ThaiLoveLines.com Join Free Check out ThaiLoveLines.com. English Spanish Deutsch Francais Nederlands ไทย Join for FREE!
คู่มือผู้ใช้ ผู้ใช้ออนไลน์ FAQ วิธีการทำงานความสำเร็จ เข้าร่วมฟรี ติดต่อเรา บอกเพื่อน

ผู้หญิงไทยจากลำปางประเทศไทยตอนนี้อาศัยอยู่ในนิวยอร์ก

Saturday 2nd December 2017 10:19pm

ชาวไทยในนิวยอร์กเล่าให้เธอฟังถึงความฝันแบบอเมริกัน

หญิงสาวชาวไทยที่อาศัยอยู่ในอเมริกาเรียกเมืองนิวยอร์กว่า ‘เมืองสากล’ แต่มุ่งหวังที่จะสร้างครอบครัวสักที่ในแถบนั้น เธออธิบายว่าทำไมสหรัฐอเมริกายังคงเป็นอันดับ 1 และเธอยังคงคิดถึงเงินบาทแทนดอลลาร์

นัทชา เจนสันมาจากจังหวัดลำปางในภาคเหนือของประเทศไทยและเป็นสาวนิวยอร์กคนใหม่ โดยเป็นส่วนหนึ่งของเพิ่มขึ้นของประชากรชาวไทยในนิวยอร์กในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา

ผู้หญิงไทยจากลำปางรัก‘บรรยากาศ’นครนิวยอร์ก

นัตตี้ยังรักเพลงยอดนิยมของปี 1970 และ 80 'เมื่อฉันมาถึงที่นี่ในปี 2011 ฉันรู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้อาศัยอยู่ในนิวยอร์กฉันรู้ว่าคนไทยหลายคนรู้สึกโดดเดี่ยวคิดถึงบ้าน แต่ไม่ได้เหมือนกันกับฉันเลย ฉันรักที่ได้อาศัยอยู่ในนิวยอร์กและฉันก็ยังรักที่จะอาศัยอยู่ที่นี่’ เธอกล่าว ‘หนึ่งในสิ่งที่ฉันชอบเกี่ยวกับนิวยอร์กคือสถานีวิทยุที่ยอดเยี่ยม ฉันรักเพลงป๊อปของปี 1970 จริงๆ มันทำให้ฉันรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งบรรยากาศที่นี่’ เธอกล่าว

ประชากรชาวอเมริกันในนิวยอร์กเติบโตอย่างรวดเร็ว

แม้ว่าลอสแอนเจลิสจะเป็นศูนย์กลางหลักของคนไทยในสหรัฐอเมริกา แต่ชุมชนชาวนิวยอร์กในไทยก็มาเป็นอันดับที่สอง แต่ก็มีการเติบโตอย่างมาก ปัจจุบันมีชาวไทยกว่า 10,000 คนอาศัยอยู่ในนครนิวยอร์กแม้ว่าตัวเลขทางการจะมาจากปี 2010 ซึ่งมีตัวเลข 7244 คน ซึ่งคิดเป็นตัวเลขเพิ่มขึ้น 45% จากปี 2000

ประชากรชาวไทยในนิวยอร์กกำลังอยู่หนาแน่นอยู่กับพื้นที่ควีนส์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมืองเอล์มเฮิร์สซึ่งมีวัดพุทธไทยที่วุ่นวาย 57% ของประชากรไทยในนิวยอร์กอาศัยอยู่ในควีนส์ อีก 23% อยู่ในแมนฮัตตันและ 12% ในบรู๊คลิน ชาวไทยส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่ในนิวยอร์กเกิดในประเทศไทยโดยมีชาวไทยหลายคนมาจากภาคตะวันออกหรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่นเดียวกับชุมชนชาวไทยทั่วโลก มีลักษณะเด่นที่คุ้นเคย:

  • ร้านอาหารไทย: คนไทยหลายคนเริ่มหางานทำในร้านอาหารไทยซึ่งทำหน้าที่เป็นเครือข่ายไทยแบบไม่เป็นทางการในเมืองและเป็นจุดติดต่อที่ดีสำหรับผู้ที่มาใหม่จากประเทศไทย
  • อาหารไทยและส่วนผสม: คนไทยในนิวยอร์กเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาวเอเชียที่มีขนาดใหญ่ และมีร้านค้ามากมายในควีนส์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมืองเอล์มเฮิร์สต์ซึ่งขายอาหารไทย และส่วนผสมเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับคนไทยที่อาศัยอยู่ในนิวยอร์ก เช่นเดียวกับในต่างประเท คนไทยยังคงยึดติดกับอาหารไทยในทุกที่ในโลกที่พวกเขาอาศัยอยู่
  • ภาษาอังกฤษที่จำกัด: ไม่เหมือนนัทชาที่ใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว ตัวเลขสำหรับชุมชนชาวไทยในนิวยอร์กชี้ให้เห็นว่าคนส่วนใหญ่ที่เดินทางมาถึงในเมืองที่คึกคักของอเมริกามีความเข้าใจหรือคำสั่งภาษาอังกฤษค่อนข้างจำกัด ในการสำรวจครั้งล่าสุดพบว่าชาวไทย 46% ตกอยู่ในประเภทนี้ ซึ่งมากกว่าเมืองนิวยอร์กโดยเฉลี่ยมากกว่าสองเท่า
  • ประชากรที่ทำงาน: ชุมชนชาวไทยในนิวยอร์กเป็นชุมชนที่มีแรงงานจำนวนมากเดินทางมาจากประเทศไทยเพื่อหาชีวิตใหม่และเป้าหมายใหม่ๆ ร้อยละของประชากรไทยอายุต่ำกว่า 18 ปีมีเพียง 30% เท่านั้นซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของเมืองโดยรวม ในทำนองเดียวกันผู้สูงอายุชาวไทยในนิวยอร์กมีเพียง 8% ของคนไทยที่อาศัยอยู่ในเมือง
  • คนไทยในนิวยอร์กได้รับการศึกษา: แม้ว่าจะไม่มีตัวเลขที่ถูกต้องซึ่งอาจเป็นเพราะความอ่อนไหวทางการเมือง สำหรับจำนวนผู้หญิงไทยที่เป็นภรรยาไทยที่เป็นส่วนหนึ่งคนไทยจำนวนมาก ประชากรในนิวยอร์กจะถือว่ามีความสำคัญมาก สถิติที่สำคัญอย่างหนึ่งบ่งบอกถึงความเป็นไปได้ที่ว่าคนไทยส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่ในนิวยอร์กมีการศึกษาระดับสูง ตัวเลขดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า 76% ของคนไทยที่อาศัยอยู่ในเมืองได้รับการศึกษาหลังมัธยม ซึ่งเกือบ 50% มากกว่าตัวเลขเฉลี่ยสำหรับประชากรนิวยอร์กโดยรวม

คนไทยในนิวยอร์กอาศัยอยู่ในสองชนชั้นที่แตกต่างกัน

ตัวเลขชี้ให้เห็นว่า 55% ของคนไทยในนิวยอร์กมีปริญญาตรีหรือสูงกว่าเมื่อเทียบกับ 33% สำหรับประชากรเฉลี่ยของนิวยอร์กในภาพรวม ตัวเลขรายได้สำหรับคนไทยที่อาศัยอยู่ในนิวยอร์กชี้ให้เห็นว่าพวกเขาอยู่สูงกว่าค่าเฉลี่ยเล็กน้อย แต่ไม่ได้สำรวจความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ 2 ประการ ตัวเลขชี้ให้เห็นว่ารายได้ของคนในครอบครัวมีจำนวนที่สูงกว่ารายได้เฉลี่ยของครอบครัวในนิวยอร์กเฉลี่ย 50% นี่เป็นข้อเสนอแนะว่ามีชาวไทยจำนวนมากอยู่ในเมืองที่มีรายได้ต่ำกว่ามาก ตัวเลขชี้ให้เห็นว่าคนเหล่านี้อาจเป็นคนไทยและรู้ภาษาอังกฤษจำกัด

คนโสดไทยที่ไม่รู้ภาษาอังกฤษในการต่อสู้นิวยอร์ก

ข้อเสนอแนะนี้ได้รับการสนับสนุนจากตัวเลขที่ชี้ให้เห็นว่า 20.4% ของคนไทยที่อาศัยอยู่ในนิวยอร์กอยู่ต่ำกว่าเกณฑ์ความยากจนเทียบกับค่าเฉลี่ย 19% ในขณะที่ตัวเลขเด็กไทยที่อาศัยอยู่ในความยากจนต่ำกว่า 50% ของเมืองโดยรวม คาร์ล่าบุญคงซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับปรากฏการณ์ผู้หญิงไทยที่แต่งงานกับคู่ครองชาวต่างชาติและผู้ก่อตั้งชุมชนทั่วโลก ‘เราไม่มีการศึกษาเชิงลึกสำหรับผู้หญิงไทยในนิวยอร์กหรือสำหรับผู้หญิงไทยในอเมริกาโดยรวม อเมริกาเป็นประเทศที่กว้างใหญ่เช่นเดียวกับที่คุณรู้ว่ามีชุมชนแต่ละส่วน แต่เรากำลังดำเนินการอยู่ ฉันคิดว่านิวยอร์กน่าจะเป็นสถานที่ที่ดีในการเริ่มต้นตัวเลขชี้ให้เห็นว่าผู้หญิงไทยที่เดินทางมายังนิวยอร์กเพื่อมีครอบครัวประสบความสำเร็จอย่างมาก และการวิจัยเพียงเล็กน้อยที่ฉันมีก็มักจะสนับสนุนมุมมองนี้’

ครูสาวชาวไทยมุ่งหน้าไปนิวยอร์กหลังจากมีปัญหากับเจ้านาย

นัทชาที่มีชื่อเล่นคือนัตตี้ได้ชอบไอเดียของการพำนักอาศัยอยู่ในต่างประเทศมานานกว่า 10 ปีที่ผ่านมา ในขณะที่ทำงานเป็นครูในจังหวัดลำปางในประเทศไทย 'หลังจากการประชุมในโรงเรียนและฉันมีปัญหากับหัวหน้าของฉัน ฉันมีความสนใจในการหางินและการทำสิ่งใหม่ๆ เสมอ แต่มีบางคนในโรงเรียนที่ฉันทำงาน คิดว่ามันไม่เหมาะสมกับครูชาวไทย วันหนึ่งเพื่อนของฉันจากอเมริกามาเยี่ยมและเธอก็เป็นลูกพี่ลูกน้องของฉัน เธอบอกฉันว่าฉันจะประสบความสำเร็จอย่างมากในอเมริกาและนี่คือตอนที่ความคิดเข้ามาในหัวของฉัน’ นัตกล่าว

หญิงสาวไทยพบสามีจากคอนเนคติคัท สหรัฐฯ

สองปีต่อมานัตเข้าร่วมในเว็บไซต์หาคู่ของไทยและหลังจาก 6 เดือนเธอได้พบกับสามีในอนาคตของเธอคือสตีฟจากคอนเนตทิคัตซึ่งอายุมากกว่า 3 ปี 'มันผ่านมาแค่ 8 ปี แต่มันดูเหมือนว่าเป็นอีกช่วงเวลาของชีวิต' นัตตี้กล่าว เธอระลึกถึงการจัดระเบียบเวลาของเธอเพื่อที่เธอจะออนไลน์เพื่อพบปะเพื่อนฝูงในอเมริกาในขณะที่เรียนอยู่ในโรงเรียน และกิจกรรมทางธุรกิจอื่นๆ ของเธ

'ใช่ ใช่มันน่าตื่นเต้นจริงๆ เหมือนทุกอย่างมันเป็นเรื่องของความสมดุลของเวลาและเงิน ตอนที่ฉันอยู่เมืองไทยฉันไม่มีเงินมากนัก แต่การพูดคุยกับผู้ชายจากอเมริกาก็เป็นประสบการณ์ที่ดี ฉันคิดอยู่ในหัวของฉันว่าสักวันฉันจะมีชีวิตอยู่ในอเมริกาและจะอาศัยอยู่ในนิวยอร์ก นี่เป็นเรื่องตลก'

ผู้หญิงไทย: ถึงแม้ว่าความโรแมนติคจะไม่จุดประกายก็ตาม ‘ฉันยังหาเงินได้’

สามีของเธอสตีเฟ่นตอนนี้จบปริญญาเอกและทำงานในสถาบันระหว่างประเทศซึ่งเราไม่สามารถเอ่ยชื่อได้ รูปถ่ายของเขาหลังโซฟาในอพาร์ตเมนต์ของนัตตี้ในควีนส์แสดงให้เห็นภาพชายหนุ่มชาวอเมริกันที่หล่อเหลา ดังนั้นคำถามที่น่าอึดอัดใจคือ อะไรคือสิ่งที่ทำให้ชายชาวอเมริกันที่หล่อเหลาและมีการศึกษาที่ดีและมีโอกาสในการทำงานที่สดใสในค้นหาความรักออนไลน์เพื่อหาคู่ครองชาวไทย 'ใช่ บางคนพูดแบบนี้และมีบางครั้งที่ฉันคิดแบบนี้ แต่จริงแล้วฉันพบชายหนุ่มออนไลน์จำนวนมากที่หล่อเหลา คุณรู้ไหม จากสหราชอาณาจักรและเยอรมนี ใช่ความจริงก็คือส่วนใหญ่เป็นผู้ชายวัยกลางคนและผู้สูงอายุ แต่ฉันต้องกลัวอะไรหล่ะ ในเวลานั้นฉันไม่รู้เรื่องสแกมเมอร์หรือเรื่องแบบนี้ จริงๆ แล้วฉันแค่สนใจที่จะหาเพื่อนใหม่ๆ ในอเมริกาและความฝันของฉันคือสักคนจะมาเยี่ยมฉันและฉันก็สามารถเป็นไกด์ของเขาได้ ดังนั้นแม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จในเชิงโรแมนติกฉันก็ยังหาเงินได้บ้าง’ เธอหัวเราะ 'ในประเทศไทยมีคนจำนวนมากที่ทำเช่นนี้' \

นัตตี้เป็นผู้หญิงไทยที่มีเซนส์ด้านแฟชั่นดีมาก

แน่นอนว่าเราควรพูดถึงนัตตี้ว่าเป็นผู้หญิงที่สวยวัย 35 ปีที่มีบุคลิกที่ มีเสน่ห์ และมีเซนส์ของแฟชั่น นั่งอยู่ในอพาร์ตเมนต์ที่เรียบง่ายแต่สะดวกสบายของเธอในควีนส์ เรารู้สึกไม่เพียงแค่สบายใจ แต่ยังรู้สึกถึงความตื่นเต้นและมองโลกในแง่ดีของเธอ

วันนี้นัตตี้ดำเนินธุรกิจเครือข่ายสังคมออนไลน์ของตัวเองซึ่งมีผู้ใช้งานกว่า 3,500 รายและมีสมาชิกที่ต้องจ่ายเงินจำนวนมาก เครือข่ายเสนอการผู้มาใหม่ในนิวยอร์กให้เข้ารับการโค้ชและการสนับสนุน กิจกรรมอื่นๆ ของนัตตี้รวมถึงการทำสองงาน งานหนึ่งที่ร้านอาหารยุโรปในแมนฮัตตัน และอีกงานที่ร้านอาหารไทยในท้องถิ่น

วุฒิการศึกษาของไทยที่ไม่เป็นที่รู้จักในอเมริกา

เช่นเดียวกับคนไทยหลายคนที่เลือกที่จะเดินทางไปต่างประเทศ เธอพบว่าวุฒิการศึกษาของเธอรวมทั้งปริญญาโทสาขาภาษาศาสตร์และคณิตศาสตร์ไม่ได้รับการยอมรับในอเมริกา แต่นัตตี้บอกเราว่านี่เป็นเรื่องดีในเรื่องร้าย ‘ฉันมีงานทำมาก่อนในเมืองไทย แต่ฉันหาเงินได้ไม่มากตอนที่ย้ายไปอยู่นิวยอร์กกับสตีฟ ฉันรู้สึกละอายใจที่ต้องทำงานในร้านอาหาร แต่ตอนนี้ฉันที่ฉันมีธุรกิจส่วนตัวอยู่ ฉันยังทำงานในธุรกิจร้านอาหารด้วย’ เหตุผลก็คือจากทิปและการทำงานเป็นกะ นัตมักจะมีรายได้ถึง 300 ดอลล่าร์ต่อคืนหรือต่อวันในกิจกรรมนี้คนเดียว งานที่สี่ของเธอคือการดูแลด้านการเงินของครอบครัว สามีของเธอ สตีฟใช้เวลา 10 ถึง 20 วันในการเดินทางไปยุโรปซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานของเขาและ นัตตี้ดูแลด้านการเงินของทั้งคู่รวมทั้งภาษีของพวกเขาด้วย

หญิงไทยที่มีธุรกิจ หลายงาน และสามีที่บินบ่อย

สามีที่บินบ่อยทำให้เกิดความตึงเครียดกับความสัมพันธ์ นัตตี้ย้ายไปนิวยอร์กกับสตีฟในปี 2009 เมื่อเธอได้รับวีซ่าคู่หมั้นของเธอจากรัฐบาลอเมริกัน เธอบอกเราว่าปีแรกที่อาศัยอยู่ในนิวยอร์กเป็นสิ่งที่ค่อนข้างแตกต่างกัน 'ต้องใช้เวลาพอสมควรในการปรับตัว แต่ฉันรู้สึกตื่นเต้นกับการใช้ชีวิตในนิวยอร์กเสมอ ฉันมีข้อได้เปรียบที่ดีในการพูดภาษาอังกฤษได้ดีและฉันเป็นคนแรกที่ทำงานภายใน 2 สัปดาห์ ปัญหาใหญ่ที่สุดสำหรับฉันคือการสร้างความสัมพันธ์กับสามีใหม่ของฉัน'

นัตตี้และสตีฟแต่งงานกันภายใน 6 เดือนหลังจากที่เธอมาถึงนิวยอร์ก ‘ฉันเคยดูแลตัวเองในประเทศไทยและช่วยครอบครัวของฉัน สตีฟมาจากครอบครัวชาวไอริชและพวกเขาก็ยอดเยี่ยม แต่ก็มีวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน หนึ่งในสิ่งที่ฉันได้รับจากสามีใหม่ของฉันคือคำถามเกี่ยวกับเงิน ตอนที่ฉันมาถึงนิวยอร์กครั้งแรกฉันคิดว่าฉันยอมรับว่าฉันจะเป็นภรรยาไทย อาจจะเป็นแบบน้อมรับเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้อยู่เฉยเลยซะทีเดียว มันไม่เคยเป็นปัญหาใหญ่และเราก็ไม่มีการทะเลาะครั้งใหญ่หรืออะไรแบบนั้น แต่ก็ต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจกันบ้าง’

ภรรยาไทยของชาวอเมริกันเห็นนิวยอร์กเป็น ‘เมืองสากล’

ความท้าทายหลักต่อไปสำหรับคู่สามีภรรยานั้นมาถึงในปีที่สองของความสัมพันธ์ เมื่อสตีฟได้รับการส่งเสริม ซึ่งหมายถึงการเดินทางไปยังสำนักงานต่างประเทศเป็นประจำในสหราชอาณาจักรและเดนมาร์ก ในแง่หนึ่งสามีชาวอเมริกันของเธออยากให้เธอคิดถึงการย้ายไปลอนดอนหรือโคเปนเฮเกน แต่นี่ไม่ใช่สิ่งที่เธอคิดไว้ 'ฉันคิดว่ามีบางอย่างที่พิเศษมากเกี่ยวกับอเมริกาและนิวยอร์กด้วย นิวยอร์กเป็นสิ่งที่ดีเพราะทุกคนที่นี่เป็นคนแปลกหน้าและเป็นเมืองระดับโลก ฉันไม่อยากย้ายไปประเทศอื่นก่อนที่ฉันจะมาที่นี่ และฉันไม่มีเวลามากพอที่จะเดินทางไปกับสามีของฉันในการเดินทางเหล่านี้เพราะต้องดูแลงานของฉันที่นี่’

แต่เธอต้องการที่จะตั้งถิ่นฐานอยู่ห่างไกลจากประเทศสหรัฐอเมริกา

'ฉันเคยไปสหราชอาณาจักรและเดนมาร์ก สิ่งนี้เป็นเรื่องที่ดีสำหรับวันหยุด แต่ฉันไม่ต้องการย้ายอีกครั้ง' นัตตี้บอกกับเราว่าฝันของเธอคือการออมเงินมากพอที่จะทำให้ครอบครัวของเธอสามารถย้ายไปอยู่ที่อื่นในสหรัฐอเมริกาและปักหลักและมีลูกได้ ‘ครอบครัวสามีของฉันอาศัยอยู่ที่เมืองคอนเนคติคัท ซึ่งเป็นสถานที่ที่ดีมากและฉันเคยเห็นสถานที่ต่างๆ เช่นโคโลราโด ชิคาโก และมินเนโซตา ฉันรักการใช้ชีวิตในนิวยอร์กและการหารายได้ แต่บางครั้งก็รู้สึกว่านี่ไม่ใช่สถานที่ที่ดีสำหรับการมีลูก ฉันเห็นคนจำนวนมากที่มีลูกในสวนสาธารณะ ครอบครัวชาวอเมริกันเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมจริงๆ แต่ในที่สุดก็รู้สึกว่าอยากจะย้ายไปที่ไหนใหม่ๆ สักแห่งและอาจจะซื้อธุรกิจเล็กๆ หรืออะไรแบบนั้น‘ นัตตี้บอกกับเราว่าเป้าหมายของเธอคือย้ายไปโคโลราโดและตั้งโรงแรมขนาดเล็กหรือรีสอร์ทท่องเที่ยวกับสามีของเธอ ปัจจุบันเธอกำลังมองหาแหล่งเงินทุนเพิ่มเติมหรือแม้กระทั่งผู้ซื้อธุรกิจเครือข่ายทางสังคมของเธอ แต่ก็กังวลว่าเวลาที่จะมีลูกกำลังจะหมดไป นี้เป็นหนึ่งในความกังวลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเธอ ‘ใช่แล้ว เวลามาถึงแล้ว อเมริกาเป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่เช่นนี้เราจึงต้องหนีไปเร็วๆนี้'

การพูดภาษาอังกฤษเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จของผู้หญิงไทยในอเมริกา

คำแนะนำที่สำคัญนัตตี้สำหรับผู้หญิงไทยที่กำลังคิดจะมาอาศัยอยู่ในอเมริกานั้นได้รับการยืนยันโดยสถิติสำหรับคนไทยที่อาศัยอยู่ในนิวยอร์ก ‘สิ่งแรกคือการเรียนภาษาอังกฤษ ฉันรู้ว่าคนไทยหลายคนเรียนภาษาฝรั่งเศสและเยอรมัน แต่ฉันคิดว่าภาษาอังกฤษมีความสำคัญมากกว่าและเป็นภาษาของโลกและในอเมริกา ความสามารถในการพูดและสื่อสารเป็นความลับของความสำเร็จ ฉันคิดว่าคนไทยจำนวนมากไม่กลัวงาน ในประเทศของฉันทุกคนยินดีที่จะทำงานเพราะไม่มีทางเลือกอื่น อเมริกาเป็นเช่นนี้ ดังนั้นความสามารถในการพูดและบางครั้งก็ไม่ได้เกี่ยวกับภาษาเท่านั้น มันยังเกี่ยวกับวัฒนธรรมอีกด้วย'

วัฒนธรรมพูดตรงๆ ของผู้คนในนิวยอร์กทำให้ผู้หญิงไทยตกใจ

นัตตี้อธิบายว่าตอนที่เธอเพิ่งมาถึงนิวยอร์กเธอรู้สึกกลัวจากการเผชิญหน้ากับการพูดตรงๆ ของผู้คนในนิวยอร์ก เธอจำได้ว่างานแรกของเธอในนิวยอร์กบิสโทร: ‘ในวันแรกเจ้าของคนนั้นเขาตะโกนใส่ฉันและฉันก็ตกใจกับพฤติกรรมนี้ เมื่อครั้งแรกฉันตะลึง แต่ชายคนนี้พูดกับฉันอีกครั้งในแบบเดียวกัน ฉันไม่รู้ว่าจะพูดอะไร ฉันรู้สึกเหมือนคนงี่เง่าและปฏิกิริยาแรกของฉันก็แค่เดินออกไป แต่ฉันเก็บมันไว้ในใจซึ่งเป็นแบบไทยๆ ที่คุณรู้จัก เมื่อฉันกลับบ้านโชคดีที่สามีของฉันอยู่ที่นั่นและฉันก็บอกเขาว่าชายคนนี้พูดกับฉันอย่างไร เขาฟัง แต่เขาไม่ได้โกรธและอธิบายให้ฉันรู้ว่าบางทีนี่อาจเป็นวิถีของนิวยอร์ก เขาไม่ค่อยแน่ใจหรอกว่ามันไม่ใช่แค่เรื่องล้อเล่นเท่านั้น แต่ฉันตัดสินใจว่ามันเป็นเช่นนั้น ดังนั้นวันรุ่งขึ้นฉันจึงมีโอกาสอีกครั้งและกลับไปทำงาน ฉันคิดว่าฉันไม่ได้เลวร้าย พวกเขาไม่ได้ไล่ฉันออก ในวันที่สองหลังจาก 40 หรือ 50 นาทีชายคนนี้เขาตะโกนใส่ฉันอีกครั้งและครั้งนี้ฉันมองไปที่เขาเพื่อดูว่ามันเป็นจริง และเมื่อฉันรู้สึกว่าชายคนนั้นอาจจะเป็นคนพาล ฉันโกรธและฉัน พูดคุยกับเขาไม่แรง แต่ด้วยควมมั่นใจ แล้วสิ่งที่น่าอัศจรรย์เกิดขึ้น เจ้านายของฉันเขาหัวเราะและเล่าเรื่องตลก ในตอนเย็นเมื่อฉันกลับถึงบ้าน ฉันเล่าเรื่องราวของฉันให้สามีของฉันฟังอีกครั้ง คราวนี้เขาหัวเราะและอธิบายให้ฉันฟังว่านี่คือวิถีแบบนิวยอร์ก ตอนนี้มันเป็นวิถีของฉันด้วย ฉันได้เรียนรู้ที่จะทำเรื่องตลกและพูดตรงๆ แต่อาจจะไม่ยาก นี่เป็นความแตกต่างระหว่างคนในนิวยอร์กกับคนไทยและคนในอเมริกา’

วัฒนธรรมไทยและนิวยอร์กค่อนข้างแตกต่างกัน

ขณะที่นัตตี้เชื่อว่าวัฒนธรรมไทยและวัฒนธรรมอเมริกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งของชาวนิวยอร์กค่อนข้างแตกต่างกันในด้านการสื่อสาร แต่เธอเชื่อว่ามีบางอย่างที่เป็นเชิงบวกเกี่ยวกับวัฒนธรรมไทยที่เป็นประโยชน์ต่อคนไทยในนิวยอร์ก

'ฉันมาจากจังหวัดเชียงรายและฉันไม่แน่ใจว่านี่เป็นลักษณะของจังหวัดเชียงรายหรือเป็นความจริงสำหรับคนไทยทั่วไป แต่ฉันคิดว่ามีวัฒนธรรมในประเทศไทยที่ชอบให้บริการกับคนอื่น ชอบทำตัวเป็นประโยชน์ มันอาจเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีทางพุทธศาสนา แต่สำหรับฉันมันทำให้ฉันเป็นผู้ฟังที่ดี ฉันได้เรียนรู้ว่าคนอเมริกันชอบ คุณมองไปที่พวกเขาบนใบหน้าหรือในดวงตาและยิ้มให้ แต่ฉันยังฟัง ฉันต้องบอกว่าชาวอเมริกันที่ฉันพบมาทั้งหมดเป็นคนที่อบอุ่นและโดยทั่วไปดี ถึงแม้ว่าฉันจะพบคนที่หงุดหงิดและเสียงดัง มันยากมากที่จะไม่สามารถเอาชนะคนในสถานการณ์ได้ด้วยรอยยิ้มและการฟัง

เคล็ดลับสำหรับผู้หญิงไทยที่ไปนิวยอร์กหรืออเมริกา

นัตตี้เปิดเผยว่าถึงแม้ว่าเธอจะสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนไทยและจบการศึกษาภาษาอังกฤษจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แต่เธอต้องใช้เวลาในการฝึกพูดภาษาอังกฤษได้อย่างมั่นใจกับผู้คน เมื่อครั้งแรกที่เธอมาถึงนิวยอร์กเธอสามารถพิมพ์ เขียนและอ่านเป็นภาษาอังกฤษได้ เธอเชื่อว่าการควบคุมหลักเกณฑ์เหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้หญิงชาวไทยที่อาศัยในอเมริกาหรือโดยเฉพาะนิวยอร์ก คำแนะนำของเธอคือ:

  • เรียนรู้ที่จะมองคนที่ใบหน้าและยิ้มให้และอ่านความรู้สึกจากใบหน้า: 'แม้ว่าผู้หญิงไทยจะพูดผิดถ้าเธอยิ้มและมองชายหรือหญิงชาวอเมริกัน พวกเขาจะตอบแม้ว่าพวกเขาจะหัวเราะและบอกคุณว่าคุณพูดผิดอะไร ในความเป็นจริงสิ่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับฉันบ่อยนัก แต่นี่คือวิธีที่ฉันมีความกล้าที่จะโต้ตอบกับผู้คนในร้านอาหาร’ เธอให้คำแนะนำแก่ผู้หญิงไทยในการติดต่องานกับคนทั่วไป ในร้านอาหาร บาร์ หรือคาเฟ่ ‘ในธุรกิจนิวยอร์กมักจะมองหาคนที่ทำงานหนักและฉันคิดว่ามีการต้อนรับอย่างอบอุ่นสำหรับคนไทยโดยเฉพาะผู้หญิงไทยในนิวยอร์ก’
  • ฟังวิทยุและรายการทีวีออนไลน์: นัตตี้อธิบายว่าหนึ่งในสิ่งที่เธอรักครั้งแรกเมื่อมาถึงนิวยอร์กคือวิทยุซึ่งเธอฟังทั้ง เอเอ็ม เอฟเอ็ม และออนไลน์ นอกจากนี้เธอยังได้เฝ้าดูรายการทีวีโดยเฉพาะรายการทอล์กโชว์ตอนดึกและภาพยนตร์ตลก เพื่อให้รู้สึกถึงลักษณะของเมือง รวมถึงวิธีการพูดภาษาอังกฤษ 'เพราะฉันสามารถพูดภาษาได้ 3 ภาษาก่อนที่ฉันจะมาอเมริกา ฉันมีหูที่ดีสำหรับภาษาและในใจฉันก็อยากเป็นผู้หญิงนิวยอร์กหรือผู้หญิงอเมริกัน มันไม่เพียงแต่มีประโยชน์ แต่ฉันก็ชอบแม้กระทั่งการเลียนแบบสิ่งที่คนในทีวีแสดง และแม้กระทั่งสิ่งที่พูดในรายการวิทยุ’ เธอหัวเราะ

คำแนะนำที่ฉลาดสำหรับผู้หญิงไทยที่คิดจะย้ายไปนิวยอร์ก

คำแนะนำที่สำคัญของนัตตี้ดูเหมือนจะขัดแย้งกัน ในแง่หนึ่งเธอให้คำแนะนำแก่ผู้หญิงไทยคนหนึ่งที่กำลังพิจารณาชีวิตใหม่ในต่างประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งในนิวยอร์กว่าพวกเขาควรเตรียมพร้อมที่จะทำงานนอกบ้านและไม่คาดหวังว่าเพราะพวกเธอแต่งงานกับชาวอเมริกันพวกเธอจะกลายเป็นเจ้าหญิง 'ในประเทศไทยและที่ที่ฉันอาศัยอยู่ซึ่งเป็นภาคตะวันออกเฉียงเหนือและจังหวัดที่นั่น สาวไทยหลายคนฝันที่จะแต่งงานกับชาวต่างชาติและกลายเป็นคนรวย นี่ไม่ได้เป็นความคิดของฉันก่อนที่ฉันจะนึกถึงการใช้ชีวิตในนิวยอร์กฉันไม่ชอบความคิดที่คนต่างชาติแต่งงานกับผู้หญิงไทยเป็นอย่างมาก ตั้งแต่ตอนที่ฉันอยู่ที่นิวยอร์กฉันก็สามารถเห็นได้ว่าการที่ฉันสามารถดูแลตัวเองและเป็นภรรยาที่ดีได้ในฐานะผู้หญิงไทย เป็นสองสิ่งที่ดีในความสัมพันธ์ของฉันกับสตีฟ

ฉันคิดว่าผู้หญิงอเมริกันจำนวนมากจะพบว่ามันเป็นเรื่องยากสำหรับสามีหนุ่มที่ต้องไปยังที่ห่างไกล แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องยากสำหรับฉัน แต่ฉันได้เรียนรู้หลายๆ สิ่งที่ในฐานะสาวไทยคนหนึ่ง ผู้หญิงไทยช่วยให้ฉันเข้าใจสามีของฉันและให้การสนับสนุน ฉันยังสามารถแก้ไขปัญหาได้และปัญหาจำนวนมากนี้เกี่ยวกับเงิน นี่เป็นคำแนะนำแรกและคำแนะนำที่สองและสามคือผู้หญิงไทยควรเลือกสามีหรือแฟนหนุ่มชาวต่างชาติของเธออย่างระมัดระวัง เพื่อที่จะได้เป็นภรรยาที่ดี ฉันคิดว่าผู้หญิงคนไหนก็ตามต้องไปกันได้ดีคนดี และคุณเห็นว่านี่เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับเงินและสิ่งอื่น ๆ เช่นลักษณะนิสัย'

การเรียนภาษาอังกฤษเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จของนัตในนิวยอร์ก

ในขณะที่ทำงานในฐานะครูและก่อนหน้านี้นัตตี้ได้เรียนรู้ที่จะทำงานกับชาวต่างชาติและพูดภาษาอังกฤษในขณะที่เธอเป็นนักเรียน และทำงานในวันหยุดในพัทยาที่เธอทำงานที่ฮาร์ดร็อคคาเฟ่ที่มีชื่อเสียง 'ถ้าฉันมาที่นิวยอร์กและไม่สามารถสื่อสารและมีความมั่นใจ มันจะเป็นเรื่องราวที่ต่างออกไปมาก'

ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการเป็นผู้หญิงไทยในนิวยอร์ก

หนึ่งในสิ่งที่นัตตี้กล่าวบ่อยครั้งคือการที่เธอยังคงสนุกกับการใช้ชีวิตอยู่ในนิวยอร์กและเพลิดเพลินกับความแตกต่างทางวัฒนธรรมระหว่างเมืองใหญ่และเมืองบ้านเกิดของเธอที่จังหวัดลำปางประเทศไทย 'แน่นอนว่าทุกคนนั้นแตกต่างกันและฉันมีพลังงานมาก ฉันคิดว่านี่เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณควรจำไว้ว่าคุณเป็นผู้หญิงไทยหรือเด็กสาวที่คิดจะมาที่นิวยอร์กหรืออเมริกา คุณต้องมีสุขภาพที่ดีและมีพลังงาน นี่คือสถานที่ที่คุณต้องทำงาน มันเป็นสถานที่ที่วุ่นวาย ฉันตื่นขึ้นมาทุกเช้าเพื่อฟังเสียงของการจราจรและเสียงเพลงของเมืองไม่เคยนอนหลับ และแน่นอนนี่คือสิ่งที่นิวยอร์กเป็น ฉันรักมัน ฉันมีสมาร์ทโฟนและเปิดวิทยุ ฉันมีชุดหูฟังและฉันไปทำงานหรือไปประชุม หรือฉันจะทำงานบนแล็ปท็อปของฉันในเว็บไซต์ของฉัน ฉันมักจะไม่ว่างและฉันมักจะจัดการได้ดีมาก’

เงินที่นิวยอร์กดีมากสำหรับผู้หญิงที่ทำงาน

หนึ่งในสิ่งที่นัตตี้พบว่ามันทำให้เธอดีอกดีใจเป็นพิเศษคือระดับรายได้ที่ผู้หญิงไทยสามารถทำได้และเธอได้จงใจรักษามุมมองนี้ไว้ ‘พวกเขากล่าวว่าคุณไม่สามารถคิดเป็นเงินบาทwfh แต่ในรูปดอลลาร์นิวยอร์กเป็นเมืองที่มีราคาแพงมาก ฉันรู้ว่าฉันทำงานในร้านอาหารที่มีราคาแพงมาก แต่ฉันไม่ได้ออกไปทานอาหารบ่อยๆ เมื่อฉันทำงานและหารายได้ด้วยตัวเองฉันคิดมันเป็นเงินบาทและมันดูเหมือนจะมาก ถ้าฉันทำงานในร้านอาหารของฉันงานฉันสามารถทำได้ 300 ดอลล่าร์ บางครั้งดีกว่า 10,000 บาทในหนึ่งวันและจากหนึ่งแหล่งรายได้นี้ทำให้ฉันรู้สึกตื่นเต้น แต่เมื่อใช้จ่ายเงินก็จะคิดถึงค่าเงินบาท บางทีฉันอาจจะไปร้านอาหาร และร้านค้าในเอเชียที่ขายอาหารไทยเป็นประจำทุกสัปดาห์และฉันจะซื้อของต่างๆเพื่อที่ฉันจะได้กินที่บ้านเมื่อสามีไม่อยู่ ขณะที่ฉันมองชีวิตของฉันในนิวยอร์กว่ามันเป็นการชั่วคราว ฉันใช้เวลาทำงานให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และทำให้ค่าใช้จ่ายของฉันต่ำลง สามีของฉันยังจัดการกับเงินได้ดีและฉันดูแลใบเสร็จรับเงินทั้งหมดและค่าใช้จ่ายของเขาตั้งแต่ฉันทำการคืนภาษีของเรา เราออกไปเที่ยวและเข้าสังคมกันสักครั้งหรือสองครั้งต่อเดือนและเป็นเรื่องที่ดี แต่เราก็ประหยัด‘

ผู้หญิงไทยและชายชาวอเมริกันเกี่ยวกับเงิน

นัตตี้ชี้ให้เห็นว่าสามีของเธอสตีฟได้จ่ายเงินสินสอด (เป็นสัญลักษณ์แห่งความกตัญญูและเกียรติยศต่อครอบครัวของคนในตระกูลไทย) เมื่อแต่งงานกันในพิธีพุทธศาสนาก่อนที่เธอจะมาอาศัยอยู่ในนิวยอร์ก เช่นเดียวกับคนไทยคนอื่นๆ ที่เธอมีความรับผิดชอบต่อครอบครัวในประเทศไทย พ่อของเธอเสียชีวิตเมื่อ 10 ปีก่อน แต่แม่ของเธอยังคงอาศัยอยู่ที่บ้านและมีพี่น้องสามคนและน้องสาวสองคนทั้งหมดนี้โตแล้ว

ชาวอเมริกันเข้าใจวัฒนธรรมไทยและผู้หญิงไทยผิด

นัตตี้ต้องการส่งเงินให้แม่ แต่เธอเน้นว่านี่ไม่ใช่ค่าใช้จ่ายที่สำคัญ จากส่วนหนึ่งของการทำงานในธุรกิจเครือข่ายทางสังคมของเธอ เธอได้พบกับผู้หญิงไทยหลายคนที่แต่งงานกับชาวอเมริกันและอาศัยอยู่ในนิวยอร์ก เธอรู้สึกว่ามีความเข้าใจผิดบางอย่างในหมู่คนอเมริกันบางคนเมื่อพูดถึงวัฒนธรรมไทยและความสัมพันธ์ระหว่างหญิงไทยกับครอบครัวของเธอ

’ผู้หญิงไทยส่วนใหญ่จะหาเงินมาดูแลหรือส่งกลับบ้านด้วยตัวเอง พวกเธอก็จะทำทุกอย่างเพื่อสนับสนุนสามีหรือแม้แต่ครอบครัวของเขา ฉันได้ยินเรื่องเชิงลบมากมายเกี่ยวกับผู้หญิงไทยและเงิน แต่ฉันคิดว่าคนไม่เข้าใจจริงๆ มีโอกาสในความสัมพันธ์ของฉันเองที่ฉันรู้สึกว่าสามีและครอบครัวของฉันยังระวังเรื่องนี้ ถ้าสามีและครอบครัวของฉันมีปัญหาฉันจะฟังด้วยหัวใจของฉันและฉันจะดูว่าฉันสามารถช่วยได้หรือไม่ ส่วนใหญ่ฉันคิดว่าผู้หญิงไทยเกือบทั้งหมดไม่คาดหวังว่าสามีของพวกเขาจะสูญเสียหรือได้รับผลกระทบไม่ดีถ้ามีปัญหาที่บ้านในประเทศไทย บ่อยครั้งที่หัวใจสองดวงมาร่วมแชร์กันเพื่อแบ่งปันปัญหาหรือภาระ และบางครั้งหากเราสามารถช่วยกันได้สิ่งนี้จะดีมาก นี่เป็นเรื่องที่ดีเกี่ยวกับวัฒนธรรมไทยและสามารถนำความสุขมาสู่ความสัมพันธ์ได้ ถ้าชายคนนั้นพบผู้หญิงที่ถูกต้องและผู้หญิงคนนี้ก็พบคนที่ใช่’

ประวัติความเป็นมาของชุมชนชาวไทยในนิวยอร์ก

ตัวเลขชาวอเมริกันและชาวนิวยอร์กที่แต่งงานกับผู้หญิงที่เพิ่มมากขึ้นไทยได้นำมาซึ่งการผสมผสานอย่างกว้างขวางเข้ากับชุมชนชาวไทยที่กำลังเติบโตในนิวยอร์ก สามีของนัตตี้ เป็นตัวอย่าง เขาเป็นโรมันคาทอลิก ขณะที่นัตตี้ยังคงเป็นชาวพุทธ ผู้นำชุมชนชาวพุทธในชุมชนชาวไทยในนิวยอร์กฉลองความหลากหลายของครอบครัวไทย-อเมริกันหลายครอบครัวโดยเฉลิมฉลองเทศกาลทางศาสนามากมายรวมถึงเทศกาลคริสต์มาสและอีสเตอร์ ข้อเท็จจริงของชุมชนชาวไทยในนิวยอร์กมีความคล้ายคลึงกับชุมชนอื่นๆ ทั่วทั้งอเมริกา และขึ้นอยู่กับการมีส่วนร่วมของกองทัพอเมริกันในเวียดนามในช่วงทศวรรษที่ 60 ซึ่งทำให้ชาวอเมริกันหลายคนมีความสัมพันธ์กับผู้หญิงไทยมากขึ้น

คลื่นลูกใหม่ของชายและหญิงไทยที่เดินทางมาถึงอเมริกา

นับตั้งแต่คลื่นลูกแรกที่เกิดขึ้นตามการอพยพของคนไทยเพื่อหาโอกาสทางเศรษฐกิจและการศึกษาที่ดีขึ้น ผู้หญิงไทยหลายคนเดินทางมายังนิวยอร์กในฐานะนักเรียน ในขณะที่ผู้หญิงไทยจำนวนมากมาทำงานหรือมาแต่งงาน นับตั้งแต่เริ่มมีคลื่นลูกใหม่ในปี 1960 จำนวนผู้หญิงไทยที่เข้ามาอาศัยในนิวยอร์กมีจำนวนมากกว่าผู้ชายซึ่งมากกว่า 75% ของประชากรที่เข้ามา ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมามีการอัดแน่นในร้านอาหารไทยหลายแห่งในเมืองเนื่องจากอาหารไทยได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในประเทศตะวันตก เช่นเดียวกับเมืองนิวยอร์กมีคนไทยจำนวนมากที่อาศัยอยู่นอกเมืองในรัฐนิวยอร์กและรัฐนิวเจอร์ซีย์ ในความเป็นจริง 38% ของชาวไทยที่อาศัยอยู่ในนิวยอร์กอาศัยอยู่นอกเขตมหานครนิวยอร์ก

ThaiLoveLines.com เป็นเว็บไซต์อินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเดท เรามีกว่า 355,000 คนและเรากำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว...,
เริ่มต้นการค้นหาสำหรับแฟนสามีของคุณหรือความรักที่

ผู้หญิงไทยที่อาศัยอยู่ในนิวยอร์กและรักมัน
หญิงสาวไทยที่แต่งงานกับคนอเมริกันชอบชีวิตของเธอในนิวยอร์ก เธออธิบายถึงความแตกต่างในวัฒนธรรม คุณค่าของภรรยาไทยที่ดี และเธอรักที่จะหาเงินเป็นเงินบาทแทนดอลลาร์
เริ่มต้นการค้นหาของคุณในเว็บไซต์หาคู่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ThaiLoveLines.com. เริ่มต้น ด้วยการดูที่ของเรา ห้องแสดงภาพผู้ชาย
สมัครเป็นสมาชิกฟร


ทรัพยากรอื่น ๆ ที่คุณอาจเข้าชม: