบความสำเร็จ มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ตัดสินใจกลับไปประเทศไทย'

อีฟเล่าเกี่ยวกับเพื่อน ๆ มากมายของเธอจากประเทศไทยที่มาถึงเมืองโคเปนเฮเกนในระยะเวลาประมาณสิบปีที่ผ่านมา 'มันไม่ง่ายเลยเมื่อคุณคิดเกี่ยวกับผู้หญิงไทยในประเทศเดนมาร์ก' เธอกล่าว อันดับแรก อีฟชี้ให้เห็นว่าอากาศที่นั่นหนาวเย็นมาก หนาวกว่าประเทศเยอรมนีที่ซึ่งผู้หญิงไทยระบุว่าเป็นปัจจัยอันดับหนึ่งที่เป็นข้อด้อย จากการสำรวจของนักศึกษาปริญญาโทจากประเทศไทยในปี 2553 'และที่นั่นมีแสงแดดน้อยมาก ๆ เมื่อเทียบกับประเทศไทยและนี่เป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงไทยมากมายรู้สึกเศร้า' แต่อีฟระบุความกังวลสำคัญอื่น ๆ สำหรับผู้หญิงไทยในประเทศเดนมาร์ก จากประสบการณ์ของครอบครัวและเพื่อน ๆ ที่ย้ายจากประเทศไทยไปอาศัยอยู่ที่นั่น:

 • การแต่งตัวสวย: ในประเทศไทย หญิงสาวชาวไทยส่วนใหญ่จะแต่งหน้าและสวมเสื้อผ้ามีสีสันสดใสไม่ว่าตนเองจะมาจากพื้นฐานครอบครัวแบบใดหรือในโอกาสใดก็ตาม นี่เป็นเรื่องจริง อย่างยิ่งโดยเฉพาะผู้หญิงไทยจากครอบครัวชนชั้นกลาง แต่ในประเทศเดนมาร์กมันแตกต่างออกไป อีฟอธิบายว่า: 'ในโคเปนเฮเกน ผู้คนค่อนข้างจะหัวโบราณและมีความคิดเหมารวมอยู่บ้าง แฟชั่นที่นี่ไม่ชัดเจนจัดจ้านและค่อนข้างเข้มงวด บางคนถึงกับพูดเลยว่าผู้หญิงไทยเป็นโสเภณีหรือประมาณนั้นเพียงเพราะสิ่งที่ได้อ่านในหนังสือพิมพ์ และผู้คน ชาวเดนมาร์กแต่งตัวแบบอนุรักษ์นิยม แต่พอผู้หญิงไทยคนหนึ่งแต่งตัวโดดเด่น สวมรองเท้าส้นสูง...เลยดูไม่ดีเท่าไรนัก เสื้อผ้าที่เดนมาร์กมีราคาแพงมากด้วย แต่คุณจำเป็นต้องคิด ให้ถี่ถ้วน ผู้หญิงไทยส่วนใหญ่ที่มาอยู่เดนมาร์กปรับตัวให้เข้ากับที่นี่ แต่นั่นล่ะที่ฉันคิดว่ามันทำให้พวกเธอรู้สึกเศร้า'
 • การพูดภาษาเดนมาร์กและวัฒนธรรมเดนมาร์ก: 'ฉันเกิดที่เดนมาร์ก ฉันเป็นพลเมืองชาวเดนมาร์กและฉันพูดภาษาเดนมาร์กได้อย่างคล่องแคล่ว แต่บางครั้งฉันคิดว่าฉันยังไม่ได้รับการยอมรับอย่างเต็มที่ในฐานะ ชาวเดนมาร์กจริง ๆ มันตลกมากเพราะว่าฉันรู้สึกว่าที่นี่เป็นบ้านของฉัน และฉันชอบการเป็นคนเดนมาร์กของตัวเองมาก' อีฟยอมรับ 'สำหรับผู้หญิงไทยจำนวนมากที่กำลังย้ายมาอยู่ที่เดนมาร์ก พวกเขาจำเป็นต้องเรียนรู้ การพูดภาษาเดนมาร์กและปฏิบัติตามบทเรียนของรัฐด้วย ฉันคิดว่าผู้หญิงไทยบางคนชอบเช่นนี้ เพราะมันสามารถทำให้พวกเธอรู้สึกเป็นที่ต้อนรับ แต่หลังจากผ่านไปสักพักหนึ่งเมื่อพวกเธอใช้ชีวิตอยู่ เดนมาร์กนานขึ้น พวกเธอจะรู้สึกว่าตนเองไม่ได้รับการยอมรับอย่างเต็มที่มากขึ้นเรื่อย ๆ จากข่าวอะไรต่าง ๆ นานา' เธอกล่าว 'สำหรับคนที่ไม่ได้อยู่ในเดนมาร์ก ผู้คนอาจดู เย็นชาและไม่สุภาพเลย มันแตกต่างจากที่ประเทศไทยพอสมควร'
 • ภรรยาชาวไทยที่อยู่กับบ้าน: อีฟบอกกับเราว่าเธอรู้จักผู้หญิงไทยหลายคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในเดนมาร์ก ตามจริงแล้ว ผู้หญิงไทยส่วนใหญ่ค่อนข้างประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับ ในประเทศยุโรปอื่น ๆ แต่มีผู้หญิงไทยบางรายที่ต้องการเป็นแม่บ้านอยู่ที่บ้านและเธอรู้สึกว่านี่เป็นปัญหา 'ในประเทศเดนมาร์กปัจจุบันนี้ คู่รักส่วนใหญ่จะต้องทำงานทั้งคู่แม้ว่าพวกเขาจะมีลูก ยกเว้นในกรณีที่พวกเขารวยมาก ๆ นี่อาจยากสำหรับผู้หญิงไทยบางรายเมื่อพวกเขาถูกทิ้งให้อยู่กับบ้านโดยไม่มีเพื่อน' เธอกล่าว 'ในประเทศเดนมาร์ก มันง่ายมากที่จะรู้สึกว่าตัวเองกำลังอยู่ใน สถานที่อันโดดเดี่ยว และฉันคิดว่าผู้หญิงไทยบางคนรู้สึกเหงาและคิดถึงชีวิตและครอบครัวของพวกเธอในประเทศไทย ผู้หญิงชาวไทยหลายคนที่ฉันเคยเจอที่ต้องการกลับบ้านในประเทศไทยทราบดีว่าพวกเขาจะต้องทิ้ง เงินจำนวนมากมาย เพื่อจะมีความรู้สึกที่มีความสุขมากกว่าเมื่อได้อยู่ที่บ้านตัวเอง แต่นี่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก เนื่องจากเดนมาร์กเป็นประเทศที่ดีมาก ๆ ประเทศหนึ่ง และผู้หญิงไทยสามารถประสบความสำเร็จได้อย่างดีที่นี่ ผู้หญิงไทยบางคน มีสามีที่ร่ำรวยอีกด้วย เมื่อผู้หญิงไทยคนหนึ่งตัดสินใจที่จะเดินทางกลับประเทศไทยบ่อยครั้งมันจะเป็นเพราะว่าเธอไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ชายชาวเดนมาร์กและมันเป็นเรื่องที่เจ็บปวดหัวใจมาก แต่แน่นอนว่า ส่วนใหญ่ก็จะมองหาผู้ชายคนใหม่ต่อไป'

อีฟยอมรับว่าเธอได้พบกับผู้หญิงไทยที่ทำงานเป็นโสเภณีในเดนมาร์ก โดยเฉพาะในร้านนวดไทยหลายแห่งที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงโคเปนเฮเกน เธอยังบอกอีกด้วยว่าผู้หญิงไทยในเมืองนี้จะต้องยืดหยุ่นดีมาก ๆ ที่ใช้ชีวิตอยู่ในชุมชนที่ใกล้ชิดซึ่งมีอยู่ในเดนมาร์ก แต่ก็ยังมีประเด็นของสิทธิสตรีและความรู้สึกที่ ผู้หญิงเดนมาร์กรู้สึกต่อการที่ผู้หญิงไทยได้ครอบครองผู้ชายชาวเดนมาร์ก

ผู้หญิงไทยท้าทายสู่ระเบียบสังคมใหม่ในเดนมาร์ก

'ฉันจะพูดถึงตัวของฉันเองว่าเป็นนักนิยมสิทธิสตรีนะคะ แม่ของฉันเป็นผู้หญิงที่เข้มแข็งมากที่สุดที่ฉันรู้จักมา แต่เพื่อนชาวเดนมาร์กหลายคนของฉันที่เป็นนักสิทธิสตรีพูดเกี่ยวกับผู้หญิงไทยทั้งหมดว่าเป็นผู้หญิงง่ายและ เป็นคนรับใช้ของผู้ชาย มันเป็นความจริง และฉันคิดว่าผู้หญิงชาวเดนมาร์กบางคนที่กำลังมองผู้หญิงไทยแสนสวยนั้นคิดว่าพวกเธอเป็นความท้าทายแก่การใช้ชีวิตทางสังคมแบบใหม่ในเดนมาร์กซึ่งดีสำหรับ ผู้หญิงเดนมาร์กเอง ฉันเรียนมหาวิทยาลัยในเดนมาร์ก และฉันได้พบกับผู้หญิงไทยมากมายที่เคยเรียนที่มหาวิทยาลัยที่นี่ ฉันเชื่อในแนวความคิดเรื่องโลกที่ดีขึ้นสำหรับผู้หญิง แต่ฉันก็ยังคง มองในความเป็นจริงด้วย ฉันคิดว่าที่ผู้คนมากมายมองผู้หญิงไทยว่าเป็นเหมือนคนรับใช้ของผู้ชายนั่นแต่ความจริงแล้วเป็นเพียงแค่วัฒนธรรมไทยซึ่งสอนให้ผู้คนคอยดูแลกันและกันเท่านั้นเอง ผู้หญิงไทยนั้น มีความเข้มแข็งมาก และผู้หญิงไทยมากมายเป็นผู้นำโดยธรรมชาติ นี่คือสิ่งที่ฉันคิดนะคะ'

ผู้หญิงไทยสนใจที่จะดูแลคนรักชาวเดนมาร์กมากกว่า

'ฉันคิดแบบนี้นะ บางทีอาจเป็นเรื่องจริงที่ว่าผู้หญิงไทยมีความสนใจในการทำงานและคอยให้การสนับสนุนผู้ชายในชีวิตของตนเองมากกว่าหากผู้ชายคนนั้นเป็นคนดี ผู้หญิงไทยมีความสนใจเป็นอย่างมากใน การมีส่วนร่วมในการทำธุรกิจอย่างที่คุณเห็นกัน ความคิดเช่นนี้เป็นเรื่องต้องห้ามเลยสำหรับผู้หญิงชาวเดนมาร์กหลายคนและสำหรับผู้ชายชาวเดนมาร์กที่แต่งงานกับผู้หญิงไทยด้วยเหมือนกัน แต่ผู้หญิงชาวไทยที่ฉัน เจอนั้นมีความจริงใจและเป็นเพื่อนที่ดีมาก ๆ แม่ของฉันมีเพื่อนคนไทยมากพอ ๆ กับเพื่อนชาวเดนมาร์ก แต่ตอนนี้เธอคิดเหมือนคนเดนมาร์กพอ ๆ กับที่เหมือนคนไทย' เธอกล่าว 'แต่เธอก็ยังคง เป็นคนไทยในหัวใจและจะต้องกลับไปเยี่ยมประเทศไทยทุกปี แม่ช่วยผู้หญิงไทยจำนวนมากที่มาที่นี่เพื่อต้องการชีวิตที่ดีในเดนมาร์ก'

อย่างไรก็ตาม อีฟย้ำว่าผู้หญิงไทยไม่ได้ถูกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งเมื่อพูดถึงค่านิยมสิทธิสตรีในเดนมาร์ก 'มีผู้หญิงไทยมากมายที่ทำงานอยู่ใน ธุรกิจทางเพศ และมีเรื่องราวมากมายของผู้หญิงชาวไทยที่อยู่ในโอวาทและอยู่แต่กับบ้าน นี่เป็นภาพที่คนเดนมาร์กบางคนมีเกี่ยวกับผู้หญิงไทย'

ผู้หญิงไทยและความยากลำบากในเดนมาร์ก

ในไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ การใช้ชีวิตอยู่ในวัฒนธรรมที่แตกต่างและในสภาพอากาศที่หนาวเย็น รวมทั้งการหางานทำในประเทศเดนมาร์ก ผู้หญิงไทยยังต้องเป็นเป้าหมายของกฎหมายการเข้าเมืองฉบับใหม่ที่เข้มงวด ที่เพิ่งบังคับใช้ในประเทศ เหตุผลของการเป็นเช่นนี้คือการปรับกฎหมายการเข้าเมืองให้เข้มงวดกวดขันมากยิ่งขึ้น นี่ถูกมองว่าเป็นการโต้ตอบความตึงเครียดในเดนมาร์กที่เพิ่มมากขึ้นเนื่องมาจาก กลุ่มหัวรุนแรงอิสลาม แต่มีความชัดเจนว่าเจ้าพนักงานรัฐบาลเดนมาร์กตีความกฎหมายอย่างเข้มงวดในกรณีของผู้หญิงชาวไทยที่เดินทางเข้าเดนมาร์กในฐานะของคู่แต่งงานหรือคู่รักของ ผู้ชายชาวเดนมาร์ก และยังมีนักสิทธิสตรีและความเคลื่อนไหวของสหภาพแรงงานที่กำลังผลักดันการควบคุมการค้าประเวณีในเดนมาร์กเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของโครงการต่อต้านการค้ามนุษย์ขนาดใหญ่ ซึ่งได้รับการสนับสนุนเกือบทั่วโลก ประเทศเดนมาร์กมีกฎหมายการค้ามนุษย์หลายข้อที่เข้มงวดมากที่สุดในยุโรปซึ่งเริ่มใช้ในปี 2544 และ นักวิเคราะห์และนักกิจกรรมบางรายได้นำเอาประเด็นผู้หญิงไทยที่อาศัยอยู่ในเดนมาร์กให้เป็นการอภิปราย 'แน่นอนว่ามีข้อกำหนดที่จริงจังสำหรับการบังคับใช้กฎหมายเพื่อ กำจัดการค้ามนุษย์ บ่อยครั้งที่ผู้หญิงไทยตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมเช่นนี้ และในขณะที่พวกเธอเป็นเพียงส่วนน้อยมาก ๆ ของผู้หญิงไทยที่มายังประเทศเดนมาร์ก แต่ก็ยังคงมีข้อความจริงด้วยสำหรับ ผู้หญิงไทยที่ไม่สงสัยสิ่งใดมาก่อน ผู้ซึ่งพบว่าตนเองจำเป็นต้องเปลื้องผ้าจนเปลือยในการทำงานวันแรกในประเทศเดนมาร์กและสุดท้ายจะต้องมาทำงานเป็นโสเภณี ดิฉันได้พูดคุยกับ ผู้หญิงไทยที่เคยเจอปัญหาเช่นนี้จริง ๆ มาก่อน แต่มันเป็นเรื่องผิดอย่างมากที่จะกระจายคำโกหกออกไปว่าผู้หญิงไทยทุกคนในเดนมาร์กเป็นโสเภณี นี่ถือเป็นความอยุติธรรมอีกประการหนึ่งเลยทีเดียว' คาร์ล่ากล่าว

คุณคาร์ล่าชี้ให้เห็นว่าประเทศเดนมาร์กนั้นเป็นสังคมที่ค่อนข้างเป็นผู้ใหญ่และหัวเก่า ที่แนวความคิดมากมายจะฝังลึกและไม่ง่ายเลยที่จะสลัดทิ้ง 'แม้จะไม่ได้มีการพูดถึงอย่างเปิดเผย แต่ข้อความที่พูดกันว่าผู้หญิงไทยทั้งหมดนั้นง่ายหรือเหมือนกับค่านิยมเหมารวมนั้นยากที่จะสลัดทิ้งไปได้ คำตอบเดียวและเส้นทางเดียวที่ผู้หญิงไทยมักจะใช้กันก็คือ ทำงานให้หนักขึ้น และ แสดงตัวตนที่จริงแท้ของพวกเธอออกมา แต่คุณคงพอจะนึกภาพออกว่ามันยากแค่ไหนในประเทศที่หนาวเย็นและห่างไกลแสงแดดอันอบอุ่นในประเทศไทย นี่คือสิ่งที่ผู้หญิงไทยกำลังเผชิญอยู่ และพวกเธอ ต้องการแรงสนับสนุนอันเข้มแข็งของคนรักหรือสามีชาวเดนมาร์กของพวกเธอด้วย'

สภาพแวดล้อมที่เคร่งเครียดมากขึ้นสำหรับผู้หญิงไทย

เบิร์นด จาคอบเซนกล่าวมุมมองนี้ 'ในตอนแรกที่ภรรยาของผมมาที่เดนมาร์ก เธอชอบที่นี่มาก ๆ มันเหมือนกับภาพในโปสการ์ดสำหรับเธอ แต่พอธุรกิจของผมพบกับความยากลำบาก และเธอก็จำเป็นต้องทำงานหนักมาก เธอพบว่ามันเป็นภาระที่หนักและเธอก็รู้สึกท้อ เราไม่มีเวลามากพอที่จะไปเข้าวัดไทยหรือพบปะกับผู้หญิงไทยคนอื่น ๆ เลย ซึ่งนั่นแหล่ะอาจเป็นสิ่งผิดพลาดที่ผมทำลงไป แต่ภรรยาของผมก็ประสบความสำเร็จมากและทำงานหนักมากจริง ๆ เธอสามารถพูดภาษาเดนมาร์กได้แม้จะไม่คล่องนัก แต่ก็ถือว่าดีใช้ได้เลยตอนนี้ มันเพียงแค่ว่ามาตรฐานชีวิตสำหรับเราตอนนี้ในประเทศไทยดีขึ้นมากกว่าที่เคยเป็นตอนอยู่ที่เดนมาร์ก'

ความเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมทางเพศในเดนมาร์ก

'ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ผู้หญิงไทยได้มีความเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมทางเพศในโคเปนเฮเกนและใจกลางเมืองอื่น' คาร์ล่า บุญคงกล่าว 'แต่ดิฉันยอมรับว่ามี ประเด็นบางข้อเกี่ยวกับผู้หญิงไทยและเด็กสาวชาวไทยที่กำลังเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ในประเทศไทยเพื่อเรื่องทางเพศ อีกปัญหาหนึ่งนั่นก็คือนี่ก่อให้เกิดปัญหาภาพลักษณ์ของผู้หญิงไทยในเดนมาร์ก' การค้าประเวณี ในเดนมาร์กเป็นเรื่องถูกกฎหมายเช่นเดียวกับประเทศในยุโรปอื่น อีฟ ออสเตอร์การ์ดยืนยันเรื่องนี้ 'ฉันได้พบกับผู้หญิงที่มาจากประเทศไทยที่อยู่ในโคเปนเฮเกนและทำงานอยู่ในร้านนวดไทย และมัน เป็นเหมือนเพียงแค่งานอีกงานหนึ่งเท่านั้น' เธอบอก 'ฉันมีเพื่อนหนึ่งหรือสองคนที่ทำงานนี้ ว่ากันตามจริงแล้ว สำหรับพวกเธอมันก็เหมือนจะไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่โตอะไร' อีฟบอกด้วยว่าผู้หญิงเหล่านี้บางรายกลับไป ประเทศไทยในฐานะของภรรยาของผู้ชายชาวเดนมาร์ก เธอกล่าวว่า ในบางกรณี ผู้หญิงไทยรายดังกล่าวนั้นใช้ชีวิตอยู่ห่างจากคนรักชาวเดนมาร์กของพวกเธอ แต่ในกรณีอื่น ๆ คือพวกเขายังคงอยู่ด้วยกัน คาร์ล่า บุญคง แย้งและบอกว่านี่ทำให้เกิดความรู้สึกที่ผิดและอันตราย 'ดิฉันยังไม่ได้ทำการวิจัยสำหรับผู้หญิงไทยในเดนมาร์ก แต่ดิฉันทำของเยอรมนีที่ซึ่งการค้าประเวณีถูกกฎหมายเช่นกัน ฉันขอบอกว่า 95% ของความสัมพันธ์ระหว่างเดนมาร์กและไทยไม่มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับการค้าประเวณีเลย และอัตราการหย่าร้างก็อยู่ในระดับที่ต่ำมากกว่าการแต่งงานทั่วไปทั้งในเดนมาร์กและ เยอรมนีเสียอีก'

สังคมเดนมาร์กให้การสนับสนุนผู้หญิงไทย

ประเทศเดนมาร์กมีหนึ่งในระบบการบริการสังคมที่เข้มแข็งและใช้ได้จริงในทางปฏิบัติที่มากที่สุดในโลก นี่สามารถสร้างประโยชน์ต่อผู้หญิงไทยผู้ซึ่งย้ายถิ่นฐาน มาอยู่ในเดนมาร์กในฐานะของคู่รักหรือภรรยาชาวไทย การสนับสนุนนี้และข้อกำหนดการเข้าเมืองฉบับใหม่หมายความว่าความสัมพันธ์ของชาวเดนมาร์กและไทยค่อนข้างจะได้รับการควบคุมและพิจารณา เพื่อที่มันอาจจะเป็นสิ่งที่ดีมากพอสมควรสำหรับผู้หญิงไทยที่พบว่าตนเองตกอยู่ในสถานการณ์ที่มีความรุนแรงตามที่คาร์ล่าได้กล่าวไว้ 'ดิฉันสามารถพูดได้อย่างชัดเจนว่า ผู้หญิงไทยคนใดก็ตามที่มา จากประเทศไทยเพื่อแต่งงานกับผู้ชายชาวเดนมาร์กและพบว่าตัวเองกำลังทำงานค้าบริการทางเพศอยู่มีแนวโน้มที่จะเป็นเหยื่อของความรุนแรง' เธอกล่าว แต่เธอยังชี้ให้เห็นว่าการสำรวจในประเทศแถบยุโรปทั้งหมด โดยเฉพาะในฟินแลนด์และสวีเดนระบุว่า การคาบเกี่ยวใด ๆ ก็ตามระหว่างการค้าประเวณีและผู้หญิงไทยที่แต่งงานกับผู้ชายชาวยุโรปและสแกนดิเนเวียนั้นเล็กน้อยมาก และเหมือนข้อยกเว้น มากกว่ากฎระเบียบ อย่างไรก็ตาม เธอยอมรับว่ามันมีอยู่จริง และอาจมีกรณีของผู้หญิงไทยที่ทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมดังกล่าวเพื่อที่จะได้สามารถเติมเต็มบทบาททางวัฒนธรรมและประเพณีของการเลี้ยงดู ครอบครัวของพวกเธอในประเทศไทย เธอยังกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่าเธอยินดีที่เห็นความเคลื่อนไหวของรัฐบาลไทยในการที่จะเสนอให้ความช่วยเหลือแก่หญิงไทยที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ และความเคลื่อนไหวใด ๆ ก็ตามที่ช่วยป้องกันความรุนแรง ที่อาจเกิดต่อผู้หญิงไทย

แง่บวกบางประการของผู้หญิงไทยในเดนมาร์ก

ตามที่เรื่องราวของมารดาของอีฟได้บอกไว้ ผู้หญิงไทยมากมายประสบความสำเร็จในเดนมาร์ก 'ผมคิดว่าผู้หญิงไทยหลายคนได้รับกำลังใจเพราะถึงแม้ว่ามันจะยากลำบาก อยู่บ้างก็ตาม เดนมาร์กก็ยังเป็นประเทศที่ดีมากประเทศหนึ่ง ซึ่งผู้คนที่ทำงานหนักและเข้าใจถึงวิธีมอบการบริการที่ดีสามารถที่จะประสบความสำเร็จได้

'แม้แต่การที่ได้รับแสงแดดน้อยก็อาจจะมีประโยชน์อยู่เหมือนกัน' เบิร์นด แจสเปอร์เซนกล่าวเมื่ออยู่ในประเทศไทย 'เมื่อภรรยาของผมกลับมาบ้านในประเทศไทย ครอบครัวและญาติพี่น้องของเธอต่างประทับใจกันทุกคน เพราะเธอดูขาวขึ้น นั่นก็เพราะว่าที่เดนมาร์กมีแดดน้อยมากในฤดูหนาว และถึงแม้ว่าเธอจะไม่ได้มีผิวขาว แต่สภาพอากาศหนาวของเดนมาร์กทำให้เธอ มีผิวขาวขึ้นได้' เขาหัวเราะ 'ตอนนี้แนนก็เลยอยากกลับไปพักผ่อนที่เดนมาร์กทุกปี ผมก็ไม่ได้มีปัญหากับเรื่องนั้นเลย' อย่างไรก็ตาม เบิร์นดยืนยันว่าเดนมาร์ก เป็นสถานที่ที่ไม่ค่อยให้การต้อนรับที่ดีแก่ภรรยาชาวไทยของเขาเท่าไรนัก 'ผมแปลกใจและผิดหวังที่รู้ว่าภรรยาของผมได้รับการปฏิบัติอย่างไรในประเทศบ้านเกิดของผมเอง และบางความรู้สึกที่บางคนทำให้เกิดขึ้น มันไม่ดีเลย และภรรยาผมคงรู้สึกแย่กว่าผมมาก'

คาร์ล่า บุญคงไม่เห็นด้วยนัก 'ดิฉันคิดว่าคนเดนมาร์กเหมือนกับคนอังกฤษมาก เดนมาร์กเป็นประเทศเก่าแก่ที่มีความภาคภูมิใจในตนเอง ซึ่งคนท้องถิ่นส่วนใหญ่คาดหวังว่าคนต่างชาติจะพยายามปรับตัวให้เข้ากับผู้คนที่นั่นให้ได้ แต่รัฐบาลเดนมาร์กและคนเดนมาร์กนั้นให้การสนับสนุนผู้หญิงไทยที่เดินทางเข้าเดนมาร์กในช่องทางที่ถูกต้องเป็นอย่างดี' เบิร์นดพูดว่า: 'ใช่ ภรรยาของผมได้รับการสนับสนุน และได้รับการปฏิบัติที่ดีในระดับหนึ่ง แต่เมื่อผมเริ่มมองเดนมาร์กผ่านสายตาของเธอ และสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกิดขึ้นตลอดเวลา รวมทั้งความยากลำบากที่เราใช้ชีวิตอยู่ ที่นั่น มันแตกต่างกันอย่างมากกับวิธีที่เราได้รับการปฏิบัติและการอยู่ในประเทศไทยของเราวันนี้'

กลุ่มอิสลามหัวรุนแรงส่งผลต่อผู้หญิงไทยในเดนมาร์ก

ในระยะสิบปีที่ผ่านมานี้ เดนมาร์กได้เห็นความเติบโตของความเคลื่อนไหวจากฝ่ายขวาในการตอบโต้กลุ่มอิสลามหัวรุนแรง และโดยเฉพาะการโจมตีในเดนมาร์กที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน ของนบีมุฮัมมัดเช่นเดียวกับการเข้าประเทศในระดับที่สูงมาก 'ความรู้สึกนี้เติบโตขึ้น และมันเป็นเทรนด์ที่คล้ายคลึงกันกับที่สหราชอาณาจักร ยกเว้นว่าในเดนมาร์ก ปฏิกิริยาด้านลบจาก ความตึงเครียดและการโจมตีของกลุ่มอิสลามที่สร้างขึ้นมันรุนแรงกว่ามาก' คาร์ล่า บุญคงกล่าว 'การโจมตีในโคเปนเฮเกนเมื่อไม่นานมานี้เน้นย้ำถึงสิ่งนี้ และเชื่อมโยงโดยตรงไปยังการอภิปรายใน ประเทศแถบยุโรปในเรื่องเสรีภาพการพูด และความขัดแย้งกับประเทศมุสลิม'

ผลลัพธ์คือกฎหมายการเข้าเมืองฉบับใหม่ที่เข้มงวดมากและไปไกลกว่ากฎหมายในสหราชอาณาจักร 'กฎหมายเหล่านี้ตั้งเป้าไว้ที่ชุมชนมุสลิมและการเติบโตของชุมชนเหล่านั้น แน่นอนว่านี่ไม่ได้รับการยอมรับอย่างเปิดเผยสักเท่าไร' คาร์ล่า บุญคงกล่าว 'แต่มันมอบกฎข้อบังคับที่เข้มงวดมากขึ้นไว้ที่ผู้ชายเดนมาร์กที่กำลังวางแผนจะแต่งงานกับผู้หญิงไทย'

กฎหมายใหม่เกี่ยวข้องกับบทบัญญัติสำคัญดังต่อไปนี้:

 • อายุ 24 ปีขึ้นไป: ชาวเดนมาร์กถูกห้ามจากการแต่งงานกับชาวต่างชาติที่มีอายุไม่ถึง 24 ปี กฎหมายยังห้ามมิให้ผู้ชายชาวเดนมาร์กที่อายุน้อยกว่า 24 ปีแต่งงานกับเจ้าสาวต่างชาติด้วย 'กฎหมายนี้ออกแบบขึ้นเพื่อต่อต้านการแต่งงานแบบคลุมถุงชนซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นค่อนข้างบ่อยในชุมชนชาวมุสลิม' คาร์ล่า บุญคงกล่าว 'กฎหมายที่เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการนี้มีผลบังคับใช้แล้ว แต่ยังได้รับการวิจารณ์อย่างรุนแรงทั้งจาก EU (สหภาพยุโรป) และ UN (องค์การสหประชาชาติ) มันมิได้ส่งผลอย่างจริงจังต่อผู้หญิงไทยเนื่องจากส่วนใหญ่มีอายุเกินจากนี้ไปแล้วแทบทั้งสิ้น มันคือแนวโน้มทั่วไปของสังคมที่กำลังถูกสร้างขึ้นต่างหาก ที่เป็นประเด็นปัญหา'
 • อิสรภาพทางการเงิน: นี่คล้ายคลึงกับกฎหมายในสหราชอาณาจักร แต่คู่รักชาวเดนมาร์กและไทยต้องพิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถทางการเงินของคนทั้งคู่ในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน
 • ข้อกำหนดเพื่อระบุกับวัฒนธรรมของเดนมาร์ก: ข้อกำหนดเหล่านี้รวมถึงหลักสูตรการฝึกสำหรับผู้เข้าประเทศรายใหม่เพื่อให้เรียนรู้ภาษาเดนมาร์กและ มุมมองของวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของเดนมาร์ก นอกจากนั้น ผู้หญิงไทยที่เดินทางไปเดนมาร์กจะต้องมีบทบาทส่วนร่วมในสังคมด้วย 'อีกครั้งที่สิ่งนี้ไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับผู้หญิงไทยเลย เว้นเสียแต่ว่า มันเพียงแค่สร้างอุปสรรคเพิ่มขึ้นอีกอย่างหนึ่งแก่ผู้หญิงไทยที่กำลังย้ายถิ่นฐานเข้าสู่ต่างประเทศและต่างวัฒนธรรมเท่านั้น แต่ผู้หญิงไทยมากมายนั้นมีความสนใจในการปรับตัวเพื่อให้เข้าวัฒนธรรมใหม่อยู่แล้ว ดิฉันคิดว่า กฎหมายไม่ควรขัดขวางผู้หญิงไทยมากนัก มันทำให้พวกเธอเหมือนต้องติดอยู่ตรงกลางสนามรบ เมื่อเดนมาร์กกำลังพยายามจับคลื่นของผู้เข้าเมืองโดยเฉพาะ ประเทศมุสลิมในเอเชีย'

จุดเริ่มต้นของความตึงเครียดในเดนมาร์ก

จุดเริ่มของความตึงเครียดเกี่ยวกับการเข้าประเทศปัจจุบันในประเทศเดนมาร์กคือ การเข้าประเทศของประชาชนที่มิใช่ชาวตะวันตกซึ่งเพิ่มขึ้นสูงมากในระยะเวลาสามสิบปีที่ผ่านมานี้ ซึ่งมองเห็น 8% ของ จำนวนประชากรที่แทนโดยชุมชนของผู้เข้าเมือง กลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงและเหตุการณ์ต่าง ๆ หลังจากวันที่ 11 กันยายิ่งทำให้ทุกอย่างแย่ลง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เกิดทัศนคติในแง่ลบ ต่อการเข้าประเทศ และต่อการหลั่งไหลเข้าเมืองมาจากประเทศมุสลิมสู่ประเทศเดนมาร์ก

นี่ถือว่าเป็นเหตุผลโดยตรงต่อการเผยแพร่การ์ตูนโดยสื่อเดนมาร์ก ที่พรรณนาถึงนบีมุฮัมมัดในปี 2548 และปฏิกิริยาอันรุนแรงจากประเทศมุสลิม ทั่วโลกที่มีต่อเดนมาร์ก ตามด้วยแผนการมากมายของชาวมุสลิมหัวรุนแรงที่จะสังหารนักวาดการ์ตูนชาวเดนมาร์กดังกล่าวซึ่งตำรวจเดนมาร์กขัดขวางไว้ได้ อย่างไรก็ตาม ในปี 2555 ความตึงเครียดได้หวนกลับมาอีกครั้งภายหลังจากเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงในนครปารีสที่นิตยสารชาร์ลี เอบโด (ซึ่งได้รับการประณามจากการนำการ์ตูนเดนมาร์กมาตีพิมพ์ซ้ำไปแล้ว) หลายสัปดาห์ให้หลัง โคเปนเฮเกนตกเป็นเป้าหมายของการก่อการร้ายอีกแห่งหนึ่ง มีผู้เสียชีวิตสองรายซึ่งเป็นผู้สร้างภาพยนตร์ชาวเดนมาร์กและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชาวยิว 'คนเดนมาร์กมีความเข้มแข็งเป็นอย่างมาก เกี่ยวกับความถูกต้องในค่านิยมตะวันตก และสิทธิสมบูรณ์เด็ดขาดของเสรีภาพในการพูด สิ่งนี้ถูกเน้นและยึดถือกันอย่างเหนียวแน่นมากกว่าในประเทศอย่างสหราชอาณาจักรเสียอีก ไม่มีสื่อของอังกฤษรายใด เผยแพร่การ์ตูนนี้ แต่ในเดนมาร์ก มีความรู้สึกอย่างแรงกล้าในกลุ่มประชากร และนี่ถูกแปลไปเป็นความสนับสนุนและพลังทางการเมือง หนึ่งในปัจจัย ที่มีส่วนสำหรับสิ่งนี้ คือระบบการเลือกตั้งระบบสัดส่วนของเดนมาร์กซึ่งทำให้แน่ใจว่าพรรคที่มีขนาดเล็กจะมีผู้แทนทำหน้าที่อยู่ในรัฐสภา' คาร์ล่า บุญคงอธิบาย

DPP - พรรคประชาชนเดนมาร์กและการปฏิรูปการเข้าประเทศ

เบิร์นด แจสเปอร์เซนยอมรับว่าในอดีตเขาเองเคยลงคะแนนให้แก่พรรคประชาชนเดนมาร์กเช่นกันถึงแม้ว่าตอนนี้เขาจะแต่งงานกับผู้หญิงไทยก็ตาม นอกจากนี้เขายังบอกด้วยว่าเขาอาจจะลงคะแนนให้กับพรรค DPP อีก ในอนาคต 'ใช่ ผมรู้สึกอย่างแรงกล้าเกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพในการพูดอันนี้ มันเป็นเรื่องของผมเหมือนกัน ผมคิดว่าผมอาจจะลงคะแนนให้ DPP อีก แต่ความรู้สึกว่าการแต่งงานกับชาวต่างชาติเป็น อะไรบางอย่างที่ผิดนั่นล่ะที่ทำให้ผมกังวล ผมคิดว่าควรจะมีการคิดพิจารณามากขึ้นกว่านี้ และผมคิดว่าคนเดนมาร์กส่วนมากเห็นด้วยกับผมนะ'

พรรคประชาชนเดนมาร์กเป็นพรรคการเมืองของเดนมาร์กฝ่ายขวาประชานิยมที่กลายเป็นผู้กำหนดทิศทางของประเทศในเวทีการเมืองของประเทศเดนมาร์ก ในระยะเวลาสิบปีที่ผ่านมาเก็บเกี่ยวสะสมถึง 15% ของคะแนนเสียง และ มีการตรากฎหมายต่อต้านผู้เข้าประเทศโดยรัฐบาลเดนมาร์กที่ต่อเนื่องกันมา พรรคนี้นำโดย Pia Kjaersgaard อดีตนักสังคมสงเคราะห์หญิงชาวเดนมาร์ก Pia กล่าวว่า พรรค DPP ตามหลักแล้วก่อตั้งขึ้นเนื่องมาจากมีผู้เดินทางเข้าประเทศเดนมาร์กมากจนเกินไป เธอยอมรับอย่างชัดเจนด้วยว่าในสภาพแวดล้อมทางการเมืองปัจจุบันนี้ เธอมี อำนาจเป็นอย่างยิ่งในเดนมาร์ก: 'ดิฉันมีอำนาจสูงมาก' เธอกล่าวกับ BBC ในลอนดอน 'แต่ฉันก็เป็นแม่บ้านและแม่ของลูกด้วยเหมือนกัน'

การข่มขู่ต่อผู้หญิงไทยในเดนมาร์ก

'นี่คล้ายคลึงกันมากกับที่สหราชอาณาจักรและพรรคเอกราชสหราชอาณาจักร และเราเห็นสถานการณ์เดียวกันที่นั่นกับผู้ชายชาวอังกฤษที่ชื่อไนเจล ฟาราจ' คาร์ล่า บุญคงกล่าว 'ผู้หญิงไทยเป็นเพียงแค่ 5% ของผู้เดินทางเข้าประเทศเดนมาร์กทั้งหมดต่อปีเท่านั้นและตามจริงแล้วพวกเธอไม่ใช่เป้าหมายหลักของกฎหมายนี้ แต่มันกลับกลายเป็นว่าพวกเธอตกเป็นเป้าหมายไปอย่างที่หลายกรณีแสดงให้เห็น เมื่อ หน่วยตรวจคนเข้าเมืองบังคับใช้กฎหมายใหม่เหล่านี้ รวมทั้งยังมีความขัดแย้งกันด้วยที่ว่าผู้ชายชาวเดนมาร์กหลายรายที่ให้การสนับสนุนพรรค DPP นั้นก็มีภรรยาชาวไทยด้วยเหมือนกัน'

‘แต่ตามจริงแล้ว เดนมาร์กเป็นประเทศที่ดีมาก ๆ สำหรับผู้หญิงไทยและพวกเธอก็ยังคงเดินทางมาเดนมาร์กอยู่อย่างต่อเนื่อง' คาร์ล่ากล่าว 'ดิฉันคิดว่าเดนมาร์กเหมือนกับประเทศไทยนิดหน่อย ดังนั้นผู้คนจึงค่อนข้าง มีความภาคภูมิใจในประเทศของตนเอง แต่ตอนนี้ในเดนมาร์กมีความรู้สึกว่าประเทศกำลังอยู่ในภัยคุกคาม มันเหมือนกับเป็นวิกฤตเอกลักษณ์และเรื่องสังคมด้วยเช่นกัน'

ข้อกำหนดการเข้าประเทศเดนมาร์กสำหรับผู้หญิงไทย

ผู้หญิงไทยส่วนใหญ่ที่เดินทางไปเดนมาร์กมักมีความเกี่ยวข้องด้านความสัมพันธ์กับผู้ชายชาวเดนมาร์ก ระบบแต้มการเข้าประเทศแบบใหม่ไม่ได้นำไปใช้กับสถานการณ์เหล่านี้ แต่ การปฏิรูปการเข้าเมืองอื่น ๆ ใช้ ตามจริงแล้ว เบิร์นด จาคอบเซนผู้ซึ่งยังคงสนับสนุนพรรค DPP ในเดนมาร์กเห็นด้วยกับข้อกำหนดการเข้าเมืองแบบใหม่ที่เข้มงวดนี้ด้วย 'ผมคิดในฐานะที่เป็น สามีชาวเดนมาร์กของผู้หญิงไทย ผมต้องการที่จะเห็นผู้หญิงไทยได้รับการปฏิบัติอย่างดีโดยสามีของพวกเธอที่อาศัยอยู่ในเดนมาร์ก เท่าที่ผมเข้าใจ กฎหมายใหม่เหล่านี้มอบความรับผิดชอบที่เพิ่มมากขึ้นไว้ในมือของ ผู้ชายชาวเดนมาร์กเพื่อให้ดูแลภรรยาชาวไทยที่จะเข้ามาใช้ชีวิตอยู่ด้วยในประเทศเดนมาร์ก แน่นอนว่านี่เป็นสิ่งที่ถูกต้อง ผมไม่มีปัญหาในเรื่องนี้เลย และผู้ชายชาวเดนมาร์กดี ๆ อีกหลายคนจะ พูดแบบเดียวกันนี้ด้วย การตัดสินใจของเราที่จะอาศัยอยู่ในประเทศไทยนั้นไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายนั้นเลย เรานึกถึงบรรยากาศตอนที่เราอาศัยอยู่ในเดนมาร์กและนี่ล่ะที่เป็นสิ่งที่ทำให้ผมต้องการ ถอยออกมา และก็เป็นเรื่องเศรษฐกิจด้วย' เขาอธิบาย 'บางทีมันอาจจะถูกก็ได้ที่ว่ากฎหมายที่เข้มแข็งและดีเช่นนี้จะช่วยให้ผู้ชายชาวเดนมาร์กและภรรยาชาวไทยอาศัยอยู่ในเดนมาร์กได้ดียิ่งขึ้น'

ข้อกำหนดการเข้าเมืองแบบใหม่สำหรับภรรยาชาวไทยของสามีชาวเดนมาร์ก

ข้อกำหนดการเข้าประเทศฉบับใหม่สำหรับชายชาวเดนมาร์กที่นำผู้หญิงไทยหรือคู่รักมาเป็นภรรยาหรือมาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันนี้เกี่ยวข้องกับข้อกำหนดสามัญสำนึกแต่มีความเข้มงวดมาก นี่ยังมีผลบังคับใช้กับผู้หญิงชาวเดนมาร์กที่กำลังจะพาคู่รักชาวต่างชาตินอก EU และประเทศในนอร์ดิกกลับมาอีกด้วย เว้นแต่ว่าเกือบ 75% ของการเดินทางเข้าประเทศเดนมาร์กนั้นจะเกี่ยวข้องกับ ผู้หญิงต่างชาติและผู้ชายเดนมาร์ก รูปแบบของการเข้าประเทศเช่นนี้เป็นส่วนหนึ่งของข้อกำหนดการอยู่รวมกันเป็นครอบครัว มีการเพิ่มความเข้มงวดขึ้นเป็นอย่างมากสำหรับชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในเดนมาร์กที่กำลังจะนำ คู่ครองเข้าประเทศ โดยมุ่งเน้นที่การลดจำนวนการเข้าประเทศเดนมาร์ก รายละเอียดต่อไปนี้เป็นบทบัญญัติที่นำมาใช้แก่ประชากรของเดนมาร์กที่ต้องการนำภรรยาหรือคู่ชีวิตขาวไทยเข้าสู่ประเทศเดนมาร์ก เพื่ออยู่อาศํยถาวร:

 • เป็นพลเมืองเดนมาร์กหรืออยู่อาศัยมาแล้ว 26 ปี: ชายชาวเดนมาร์กที่จะเป็นผู้ดูแลนั้นจะต้องเป็นพลเมืองชาวเดนมาร์กโดยกำเนิดและเป็นผู้อยู่อาศัยในเดนมาร์ก หรืออยู่อาศัยในเดนมาร์กมาแล้วเป็นเวลามากกว่า 26 ปี เพื่อจะสามารถดูแลภรรยา คู่สมรส หรือคู่รักชาวไทยได้
 • อายุ 24 ปี: ทั้งผู้สนับสนุนและผู้เข้าประเทศจะต้องมีอายุ 24 ปีขึ้นไป
 • มีความรับผิดชอบเกี่ยวข้องต่อสังคมเดนมาร์กในปัจจุบัน: ทั้งผู้สนับสนุนและคู่รักผู้จะเข้าประเทศจะต้องเข้าร่วมกับชุมชนเพื่อให้แน่ใจว่าผู้เข้าประเทศนี้ (ผู้หญิงชาวไทย) ได้เรียนรู้ ภาษาเดนมาร์กและปรับตัวเข้ากับสังคมเดนมาร์กได้
 • ภาษาเดนมาร์ก: ผู้หญิงไทยรายดังกล่าวจะต้องผ่านการสอบที่กำหนดไว้ เพื่อแสดงว่าได้ใช้ภาษาเดนมาร์กเป็นภาษาที่สอง ภายในระยะเวลาหกเดือนของการได้รับอนุญาต ให้อยู่อาศัยในเดนมาร์ก
 • การสนับสนุนด้านการเงิน: ผู้สนับสนุน (ชายชาวเดนมาร์ก) และผู้สมัครเข้าประเทศ (ผู้หญิงชาวไทย) จะต้องสามารถดูแลตนเองได้ในขณะที่อยู่ในเดนมาร์ก ข้อกำหนดนี้มิได้ เข้มงวดเท่ากับข้อกำหนดรายได้ที่เพิ่งนำมาใช้เมื่อไม่นานมานี้ในประเทศอังกฤษ ยกเว้นในเดนมาร์กมีข้อกำหนดใช้การรับรองของธนาคารเพิ่มเติมเข้ามาด้วย บทบัญญัติดังกล่าวระบุว่า ในกรณีส่วนใหญ่แล้ว จะไม่มีปัญหาใด ๆ ในการยอมรับ หากผู้สนับสนุนนั้นไม่เคยเป็นผู้รับผลประโยชน์จากสวัสดิการสังคมในเดนมาร์กเป็นระยะเวลาสามปีก่อนมีการยื่นเรื่อง ขอเข้าประเทศนี้
 • ที่อยู่อาศัย: ผู้ชายหรือผู้หญิงชาวเดนมาร์กที่เป็นผู้สนับสนุนจะต้องแสดงให้เห็นว่าตนเองนั้นมีที่พักอาศัยและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่เหมาะสมเพื่อที่จะให้ที่อยู่แก่ทั้ง ตนเองและผู้เข้าประเทศได้
 • ข้อกำหนดหลักประกันธนาคาร: ผู้สนับสนุนหรือผู้ชายชาวเดนมาร์กจะต้องยื่นหลักประกันทางการเงินเป็นมูลค่า DKK 52,5000 หรือ $7,500 โดยประมาณ (ปี 2558) เพื่อยืนยันต่อทางการท้องถิ่น นี่เกี่ยวข้องกับความช่วยเหลือสาธารณะใด ๆ ที่อาจมีการมอบให้ผู้เข้าเมืองหรือคู่รักชาวไทย (ผู้หญิงไทย) 'นี่มันแปลกมาก และเป็นภาษีระยะสั้นที่ได้ประสิทธิภาพต่อบุคคลที่กำลังจะแต่งงานกับคู่รักชาวต่างชาติ' คาร์ล่า บุญคงกล่าว อย่างไรก็ตาม หลักประกันทางการเงินจะถูกมอบกลับคืนทีละขั้นตอนหรือเต็มจำนวน หากผู้หญิงไทยผู้เข้าประเทศได้รับอนุญาตเป็นผู้อยู่อาศัยถาวรหรือผ่านขั้นตอนการสอบในภาษาเดนมาร์ก
 • ความรับผิดชอบด้านการเงินอย่างสมบูรณ์: ถึงแม้ว่าผู้ชายเดนมาร์กและผู้หญิงไทยจะมิได้แต่งงานกันตามกฎหมายแต่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันแล้ว ผู้ชายหรือคู่รักชาวเดนมาร์กจะต้องมีความรับผิดชอบอย่างสมบูรณ์ต่อ การดูแลผู้หญิงไทยในขณะที่ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศเดนมาร์ก
 • ผู้อยู่อาศัยถาวรในเดนมาร์ก: ผู้สนับสนุนหรือคู่ครองชาวเดนมาร์กจะต้องอยู่อาศัยถาวรในเดนมาร์ก ข้อนี้มีนัยยะสำคัญ ยกตัวอย่างเช่น สำหรับผู้ชายชาวเดนมาร์กคนหนึ่งที่ขณะนี้กำลังอยู่ต่างประเทศหรือ ในประเทศไทย และกำลังคิดที่จะกลับไปยังเดนมาร์ก 'นี่เป็นอะไรที่ผมไม่ชอบเลย และมันก็ไม่ยุติธรรมสำหรับคนเดนมาร์กแท้ ๆ ด้วย' เบิร์นด จาคอบเซนกล่าว 'แต่ผมคิดว่าคุณคง ไม่สามารถแค่เลือกแล้วทำเลยได้ หากเราตัดสินใจที่จะกลับไปอยู่เดนมาร์ก ผมเชื่อว่าจะไม่มีปัญหาแน่นอน เพราะแนนมีสถานะเป็นผู้อยู่อาศัยถาวรในเดนมาร์กแล้ว เราไม่ใช่พวกมิจฉาชีพ แต่ใน ใจลึก ๆ แล้วมันน่ากังวลอยู่บ้างนิดหน่อย' เขากล่าว มันเป็นอารมณ์เดียวกันกับที่ผู้ชายจากสหราชอาณาจักรมากมายที่อยู่ในประเทศไทยและมีภรรยาชาวไทยรู้สึก หลังจากที่พบว่าภรรยาชาวไทยของตนเองนั้น ไม่ได้รับการสนับสนุนที่มีบริการให้แก่ประชากรชาวอังกฤษตามปกติ เช่น ระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ โดยอัตโนมัติ
 • การยกเว้นเนื่องจากความรุนแรงในครอบครัว:มีบทบัญญัติหนึ่งที่ห้ามผู้ชายหรือผู้หญิงเดนมาร์กให้การสนับสนุนคู่รัก ภรรยา หรือคู่ครอง หากประชากรหรือผู้อยู่อาศัยชาวเดนมาร์กรายนั้นเคย ต้องโทษในคดีอาญาที่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงหรือการคุกคามคู่ครองในอดีตในระยะเวลาสิบปีที่ผ่านมา
 • การยกเว้นเนื่องจากความรุนแรงต่อเด็ก: มีบทบัญญัติที่ห้ามประชากรหรือผู้อยู่อาศัยในเดนมาร์กให้การสนับสนุนดูแลคู่ครองหรือคู่แต่งงานที่มีบุตร หากประชากรชาวเดนมาร์ก รายดังกล่าวเคยต้องโทษในคดีอาญาที่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงหรือคุกคามเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี บทบัญญัตินี้ใช้กับทั้งสองฝ่าย และมีการระบุอย่างชัดเจนว่า การอยู่รวมกันเป็นครอบครัวของเด็กคนหนึ่งจากต่างประเทศในสถานการณ์เช่นนี้จะถูกห้าม แม้ว่าเด็กคนดังกล่าวจะไม่มีบิดาหรือมารดาอยู่ในประเทศนั้นก็ตาม ในขณะที่บทบัญญัติมีความครอบคลุมและชัดเจน แต่ก็มีการผ่อนผันในสถานการณ์ยกเว้น หากสถานการณ์ความรุนแรงนั้นเป็นผลมาจากการเจ็บป่วยทางจิตหรือสภาวะอื่น ๆ ที่ผู้กระทำผิดนั้นได้รับการรักษาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ผู้หญิงไทยชนะคดีได้รับสิทธิ์กลับสู่ประเทศเดนมาร์ก

ในขณะที่บรรยากาศในประเทศเดนมาร์กเริ่มมีความตึงเครียดมากขึ้น กลับมีความรู้สึกว่าชุมชนชาวไทยและผู้หญิงไทยได้รับการต้อนรับมากขึ้นถึงแม้ว่ากฎหมายการเข้าประเทศฉบับใหม่ที่เข้มงวดนี้ จะสร้างให้เห็นภาพการใช้ชีวิตในประเทศเดนมาร์กกับชายชาวเดนมาร์กนั้นมีความยากลำบากและเข้มงวดมากขึ้น

ตามจริงแล้ว สถานการณ์ของผู้หญิงไทยในเดนมาร์กชัดเจนเป็นอย่างมากในปี 2556 เมื่อผู้หญิงไทยรายหนึ่งชื่อสุธิดา นีลเซน และลูกสาวอายุ 8 ขวบของเธอชื่ออิมถูกขับออกจากเดนมาร์ก เพื่อกลับสู่ประเทศไทยแม้ว่าจะได้อาศัยอยู่ในเดนมาร์กอย่างถูกกฎหมายมาแล้วเป็นเวลากว่าสี่ปี สามีของสุธิดาซึ่งเป็นชาวเดนมาร์กและผู้อยู่อาศัยของเดนมาร์กเสียชีวิตลงจากโรคมะเร็งในปี 2555

ถึงแม้จะมีการเผยแพร่มากมายและมีโครงการช่วยขัดขวางการขับออกนอกประเทศของพวกเขา แต่สุดท้ายแล้วมารดาและลูกสาวคู่นี้ก็ถูกขับกลับสู่ประเทศไทย ฝ่ายตรวจคนเข้าเมืองของเดนมาร์ก ตัดสินว่า ความสัมพันธ์ของมารดาและลูกสาวที่มีต่อประเทศไทยนั้นมากกว่าที่มีต่อประเทศเดนมาร์กหลังจากการเสียชีวิตของสามีชาวเดนมาร์กของสุธิดา แม้ว่า อิม ลูกสาวของสุธิดาจะสามารถพูดภาษาเดนมาร์กได้อย่างคล่องแคล่ว เข้าโรงเรียนในเดนมาร์ก และมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ในสังคมของเดนมาร์ก ฝ่ายตรวจคนเข้าเมืองของเดนมาร์กยืนยันอย่างแข็งกร้าว ที่จะดำเนินการขับคนทั้งคู่ออกนอกประเทศแม้จะมีการอุทธรณ์และฟังการพิจารณาคดีหลายครั้ง จนกระทั่งวันที่ 10 พฤศจิกายน 2556 มารดาและลูกสาวก็ถูกส่งตัวกลับสู่ประเทศไทยในที่สุด

อย่างไรก็ตาม เรื่องราวนี้จบลงอย่างมีความสุข หลังจากเกิดปฏิกิริยาของผู้คนมากมายต่อต้านฝ่ายตรวจคนเข้าเมืองและศาลที่ตัดสินคดีนี้ การเปลี่ยนแปลงจึงได้รับการแก้ไขย้อนหลัง จากเดิมที่มีข้อกำหนดว่าไม่สามารถขอสถานะผู้อยู่อาศัยถาวรได้ในสถานการณ์เช่นนี้ ถูกยกเลิกไปหากเกิดกรณีที่คู่ครองหรือสามีชาวเดนมาร์กเสียชีวิตลง ในเดือนมกราคมปี 2557 สุธิดาและอิมได้พบกับผู้สนับสนุนและได้โดยสารรถลิมูซีนที่ทางผู้สนับสนุนจัดเตรียมไว้ให้เพื่อรับคนทั้งคู่สู่เมืองอาบีโบรเมื่อพวกเขากลับมาถึงที่สนามบินอาลบอร์กประเทศเดนมาร์ก

บทเรียนจากเรื่องราวเทพนิยายเดนมาร์กของสุธิดาสำหรับผู้หญิงไทย

คาร์ล่า บุญคงคิดว่าเรื่องราวนี้บอกเราสามอย่างเกี่ยวกับผู้หญิงไทยในเดนมาร์ก:

 • 'ทางการเดนมาร์กดำเนินการกรณีนี้อย่างแข็งกร้าว นี่แสดงให้เราเห็นว่าผู้หญิงไทยและครอบครัวของพวกเธอนั้นจะต้องเจอกับอะไรเมื่อติดอยู่ในกฎหมายการเข้าประเทศฉบับใหม่อันเข้มงวดนี้ที่ออกแบบขึ้นเพื่อ ต่อสู้กับปัญหาที่ใหญ่กว่า ซึ่งเป็นภัยคุกคามที่เดนมาร์กต้องเผชิญจากคลื่นขนาดยักษ์ของผู้เข้าประเทศที่มิได้มาจาก EU และการอุบัติขึ้นของกลุ่มยึดมั่นในศาสนาอิสลาม'
 • 'สิ่งที่แสดงให้เห็นอีกด้านหนึ่งก็คือค่าความนิยมในเดนมาร์กต่อผู้หญิงไทยและลูกสาวของเธอ และฉันคิดว่านี่มันแท้จริง ผู้หญิงไทยที่มาเดนมาร์กในฐานะผู้เข้าเมืองนั้นยินดี ที่จะปรับตัวและมีส่วนร่วมในความสัมพันธ์อันใกล้ชิดกับประชากรชาวเดนมาร์ก เราไม่ควรลืมในสิ่งนี้ มีตัวเลขอย่างเช่นในสหราชอาณาจักร แสดง 4 - 5% ของ ประเด็นปัญหาการเข้าประเทศโดยรวม ในท้ายที่สุดแล้ว มันแสดงว่าผู้คนชาวเดนมาร์กมีจิตใจที่ยุติธรรม'
 • 'ผู้หญิงไทยมีความเปราะบางหากไม่ได้รับการสนับสนุนจากคู่รักหรือคู่แต่งงานชาวเดนมาร์กของพวกเธอ พวกเธอมิได้มีกลุ่มการเมืองใดคอยออกเสียงแทน และเรื่องราวของพวกเธอก็มิได้สร้าง ประเด็นที่ดีต่อการเมืองสักเท่าไร กลุ่มเพื่อสิทธิสตรีมากมายในประเทศแถบสแกนดิเนเวียชี้ให้เห็นความเปราะบางของผู้หญิงไทย ถึงแม้ว่า ในความพยายามที่จะขัดขวางการเคลื่อนไหวของผู้หญิงไทยต่อต่างประเทศ แต่มันยังคงเป็นจุดที่สมเหตุสมผล เรื่องราวนี้อ่านแล้วรู้สึกอบอุ่นมาก เนื่องจากก่อนหน้านี้ มีเด็ก ๆ ชาวไทยพร้อมด้วยมารดาของพวกเขาถูกส่งกลับประเทศไทยมากมาย' ตัวเลขที่มีอยู่แสดงให้เห็นว่าในปี 2553 ปีเดียวนั้น มีเด็กไทยเกือบ 100 รายถูกส่งกลับประเทศภายใต้คำวินิจฉัยเดียวกัน ก่อนจะเกิดการเปลี่ยนแปลงต่อกฎหมายข้อดังกล่าวในประเทศเดนมาร์ก

การแบ่งแยกของผู้หญิงไทยเป็นเรื่องยาก

นักวิจารณ์ส่วนใหญ่เห็นด้วยว่ากฎการเข้าประเทศเดนมาร์กที่เข้มงวดเพิ่มมากขึ้นนี้ ได้รับการออกแบบขึ้นเพื่อป้องกันสิ่งที่ชาวเดนมาร์กรับรู้ว่าเป็นสภาวะความเป็นเอกพันธ์ของประเทศ เดนมาร์กในระยะเวลาหกสิบปีที่ผ่านมามีความภาคภูมิใจในตนเองต่อการเป็น 'สังคมนิยมยูโทเปีย' โดยการรวมส่วนประกอบของระบบเศรษฐกิจแบบตลาดเสรีเข้ากับการบริการสังคมที่เข้มแข็ง มันมีความคล้ายคลึงกับ สหราชอาณาจักรถึงแม้ว่ามันจะมีขนาดเล็กกว่ามาก และการตอบโต้การเข้าประเทศนั้นถูกออกแบบขึ้นเพื่อลดการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของการเดินทางเข้าประเทศจากประเทศที่อยู่นอก EU ในช่วงสามสิบปีที่ผ่านมานี้

รายงานฉบับหนึ่งของปี 2556 ในหนังสือพิมพ์โคเปนเฮเกนโพสต์แสดงว่า ประชาชนชาวเดนมาร์กเสียชีวิตในสามเดือนแรกของปี 2555 เพิ่มขึ้นซึ่งมีมากกว่าจำนวนการเกิด แต่ปริมาณที่ขาดไปนี้ถูกชดเชยโดยการเพิ่มขึ้นของ การเข้าประเทศ รายงานดังกล่าวอ้างคำแถลงของเบนท์ กรีฟ ศาสตราจารย์ด้านสังคมศาสตร์ที่ Roskilde University: 'บางทีมันอาจเป็นปฏิกิริยาสะท้อนกลับของความจริงที่ว่าผู้คนมีความกังวลเกี่ยวกับอาชีพการงานของตนเองและไม่ คิดว่ามันเป็นไปได้ที่จะทำงานและเลี้ยงลูกไปด้วย แต่มันน่าตกใจและที่ขัดแย้งกันอยู่ว่ามีผู้คนไม่มากนักอยากมีลูก เพราะเมื่อเทียบกับประเทศใน EU แล้ว เรามี สิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีที่สุดของยุโรปเพื่อดูแลเลี้ยงดูพวกเขา'

คาร์ล่า บุญคงเข้าใจในสิ่งนี้: 'เดนมาร์กเหมือนกับประเทศอื่น ๆ ในยุโรปซึ่งมีระบบสวัสดิการสังคมที่สูงมาก และการพัฒนาเศรษฐกิจทำให้เรามองเห็นผู้หญิงมากขึ้นเลือกเดินออกห่างจาก การแต่งงาน มันเป็นเทรนด์ที่คล้ายคลึงกันกับที่เราเห็นในประเทศญี่ปุ่นหรือแม้กระทั่งเกาหลีใต้ในตอนนี้ คำตอบที่ผู้ชายชาวเดนมาร์กบางรายเลือกใช้นั่นก็คือค้นหาความสัมพันธ์กับผู้หญิงไทย นี่เป็น การเคลื่อนไหวทางสังคมอย่างแท้จริง'

อย่างไรก็ตาม คาร์ล่ามองเห็นปัญหาข้อหนึ่งสำหรับผู้หญิงไทยที่แยกความแตกต่างของรูปแบบการเข้าประเทศเช่นนี้จากการเข้าประเทศทั้งหมดของเดนมาร์ก 'เมื่อประชากรที่อยู่อาศัยของเดนมาร์กหลายราย จากครอบครัวที่อาศัยอยู่ในประเทศนี้เป็นเวลาหลายร้อยปีหรือหลายพันปีมองหาความสัมพันธ์ส่วนตัวกับผู้หญิงต่างชาติ นี่มิใช่อะไรบางอย่างที่แตกต่างกับผู้ลี้ภัย หรือผู้เข้าประเทศที่ต้องการการอยู่รวมกันของครอบครัวเช่นนั้นหรือ?'

นี่เป็นเขตแดนที่มีความอ่อนไหวง่าย 'รัฐบาลยุโรปและโดยเฉพาะอย่างยิ่งสหราชอาณาจักรมีความสุขที่จะหยุดยั้งเทรนด์ของประชากรของตนในการมองหาภรรยาหรือคู่รักชาวไทย ซึ่ง ตามจริงแล้วถูกมองว่าเป็นความไม่ถูกต้องทางการเมืองนี้ โดยการรวมมันเข้ากับการเข้าประเทศทั้งหมด ผู้ชายชาวเดนมาร์กและชาวอังกฤษ จะบอกคุณว่าเจ้าหน้าที่รัฐบาลจะให้การต้อนรับ ผู้หญิงไทยที่เข้าเดนมาร์กหรือสหราชอาณาจักรน้อยกว่าผู้เข้าเมืองทั่วไป' เธอกล่าว

เบิร์นด จาคอบเซนเห็นด้วย 'ผมคิดว่าประชากรชาวเดนมาร์กที่อาศัยอยู่ในเดนมาร์กเป็นเวลาหลายปีแล้วไม่ควรจะมีปัญหาในเรื่องการพาภรรยาเข้ามาจากต่างประเทศ กฎหมายใหม่ใน เดนมาร์กไปในแนวความคิดนั้น แต่ผู้คนที่กำลังทำงานอยู่ในรัฐบาลต่างหากที่ไม่ค่อยให้การต้อนรับผู้หญิงไทยเท่าไรนักนั่นคือสิ่งที่ผมรู้สึก การที่ผู้ชายเดนมาร์กคนหนึ่ง ต้องการและคาดหวังให้ภรรยาของตนได้รับการปฏิบัติที่ดีกว่านี้มันจะเป็นการเหยีดเชื้อชาติไปได้อย่างไร ผมหมายถึงว่า ผู้ชายคนนั้นจะเป็นคนเหยียดชาติได้ยังไงในเมื่อเขากำลังจะแต่งงานกับผู้หญิงไทย มันเป็นสิ่งที่มีเหตุผลเท่านั้นเอง'

ผู้หญิงไทย อันดับหนึ่งสำหรับผู้ชายชาวเดนมาร์ก

ในทางคู่ขนานกับการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชาชนจากประเทศมุสลิมที่เดินทางเข้าสู่เดนมาร์ก มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในจำนวนผู้หญิงไทยที่ย้ายเข้าสู่เดนมาร์กในฐานะของคู่รักหรือคู่แต่งงานของ ผู้ชายเดนมาร์ก ตัวเลขนั้นน่าทึ่งมากเลยทีเดียว ตอนนี้มีการประมาณว่าจำนวนประชากรไทยในประเทศเดนมาร์กมีอยู่เกือบ 20,000 ราย ซึ่งมากกว่า 17,000 รายเป็นผู้หญิงชาวไทย

'ความสำเร็จของชุมชนชาวไทยในเดนมาร์กกำลังมีมากขึ้น' อีฟ ออสเตอร์การ์ดกล่าว 'ฉันเป็นชาวเดนมาร์ก ฉันรักแม้กระทั่งสิ่งธรรมดาเล็กน้อยทุกสิ่งทุกอย่างในการใช้ชีวิตที่เดนมาร์ก' เธอหัวเราะ 'คุณต้องอยู่ในเดนมาร์กถึงจะรู้สึกต่อสิ่งนี้ค่ะ' อีฟเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาวเดนมาร์กและไทยที่มั่นคงและเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ในเดนมาร์กตั้งแต่ยุค 2510 เมื่อตอนที่ผู้หญิงไทย เริ่มแต่งงานกับผู้ชายชาวเดนมาร์กเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ปี 2543 เป็นต้นมาโดยเฉพาะในสิบปีที่ผ่านมานี้ที่มองเห็นการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากผู้ชายเดนมาร์ก เลือกภรรยาหรือคู่รักชาวต่างชาติมากขึ้น ตัวเลขจากการวิจัยที่ดำเนินการโดยหนังสือพิมพ์โคเปนเฮเกนโพสต์ ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ชั้นนำของเดนมาร์ก แสดงให้เห็นว่า ในผู้หญิงชาวเดนมาร์กที่แต่งงานกับชาวต่างชาติหนึ่งคน จะมีผู้ชายชาวเดนมาร์กสองคนที่แต่งงานกับผู้หญิงต่างชาติ และปรากฏว่า ผู้ชายเดนมาร์กมีความพึงพอใจในผู้หญิงจากประเทศไทยมากกว่าผู้หญิงประเทศอื่น ๆ สิ่งใดที่ทำให้ผู้หญิงไทยดูมีเสน่ห์สำหรับผู้ชายชาวเดนมาร์กหรือ?

บางคนในเรื่องราวนี้ได้ให้คำตอบกับเรา แต่นักวิจารณ์ที่อยู่ในกรุงเทพ คาร์ล่า บุญคงสรุปในสิ่งนี้อีกครั้ง 'ผู้หญิงไทยและผู้ชายเดนมาร์กที่แต่งงานกับพวกเธอ กำลังพยายามจะสร้างความสัมพันธ์ซึ่งบ่อยครั้งต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมายหรือต้องก้าวข้ามสภาพทางการเมืองหรือโครงสร้างทางสังคม มันเหมือนกับเทพนิยายเดนมาร์ก พวกเขาได้รับชัยชนะเพราะ พวกเขามีจิตใจที่ดี แน่นอนว่าบ่อยครั้งที่ความสัมพันธ์เหล่านี้จะเกี่ยวกับเรื่องเงินและเศรษฐกิจ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือพวกเขามีความรักต่อกันมากกว่า และดิฉันสามารถมองเห็นได้แล้วว่า ผู้คนชาวเดนมาร์กรับรู้ในเรื่องนี้'

ThaiLoveLines.com เป็นเว็บไซต์อินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเดท เรามีกว่า 355,000 คนและเรากำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว...,
เริ่มต้นการค้นหาสำหรับแฟนสามีของคุณหรือความรักที่

ผู้หญิงไทยที่อาศัยอยู่ในเดนมาร์กเป็นเป้าหมายของกฎหมายฉบับใหม่ที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้น
ชายชาวเดนมาร์กพร้อมภรรยาคนไทยย้ายมาอยู่ในประเทศไทย ผู้ชายเดนมาร์กที่กำลังจะแต่งงานกับผู้หญิงไทยมีจำนวนเพิ่มขึ้นแต่กลายเป็นเป้าหมายของกฎหมายการเข้าประเทศที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้นในเดนมาร์ก ผู้หญิงไทยที่กำลังวางแผนไปใช้ชีวิตอยู่ในเดนมาร์กสามารถคาดหวังสิ่งใดได้บ
เริ่มต้นการค้นหาของคุณในเว็บไซต์หาคู่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ThaiLoveLines.com. เริ่มต้น ด้วยการดูที่ของเรา ห้องแสดงภาพผู้ชาย
สมัครเป็นสมาชิกฟร


ทรัพยากรอื่น ๆ ที่คุณอาจเข้าชม: